Tokyo Trip Report

Tui đến Tokyo vào một chiều mưa tầm tă, ḷng chợt ấm ngay khi thấy bác Tuấn đang chống dù đứng đợi ở phi trường. Chiếc phone trên tay bác làm việc liên hồi, qua điện thoại bác Tuấn lo liệu mọi việc thật chu đáo (shacho có khác).

Về tới hotel gặp ngay anh Thinh, anh Tề, anh Thuận, và anh Tánh đứng đón với dù che mưa trên tay, và với những nụ cười như không bao giờ dứt.

Anh em rủ nhau đến tiệm yakiniku. Rời khách sạn dưới “mái dù bao che” của sempai Thinh, vài phút sau tui cùng anh em đến quán nhậu. Namabiru và thịt nướng Korea ở đấy thật ngon. Câu chuyện hàn huyên vui vẽ thâm t́nh, càng trao đổi càng thích thú. Nh́n chung đa số anh em ở đây đều có cuộc sống ổn định, và thành công.

Sáng hôm sau anh Phượng đến thăm, anh đă mần đến chức kacho và có đông nhân viên dưới trướng. Nhưng qua anh, tui thấy được cái giá phải trả cho sự thành công ở Nhật cao quá, ngoài công việc chuyên môn ở hăng, anh c̣n phải mất thêm th́ giờ tsukiai, và thù tiếp customers, phải hy sinh th́ giờ enjoy với gia đ́nh nhiều quá, may là anh ta c̣n chưa bị bà xă nghi ngờ ghen tuông.

Cơm trưa với sempai Phượng xong, tui đi thăm thầy cũ. Chuyện tṛ chưa thoă tui đă phải vội về để kịp một business dinner với người Nhật. Họ làm việc rất chu đáo nhịp nhàn, ông bucho chỉ nói toàn chuyện xă giao, ông kacho th́ luôn quảng cáo cho hăng, anh kakaricho trẻ hết mời người này đến ép người kia uống rượu. Họ có vẽ thích thú làm việc sau mấy xị đế.

Sáng hôm thứ hai, chưa xong chung trà đă có xe cũa hăng đến đón. Chiếc xe màu đen với ghế đệm trắng tinh. Ngày xưa rời building này sau một ngày dokata arubaito mệt mơi mà có xe này về th́ chắc đă đỡ đau lưng lắm.

Lên máy bay ra đi, nh́n thành phố Tokyo lui dần phía sau, bổng dưng tui thấy bồi hồi. Nhớ cái bussiness dinner với chiếc xe màu đen ít ít, nhưng tui thấy nhớ bữa tiệc yakiniku với mái dù che mưa của sempai nhiều thiệt là nhiều.

Tư Texas

Mùa Hè 1997