CHÙM TRUỴN NHI ĐỒNG CỦA OGAWA MIMEI

Nguyn Tác: Ogawa Mimei

Dịch: Nguỹn Nam Trn

 

 

HOA HỒNG DẠI   (NOBARA)

C một nước lớn nằm cạnh một nước nhỏ hơn n một cht. Lc đ, giữa hai bn khng c chuyện g xảy ra cho nn dn chng sống trong cảnh thanh bnh.

Nơi ấy l một vng bin giới xa kinh đ. Ở đ cả hai nước đều chỉ gửi tới một người lnh để giữ ci bia đ dựng ln như cột mốc đnh dấu bin giới. Người lnh của nước lớn l một ng gi v người lnh của nước nhỏ l một cậu thanh nin.

Hai người đứng canh ở bn phải v bn tri nơi bia đ được dựng ln. Nơi đy chỉ c cảnh ni hoang vu. Hơn nữa, t khi thấy bng khch bộ hnh qua lại.

Lc đầu khi cn chưa quen biết nhau, họ cn c tnh cảm phe ta phe địch cho nn họa hoằn mới hở mi ni chuyện với nhau, Thế nhưng dần d hai bn đ trở thnh thn thiết. Một phần cũng v hai người cảm thấy cuộc sống nơi đy buồn chn nếu v khng ai để  chuyện tr. Hơn nữa, ngy xun lại di v đẹp, giờ đy đang lấp lnh chiếu trn đầu.

Cũng vo độ ấy, ở vng bin giới, c một cụm hồng, khng biết do ai trồng, mọc ln xum xu. Từ sng sớm, trn những đa hoa, đn ong mật đ tụ lại v bay lượn bn trn. Tiếng vo ve của chng vọng đến bn tai v ph giấc mơ của hai người lnh lc đ cn đang say ngủ.

-No, dậy đi thi nhỉ! Ong ở đu ko đến nhiều qu.

Hai người cng ni v thức giấc một lượt. Khi đi ra ngoi cửa, họ thấy mặt trời đ sng trưng ln đầu những ngọn cy.

Hai người bn sc miệng bằng dng nước trong veo đổ ra từ k đ. Họ rửa mặt xong rồi đưa mắt nhn nhau.

-, xin cho! Trời hm nay đẹp thật.

-Đng đấy. Trời tốt thật. Khi trời tốt, con người mnh cũng sảng khoi ra.

Tại chỗ, hai người đ đứng v ni với nhau những lời như vậy.Họ cng ngẩng đầu ln ngắm phong cảnh chung quanh.Tuy l cảnh sắc đ thấy mỗi ngy nhưng mỗi lần nhn ngắm, trong lng họ vẫn dậy ln những cảm xc mới mẻ.

Ban đầu, thanh nin khng biết g về cch chơi cờ tướng nhưng  được lo gi chỉ dạy cho cho nn vo dạo ny, vo những buổi trưa m ả, hai người mỗi ngy thường rủ nhau đnh cờ.

Ban đầu th lo gi đnh hay hơn, thanh nin thường yếu thế nhưng cng với thời gian, dĩ nhin lo gi cũng phải c bn thua.

Cả lo gi lẫn thanh nin đều l những người tốt. Hai người cũng đều thẳng thắn v thn i. Cho d hai bn c st phạt trn mặt bn cờ nhưng lng th đ mở cửa cho nhau. 

-i chao, kiểu ny th tớ thua mất. Cứ phải tiếp tục chạy trốn, r khổ. Nếu l chiến tranh thực sự th tớ khng biết sẽ ra sao!

Lo gi ni như thế v toc miệng cười.

Thanh nin thấy c hy vọng nn vui mừng, mặt my tươi tỉnh. Mắt snh long lanh, cố sức dồn qun Vua bn địch vo thế b.

Trn đầu ngọn cy, bầy chim nhỏ đang ru ra ru rt một bi ca. Những đa hồng trắng lại tỏa hương ngo ngạt.

Ở vng bin giới hai nước đ thật ra cũng c ma đng. Khi trời trở lạnh, lo gi bn nhớ về miền Nam. Đ l nơi con trai v chu nội của lo đang sinh sống.

Lo mới ni:

-Mong sao chng được cho nghỉ việc m về qu.

-Bc m nghỉ th người đến thay thế sẽ l kẻ xa lạ đối với chu. Nếu đ l người hiền hậu, thn i th tốt nhưng nhỡ l người c tưởng phe ta phe địch th khốn. Thi, bc hy chịu kh ở lại  thm t lu nữa. Xun sắp đến rồi m!

Cuối cng ma đng đ ra đi v ma xun lại trở về. Cũng vo lc đ, giữa hai nước khng hiểu c vấn đề tranh chấp quyền lợi g v bắt đầu gy nn chiến tranh. V lẽ đ m hai người lnh cho đến nay vẫn sống ha mục nay đ trở thnh kẻ địch của nhau. D thế no đi nữa, chuyện đ vẫn l một điều khng sao hiểu được.

Lo gi mới ni:

 -Ny, tớ với cậu từ đy trở thnh kẻ th với nhau rồi đấy nh! Tớ gi cả lụ khụ như thế ny nhưng d sao cũng l một vin thiếu t. Nếu cậu chm được đầu tớ đem dng th hoạn lộ của cậu sẽ thnh thang. Cứ việc giết tớ đi!

Nghe ni thế, thanh nin thất sắc:

-Bc ơi, ăn ni chi kỳ cục vậy. Tại sao bc chu mnh c thể trở thnh kẻ th với nhau được. Kẻ địch của chu phải l ai khc cơ.Hiện nay chiến sự chỉ đang diễn ra ở nơi no đ tt pha Bắc. Chu sẽ xin ln đ chiến đấu.

Thanh nin để lại cu ni như thế rồi bỏ đi mất.

Ở vng bin giới, chỉ cn mỗi lo gi ở lại. Kể từ ngy thanh nin khng cn nơi đ nữa, lo sống những ngy thờ thẩn. Hoa hồng dại nở đầy v đn ong mật đến bay lượn thnh đn ở bn trn từ lc mặt trời ln cho đến khi chiều tối. Giờ đy chiến sự đang xảy ra ở một nơi thật xa xi nn d c lắng tai v di mắt nhn ln khng trung cũng chẳng nghe tiếng sng m cũng chẳng thấy một ngọn khi đen. Kể từ ngy hm đ, lc no lo gi cũng lo lắng cho số phận của thanh nin. V như thế, ngy thng tiếp nhau qua.

Một hm c người lữ khch gh qua vng ny. Lo gi mới hỏi thăm  tnh hnh chiến sự. Nghe thế, lữ khch mới cho lo biết l nước nhỏ đ bại trận, binh sĩ của họ đều bị tn st cả. ng ta cn cho biết giờ đy chiến tranh đ kết thc.

Lo gi suy ra nếu thế th thanh nin chết rồi cũng nn. Vừa ưu tư như thế, lo ra ngồi bn tấm bia đ v p mặt xuống đ th khng biết lc no, mắt đ dp lại v lo chm vo trong giấc ngủ. Từ đằng kia bỗng c dấu hiệu một đon người đng đảo đang ko đến. Nhn ln mới biết đ l một ton binh sĩ. Ngoi ra, người chỉ huy đang cưỡi ngựa lại l chng thanh nin ngy no.

Đon qun ấy rất im ắng, khng gy ra một tiếng động. Cuối cng, họ đi lướt ngang qua lo gi. Thanh nin chỉ lặng lẽ ci đầu cho rồi ht lấy ln hương của những đa hoa hồng.

Lo gi định ni ln một lời g th chợt tỉnh giấc. T ra mọi sự đ hon ton xảy ra trong giấc mơ của lo. Chỉ được một thng sau, những đa hồng kia đ tn a cả v ma thu năm ấy, lo gi bn xin hưu tr để trở về Nam.

 

Xem tiếp : [ THNH PHỐ BUỒN NGỦ (NEMUI MACHI)  ]

 

 


* Nguyễn Nam Trn :

Một trong những bt hiệu của Đo Hữu Dũng, sinh năm 1945 gần Đ Lạt. Nguyn qun Hương Sơn, H Tĩnh. Theo học Chu Văn An (1960~1963) v Đại Học Sư Phạm Si Gn trước khi đến Nhật năm 1965. Tốt nghiệp Đại Học Đng Kinh (University of Tokyo) v Đại Học Paris (Pantheon-Sorbonne). Tiến sĩ khoa học truyền thng. Gio sư đại học. Hiện sống ở Tokyo v Paris. E-mail: dhdungjp@yahoo.com

.........................

"Khi pht hnh lại bi viết của trang ny cần phải c sự đồng của tc giả (dhdungjp@yahoo.com)
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com