HỐI TIẾC

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Tại Newyork, nơi có nhiều người qua lại, người ta đặt một tấm bảng đen có viết ḍng chữ: "Write your biggest regret" (Hăy viết ra điều hối tiếc lớn nhất của bạn) .

Lúc đầu, người dân New York nh́n bảng đen từ xa , chụp ảnh rồi bỏ đi. Nhưng một thời gian sau đó, một phụ nữ đầu tiên lấy phấn viết lên bảng : " Not following my artistic passions " (Không theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật của ḿnh".

Sau đó, một nhiều người bắt đầu đứng lại, tham gia trả lời câu hỏi trên. Họ thuộc mọi thành phần của nhiều chủng tộc, giới tính và độ tuổi khác nhau.

 

 

 

Có người viết : " Hối tiếc v́ đă không theo đuổi giấc mơ của ḿnh do cuộc sống quá bận rộn"

Nhiều người biểu lộ khuôn mặt cay đắng và buồn bă khi viết về cảm xúc của ḿnh : " Hối tiếc v́ đă không đến gặp người ấy" , "Hối tiếc v́ đă chọn cách sống không phù hợp với ḿnh ", "Hối tiếc v́ đă không nói: < I love you >”.

Việc lập ra bảng đen này là do sự hợp tác giữa tạp chí "A Plus" và Đại học Strayer. Cách mọi người viết trên bảng đen đă được ghi lại để nghiên cứu . Kết quả cho thấy :

Những câu hối tiếc ghi trên bảng đen rất phong phú và sự đa dạng. Nhưng có một từ chung mà hầu hết mọi người đều viết.

Đó là từ "NOT” (KHÔNG).

Đă không thực hiện giấc mơ .

Đă không truyền đạt ư nghĩ của ḿnh .

Đă không giữ liên lạc.

Đă không là người chồng tốt.

Đă không là người bạn tốt hơn .

Đă không tham gia.

v.v....

Khi đă có đầy câu trả lời được thu thập trên bảng đen, một số người tham gia việc xóa bảng nói rằng : "Tôi không muốn hối hận nữa" , "Tôi muốn tin vào tiềm năng của chính ḿnh" , “Tôi muốn làm lại từ đầu” .

Đề tài mang cảm giác cay đắng này đă thu hút rất nhiều sự đồng cảm của quần chúng khi nó được giới thiệu. Ban tổ chức đă nhận được nhiều lời b́nh luận như :

-Tôi có rất nhiều điều hối tiếc về những ǵ tôi không thể làm cho đến nay, nhưng tôi muốn có nhiều hành động hơn trong tương lai.

-Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn đến hạnh phúc của riêng tôi. Tôi muốn nh́n về phía trước và sống hết ḿnh mà không sợ hăi!

Trong cuộc đời, ai cũng có những hối tiếc về những việc mà ḿnh đă bỏ lỡ cơ hội để thực hiện và cũng có những hối tiếc v́ ḿnh đă làm. Thông thường, hối tiếc về điều chưa làm, cơ hội vụt mất sẽ kéo dài và ray rứt nhiều hơn so với hối tiếc về việc ḿnh đă làm .

Đừng đợi đến khi kiếm đủ tiền để mua biệt thự hay đến khi về hưu không c̣n bận rộn công việc th́ mới dành thời gian quan tâm đến tâm t́nh của người thân (cha mẹ, vợ con) và sức khỏe của chính ḿnh. Thời gian qua đi không trở lại? . V́ vậy :

- Hăy làm điều ǵ đó để bạn sẽ không phải hối tiếc về sau.

- Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một việc ǵ đó.

- Mỗi ngày bạn có thể bắt đầu một ngày mới.

Montreal, ngày 12/08/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com