MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ GIA Đ̀NH, HỘI NGỘ VÀ DU LỊCH

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

GIA Đ̀NH

Gia đ́nh không phải là tập hợp những con người có cùng một di truyền với nhau .

T́nh yêu, sự ủng hộ, sự tin tưởng, sự hy sinh, sự trung thực, sự bảo vệ, sự chấp nhận, sự an toàn, sự thỏa hiệp, ḷng biết ơn, sự tôn trọng và ḷng trung thành là những yếu tố làm nên gia đ́nh của bạn.

HỘI NGỘ

Trà đạo của Nhật có câu "Ichi-go ichi-e" (Nhất kỳ nhất hội)(viết là 一期一会 ) có nghĩa là gặp nhau 1 lần trong đời, một cơ hội trong đời, cho dù c̣n gặp nhau lại đi nữa lần sau cũng không giống với lần này. Dịch ra tiếng Anh là :"For this time only," and "Once in a lifetime."

“Một buổi cùng nhau thưởng thức trà được cho là Nhất ḱ nhất hội bởi v́, dẫu có thể thưởng trà cùng chính một người nào đó bao lần đi chăng nữa, th́ lần thưởng trà hôm nay cũng là lần thưởng trà duy nhất . Chúng ta không thể quay trở lại thời điểm này một lần nào nữa. V́ vậy, phải trân trọng cuộc hội trà với ḷng hiếu khách xuất phát từ trái tim” .

Ư nghĩa chính của câu này là khi gặp lại bạn bè hay khi gia đ́nh sum họp, th́ mỗi khoảnh khắc vui đùa cùng nhau là ichi-go ichi-e, là khoảnh khắc chỉ có thể xảy ra một lần trong đời. Bởi v́ nếu có cơ hội gặp lại đi nữa th́ cũng không giống như lần này, nó chỉ xảy ra 1 lần trong đời. Do đó, hăy trân trọng mọi người và cảm tạ việc họ đă gặp bạn.

Ichi-go ichi-e có ư muốn nhắc nhở chúng ta là : “thời khắc gặp gỡ giữa con người với con người là một thời khắc đặc biệt”. Nếu giữ được tâm niệm ấy khi gặp bất cứ ai trong đời, chúng ta sẽ thấy xuất hiện vài thay đổi lớn. Thay đổi trong cách ăn nói, thay đổi trong cách hành xử và luôn cả cách suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.

Thời gian qua nhanh, đời người ngắn ngủi, ai rồi cũng chết. Chúng ta không thể biết trước được đó là thời khắc nào. Bởi vậy, mỗi khoảnh khắc đều chỉ có thể xảy ra một lần trong đời.

Câu nói này đă thay đổi điều ǵ đó trong tôi : Luôn mở rộng tấm ḷng tha thứ lỗi lầm của người khác, sống thành thật với chính ḿnh , không lừa dối ai, không làm phiền ai , hăy để lại ấn tượng tốt đẹp sau mỗi lần gặp nhau.

DU LỊCH

Du lịch là 1 trong những giấc mơ của hầu hết mọi người trên thế giới. Những giấc mơ đó là: thành đạt, có công ăn việc làm ổn định, kiếm được nhiều tiền mua nhà, tậu xe hơi, lập gia đ́nh, nuôi con ăn học, đi du lịch, phụng dưỡng cha mẹ già, v.v...

Thông thường, người ta nghĩ rằng du lịch là phần cuối nhưng thực tế mọi việc thường không diễn ra suôn sẻ như ḿnh mong muốn. Khi bước qua giai đoạn 70 tuổi , cảm nhận ḿnh đă già v́ bước đi chậm lại, ăn ít hơn, th́ vội vă đem tiền đi du lịch đó đây với người ta. V́ vậy, nhiều người quan niệm rằng, khi điều kiện thuận lợi tranh thủ đi lúc c̣n trẻ , đừng để mọi thứ ổn định rồi mới đi du lịch v́ đời người có giới hạn và việc này nảy sinh ra việc kia, bởi v́ lúc trẻ th́ không có tiền , không có thời gian nhưng lúc già có thời gian và tiền nhưng không có sức khỏe, nếu ḿnh không đi bây giờ mai mốt con ḿnh sẽ đi thay ḿnh , lúc đó chúng sử dụng tiền của ḿnh một cách thoải mái mà không cần suy nghĩ ǵ hết.

Đi du lịch giúp ta mở mang kiến thức nhưng điều quan trọng hơn hết là khi đi du lịch người ta có cảm giác yêu đời v́ được tự do tận hưởng cuộc sống, không bị ràng buộc bởi những những điều vụn vặt hàng ngày. Nếu đi mà tâm trạng lo lắng v́ c̣n nhiều việc quan trọng hơn chưa giải quyết ổn thỏa th́ việc đi du lịch sẽ là một thất bại ? Vấn đề quan trọng là chọn việc ưu tiên trong cuộc sống miễn sao nó mang lại cho ḿnh sự thoải mái trong tâm hồn là đúng nhất ?

(Viết tặng sinh nhật em ngày 10 tháng 5)

Montreal, ngày 6/5/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com