HĂY TRÂN TRỌNG VÀ G̀N GIỮ T̀NH CẢM GIA Đ̀NH

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Nhiều người trong chúng ta khi đối xử với người ngoài th́ rất lịch sự, biết tôn trọng. Thế nhưng, khi đối xử với với cha mẹ hay anh chị em trong nhà th́ lại cọc cằn , khe khắc, vụng về và thiếu sự tôn trọng.

Chúng ta thường cố gắng thể hiện mặt tốt đối với người ngoài nhưng lại hay để lộ phần bản tính xấu nhất trước mặt người thân của ḿnh.

Khi tâm trạng không được tốt, một số người trong chúng ta thường trút giận lên anh chị em trong nhà và đôi khi lên cả cha mẹ ruột của ḿnh. Không muốn nghe lời nhắc nhở của người thân mà ngược lại oán trách phàn nàn họ , đôi khi nói lại với những lời nói gay gắt thiếu phần tôn trọng.

Ví dụ như : “Ba Má nói nhiều quá, nghe nhức đầu, con không muốn nghe”, "Thôi đi, Ba Má già rồi biết ǵ mà nói", “ Chuyện của tôi, anh chị đừng xía vào" hay là "Tao đă nói rồi sao mày không chịu nghe lời" , v.v...

Những lời nói đó khiến cha mẹ đau ḷng, khiến bản thân cảm thấy mang tội bất hiếu và cũng khiến anh chị em trong nhà lánh xa ḿnh.

Nếu như người bạn quên đem trả lại món đồ đă mượn trước đó th́ nói : "Được rồi, không gấp đâu, lần sau anh nhớ mang lại cho tôi nhe". Nhưng nếu người thân trong gia đ́nh quên trả món đồ mà ḿnh cho mượn th́ cáu gắt nói : "Trời ơi, sao không đem trả lại cho tôi , định lấy luôn hay sao,? . Không có trách nhiệm ǵ hết , lần sau không cho mượn nữa" , v.v....

Thật lấy làm ngạc nhiên , tại sao khi nói chuyện với người thương yêu ḿnh nhiều nhất lại sử dụng ngôn ngữ không dịu dàng , thiếu sự tôn trọng . Nhưng với bạn bè hay người lạ th́ lại tỏ ra khoan dung, lịch sự và dễ tha thứ lỗi lầm của họ ?

Cha mẹ nào cũng sung sướng khi thấy con cái thể hiện sự quan tâm đối với ḿnh. Thế nhưng, đôi khi cách quan tâm thiếu sự tôn trọng , sử dụng ngôn ngữ không dịu dàng và thiếu kiên nhẫn của con cái làm tổn thương đến ḷng tự ái của cha mẹ ḿnh.

Ví dụ như : “ Sao Ba không đi tắm, cổ áo đen hày, bốc mùi đó” , “ Sao Mẹ không đánh răng đi, miệng của Mẹ hôi quá”, “ Con đă nói rồi, Ba Mẹ già rồi không được ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt” v.v....

Thật sai lầm vô cùng . Tại sao chúng ta không dùng những từ ngữ dịu dàng , ấm áp t́nh thương đối với cha mẹ và anh em trong nhà ? . Họ là những người yêu thương ḿnh nhiều nhất và thật tâm giúp đở ḿnh khi gặp khó khăn mà không đặt điều kiện ǵ hết ?

Có lẽ một số người cho rằng người trong gia đ́nh không bao giờ trách giận ḿnh dù ḿnh phạm sai lầm. Cho nên họ không để ư đến tâm t́nh của người thân dù đôi khi họ lỡ lời hay vô t́nh hành động thiếu tôn trọng làm tổn thương người thân ?

Thật ra, t́nh cảm rất mong manh, chúng ta phải biết trân quư nó , nhất là t́nh cảm anh chị em trong cùng 1 gia đ́nh, đừng để cho t́nh cảm bị rạn nứt rồi mới bắt đầu hàn gắn, bởi một khi đă xuất hiện vết nứt th́ cho dù bạn có làm bất ḱ điều ǵ cũng khó mà khôi phục trở lại như ban đầu.

Cẩn thận trong lời nói góp ư và hành động với sự tôn trọng sẽ giúp cho t́nh cảm gia đ́nh được đầm ấm. Đừng tiết kiệm lời khen và đừng phung phí lời chê bai trách móc th́ gia đ́nh bạn sẽ luôn đầm ấm và hạnh phúc ?

< Gia đ́nh là nơi cuộc sống bắt đầu và t́nh yêu không bao giờ chấm dứt >

 

Montreal, ngày 05/08/2019

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com