Vũ Hán và đại dịch virus Corona

Nghiêm Nguyễn

Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nằm ở ngă ba sông Dương Tử và sông Hán (Hán Thủy). Đây là thành phố đông dân nhất của miền Trung Trung Quốc, dân số ước tính khoảng 11 triệu người. Vũ Hán là một trung tâm quan trọng về kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải, công nghệ thông tin, và giáo dục ở miền trung Trung Quốc. Thành phố từ lâu cũng được xem là trung tâm nghệ thuật (thi họa) và học thuật. Nơi đây có một thắng tích nổi tiếng trong lịch sử và văn học sử Trung Quốc: Hoàng Hạc Lâu, được xếp là một trong tứ đại danh lâu Trung Hoa. Trong thời Đường, các thi nhân đến Hoàng Hạc Lâu để vừa thưởng ngoạn phong cảnh non nước mây ngàn hữu t́nh, vừa uống rượu làm thơ. Thi hào Thôi Hiệu trong một lần viếng thăm đă sáng tác tuyệt tác "Hoàng Hạc Lâu", một áng văn chương bất hủ trong văn học TQ. 

Tích nhân dĩ thừa Hoàng Hạc khứ
Thử địa không dư Hoàng Hạc lâu
Hoàng Hạc nhất khứ bất phục phản
Bạch vân thiên tải không du du
Tĩnh xuyên lịch lịch Hán Dương Thụ
Phương thảo thê thê Anh Vũ châu
Nhật mộ hương quan hà xứ thị
Yên ba giang thượng sử nhân sầu.” 

Bài thơ này đă được nhiều người dịch ra tiếng Việt, nhưng có lẽ bản dịch của nhà thơ núi Tản, sông Đà Nguyễn Khắc Hiếu là một trong vài bản dịch tài t́nh, tuyệt vời nhất. 

“Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
 Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu c̣n trơ
 Hạc vàng đi mất từ xưa
 Ngh́n năm mây trắng bây giờ c̣n bay
 Hán Dương sông tạnh, cây bày
 Băi xa Anh Vũ xanh dày cỏ non
 Quê hương khuất bóng hoàng hôn
 Trên sông khói sóng cho buồn ḷng ai.”
 

Hoàng Hạc Lâu ngày nay

Nhưng bây giờ Vũ Hán là tâm điểm chú ư của toàn thế giới ở khía cạnh khác: là nơi khởi phát của đại dịch viêm phổi Coronavirus 2019. Bệnh này đă phát khởi ở Vũ Hán từ tháng 11, 2019 nhưng nhà cầm quyền TQ cố t́nh bưng bít, giấu giếm cho đến tháng Giêng, 2020, khi bệnh bùng phát, lan tràn thành một đại dịch mới thông báo cho người dân được biết. Người ta chưa xác định một cách chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh. Động vật sống được bán làm thực phẩm đang bị nghi ngờ là nơi chứa hoặc trung gian cho virus v́ nhiều người nhiễm bệnh đầu tiên được xác định là công nhân tại một ngôi chợ bán động vật hoang dă ở Vũ Hán. Có một số người đặt nghi vấn nguyên nhân gây bệnh do việc Trung Quốc thử nghiệm các vũ khí sinh học. Cho đến nay nhà cầm quyền TQ cho biết hơn 400 người đă tử vong và hàng chục ngàn người đang bị lây nhiễm. Con số này chắc chắc sẽ c̣n gia tăng mỗi ngày.

 Bản chất giả trá, gian dối, thường hay bưng bít, che giấu sự thật của CS cộng thêm căn bệnh trầm kha sĩ diện, nhà cầm quyền CSTQ đă đẩy người dân Vũ Hán nói riêng, người dân Trung Quốc và thế giới nói chung vào thảm họa khủng khiếp này. Bí thư thành ủy thành phố Vũ Hán thừa nhận trách nhiệm là đă ra lệnh thi hành các biện pháp kiểm soát và pḥng ngừa quá chậm trễ. Ông ta nói: " Tôi cảm thấy có tội và tôi rất ân hận ". Thật ra ông ta có muốn hành động sớm hơn cũng không được v́ dưới cơ chế CS làm việc ǵ cũng phải theo đúng "qui tŕnh, chờ chỉ thị của thượng cấp mà kẻ cầm đầu trên hết là "hoàng đế" Tập Cận B́nh. Ông ta hoàn toàn không có thẩm quyền đưa ra thông tin về dịch viêm phổi trước khi có lệnh của Bắc kinh. Chưa được cho phép mà tự tiện thông báo hay hành động sẽ bị kết tội là loan tin sai sự thật, vô kỷ luật, lạm quyền… dẫn đến hậu quả có thể bị khiển trách, kỷ luật hay vào tù.

 

Một đại lộ chính ở thành phố Vũ Hán, không một bóng người, sau khi chính quyền thành phố cấm mọi phương tiện giao thông không phải trọng yếu. 

Một nước thường tự hào có nền kinh tế đứng thứ nh́ thế giới yếu kém, thiếu thốn về những thiết bị, cơ sở y tế của quốc gia này. Một thanh niên đang sống trong thành phố Vũ Hán đă bí mật gửi một clip tiết lộ về t́nh trạng tồi tệ của hệ thống y tế ở thành phố này. Anh ta kể: một bệnh nhân sau khi kết quả xét nghiệm cho biết là đang bị lây nhiễm bệnh phải qua nhiều thủ tục nhiêu khê, rắc rối mới được cách ly và chữa trị, có người phải tự về nhà cách ly lấy, trừ phi có những quen biết với các quan chức hay tiền bạc đút lót. Ở các nước độc tài CS, bộ máy cầm quyền đều thối nát, tệ hại như nhau. Chính việc bưng bít thông tin, không tự do ngôn luận, báo chí, thiếu sự minh bạch, xem rẻ tính mạng người dân là những nguyên nhân góp phần lớn vào việc lan truyền, lây nhiễm của cơn đại dịch này.

Theo các chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc, v́ nằm sát cạnh Trung Quốc, Việt Nam có thể sẽ là quốc gia bị lây nhiễm dịch bệnh nặng nhất, sau Trung Quốc. So sánh với Trung Quốc, t́nh trạng hệ thống y tế, các cơ sở và thiết bị y tế ở Việt Nam c̣n tồi tệ, yếu kém và thiếu thốn hơn gấp nhiều lần. Cho nên sẽ là một thảm họa khôn lường cho người dân nếu cơn đại dịch này lan tràn rộng răi sang VN. Dân chúng không khỏi bất b́nh khi thấy cho đến giờ này nhà cầm quyền VN vẫn chưa có lệnh ngăn cấm triệt để du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Các cửa khẩu biên giới vẫn mở cửa cho người TQ qua lại. Có lẽ chính phủ CSVN một phần v́ sợ mất ḷng đàn anh, một phần v́ tham lợi nhuận, những đồng tiền do du khách Trung Quốc mang đến.

Thế giới thường ngại ngần hoặc chê bai, không muốn mua những sản phẩm kém phẩm chất, độc hại mang nhăn hiệu Made in China. Nhưng lần này thế giới mà láng giềng gần gũi nhất là Việt Nam sẽ phải nhận món hàng khuyến măi, cho không là dịch bệnh Corona. Nhận mà không cách nào từ chối, trả lại được.

Thật ra con virus Cộng Sản c̣n gây tác hại, nguy hiểm gấp trăm, ngàn lần con virus Corona. Bất hạnh thay người dân TQ và cả VN hiện nay cùng lúc bị cả hai con virus này hoành hành và lây nhiễm. Tuy nhiên đại dịch viêm phổi Corona sớm muộn ǵ cũng sẽ bị chặn đứng, c̣n đại dịch CS ở Trung Quốc, Việt Nam... th́ chưa biết đến bao giờ.  

Nghiêm Nguyễn,

Tháng Hai, 2020