Nhật Bản Chào Mừng Một Triều Đại Mới, Thiên Hoàng Reiwa

Nguyễn Anh Tuấn - Exryu USA

30 tháng 4 , ngày buồn cho các người Việt Nam yêu tự do khi miền Nam bị bức tử , và cũng là ngày người dân Nhật vẫy tay tạ từ và thương mến một thời đại Heisei đi qua.

Từ thời đại Heisei đến một thời đại mới : Reiwa

Trong mùa xuân vừa qua , tôi có được diễm phúc chứng kiến ḍng người đến Kokyo, 皇居 (Hoàng Cung) ở Tokyo , từ Tokyo Station , từ Hibiya Station , của ngày cuối tháng 3 , ngày chấm dứt của tất cả cho một năm, và tất cả bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 . Có thấy hàng ngàn người , có thể lên đến cả hàng chục ngàn người , đổ về hoàng cung , trong niềm thương Thiên Hoàng dù c̣n một tháng nữa mới đến ngày Thiên Hoàng thoái vị , mới cảm thấy tinh thần người dân Nhật kính trọng Thiên Hoàng như thế nào . Không ai bảo, mà họ đến hoàng cung , khác với ngày khi miền Nam thất thủ , dân chúng bị ép buộc ra đường ủng hộ kẻ "chiến thắng" , cùng với những kẻ "30 tháng 4".

Dân chúng Nhật Bản đổ vào hoàng cung đón chào vị Thiên Hoàng mới : Reiwa

Tôi cũng có cơ hội được chứng kiến trên TV ngày 2 tháng 4, khi ông Suga Yoshihide (内閣官房長官), phát biểu niên hiệu của Thiên Hoàng mới là Reiwa (令和) . Ngày đó tôi đang ở Nagoya và giử được tờ báo "Chunichi Shimbun (中日新聞 ) làm kỷ niệm.

Trước khi trở về Cali , v́ không lấy được vé đi "Tateyama Alpine Route" ở Toyama , ngày đầu người ta mở cửa cho lưu thông đi tour ở đây . Tôi phải đổi chương tŕnh đi Toba (鳥羽市) [và Ise Jingu (伊勢神宮) ở Mie-ken] cho biết "Ama" ( 海女, ama diver), nơi làm hạt trai (pearl, 真珠) Mikimoto nổi tiếng, nơi mà định đi nhiều lần trong mấy năm qua , nhưng không có dịp v́ không tiện đựng xe điện.

Ise Jingu, cách Toba khoảng 30 phút , nơi mà exryu đă đến nơi đây 7 năm trước, khi Ṭng và tôi tổ chức chuyến đi đầu tiên cho exryu đi tour muà thu . Cũng nhờ đổi chương tŕnh, mà ngẫu nhiên tôi được shared cái moment cùng hàng ngàn người dân Nhật, khi thấy Thiên Hoàng đến Ise Jingu. Tôi có video lại h́nh ảnh ngày hôm đó , xem như là một kỷ niệm để đời , v́ đó là lần cuối Thiên Hoàng Heisei (平成天皇, Heisei Tenno) đi thăm viếng Ise trên cương vị Thiên Hoàng để báo cáo đến các tiên đế sự việc thoái vị của ḿnh vào cuối tháng 4. Sau khi ông thoái vị , ông sẽ là "Thượng Hoàng" (joko : 上皇) và hoàng hậu Michiko sẽ là Jokogo (上皇后).

https://www.youtube.com/watch?v=7b5Rz0xZ0_o 

Tôi đến Ise Jingu, một Jerusalem , một Mecca, của Shinto (神道) để xem ngôi đền thờ nổi tiếng ở "Naiku" (内宮) mà cứ mỗi 20 năm (Shikinen Sengu) người ta đổi "nhà" cho Kami (神 , deities ) ở đây . Kỳ "đổi nhà" vừa qua là năm 2013 . Chúng ta phải đợi đến năm 2033 mới chứng kiến việc "đổi nhà" một lần nữa .

Hôm qua là ngày 1 tháng 5 ở Nhật Bản , người dân Nhật hân hoan chào đón vị Thiên Hoàng mới, Reiwa Tenno (令和天皇). Vị thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản ra đời sau thế chiến thứ hai (ông sanh năm 1960) . Ông cũng là vị thiên hoàng đầu tiên đi du học ngoại quốc. Sau khi tốt nghiệp ở Gakushuin University (学習院大学) , ông đi học ở Oxford với luận án về "Hệ thống thủy vận trên thượng lưu sông Thames Thế Kỷ thứ 18" (A Study of Navigation and Traffic on the Upper Thames in the 18th Century ) . Cho nên ông rất quan tâm về vấn đề nước (water policy and water conservation) . Điều nầy đă tạo cho ông có cơ hội học hỏi và nghiên cứu thêm về nước, khi ông thăm viếng miền đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam, ở Mexico , ở Pakistan . Năm 2007 , ông nói về đề tài "Humans and Water: From Japan to the Asia-Pacific Region" ở First Asia-Pacific Water Summit . Sau khi rời Oxford về Nhật Bản , ông tiếp tục việc học ở Gashuin University và tốt nghiệp Master degree về History.

Cuộc t́nh duyên của ông với cô Owada Masako (小和田雅子) cũng gặp nhiều rắc rối , theo báo Mainichi Shimbun , ông đă ṛng rả theo đuổi cuộc t́nh với cô Masako trong 8 năm sau khi bị "reject" 2 lần , v́ lẽ các vị trong Kunaicho (宮内庁, Imperial

Household Agency), cơ quan lo về các việc trong hoàng gia, không đồng t́nh cuộc kết hôn nầy. Và cô Masako lo ngại là cô không thích ứng được cuộc sống hoàng gia v́ những áp lực và luật lệ khắc khe của hoàng cung. Và cô cũng muốn theo đuổi nghề ngoại giao mà cô thích . Sự kiên nhẫn, chứng tỏ t́nh yêu của ông, đă có hiệu quả . Măi đến lời cầu hôn lần thứ ba, cô Masako mới chấp nhận lời cầu hôn của ông khi ông nói là ông sẽ bảo vệ cô trong những khó khăn ("You might have fears and worries about joining the Imperial household. But I will protect you for my entire life" ). Cô Masako tốt nghiệp ở Harvard về Economics . Cô thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Người dân Nhật đă hân hoan và kỳ vọng Thiên Hoàng Reiwa (令和天皇) và Hoàng Hậu Masako sẽ đem đến một làn gió mới, hoà b́nh và thịnh vượng cho Nhật Bản .

Dân chúng Nhật Bản hân hoan chào đón một thời đại mới : Reiwa

Xin cầu chúc đất nước Nhật Bản, nơi mà chúng ta đă đến đây học hỏi trong những ngày tuổi vừa mới lớn, có được một thời kỳ an b́nh và kinh tế phồn thịnh (高度経済成長 ) như ngày chúng ta đi học ở đây.

Ghi lại những cảm xúc trong chuyến đi mùa xuân Nhật Bản năm 2019.

Reiwa Gannen 05/01/2019

令和元年 05/01/2019

Nguyễn Anh Tuấn

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ
www.erct.com"