Thanh Hội người mù Tam Kỳ

Thanh hội người mù Tam Kỳ tọa lạc tại một ngôi nhà có màu vàng đậm đă cũ nằm trên đường Phan Chu Trinh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Một miền đất nằm trong dăi miền Trung đầy nắng gió với vô vàn khó khăn tiếp nối nhau đă tạo cho con người nơi đây sự can đảm hơn, cần mẫn hơn và cũng đầy t́nh yêu thương hơn.

Sáng sớm tinh mơ, khi những giọt sương c̣n chưa tan trên những chiếc lá non, trong Thanh hội người mù Tam Kỳ ai nấy đều có mặt để chuẩn bị cho một ngày mới năng động.

Với hơn 200 hội viên hiện tại và có cả lớp xoá mù chữ cho hơn 100 hội viên, Thanh hội người mù Tam Kỳ là nơi khởi động những chương tŕnh ư nghĩa như giúp đỡ lần nhau, cùng nhau vượt khó và nhất là chinh phục chính bản thân ḿnh để vượt qua thử thách.

Khi tôi đến đó và nghe kể, Thanh hội này mới đầu vào năm 1994 chỉ có hai người cán bộ mù và một người sang mắt giúp việc, thế nhưng tới nay đă phát triển và nhanh chóng giúp đỡ nhiều người có cùng hoàn cảnh vượt khó và số lượng đă gấp 100 lần.

Ngoài việc tiếp thu kiến thức và học hỏi lẫn nhau, Thanh hội đă thành lập các ngành nghề như làm chổi đót, tăm tre và đũa tre. Bắt đầu từ con số không, phải đi vay mượn khắp nơi, từ các cơ quan nhà nước cho đến các doanh nghiệp lớn nhỏ để có được một số vốn, từ việc t́m nhà xưởng đến việc trang bị các thiết bị máy móc, những con người vốn chịu nhiều thiệt tḥi ấy đă nổ lực làm việc để cho ra những sản phẩm tốt nhất.

Nh́n những đôi tay nhanh nhẹn trong những việc thường ngày và tạo ra những sản phẩm có chất lượng, không ai nghĩ rằng đó là sản phẩm của những người không nh́n thấy ánh sáng mặt trời. Cứ như là một giấc mơ về những điều tốt đẹp vốn tồn tại trong cuộc đời này, đó là nh́n thấy ánh sáng chân tâm cùng với trái tim nhiệt huyết và năng lượng tích cực cộng t́nh thương mănh liệt, những con người khuyết tật ấy đă không c̣n vách ngăn với những người b́nh thường khác. Thậm chí so với những ai khuyết tật về tâm hồn th́ người không nh́n thấy bằng mắt thường quả là đă hơn hẳn về mặt tinh thần.

Những tưởng như mất đi cửa sổ của tâm hồn, những người đáng thương ấy sẽ nghĩ bản thân họ không thể vượt qua được nhưng chính v́ họ hiểu được giá trị thực sự tồn tại được bên trong họ và ánh sáng chân tâm đă soi đường cho họ sống tiếp trong sự nổ lực không ngừng. Họ làm việc say sưa, chăm chú và cần mẫn đến nỗi làm cho những người sáng mắt phải khâm phục. Con người Tam Kỳ hồn hậu, chất phát nhưng cũng vô cùng dũng cảm. Họ sống chân thành khiến nhiều người cảm động. Sự cố gắng để hoà nhập vào cộng đồng là một thử thách không hề nhỏ nhưng họ đă làm được và c̣n làm rất tốt.

Những con phố nhỏ xinh hay những con đường nối dài từ thành phố về các huyện của tỉnh Quảng Nam cứ yên b́nh, nhẹ nhàng và lắng đọng. Như nắng miền Trung dù có gắt đến đâu th́ t́nh thương yêu và quan tâm chia sẻ cùng nhau vượt lên chính ḿnh lại như một cơn gió mát dịu chạm nhẹ vào làn da rám nắng, như suối nguồn chan ḥa vào trái tim mỗi người niềm tin yêu dạt dào.

MN