Mẹ !

Ai trong đời cũng đều có mẹ, cũng được mẹ nâng niu chiều chuộng từ bé đến lớn, cả đến người không hề biết mẹ ḿnh là ai nhưng chắc chẳn một điều rằng cho dù trong hoàn cảnh nào th́ mẹ vẫn luôn theo dơi những đứa con ruột thịt của ḿnh.

Kể từ khi mẹ mang con trong bụng, mẹ đă lo lắng cho con. Bào thai lớn lên mỗi ngày là mỗi ngày nỗi lo ấy càng đong đầy trong ḷng mẹ. Từ việc đi đứng chậm răi nhẹ nhàng đến việc kiêng ăn món này món nọ, rồi phải ăn thêm những món mà mẹ không hề thích chỉ để cho con có chất đinh dưỡng. Mẹ nghén mẹ đau hay gặp những chuyện không vui, mẹ vẫn không được phép buồn v́ sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng. Những lúc mồ hôi đầm đ́a, thèm ly nước đá hay ăn món lạ, mẹ lại phải xem xét kỹ càng và suy nghĩ lâu lắm mới quyết định nhịn hết chỉ để tránh ảnh hưởng không tốt đối với con. Thời gian mang thai ấy quả thật dài nhưng không v́ thế mà mẹ không nhẫn nại, ḷng mẹ vẫn mong đủ 9 tháng 10 ngày để con của mẹ được ra đời b́nh thường khỏe mạnh.

Nỗi lo chất chồng nỗi lo, ngoài việc giữ cho bản thân không bị ảnh hưởng xấu th́ mẹ lại lo con ra đời có thích nghi được với thời tiết lúc mưa lúc nắng, lúc nóng lúc lạnh, rồi sữa mẹ có đủ tốt hay đủ nhiều để con không bị đói.

Trong cơn đau không thể tả siết, mẹ vẫn phải cố gắng thật nhiều để sinh con ra, có người mẹ th́ phải mổ v́ yếu, nỗi đau đớn nhân đôi. Có người th́ phải trả giá bằng tính mạng để đảm bảo cho con ra đời.

Khi con c̣n đỏ hỏn trên tay, mẹ lo chăm sóc mỗi ngày. Những người mẹ phương đông v́ phong tục lâu năm của cha ông để lại, rằng nếu tắm rửa sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và không có sữa cho con bú và thế là người mẹ phải chịu bẩn trong suốt hơn một tháng rưỡi không tắm gội, có nơi c̣n lâu hơn. Hơn nữa lại c̣n phải hơ người bằng than, nằm trong căn pḥng tối om để tránh gió. Những món ăn trong ngày ở cử là món đơn giản như: thịt heo kho với nghệ, rau ngót luộc và vài món ăn đơn giản, lành tính. Mẹ cứ phải ăn đi ăn lại những món đơn giản đó trong suốt vài tháng trời.

Khi con thức mẹ thức, khi con ngủ mẹ lại phải lặng lẽ làm việc để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Nếu con quấy khóc mẹ sẽ thức thâu đêm dỗ dành. Con ốm con đau mẹ lo thuốc thang chăm chút con từ li từng tư. V́ nhiều việc quá khiến mẹ không c̣n cảm thấy bản thân mẹ quan trọng nữa, nhan sắc mẹ giảm sút, người mẹ yếu hơn mẹ cũng không chăm chút, mẹ chỉ lo cho sức khỏe của con mỗi ngày.

Tới kỳ con biết ăn, mẹ đi hỏi khắp nơi là con ăn loại bột nào tốt, ăn thêm rau quả ǵ sẽ giúp con không bị thiếu chất, nấu nướng phải như thế nào? Ăn uống vào giờ nào? Ngủ bao nhiêu lâu một ngày mới đủ. Mẹ lo quá nhiều việc, từ nhà cửa đến ăn uống, sữa cũng phải là loại tốt nhất cho con đủ chất và thoải mái lúc chơi lẫn lúc ngủ.

“Làm mẹ quả thật không đơn giản” Đó là câu nói cửa miệng của bất kỳ ai dù chưa từng làm mẹ nhưng nếu thực hành rồi th́ câu nói ấy có lẽ đă phức tạp theo đúng nghĩa thực sự của nó.

Mỗi một ngày trôi qua là mẹ luôn bận bịu, hết việc nhỏ đến việc lớn. Nếu người mẹ nào có người thân bên cạnh phụ giúp th́ c̣n đỡ hơn chút đỉnh, c̣n nếu là mẹ đơn thân hay chồng bỏ không chăm lo th́ mọi thứ lại khó khăn gấp bội.

Đứa con càng lớn, mẹ càng lo nhiều. Mỗi một giai đoạn trong cuộc đời con, mẹ lại phải nhặt góp, học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức để nuôi dạy và cố gắng làm tốt nhất cho đứa con của ḿnh. Tuy vậy, có được bao nhiêu người mẹ có con lớn khôn biết nấu cho mẹ một bữa ăn ngon hay thăm hỏi chăm lo cho mẹ lúc mẹ già mẹ đau ốm? Hay có đứa con nào tự giác chăm sóc mẹ khi mẹ c̣n khỏe mạnh hay chỉ toàn đ̣i hỏi ở mẹ hết việc này đến việc nọ.

Có đứa khỏe mạnh học hành tử tế th́ mẹ bớt lo, có đứa hư đốn hành báo mẹ th́ mẹ lại thêm sầu năo, có đứa bất hiếu trộm cắp, cướp của giết người vào tù ra tội th́ người mẹ đó c̣n khổ biết dường bao.

Giai đoạn nào của con cũng khổ, từ khi ẵm bồng cho tới khi con biết ḅ, biết đi, biết nói, biết viết, biết đọc, mẹ đều lo lắng từng chút từng chút nhưng để con biết sống hiếu thảo th́ mẹ có dạy cũng chưa hẳn con đă thực hành. Là mẹ th́ chỉ có thể cho đi mà không đ̣i hỏi nhận lại bất cứ điều ǵ. Ấy nên dân gian mới có câu: “ nước mắt chảy xuôi “.

Tuổi dậy th́, con biết yêu thương người lạ, yêu bạn bè hơn yêu mẹ, nghe lời người ngoài hơn là nghe mẹ. Bên ngoài có biết bao cám dỗ của cuộc đời, lúc thành công th́ chưa hẳn có bóng dáng của mẹ hay thậm chí lúc đó mẹ đă không c̣n, nhưng khi thất bại th́ người đầu tiên con nhớ vẫn là mẹ, và chạy về chỗ mẹ để được chở che.

Những tâm sự mà không ai muốn chia sẻ th́ con chỉ có thể nói cho một ḿnh mẹ nghe, và cũng chỉ có mẹ mới có thể chắn gió che mưa ru con giấc ngủ mọi nơi mọi lúc. T́nh mẹ bao la hơn tất cả, chẳng có ngôn từ nào có thể kể siết và cũng chẳng có ai đủ rộng lượng để chở che cho con qua sóng gió của cuộc đời.

Trong những bước ngoặt quan trọng của đời con, các kỳ thi lớn nhỏ, những biến cố tâm lư, những mất mát, những sai lầm, những thăng trầm, kể cả cuộc sống riêng khi lập gia đ́nh hay có con cái, con vẫn lại làm mẹ không ngừng lo lắng và chỉ có mẹ mới đủ sức và đủ bao dung để giúp, và dỗ dành, luôn coi con như đứa bé ngày nào cho dù con đă làm cha làm mẹ và thậm chí làm ông làm bà.

Có người mẹ c̣n hy sinh cho con ḿnh cho dù con đă làm quá nhiều điều sai trái.

Có người mẹ chăm lo cho đứa con khuyết tật từ bé đến lớn, trong mắt người mẹ ấy, con ḿnh vẫn luôn đẹp nhất.

Những người mẹ hay dùng đ̣n roi đối với con cái hay dùng những biện pháp khác như “doạ “ hay thử thách con trong hoàn cảnh khốn khó nhất… đó cũng chẳng qua là cách mà người mẹ dạy con v́ sợ con hư.

Nếu không có mẹ, sẽ là điều bất hạnh nhất, thế nên những ai diễm phúc c̣n mẹ hăy nâng niu trân trọng mẹ. Trên đời này, cho dù mẹ có là người như thế nào th́ cũng phải cảm ơn mẹ đă đưa con đến với thế gian, dù thế gian có trăm ngàn nỗi cơ cực th́ những ǵ mẹ cho con cũng là phước báu rồi.

Ngày của mẹ mỗi năm chỉ có một lần, nhưng liệu được mấy ai nhớ đến. Cuộc sống cơm áo gạo tiền cuốn đời con xa rời mẹ hay sự lạnh nhạt của con đối với mẹ là thói quen? là tính cách? Hay điều đó là số phận của mẹ? Nhưng dẫu thế nào th́ t́nh mẫu tử thiêng liêng vẫn sẽ kéo con về bên mẹ v́ chỉ có mẹ mới là người hy sinh đến hơi thở cuối cùng.

Hăy nhớ ơn, thương yêu và đồng cảm với người đă sinh ra ḿnh, sự hiếu thảo đó sẽ ảnh hưởng đến con cái về tánh nhân hậu và biết yêu thương.

Nếu người xưa nói rằng: “nước mắt chảy xuôi” th́ những người con của hôm nay hăy hạn chế ḍng chảy của nước mắt mẹ mà thay vào đó là những nụ cười.

MN, 2020