CON NGƯỜI V QUY LUẬT SINH TỬ


Trong bao la vũ trụ, sau khi trời đất hnh thnh th con người cũng được tạo nn v thuận theo tự nhin để tồn tại. Con người khi sinh ra vốn thuận theo lẽ tự nhin sinh diệt v quy luật bất di bất dịch của tạo ha: Sinh- Lo- Bệnh- Tử. Tức l con người sinh ra, lớn ln gi đi, ốm đau bệnh tật rồi chết. Đ l mệnh trời khng ai c thể thot khỏi.

Như một vận mệnh, chẳng phải cứ con người, m cỏ cy hoa l hay chim chc mung th đều như vậy, sinh ra trong tự nhin phải thuận theo quy luật tự nhin. Tn ngưỡng tn gio l niềm tin v sự sng bi thần thnh hay cc quyền lực v bin, siu nhin, vo cuộc sống sau khi chết.

Mỗi người ty theo tn ngưỡng m theo một tn gio khc nhau như: Ki T gio, Phật gio , Hồi gioMỗi tn gio c tn l, sự thờ phụng.... của ring tn gio đ nhưng tất cả đều cng mục đch hướng con người đến Chn- Thiện- Mỹ. Đối với một con người, từ lc lọt lng mẹ sinh ra cho đến lc chết đi th được tnh l một đời người v đời người di hay ngắn, sướng hay khổ, vui hay buồn th cn ty thuộc vo số mệnh. Theo quy luật th chng ta sinh ra, lớn ln, gi nua rồi bệnh tật v chết đi, nhưng c những mệnh người sau khi sinh ra, sống khng được bao lu trn thế gian th đ được coi l đoản mệnh. Mệnh con người được coi l kết tinh của luật nhn quả của kiếp trước.

Nếu như kiếp trước ăn ở hiền lnh, phc đức, c lng thương người hay gip đỡ kẻ ngho hn th kiếp sau sinh ra sẽ được khỏe mạnh, hạnh phc, giu c v ngược lại kiếp trước ăn ở thất đức, lường gạt h hiếp người th kiếp sau sinh ra sẽ gặp nhiều nỗi khổ đau, bất hạnh. Ở đy chng ta chưa bn đến kiếp lun hồi m chỉ ni đến: nhn quả về sự sống v sau khi chết.

Tất cả chng ta ai rồi cũng phải chết, đ l điều tất yếu. Trong mỗi đời người n gắn liền với mỗi ci vận-hạn v như hạn 49 tuổi, 53 tuổi hay 61 tuổi. Đ l những năm m con người dễ gặp phải nạn tai v chết chc nhất nn dn gian c cu: bốn chn chưa qua, năm ba đ tới. Người th ốm đau bệnh tật rồi chết, người th bị tai nạn m chết. Sống mỗi người mỗi nết chết mỗi người mỗi tật.

Ki T gio quan niệm rằng: con người khi chết đi th sẽ được ln thin đng hay xuống hỏa ngục ty theo những g họ đ lm khi sống trn trần thế. Hay trong Phật gio th người ta quan niệm khi con người chết đi th hồn người chết sẽ về chốn cửu tuyền đi qua 7 cửa ải lớn dưới m ty (Quỷ mn quan, đường Hong tuyền, tam Sinh thạch, vọng Hương đi, vong Xuyn h, canh Mạnh b v cầu Nại h. Sau 49 ngy th những người lương thiện sẽ được Dim vương cho đầu thai trở lại lm người (kiếp khc) cn những kẻ gian c, lường gạt người th sẽ bị giam cầm tra tấn dưới địa ngục hoặc đy đi đầu thai lm kiếp tru ngựa.

Con người ta chết sớm hay muộn đ l do người ta đ trả nợ kiếp trước xong hay chưa. Khi mỗi một người ngừng thở nghĩa l họ đ : trả xong nợ v nhẹ nhng rủ o ra đi khỏi ci hồng trần. Khoảng cch giữa sự sống v ci chết rất mong manh v v định. N c thể xảy đến bất cứ lc no khng hề bo trước. Đối với quan niệm của người đng th ci chết hay nạn tai của người thn lun c điềm bo trước. V dụ như lc nằm mơ chng ta thấy c người phụ nữ sinh em b, hay thấy mu, thấy rụng răng m c mu th sẽ c người thn trong nh hay trong dng họ thn thch chết hoặc ốm đau bệnh tật. V trong mơ thấy lửa chy (chy nh, chy xe hay vật g bắt lửa chy bng ln) hoặc mơ thấy người chết th đ l điềm lnh, sắp c tin vui. Hay trong nh c người lớn tuổi đau yếu lu năm m bỗng dưng c con chim lợn (c mo) về ku trong vườn vi ba đm th đ l điềm bo sắp c người sống trong nơi đ sắp chết. Người ta nghĩ rằng, người sắp chết sẽ tot ln một mi rất đặc biệt, mi tử kh m chỉ c con chim lợn mới c khứu gic nhạy cảm để cảm nhận mi tử kh đ. Hay trong nh c người ốm nằm liệt giường lu năm nằm trn giường nhưng nay bỗng thấy họ tự tụt dần xuống nằm pha cuối giường, hay họ đang ốm đau mệt mỏi thậm ch l m man nhưng bỗng dưng tỉnh to,th đ l dấu hiệu của người đ sắp chết. N như cy đn dầu khi hết dầu trước khi tắt n sẽ le ln rồi vụt tắt. Người ta thường gọi hiện tượng đ l "hồi quang phản chiếu".

Ước mơ của mỗi chng ta l được trường sinh bất tử, sống mi với con chu người thn. Nhưng d số mệnh ra sao, giu hay ngho, sống lương thiện hay độc c th tất cả chng ta đều phải chết. C điều chng ta phải sống như thế no để rồi chết đi th đ l ci chết đẹp để lại sự đau thương tiếc nhớ trong lng bạn b, người thn. Để c ci chết đẹp th chng ta nn sống ngay thật, hiền lnh, gip đỡ người kh khăn hoạn nạn để tu nhn, tch đức cho con chu sau ny.

Vẫn biết được rằng con người khng thể sống mi, ai rồi cũng phải la trần. Mối dy rng buộc giữa vợ chồng, cha mẹ, con ci cuối cng vẫn bị ci chết chia cắt, khng thể mi bn nhau vĩnh viễn. Chỉ khc kẻ ở người đi sớm hay muộn, trước hay sau m thi. Người ta coi đ l phần số của mỗi người. C những lc l vng khc l xanh rơi th đ cũng l số phận. Cho nn d trước hay sau th người ở lại lun vững tin v bớt đau buồn v tin rằng người ra đi đ nhẹ nợ gnh hồng trần, đang an nhin mỉm cười nơi ci an bnh.

Sinh ly, tử biệt l nỗi thương tm lớn nhất trong đời người. Nhưng trong cuộc đời đ c hợp th phải c lc tan. Đừng v nỗi mất mt chia la đ m qu bi thương, khổ lụy m hy xem những giờ pht từng c với người vừa từ gi chng ta ra đi l những kỷ niệm đẹp, sẽ giữ mi trong k ức. Chng ta đ đến trong ci nhn sinh với biết bao niềm hạnh phc, nhưng cũng khng thiếu những đau thương nghiệt ng. Mỗi người c một định mệnh ring, chng ta nn can đảm đối diện, chấp nhận những khổ đau v an vui với cuộc sống đang c. Hy cố gắng tạo cho cuộc sống đấy nghĩa để khi chết chng ta khng c g phải n hận, hối tiếc. Như cu ni của Raph Wado Emerson :"Khi bạn sinh ra,bạn khc cn mọi người xung quanh cười. Hy sống sao khi bạn qua đời,mọi người khc cn bạn cười".

MN, 2019