Việt Nam,

nơi mà tôi măi măi chẳng muốn quên

Tùy bút   Lưu An

 

Trong suốt khoảng 20 năm qua, mỗi năm tôi đều t́m dịp về thăm VN. Tôi đă đi gần như khắp đất nước, thăm viếng các đền đài, di tích lịch sử cũng như những thắng cảnh từ Bắc đến Nam. Tôi đă đến những nơi mà ngày xưa, thời c̣n đi học chỉ t́m thấy trong sách báo, trong văn chương bằng những tưởng tượng của ḿnh. Tôi đă lên tận những  bản làng vùng cao nguyên, hoà nhập vào nếp sống của những cộng đồng dân tộc thiểu số. Được hưởng thụ mùi vị của những món ăn đặc sản trong âm thanh kồng chiêng độc đáo của họ .

Tuy đă về VN nhiều lần, nhưng tôi vẫn c̣n cảm giác chờ mong, đầy thích thú trong những chuyến đi.Tôi có cảm tưởng VN, một nơi tôi chẳng bao giờ quên được, tôi sẽ t́m về dù chỉ là cuộc về thăm viếng, rong chơi .Tôi về để quên đi những tẻ nhạt  của những tháng năm cuối đời ḿnh nơi viễn xứ. Về để sống lại, nh́n lại những dấu tích kỷ niệm xa xưa, nơi ḿnh đă sinh ra, lớn lên với nhiều buồn vui lẫn lộn . Mỗi lần về với tôi là một lần có được những cảm giác thích thú, níu kéo, tiếc rẻ khi rời xa.

Đôi lần, trong những cuộc gặp gỡ với một vài người bạn đồng hương, cùng lứa tuổi trên dưới 60. Họ đă rời xa VN dưới một dạng thức nào đó trong khoảng vài ba năm trước hay sau 1975, phần đông họ cũng có cảm giác như  tôi khi về thăm VN . Họ t́m thấy cố hương nơi đă chất dấu quá nhiều kỷ niệm vui buồn trong đời họ vẫn có cái ǵ kêu gọi họ. T́nh cảm của những lần về thăm đôi khi có khác nhau giữa người này với người khác, nhưng vẫn có một điểm chung, đó là t́m được niềm vui khi trở về nh́n lại nơi ḿnh đă một thời gắn bó.

Riêng cá nhân tôi, ngoài việc thăm viếng gia đ́nh các em và bố tôi vẫn c̣n sinh sống trong nước. Tôi vẫn có những thích thú để được nh́n, được thưởng thức tất cả những ǵ độc đáo của quê hương mà ngày xưa v́ chiến tranh, nghèo đói, tôi đă không có dịp thực hiện. Dĩ nhiên trong những lần về thăm đó tôi cũng đă bao lần cúi đầu buồn bă với những điều đáng trách, không vui. Nhưng bên cạnh đó, chẳng hiếm những lần tôi đă ngẩn ngơ, vui mừng, mở ḷng ḿnh đón nhận cái hạnh phúc tuyệt vời, khó tả . Đôi lần tôi đă chảy nước mắt v́ cảm động với những thân t́nh rất đơn sơ, mộc mạc của những người xa lạ, chưa hề quen biết gặp trên đường phố. Tôi tự hỏi, có chủ quan quá đáng để nghĩ rằng, với gần 35 năm sống và đi khắp thế giới, chỉ có ở VN, quê hương của ḿnh, tôi mới có thể t́m được cái t́nh cảm thấm đậm ân t́nh như vậy hay không ?

Viết ra đây vài sự kiện để giải thích cho một góc cạnh nho nhỏ mà chính nó đă góp phần níu kéo, hấp dụ tôi về thăm viếng VN hàng năm .

&

Mẹ con người đàn bà bán chè:

Cũng như mọi năm, tháng tư năm 2002, tôi lại về thăm VN. Đặc biệt lần này, tôi tạt vào Nhật Bản để cùng đi với cô con gái út học ở đó đang trong dịp nghỉ mùa xuân. Thời gian nghỉ của con gái quá ngắn, không tiện cho việc đi chơi xa v́ vậy bố con tôi chỉ loanh quanh ở Sàig̣n. Thỉnh thoảng, vào những ngày nắng nhạt hay buổi chiều khi cái nóng của Sàig̣n đă dịu xuống, tôi mới có dịp chở con gái đi thăm viếng những người quen biết hay tạt vào những quán ăn uống cho con gái biết chút đỉnh về VN

Hôm đó, khi hoàng hôn đă làm nhẹ cái nóng khô của Sài g̣n tháng 4 dương lịch. Tôi và con gái đang ngồi uống dừa lạnh dưới hàng hiên của một quán nước trên con đường khá vắng xe, rợp bóng cây ở vùng quận 3 Sàig̣n. Một bà bán chè khoảng tuổi trung niên, cùng với đứa con gái cỡ 12, 13 tuổi. Bà ta đặt gánh chè sát bên lề đường , ngay phía trước chiếc bàn mà bố con tôi đang ngồi..

 Quai trước đỡ một cái thùng bằng nhôm đựng nước rửa bát, trên thùng nước được biến chế thành cái khay nhỏ. Trên đó đựng khoảng hơn chục cái bát ăn chè úp ngăn nắp bên cạnh cái lon đựng muỗng và vài cái hộp thô thiển đựng gia vị cho món chè “đậu xanh bột báng “,  đặc biệt của của miền quê Nam Bộ . Quai sau, môt nồi chè khói bốc nghi ngút đặt trên một cái bếp than mù mờ ánh lửa khi có làn gió nhẹ thổi qua. Hai chiếc quai được nối chặt với nhau qua chiếc đ̣n gánh ở phía trên để giữ cân bằng và cũng tiện cho việc di chuyển.

H́nh như đă quá quen thuộc với công việc buôn bán. Đứa con gái giúp mẹ vài việc lặt vặt rồi cùng với mẹ chia nhau đi vào các hàng quán chung quanh để mời gọi khách ăn chè. Mỗi khi có người muốn ăn, họ lại ra gánh chè múc chè bưng đến tận tay cho khách. Chúng tôi im lặng theo dơi những cử động thuần nhuyễn của hai mẹ con với khá nhiều thích thú. Nhất là nh́n thấy vẻ vội vàng, ánh mắt vui mừng lộ rơ trên khuôn mặt khá xinh, ngây thơ của đứa con gái mỗi khi t́m được khách. 

Đúng lúc đó, từ đằng xa một chiếc honda với tiếng máy nổ chói tai, trên yên xe, hai thanh niên quần áo xanh đỏ diêm dúa đang luợn ṿng, đánh vơng với tốc độ khá cao. Tên ngồi đằng sau lấy chân đẩy chiếc càng chống xe, cọ sát trên mặt đường tạo ra một làn lửa xanh uốn éo theo ṿng lượn của xe. Không biết v́ trật tay lái hay v́ tính toán không chính xác, chiếc xe chạy sát đến gánh chè, vướng vào chiếc quang trước kéo đổ thùng nước rửa cùng với đống bát ăn chè bị bể vỡ rơi tung tóe ra mặt đường. V́ chiếc đ̣n gánh được cột chặt vào chiếc quang phía sau, nó lại kéo nồi chè và bếp than đổ theo. Âm thanh xèo xèo của chè nóng khi chạm vào than đỏ hồng trên mặt đường sinh ra làn khói trắng bốc lên tan biến vào không gian. Mùi thoang thoảng khét của chè cháy đập vào khứu giác làm chúng tôi cảm nhận được cái thơm ngon của món chè.

H́nh như tiếng đổ vỡ của gánh chè và  tiếng trượt bánh xe trên mặt đường đă kêu gọi mẹ con người bán chè. Từ một quán nước gần đó, cả hai hốt hoảng chạy ra, bà mẹ gào lên :

-Trời ơi! Đổ hết gánh chè của tao rồi !Chúng bây thường cho tao !...

Từ đằng xa, hai tên lái xe honda dừng xe cùng quay lại nh́n, khuôn mặt dù có tí chút ngạc nhiên nhưng hoàn ṭan vô cảm với lời la hét của bà bán chè. Chúng quay sang nhau nói với nhau vài tiếng ǵ đó rồi rồ ga vọt đi, để lại đằng sau làn khói trắng cùng với tiếng rú chói tai của máy nổ.

Bà bán chè vừa hét, vừa chạy theo chiếc honda. Nhưng chỉ được vài bước bà ta dừng lại v́ biết rơ việc chạy theo chiếc xe phạm tội chỉ là chuyện vô ích. Đứng lại, đưa bàn tay đập vào đầu ḿnh, khuôn mặt giận dữ nh́n theo hướng chiếc xe của hai tên tội phạm đă biến mất từ lâu, với giọng chán nản ba ta than thở :

-Trời ơi, tao sống làm sao đây, vốn liếng để nuôi cả gia đ́nh chỉ có nồi chè mà chúng mày đă phá tan của tao rồi !...

Trong khi bà bán chè than van, khóc lóc, người hiếu kỳ dần dần bu lại. Người này nói vài lời an ủi, người kia quay ra chửi vài câu bâng quơ hai thằng du đăng. Vài người khác, tích cực hơn quay ra giúp đứa con gái thu gom những dụng cụ bát muỗng chưa bị vỡ ...Qua những lời bàn tán của đám đông cùng với lời than khóc từ bà bán chè, tôi hiểu khá rơ hoàn cảnh đáng thương của họ.

Chồng bà ta làm nghề chạy xe ôm, khoảng một năm về trước bị tai nạn giao thông tê liệt cả thân ḿnh, hiện nay sống tàn phế trong một căn cḥi ở một ngơ hẻm không xa. Hàng ngày bà ta vẫn trông nhờ vào gánh chè để kiếm tiền nuôi chồng và 3 đứa con hăy c̣n bé. Đứa gái lớn nhất vừa lên lớp 7, ban ngày đi học, chiều tối theo mẹ đi buôn bán....Họ kéo dài cuộc sống thiếu thốn, khổ cực đó chỉ dựa vào một hy vọng duy nhất là mong chờ ba đứa con lớn khôn, đi làm kiếm tiền để đời sống có chút đổi thay nhàn nhă hơn.

Đứa con gái vẫn im lặng cúi đầu, giúp mẹ thu gom vài chiếc bát c̣n lành lặn, xếp vào chiếc nồi nhôm đựng chè đă rỗng không. Người mẹ thu gom vật dụng nhưng vẫn không dừng thút thít khóc than. Nh́n cặp mắt ngơ ngác, đau khổ trên khuôn mặt xám đen v́ cháy nắng có vài sợi tóc thấm nước mắt và đất cát vắt ngang của bà mẹ, tôi cảm thấy ḷng ḿnh chùng xuống v́ thương hại.

Đám đông hiếu kỳ thưa thớt dần, con đường lại trở về với vẻ b́nh thường như chẳng có ǵ xẩy ra. Sau một lúc suy nghĩ, tôi đứng dậy trả tiền nước uống, dẫn chiếc xe gắn máy xuống đường rồi quay sang nói với con gái tôi:

-Con giữ xe cho bố một tí.

            Chẳng đợi câu trả lời của con, tôi im lặng đến bên bà bán chè, ghé sát tai hỏi nhỏ :

-Gánh chè của chị giá bao nhiêu vậy ?

Có lẽ bà bán chè tưởng rằng câu hỏi của tôi cũng như của những người khác, chỉ ṭ ṃ để mở đầu cho vài câu an ủi  hay chia buồn với nỗi bất hạnh của bà ta mà thôi. Bà bán chè ngước nhanh lên nh́n tôi không có tí ǵ tỏ ra chú ư, rồi lại cúi xuống sửa lại đội quang gánh. Giọng buồn chán bà ta trả lời :

            -Cả vốn lẫn lời, nếu gặp ngày may mắn bán hết cũng chẳng hơn được 80 ngàn đồng. Trừ tiền vốn  th́ cũng kiếm được khoảng 40 đến 50 ngàn đồng là nhiều. Nhưng bây giờ tất cả đă mất rồi, biết lấy ǵ mà nuôi chồng con ? Trời ơi! Sao tôi khổ quá thế này ?

            Tôi im lặng móc túi lấy ra 2 tờ giấy 50 ngàn đồng, gấp nhỏ nhét vào bàn tay của bà ta, chẳng cần chú ư đến nét mặt ngỡ ngàng, không hiểu của bà ta. Tôi nói rất gọn:

            -Thôi chị đừng khóc nữa, tôi trả tiền cho gánh chè. Coi như hôm nay chị bán hết.

Bà bán chè lúc này mới thực sự  hiểu rơ. Quay lại nh́n tôi, đôi mắt giương to, vành môi hơi mở rộng, thể hiện sự kích xúc tột cùng đang có trong bà ta. Mặc dầu tôi đă phải ấn hai tờ giấy bạc thêm một lần nữa vào bàn tay bà ta, nhưng h́nh như bà ta vẫn chưa tự tin hoàn toàn để cầm lấy nó. Măi một lúc sau, khi đă có phần nào b́nh thản. Đưa mắt nh́n rơ 2 tờ giấy bạc trong bàn tay của ḿnh, ra vẻ suy nghĩ tí chút. Nét buồn chán trong  ánh mắt đă hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những tia nh́n mừng rỡ. Bà ta cầm lấy một tờ 50 ngàn đồng, đưa về phía tôi :

            - Chú Hai, trời ơi! Chú tốt quá, tôi chỉ dám xin chú 50 ngàn thôi. Quá đủ cho tôi có vốn buôn bán ngày mai rồi, c̣n lại xin trả lại chú. 

            Hành động của bà ta làm cho tôi khá ngạc nhiên v́ không thể ngờ được một người đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn mà lại từ chối món tiền rất cần thiết cho cuộc sống của họ như bà ta. Tuy nghĩ vậy, nhưng tôi vẫn đẩy nhẹ cánh tay bà ta và nói : 

-Chị cứ cầm lấy tất cả đi. Chị quên, không tính đến việc mua bát đũa, dụng cụ hư hỏng nữa hay sao ?

Bà bán chè vẫn nằng nặc nhét tờ giấy bạc vào tay tôi :

            -Mấy cái chén cũ đó mua rẻ rề, chẳng đáng bao nhiêu đâu. Chú giúp tôi thế này là quá đủ và quá tốt với tôi rồi. Nhất định, tôi không dám lợi dụng quá mức, lấy của chú 100 ngàn đâu.

Hành động đẩy qua, đưa lại giữa tôi và bà bán chè đă làm vài người hiếu kỳ x́ xồ, bàn tán … Tôi đă cảm thấy có chút khó chịu với ánh mắt ṭ ṃ của những người đứng xem và với thái độ quá lạ kỳ của bà ta. Nửa ra vẻ đùa giỡn, nửa ra vẻ nghiêm nghị, cầm lấy cả 2 tờ giấy bạc làm như muốn bỏ trở lại vào túi ḿnh, nh́n thẳng vào mặt bà ta tôi nói rơ từng chữ:

            -Chị không muốn lấy th́ thôi. Tôi chẳng c̣n th́ giờ đứng đây lằng nhằng với chị nữa. Bây giờ chị lấy cả 2 tờ hay không lấy tờ nào, đơn giản có thế mà thôi.

            Nói xong, tôi làm ra vẻ muốn quay bước đi. Đến lúc đó, bà ta mới đưa tay cầm vội lấy cả hai tờ giấy bạc.Với vẻ cảm động và sung sướng hiện rơ trên khuôn mặt, nh́n tôi lắp bắp lời cám ơn:

            -Chú Hai, vậy tôi xin chú. Chú tốt với tôi quá, tôi chẳng biết lấy ǵ để đền đáp ơn huệ của chú . 

            Tôi nói với bà ta vài câu an ủi vu vơ  rồi quay bước về phía đứa con của tôi, nó đang đứng giữ chiếc xe, đưa mắt ngẩn ngơ theo dơi diễn tiến. Mỉm cười đi về phía con, tôi không nh́n lại, nhưng biết chắc chắn đằng sau ḿnh có ít nhất 2 khuôn mặt vui mừng của mẹ con bà bán chè đang ngơ ngác nh́n theo.

            Lúc tôi sửa soạn rồ máy xe, đứa con gái của bà bán chè, vội vàng chạy đến bên cạnh cúi đầu rất kính cẩn, với vẻ e dè nhưng đầy cảm động, nói với tôi :

            -Chú Hai, con cám ơn chú đă giúp đỡ gia đ́nh con.

            Tôi nh́n nó mỉm cười, đưa bàn tay vuốt mái  tóc ngắn cũn cỡn của nó, rồi vỗ nhè nhẹ vài cái vào vai của nó, với vẻ quí mến, tôi nói:

            -Không có chi để cháu phải cám ơn chú. Cháu cố gắng học hành và thương yêu, giúp đỡ cha mẹ cháu là chú vui rồi .

            -Dạ, cháu sẽ nghe lời chú Hai.

            Trước khi rồ máy xe, tôi c̣n thấy nó đưa tay nắm nhẹ lấy cánh tay con gái tôi và nói:

            -Em cám ơn chị.

            Trên đường về, bố con chúng tôi im lặng, không nói với nhau một lời nào. Nhưng  tôi biết chắc cô con gái của ḿnh vẫn chưa thoát được những suy tư về những diễn tiến vừa xẩy ra.. Tôi cũng biết con tôi không đủ khả năng ngôn ngữ để hiểu được trọn vẹn cái sâu sắc của sự việc, nhưng tôi nghĩ rằng nó dư đủ thông minh để nh́n thấy một niềm vui đang hiện hữu trong ḷng tôi và nó. Dĩ nhiên niềm vui đó có lẽ c̣n lớn hơn đang có trong ḷng của cả hai mẹ con bà bán chè rong nghèo khổ.

Riêng tôi, tôi tự hỏi với món tiền quá bé nhỏ, chỉ hơn 6 USD, chưa đủ trả cho một ly kem tráng miệng trong bữa cơm trưa của tôi hàng ngày ở Thụy sĩ. Với món tiền quá ít ỏi như vậy mà tôi đă mua được một niềm vui rất lớn cho bố con chúng tôi và mẹ con bà bán chè bất hạnh . Giá trị của 6 USD đă được gia tăng rất nhiều, ra ngoài sự tính toán và không ngờ được của tôi. Nhờ món qua nhỏ bé đó tôi đă tái tạo được số vốn mưu sinh của một người đàn bà nghèo khổ. Xóa bỏ được bóng ma bi đát của một gia đ́nh bất hạnh, trong đó có người cha tàn tật và ba đứa con đang tuổi ấu thơ. Đó không phải là một cuộc trao đổi rất khôn ngoan, một niềm vui to lớn mà tôi đă có được trong lần về thăm đất nước này hay sao ?

Ngồi trên chiếc xe gắn máy lăn chậm chạp trên con đường nhựa bằng phẳng. Hưởng thụ những làn gió mát buổi hoàng hôn của một ngày trời Sàig̣n nhạt nắng. Tôi miên man nhớ lại với hơn 30 năm sống và làm việc ở hải ngoại. Tôi đă đi công tác ở biết bao nhiêu quốc gia nghèo khổ trên thế giới, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Đông Nam Á và khá nhiều đất nước khác ở Phi châu. Bao nhiêu lần, tôi đă từng xúc động cảm thương với những hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng của những người dân bất hạnh nơi đó. Tôi đă từng giúp đỡ, cho tặng vật chất, tiền bạc những người thiếu ăn, hoạn nạn, khốn cùng. Tôi đă nh́n thấy những nét mặt, ánh mắt biết ơn, nghe những câu nói cám ơn chân t́nh của họ … Nhưng có lẽ chưa bao giờ tôi gặp được một người nghèo đói, có hoàn cảnh khó khăn, đang phải đối đầu với một viễn tượng  tối đen như mẹ con bà bán chè, lại từ chối không nhận món quà mà họ đang cầu mong khi tôi đem đến giúp đỡ họ.

            Tôi nghĩ rằng, có lẽ đây là một góc cạnh rất đẹp đẽ của hàng trăm góc cạnh khác, tiềm ẩn trong xă hội VN mà tôi đă đôi lần nhận biết. Theo tôi chỉ có những ai biết mở rộng  tấm ḷng, biết hoà nhập vào cuộc sống của quê nhà, biết hưởng thụ cái giá trị tuy đơn sơ nhưng rất chân t́nh của người dân VN. Nhất là từ những người vẫn c̣n xa lạ với mánh mung, lừa đảo luôn luôn hiện hữu ở những thành phố, nơi đó con người phải tối tăm mặt mũi với thời gian và tiền bạc. Tôi chắc chắn từ những người nghèo khó tiền bạc nhưng rộng răi tấm ḷng đó,  chúng ta sẽ thu nhận được những nụ cười, niềm vui đôi khi làm cho chúng ta chảy nước mắt v́ cảm động . Với cá nhân tôi, chính những góc cạnh đẹp đẽ đó đă nối kéo, hấp dụ tôi t́m về thăm viếng VN hàng năm. Cũng chính nó đă gây cho tôi những cảm giác phập phồng đợi chờ mỗi khi sắp sửa về thăm nhưng lại buồn thương, nuối tiếc lúc gần phải tạm biệt, rời xa .

&

Cô gái bán khoai luộc:

            Năm nay ( 2007 ) tôi lại về thăm VN vào dịp tết Âm lịch. Đây là cái tết Âm lịch đầu tiên của tôi ở trong nước sau gần 34 năm quên lăng. Trước ngày về, vợ tôi c̣n nhắc tôi đừng quên mang về vài chiếc bánh chưng, bánh tét cùng với vài củ sắn dây ( loại sắn mà người miền bắc thường mài để lấy bột, hoàn toàn khác với củ sắn hay khoai ḿ của miền Nam ), những món ăn dân giả mà vợ tôi rất thích.

            Việc mua bánh chưng, bánh tét th́ quá dễ, chẳng có ǵ để phải t́m kiếm,lúc nào muốn mua cũng có.  Nhưng sắn dây, đúng là khó khăn, tôi không ngờ khó mua như vậy. Trước khoảng 4, 5 ngày phải trở về Thụy Sĩ, tôi đă bỏ cả ngày trời ra lục lọi khắp các chợ lớn, chợ nhỏ khắp Sàig̣n nhưng không có. Người ta cho biết mùa sắn dây đă qua rồi, chẳng ai c̣n để bán v́ lái buôn đă thu mua tất cả đem đi sản xuất bột sắn để bán chợ tết rồi.

Nhưng hai ngày trước khi phải rời VN, vào khoảng 7 giờ sáng, đang chở cô em gái trên đường Phạm văn Hai. Tôi chợt thấy một cô gái đầu quấn khăn của phụ nữ người miền Nam khoảng 20, 21 tuổi, ngồi sau một đôi quang gánh trên lề đường, gần ngă ba Ông Tạ. Trên chiếc thúng là một cái nia , bầy biện đủ loại khoai luộc, trong đó cũng có vài củ sắn luộc chín, cắt khoanh. Mừng rỡ v́ nghĩ rằng ḿnh sẽ mua được món quà cho vợ. Chẳng lưỡng lự tôi ṿng xe, dừng lại ngay trước chỗ cô bán khoai ngồi, rồi cùng với cô em đến hỏi cô ta.

            Cô bán khoai cho biết, mỗi ngày vào buổi sáng rất sớm, có người mang sắn và khoai đă luộc sẵn bỏ mối cho cô ta, c̣n sắn dây sống, chưa luộc chín th́ cô ta  không có! Tôi hỏi cô ta địa chỉ của người bỏ mối sắn luộc, ư muốn đến gặp họ v́ cần mua loại củ sắn chưa luộc chín. Cô bán hàng cho biết người bỏ mối ở dưới Hóc Môn, nhưng trong làng xă không dễ ǵ t́m gặp được họ. Nghe cô gái nói, tôi cũng cảm thấy khó hy vọng v́ chỉ c̣n 2 ngày nữa phải rời xa VN mà c̣n bao nhiêu việc cần phải làm. Vấn đề bỏ ngày giờ lúc bận rộn này xuống Hóc Môn để mua vài ba kg sắn dây làm quà cho vợ được coi là chuyện không thể được.Đă thế lại cũng chưa chắc ǵ kiếm được người có mà mua. 

            Nghĩ như vậy tôi quay ra xe, coi như một việc chẳng nên ray rứt v́ ra ngoài khả năng của ḿnh. Nhưng chẳng hiểu sao, cô em tôi lại c̣n nán lại than van, kể lể về tôi với cô gái bán khoai:

            -Chú ấy từ ngoại quốc về thăm VN ăn tết, bà vợ  là người Nhật bản nhưng lại rất thích ăn sắn dây, mấy hôm trước điện thoại sang dặn chú ấy cố mang về cho bà ấy vài ba kư lô. Suốt ngày hôm qua cô và chú ấy đă đi khắp các chợ t́m mua mà không có! Chỉ c̣n 2 ngày nữa phải rời khỏi VN, cô mong cháu cố gắng t́m mua cho chú ấy một ít.Giá cả thế nào cũng được, miễn là loại c̣n sống, chưa nấu chín là được.

            Tôi cũng không ngờ, lời than van vớ vẩn của cô em lại có tác dụng kỳ lạ. Cô bán khoai đưa mắt nh́n tôi ra vẻ đăm chiêu, đắn đo, suy nghĩ… Thái độ của cô ta làm cho tôi hy vọng, đứng lại chờ đợi ư kiến của cô ta. Rồi vài lời qua lại giữa cô em tôi và cô bán khoai. Cuối cùng cô ta nói với tôi :

            -Cháu muốn giúp chú lắm, nhưng không biết có kiếm được hay không v́ thời gian của chú quá gấp. Im lặng một chút, cô ta nói tiếp:

-Cháu sẽ cố xem sao, nhưng nếu có th́ chú định mua bao nhiêu kư lô ?

 Chẳng một tí ngần ngại, tôi trả lời liền :

            -Khoảng 7, 8 kư lô hay nhiều hơn cũng chẳng sao, nhưng nếu được 10 kư-lô th́ càng tốt. 

            Cuối cùng em tôi cho cô ta số điện thoại di động, dặn cô ta nếu t́m được hăy báo cho em tôi bất cứ giờ giấc nào trong ngày hôm nay. Em tôi cũng không quên nhắc cô ta cố gắng làm ngay hộ,  v́ tôi phải rời VN vào ngày mốt. Cô ta cho biết nội ngày hôm nay, có hay không cũng sẽ báo tin cho tôi biết để khỏi chờ mong.

            Trở về nhà, bận rộn với việc sắp xếp đồ đạc để trở về Thụy Sĩ, tôi chẳng c̣n đầu óc để nhớ đến lời hứa hẹn của cô bán hàng rong chưa hề quen biết. Tôi nghĩ rằng chỉ là lời nói suông, làm vui ḷng người khách trong việc buôn bán mà thôi. Nhưng không ngờ, buổi tối vào khoảng 9 giờ đêm, cô ta điện thoại báo tin cho em tôi biết đă t́m được sắn dây sống. Hiện cô ta đang ở nhà người bỏ mối sắn dây ở Hóc môn, giá bán là 11.000 đồng một kư. Cô ta nói, nếu tôi muốn mua, cô ta sẽ mang đến cho tôi vào khoảng 6 giờ 30 sáng ngày mai, ở chỗ cô ta ngồi bán hàng. Có lẽ để rơ ràng và muốn chứng minh với chúng tôi là cô ta không đứng trung gian ăn lời, chỉ muốn giúp đỡ tôi mà thôi. Cô ta đưa điện thoại cho em tôi trực tiếp nói chuyện với người bán sắn dây về giá cả và số lượng.

            Sáng hôm sau, hai anh em chúng tôi đến chỗ hẹn sớm hơn, v́ nghĩ rằng cô ta đă ở đó bán hàng rồi, nhưng khi chúng tôi đến, không có cô ta ở đó .Nh́n đồng hồ vẫn c̣n sớm, chúng tôi sang bên kia đường, ngồi ăn điểm tâm của một bà bán xôi trên lề đường. Qua vài câu chuyện vu vơ với bà bán xôi, chúng tôi cho bà ta biết đến đây để chờ cô bán khoai. Bà bán xôi nh́n sang bên lề đường đối diện, có tí ngạc nhiên :

            -Kỳ lạ thật, hàng ngày vào giờ này, con bé bán khoai luộc luôn luôn ở bên đó rồi, sao hôm nay nó chưa đến nhỉ ?  Chắc lại bị bệnh hay có chuyện ǵ phải nghỉ buôn bán rồi? 

            Chúng tôi nghe bà ta nói, cũng có tí nghi ngờ với lời hẹn của cô ta. Cho rằng v́ một lư do nào đó không thể mang được sắn cho tôi mà tránh mặt đi bán hàng chỗ khác chăng ? Ngồi nói chuyện gẫu với bà bán xôi thêm một lúc nữa, nh́n đồng hồ cũng đă quá hẹn vài phút. Chúng tôi sửa soạn đứng dậy ra về, tôi cũng chẳng có ǵ bực bội v́ nghĩ rằng trách mắng một người lao động bán hàng rong v́ sai hẹn là một điều vô lư chẳng nên có.

            Đúng lúc chúng tôi từ giă bà bán xôi, dắt chiếc xe xuống đường sửa soạn rồ máy, từ ngă ba Ông Tạ, cô bán khoai xuất hiện, tay xách một cái bao bằng giấy dầu đang vội vă chạy lại phía chúng tôi. Với hơi thở dồn dập, khuôn mặt lấm tấm mồ hôi  có lẽ v́ chiếc bao khá nặng mà cô ta c̣n phải chạy cho kịp thời gian. Ra vẻ mệt nhọc, cô ta nói với tôi :

            -Xin lỗi chú v́ xe buưt từ Hóc Môn bị kẹt đường cho nên cháu đến chậm. Cháu đă mang cho chú đúng 7 kư sắn sống đây . 

            Nói xong cô ta mở bao giấy cho chúng tôi thấy 4 củ sắn dây to như bắp vế vẫn c̣n dính đất cát v́ mới đào từ vườn lên. Trong khi em tôi nhận lấy bao củ sắn, tôi nói với cô ta :

            -Chú cám ơn cháu lắm, bao nhiêu tiền để chú trả lại cháu.

            -Th́ như chú đă biết rồi, mỗi kư lô giá 11 ngàn, vậy 7 kư giá tổng cộng là 77 ngàn đồng. 

            Chẳng ngần ngừ, tôi móc túi lấy ra 80 ngàn đưa tận tay cô ta,  ra ư chẳng cần trả lại số tiền c̣n dư, rồi nói với cô ta vài lời cám ơn. Cô gái b́nh thản, rất lễ phép nói vài câu cám ơn, nhận lấy món tiền từ tay tôi trước khi chào từ giă chúng tôi, đi sang phía bên kia đường hướng về trạm xe buưt xa xa trên đường Cách Mạng Tháng 8.

            Tôi vui mừng v́ đă mua được món quà cho vợ, nhưng khi ngồi lên yên chiếc xe, sửa soạn về nhà. Cô em của tôi có vẻ ngần ngừ tí chút ,nói với tôi :

            -Anh đưa cho cô ta 80 ngàn đồng, theo em không đủ vốn đâu. Cô ta đă phải bỏ mất một ngày đi bán khoai, phải trả tiền xe buưt đi lên đi xuống Hóc Môn giá đă 6000 đồng để mua sắn cho anh, bây giờ lại phải tốn tiền xe bus về nhà. Anh chỉ cho cô ta 3000 đồng tiền dư thừa th́ làm sao mà đủ ? Em nghĩ cô ta bị lỗ to đó !

            Nghe cô em nói, tôi giật ḿnh, tự trách tính vô tâm và thiếu suy nghĩ cố hữu của ḿnh. Quay sang cô em, tôi vội vàng thúc dục :

            -Ngồi lên xe ngay, anh phải chạy theo cô ta, hy vọng xe bus đừng mang cô ta đi mất !  

            Thật may mắn, vừa đến đầu ngă ba tôi đă thấy cô ta đang đứng chờ trên lề đường nơi trạm xe bus . Cảm giác ân hận v́ lầm lẫn biến mất, thay vào đó là vui mừng v́ biết rằng ḿnh sẽ không áy náy v́ “ăn gian” của một người buôn thúng bán bưng. Chậm răi tôi dắt chiếc xe lên lề đường, để cho em tôi coi xe, rồi đi đến chỗ cô ta đang đứng. Cô gái bất chợt nh́n thấy tôi, không dấu được vẻ ngạc nhiên, hơi chau mày ra vẻ thắc mắc cô ta hỏi :

            -Chú, chắc lại có chuyện ǵ nhờ cháu nữa hay sao ?

            Mỉm cười, với vẻ ân cần, đưa bàn tay để nhẹ lên vai cô gái, tôi trả lời :

            -Chú xin lỗi cháu, v́ đă thiếu suy nghĩ mà không nh́n thấy ḷng tốt và thiệt tḥi quá đáng của cháu.

            Chẳng chú ư đến sắc mặt ngạc nhiên, đầy thắc mắc của cô gái bán khoai. Tôi nói tiếp :

            -Mà cũng tại cháu không nói cho chú biết rơ ràng. Cháu đă phải bỏ mất một ngày chợ đi mua sắn cho chú, đă mất tiền xe đi và về Hóc Môn, bây giờ cháu lại tốn tiền về nhà nữa . Chú phải trả lại cho cháu đây!

Nói xong, tôi móc trong túi ra vài tờ giấy bạc, có lẽ khoảng trên dưới 60 ngàn đồng, nhét vào tay cô ta 

            Đến đây th́ cô gái đă hiểu rơ sự việc, đưa tay đẩy nắm giấy bạc về phía tôi, với tí lúng túng, ngượng ngập cô ta lí nhí từ chối :

            -Chú kỳ quá, món tiền quá nhỏ nhoi,chú áy náy làm ǵ ? Cũng là dịp cháu được nghỉ buôn bán một ngày để dưỡng sức mà .  

            Chẳng chờ tôi trả lời, cô ta nói tiếp :

            -Khi cháu được biết chú đă phải đi khắp các chợ để t́m mua sắn dây mang về làm quà cho cô, cháu đă có rất nhiều cảm mến chú. Cháu cũng chẳng hiểu sao lại có cảm giác rất mến thương cô khi biết cô là người Nhật. Trong ư nghĩ của cháu, cô là người rất đẹp, rất dễ thương mà cháu nghĩ rằng ḿnh không nhầm lẫn khi dành t́nh cảm cho cô, dù cô chỉ là người cháu chưa hề quen biết ! Chính ra cháu chẳng nên nói đến chữ bán buôn, lấy tiền của chú mà phải tặng cô chú mới đúng. Huống chi với vài ba ngàn đồng sai biệt có đáng là bao mà chú mà chú phải để tâm cho mệt.

            Nghe cô gái nói, tôi đờ đẫn v́ xúc động với ḷng tốt của cô ta. Cầm lấy mấy tờ giấy bạc nhét vội vào túi áo bà ba của cô ta. Rồi cũng chẳng ngại ngần, tôi đưa cả hai tay ôm lấy cô ta gh́ sát vào thân của ḿnh để tỏ bầy sự cảm động với tấm ḷng quá tốt, ra ngoài sự tưởng của tôi từ một cô gái quê mùa lam lũ. 

            Trong ṿng tay ôm chân t́nh không chút nhơ nhuốc đó. Mùi mồ hôi chưa khô từ tấm thân đen đủi bụi đường, từ chiếc áo bà ba mầu xanh lá mạ đă quá cũ trộn lẫn mầu vàng v́ nắng mưa… đập vào mũi tôi. Qua ṿng tay, tôi cũng nhận biết tấm thân mạnh khỏe với những bắp thịt săn cứng của một cô gái nông thôn lao lực. Và h́nh như tôi cũng cảm thấy cô ta chợt có tí rung động, dù rất nhẹ. Tôi hiểu rằng sự biểu lộ t́nh thân quá mức của ḿnh đă ra ngoài giới hạn nhận thức của một cô gái quê muà. Ít hay nhiều sự thân t́nh quá mức, đụng chạm xác thân, rất b́nh thường của Âu Mỹ đă làm cho cô gái cảm động, ngỡ ngàng.. Nhưng tôi chẳng có ǵ để ân hận v́ tôi biết chắc rằng sự biểu lộ của ḿnh hoàn toàn trong sáng, không một tí bụi nhơ. Tôi chỉ muốn diễn tả sự xúc động của ḿnh với một người chưa hề quen biết. Một cô gái quê mùa, thô kệch có tấm ḷng quá tốt, quá chân thành dành cho tôi, cho vợ tôi, người mà cô ta chỉ nh́n thấy trong tưởng tượng .

            Đúng lúc đó chiếc xe buưt từ xa chạy đến, dừng sát vào lề đường. Vài tiếng thúc dục khách lên xuống của người lơ xe, cho tôi biết thời gian chỉ đủ để tôi nói với cô ta lời từ giă:

            -Một lần nữa chú cám ơn cháu. Chẳng biết có dịp nào gặp lại cháu không, nhưng chú chúc cháu may mắn.

            Trước khi bước vội lên xe, cô gái bán khoai quay lại nói với tôi câu ǵ đó nhưng v́ âm thanh quá nhỏ lại cùng lúc với tiếng la hét của người lơ xe nên tôi cũng chẳng nghe rơ. Qua tấm kính mù mờ của cánh cửa xe chưa kịp khép kín, h́nh như tôi thấy đôi mắt cô ta rươm rướm lệ nh́n về phía tôi, đưa bàn tay vẫy chào với giọng nói hơi buồn :

            -Chúc chú b́nh an, nhớ nhắn lời hỏi thăm cô hộ cháu.

            Tôi thẩn thờ đứng nh́n theo chiếc xe buưt chầm chậm rời xa. Qua khung kính sau chiếc xe, h́nh như tôi vẫn nh́n thấy  khuôn mặt nhem nhuốc, ánh mắt chân t́nh của cô gái quê mùa, tốt bụng hướng về phía tôi. C̣n tôi, trong ḷng ḿnh cũng cảm thấy có cái ǵ là lạ, tiếc rẻ như vừa rời xa một người bạn mà ḿnh rất yêu quí.Tôi muốn nói với cô ta một lời cám ơn rất chân thành, xuất phát từ đáy sâu của ḷng tôi. Lời cám ơn đó không phải v́ cô ta đă bỏ việc buôn bán, chịu tốn kém để t́m ra những củ sắn trái mùa làm quà cho vợ tôi. Mà tôi muốn nói đến ḷng tốt tuyệt vời, rất đơn sơ của một cô gái bán hàng rong nghèo túng  đă cho tôi cái cảm giác sung sướng khó tả . Chính cái cảm giác đó đă là một trong những lư do tại sao mà hàng năm tôi vẫn t́m về thăm đất nước.Tôi có cảm tưởng ḷng tốt của cô ta là một trong những cấu chất đă kết gắn tôi với quê hương, Đă cho tôi hiểu rằng, cố hương của ḿnh vẫn c̣n rất nhiều những cái đẹp đẽ đáng yêu, đầy xúc động mà tôi chẳng bao giờ t́m được ở những nơi khác. ./.

Lưu An

(Suisse July, 2007)

Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"