Truyện ngắn  Lưu An 

T́nh yêu và Tự ái 

 

Vài lời dẫn truyện : 

              Có một lần, vào một ngày đẹp trời, mùa xuân ấm áp của Thuỵ Sĩ,  tôi và một nhóm bạn quây quần cùng nhau ăn uống ở ngoài sân vườn. Chúng tôi nói chuyện với nhau rất sảng khoái về lănh vực t́nh yêu và hôn nhân.             

              Một anh bạn đọc sách rất nhiều về t́nh yêu, lúc c̣n trẻ, độc thân, anh ta học hỏi kinh nhiệm từ những người từng trải trong t́nh trường với mục đích mong muốn t́m được một người vợ đích thực. Nhưng không biết v́ chưa thuộc bài hay v́ không may mắn để rồi anh ta có một người vợ không như ư. Gia đ́nh luôn luôn xào xáo ! Cuối cùng với tâm thế của một người nh́n hôn nhân qua góc cạnh bi đát anh ta nói rằng : “ Hôn nhân để mong có một người vợ đúng như ḿnh mơ tưởng, nó khó khăn như người ta mua một tấm vé số mà mong trúng được lô độc đắc vậy ! “ 

              Một anh bạn khác, lại có cái nh́n thoáng khoát hơn về hôn nhân. Anh ta nh́n về người vợ của ḿnh đơn giản và thực tế hơn mà đưa ra ư kiến: “Với tôi hôn nhân đúng là một lần mua một tấm vé số, nhưng tôi nghĩ tôi sẽ có rất nhiều hy vọng giật được giải độc đắc để có được một người vợ hiền thục, như ư. Nhưng nếu không được giải độc đắc tôi nghĩ ḿnh cũng được giải an ủi bởi v́ ít ra cuộc đời của tôi cũng bớt buồn tẻ v́ cô đơn và lại c̣n có người chia xẻ với ḿnh những chuyện buồn vui trong cuộc sống.“ 

              Một anh bạn khác, dáng dấp khá đẹp trai, nổi tiếng là một người rất đa t́nh, sát gái trong nhóm bạn. Anh ta đến bất cứ nơi nào, chỉ cần vài ba ngày là đă có một người t́nh sánh vai bát phố. Nhưng không v́ vậy mà người ta gọi anh ta là sở khanh bởi v́ anh ta rất biết cách chiều chuộng và nói cho người đàn bà tích thú, say mê anh ta. Chính vi vậy bạn bè thường nói anh ta là người của chủ nghĩa yêu đương “ Loveism “ . Anh ta cho biết, khi yêu thương một người đàn bà nào th́ không nên từ nan bất cứ một việc ǵ, điều ǵ kể cả việc phải bán sinh mạng và danh dự ḿnh để cung ứng cho t́nh yêu. Với anh ta t́nh yêu là trên hết là hạnh phúc, là tự hào và cả là nguồn sống! Anh ta cho rằng t́nh yêu xuất phát từ con tim, nhưng con tim của anh ta có rất nhiều ngăn, tất cả các ngăn đều là một căn pḥng hoa lệ, ấm cúng của tối tân hôn “! 

              Rồi một anh bạn khác, cũng rất đẹp trai và rất nhiều cao ngạo với phụ nữ. Anh ta cũng tôn vinh t́nh yêu, coi t́nh yêu là niềm vui, là nguồn sống của con người. Với anh ta thế giới và đoàn thể mà không t́nh yêu, không đàn bà, đó một thế giới, đoàn thể chết !! Nhưng anh ta cho biết t́nh yêu chỉ đáng tôn vinh và ǵn giữ nếu nó là một t́nh yêu chân thật trong t́nh cảm và phải có sự tôn trọng phẩm cách, ḷng tự ái của chính ḿnh và cả của người ḿnh yêu. Anh ta thường hùng hồn tuyên bố : “T́nh yêu sẽ chẳng c̣n ư nghĩa ǵ khi ḷng tự ái của người ta bị chà đạp hay buông bỏ ! Đó chỉ là loại t́nh yêu ăn xin và bố thí ! Một người đàn ông đúng nghĩa không thể chấp nhận được dạng t́nh yêu bố thí đó ! “ 

              Tôi ngồi im lặng nghe những suy tư, nhận định của nhóm bạn với rất nhiều thích thú. Một vài người hướng về tôi, nằng nặc muốn tôi phải cho họ biết về cái nh́n của tôi. Biết là không thể chối từ nhóm bạn, tôi im lặng suy nghĩ một chút rồi chậm răi nêu lên ư kiến của ḿnh. Theo tôi khi yêu thương một người đàn bà, muốn kết hôn với họ. Một người đàn ông khôn ngoan, từng trải phải biết dạng thức của người đàn bà đó. 

              Có dạng người đàn bà khi sinh ra, lớn lên họ đă mang sẵn trong con người, trong cá tính, trong con tim của họ thiên chức của một người làm vợ, làm mẹ. Họ biết yêu chồng, thương con, họ biết làm sao cho có một gia đ́nh hạnh phúc, ấm êm. Nếu ai muốn có một người vợ th́ hăy khôn ngoan mà chọn dạng người đàn bà này.   

              Có một dạng người đàn bà khác, họ sinh ra đă mang theo trong cơ thể, trong gịng máu, trong con tim và cả trong cá tính bẩm sinh của một người phụ nữ của đám đông, của xă hội… Họ biết ngả mũ chào khả ái, biết cúi ḿnh xoè váy trước quan khách trong những buổi dạ vũ linh đ́nh. Họ làm vinh dự, tự hào cho người đàn ông đi bên cạnh họ, được họ sánh vai. Họ có thể đứng trước hàng ngàn, hàng triệu người mà nói thao thao bất tuyệt như một người có thiên phú hùng biện…. Tóm lại đây là dạng người đàn bà, mà người đàn ông khôn ngoan đừng bao giờ ước mong lấy họ làm vợ rồi hy vọng họ sẽ là người vợ hiền, chiều chồng, thương con hay họ thích dành thời gian để nấu một bữa cơm, làm một cái bánh ngon, pha một ấm trà xanh … cho chồng, cho con thưởng thức! Tuy nhiên nếu người đàn ông là một chính trị gia, một ngài thổng thống, thủ tướng … th́ quá phù hợp với họ, v́ đó là vị trí chính xác cho tài năng thiên phú của họ. Nhưng với những người đàn ông b́nh thường trong thế gian yêu thương họ, mang họ về nhà, th́ đó là một giấc mơ ngu xuẩn và bất hạnh suốt đời.

              Tôi nói xong, cả nhóm bạn vỗ tay, gật gù ra vẻ thích thú. Tôi chẳng cần biết lư do tại sao họ thích thú với cái nh́n của tôi về t́nh yêu và hôn nhân. Tôi đă thu gom ư kiến như vài lời mở đầu  cho truyện ngắn “ T́nh yêu và Tự Ái “ này của tôi và cũng tặng riêng cho một người, tôi vẫn nhớ măi không quên. 

     Lưu An ( Switzerland, Feb. 2023 )  

 

Vào truyện : 

              Suốt hơn tuần lễ qua, ngày nào vào khoảng 6, 7 giờ chiều, một người khách khoảng 25, 26 tuổi cũng đến quán cà phê của Dung, im lặng đến ngồi vào sau cái bàn cuối của quán, sát với quầy bán hàng. Sau khi đă yên vị, anh ta gọi người phục vụ làm cho ḿnh một vài món ăn đơn giản như đĩa trứng ôp la với ổ bánh ḿ, một ly trà đá hay nhờ họ sang nhà hàng ăn bên cạnh quán đặt cho anh ta một đĩa cơm. Ăn xong anh ta gọi một chai bia cùng đĩa đồ nhắm rồi chậm chạp nhâm nhi, im lặng đưa mắt nh́n bâng quơ ra ngoài con đường trước cửa quán luôn luôn ồn ào với xe cộ.  Anh ta ăn rất chậm chạp, có phần uể oải, không mang tí cảm giác ǵ ngon miệng hay thích thú với món ăn, đồ uống. Chi nh́n qua lối ăn uống của anh ta không ai không nhận thấy anh ta đến quán là v́ muốn có không gian để suy nghĩ hay để trốn tránh nổi buồn nào đó trong tâm tư. Anh ta ngồi cho măi đến khuya khi quán gần đóng cửa mới uể oải đứng dậy trả tiền cho khoảng 3  hay 4 chai bia và vài đĩa đồ nhắm rồi im lặng không nói ǵ ra lấy xe đi về. 

           Hàng ngày sau khi tan sở về nhà, ăn xong bữa cơm tối rồi Dung vội vàng ra quán cà phê để giúp đỡ 2 cô nhân viên vào buổi tối, thời điểm quán có nhiều khách nhất. Mấy ngày đầu tiên, khi đến quán làm việc, dù nh́n thấy anh ta có chút khác lạ với những người khách b́nh thường, nhưng Dung cũng không chú ư lắm. Nhưng qua những bàn luận của 2 người nhân viên, đă làm Dung chú ư hơn về người khách khác thường này. Nh́n dáng điệu từ tốn, ăn nói nhỏ nhẹ, trí thức của người khách, Dung đoán anh ta thuộc dạng trí thức trong xă hội. Có thể là nhân viên văn pḥng của một công ty nào đó trong thành phố, v́ buồn phiền trong công việc, trong cuộc sống mà sinh ra chán nản nên sau giờ làm, anh ta không về nhà mà t́m một nơi để giải sầu bằng rượu bia. 

           Hôm nay cũng vậy, khi Dung đến làm việc đă thấy anh ta ngồi uống bia, im lặng với nét mặt buồn cố hữu đưa mắt bâng quơ nh́n ra bên ngoài cửa quán. Dung cũng chỉ nh́n người khách thoáng qua rồi quay vào trao đổi vài chuyện lặt vặt liên quan đến công việc của quán với 2 nhân viên của ḿnh. Một lúc sau khi 2 người nhân viên đang bận rộn với vài vị khách, Người khách đặc biệt  quay nh́n Dung đang đứng sau quầy quán : 

           -Chị cho tôi thêm một chai bia và một đĩa củ kiệu tôm khô. 

           Dung trả lời anh ta : 

           -Sẽ có ngay, xin anh chờ tôi một tí. 

           Sau khi lau khô mặt bàn, Dung để chai bia, đĩa củ kiệu tôm khô trước mặt anh ta rồi định quay vào th́ anh ta hỏi : 

           -Chị là chủ quán phải không ? 

           Với tí chút ngạc nhiên v́ câu hỏi bất th́nh ĺnh của người khách, Dung nhỏ nhẹ trả lời : 

           -Vâng, thưa anh có ǵ không chuẩn không ạ ? 

           Vội vă, đưa bàn tay lắc nhẹ, người khách vội vàng trả lời : 

           -Không! Chẳng có ǵ cả. Tôi chỉ ṭ ṃ mà thôi, nếu có chút khiếm nhă xin chị bỏ qua hộ. 

           Dung mỉm cười chưa kịp trả lời th́ anh ta nói tiếp: 

           -Hơn chục ngày qua, hôm nào tôi cũng đến đây, ngồi uống bia cho đến lúc quán gần đóng đóng cửa mới ra về. Không biết tôi có làm phiền v́ chiếm chỗ buôn bán của chị không ? 

           Dung cười thành tiếng nhỏ, không một tí ngại ngần, trả lời: 

           -Sao anh lại nói thế, chúng tôi cầu mong anh đến c̣n không được th́ làm sao có chuyện không vui được ? 

           Đưa tay ra phía trước chỉ những chiếc bàn không có khách, Dung nói tiếp : 

           -Anh nh́n thấy đó, luôn luôn có bàn trống, không người… làm sao có chuyện anh làm phiền chúng tôi được. Xin anh đừng nghĩ như vậy mà oan cho chúng tôi lắm. 

           Với tí chút ngập ngừng, đưa mắt nh́n Dung người khách chậm răi nói: 

           -Tôi tên Nam, khoảng gần 4 năm trước tôi tốt nghiệp ngành Kinh tế tài chánh ở Singapore , rồi về nước làm việc văn pḥng cho công ty sản xuất ô tô Hyundai của Đại hàn tại TP Hồ Chí Minh. C̣n chị, chắc chị cũng đă học xong và đang đi làm ở đâu rồi? Việc kinh doanh quán cà phê giải khát này có lẽ chỉ là việc làm thêm, bên lề của chị phải không ? 

           Lời tâm sự rất cởi mỡ của người khách đă làm Dung có chút ngạc nhiên. Hơi chau mày, Dung chậm răi trả lời : 

           -Như vậy anh là đàn anh xa của em rồi. Em tên Dung. Vừa tốt nghiệp khoa Anh ngữ của trường sư phạm,  hiện đang là cô giáo Anh ngữ cho trường trung học cấp 2 của thành phố. Em đă kinh doanh quán cà phê này khi c̣n là sinh viên khoảng 2 năm về trước. Chủ căn nhà là người bà con sống ở lầu phía trên, em mướn tầng trệt này để kinh doanh. Nhưng có lẽ không lâu nữa em cũng phải chuyển nhượng cho người khác v́ không thể cáng đáng cùng một lúc 2 công việc được. 

           Ngần ngừ tí chút Dung nói tiếp : 

           -Như anh biết đó, hàng ngày đi dậy học từ sáng đến chiều, rồi lại vội vàng ra quán cùng làm với nhân viên cho đến giữa khuya mới đóng cửa, thu dọn quán … Về nhà sớm nhất cũng 1 giờ sáng rồi ngủ lấy sức cho sáng hôm sau lại đi làm. Dù có chút thu nhập khá hơn nhưng đổi lại rất mệt nhọc, không có ngày nghỉ hay giao tế bạn bè … dù là chủ nhật  hay ngày lễ !   

           -À, Dung là cô giáo, nghề nghiệp mà ngày xưa tôi đă từng ước mơ. Cái nghề không giàu nhưng có nhiều dịp để ḿnh truyền đạt những suy tư, mộng ước của ḿnh hơn. Dĩ nhiên nghề nào cũng có những khó khăn, đụng chạm nhưng theo tôi nghề dậy học chắc chắn ít hơn nhiều. 

           Đưa mắt nh́n Dung tí chút, Nam chậm răi nói tiếp : 

           -Dĩ nhiên cùng một lúc làm 2 công việc, bận rộn, khó khăn là chuyện đương nhiên. Cuộc sống là thế ! Chẳng có sự lựa chọn nào mà không kéo người ta vào một vài mất mát! Vấn đề là người ta có muốn chấp nhận sự mất mát đó để có được những cái mà ḿnh mong muốn hay không mà thôi.   

           -Đúng như anh Nam nói, mấy năm qua, em gần như không một lúc nào có cảm giác thảnh thơi, không lo lắng v́ công việc kinh doanh, đă thế c̣n phải lo chuyện bài vở cho việc dậy học. Đồng lương của nghề giáo không gọi là nhiều nhưng với cuộc sống độc thân, khá đơn giản  như em, có lẽ không phải lo thiếu thốn. Đó chính là lư do mà em luôn có ư định rút lui việc kinh doanh cho nhẹ ḷng . 

           Rồi Dung cũng chẳng ngai ngần cho Nam biết, Bố đă mất mấy năm trước, hiện nay Dung đang sống với mẹ cùng gia đ́nh người anh trai tại một căn nhà khá khang trang trong một “ngơ hẻm ô tô “ rất gần với quán. Dung cũng có một người chị đă có gia đ́nh sống tai Mỹ từ lâu, đang lo việc bảo lănh cho Dung sang Mỹ định cư . Cuộc sống của đại gia đ́nh Dung không quá giàu sang nhưng rất an toàn và yên ấm về mọi mặt. 

           Nam cũng cho Dung biết bố mẹ đă ở tuổi gần 70, ông bà dang sống với gia đ́nh người anh cả làm thầy giáo môn hoá học cho một trường trung học phổ thông cấp 3 tại thành phố Cần Thơ. Người chị tốt nghiệp ngành dược rồi  kết hôn với bạn trai cùng nghề, hiện nay vợ chồng đang làm chủ một nhà thuốc tây tại thành phố Nha Trang. Sau khi học xong tại Singapore về nước, Nam vào làm việc cho hăng Hyundai, nhờ bố mẹ và anh chị giúp đỡ, Nam mua được một căn hộ 3 pḥng tại Quận 2. Sống độc thân lại v́ công việc thường thường vắng nhà nên Nam đă nuôi dưỡng bà cô, em ruột của mẹ không chồng con để coi sóc nhà và cũng lo việc ăn uống cho cháu . 

           Sau khi nghe Nam kể khá chi tiết về công việc làm và gia đ́nh, với tí ngập ngừng, miệng mỉm cười đưa mắt nh́n Nam, Dung hỏi nhẹ :   

           -Em hỏi điều này, nếu anh Nam thấy không có ǵ bất tiện th́ cho em biết tí chút nhe. Một người được vào làm việc cho một công ty lớn ngoại quốc như anh không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng em có cảm tưởng anh đang rơi vào t́nh trạng buồn chán trong cuộc sống th́ phải ?          

           Hơi nhíu mắt nh́n Dung , ngần ngừ tí chút rồi chậm răi, Nam trả lời : 

           -Đúng như em nhận xét, khoảng hơn 2 tháng qua, anh bị mất cân bằng về tâm lư, chán nản trong cuộc sống… Không phải v́ áp lực công việc mà v́ t́nh cảm của riêng anh. 

           Rồi Nam cho Dung biết, trong khoảng gần 3 năm qua, Nam và Tuyết yêu thương nhau. T́nh yêu toàn là mật ngọt, được cả hai bên gia đ́nh đồng ư và đang có dự tính làm đám cưới vào năm sau. Nhưng bất th́nh ĺnh gia đ́nh Tuyết gặp lại một gia đ́nh quen biết ngày xưa đang định cư tại Úc châu, họ có một người con trai tên Hậu, lớn hơn Tuyết vài ba tuổi, đă tốt nghiệp đại học, đang có công việc khá tốt tại Úc. Hai gia đ́nh gặp lại nhau và có ư kết thân với nhau, nên hai bên bàn tính xếp đặt cho Tuyết và Hậu gặp nhau. Kết quả Tuyết đă chấp nhận, im lặng rời xa Nam để đến với Hậu. Ban đầu với những lần tránh mặt nhẹ nhàng, tế nhị, tiếp theo là những lư do không hợp trong lối sống, trong suy tư và cuối cùng Tuyết đă xin lỗi Nam để rời xa và đến với Hậu. 

           Rơi vào cú sốc t́nh cảm ngỡ ngàng, không ngờ được đó, Nam đă bỏ bê công việc cả tháng trời, có lúc muốn bỏ việc làm. Nhưng nhờ lời khuyên nhủ của anh chị và nhất là của bố mẹ nên Nam mới gượng lại để tiếp tục việc làm. Ngày mà Nam đến quán của Dung uống bia, dù vẫn c̣n buồn nhưng đă giảm đi rất nhiều. Tinh thần Nam đă ổn định dần dần, sức làm việc đă trở lại gần như trước. Nỗi buồn chán chỉ đến với Nam khi rảnh rỗi, lúc tan sở ra về hay khi về nhà một ḿnh… Chính v́ không muốn về nhà sau khi làm việc tại hăng, Nam đă t́m đến quán của Dung, ngồi uống bia, đưa mắt nh́n hoạt cảnh ngoài đường như để giết thời gian và cũng không phải buồn v́ nhớ đến cuộc t́nh dang dở đă qua. 

           Trải bầy tất cả tâm sự cho Dung nghe, Nam kết luận : 

           -Tất cả mọi chuyện đến nay đă qua rồi! Tuyết cũng đă ra đi sau một đám cưới đơn sơ và nhanh chóng. Nếu nói là anh không c̣n buồn, không ray rứt mỗi khi nh́n thấy hay nhớ về những dấu tích kỷ niệm th́ là giả dối. Nhưng anh hiểu rằng không thể dại khờ cứ ôm lấy nỗi buồn mà rời xa thực tế, kéo cuộc đời ḿnh vào điểm tàn tệ, bi đát hơn. Đúng như vậy, anh vẫn buồn với dĩ văng, với kỷ niệm nhưng chỉ là nỗi buồn rất tự nhiên ai ai cũng phải có khi gặp phải mà thôi, nó không có sức mạnh làm anh suy sụp, buông xuôi như trước nữa ! 

           Sau khi đă nghe, đă hiểu khá nhiều về Nam. Không một tí băn khoăn Dung nói : 

           -Em không có tư cách ǵ và cũng chưa có kinh nhiệm ǵ để khuyên anh thế này thế nọ. Nhưng theo em, sự lựa chọn, tính suy của anh rất hợp lư. Em chúc mừng anh đă dần dần lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống và công việc. 

           Nam nói vài lời cám ơn rồi lại trầm mặc đưa anh mắt nh́n bâng quơ ra ngoài quán, nh́n không chủ đích dơi theo những đoàn xe gắn máy chen lấn ồn ào trên đường phố nhá nhem đèn đường. 

           Ngày hôm sau, cũng như thường lệ, sau khi tan trường về nhà Dung ăn vội vàng bữa cơm chiều rồi đến quán giúp đỡ 2 nhân viên của quán. Vừa đến quán được một lúc, đang coi lại sổ sách thu chi th́ bất th́nh ĺnh một chiếc xe du lịch dừng lại trước quán. Nam từ trên xe bước xuống đă làm Dung và hai người nhân viên ngạc nhiên v́ anh  chưa bao giờ đến quán bằng ô tô và sớm như vậy. 

           Với nụ cười trên môi trong vội vàng, Nam nói với mọi người : 

           -Xin lỗi Dung và mọi người, tôi đến quá th́nh ĺnh, báo tin cho Dung và mọi người biết, có lẽ khoảng 5, 6 ngày nữa tôi sẽ không đến quán uống bia như mọi lần được. Bây giờ tôi phải về nhà chuẩn bị hành lư để bay ra Hà nội ngay tối hôm nay cho kịp cuộc họp sáng ngáy mai. 

           Rồi cũng chẳng chú ư đến thái độ ngạc nhiên của Dung và 2 người nhân viên, Nam nói tiếp : 

           -Chắc chắn sẽ có quà Hà nội cho mọi người. Xin cho biết yêu cầu ! 

           Thế là 2 cô nhân viên thích thú, ồn ào, người th́ xin  hộp bánh cốm “Làng Ṿng “,  người th́ muốn  hộp trà sen Hồ Tây để làm quà tặng bố… Thấy Dung đang ngần ngừ chưa có yêu cầu, cô nhân viên đă nói : 

           -Em đề nghị anh Nam mua cho chị Dung một tấm lụa Hà Đông để chị ấy may áo dài đi dậy học. 

           Rồi cứ thế hai cô nhân viên cứ thay nhau đưa ư kiến… Cuối cùng Dung nói :   

           -Thật ra ở Sàigon, vào siêu thị người ta có thể t́m được tất cả các đặc sản của Hà nội rồi. Nhưng em có một yêu cầu khác khi anh trở lại Saigon. 

           Đưa mắt nh́n Nam, miệng mỉm cười, chậm răi Dung nói : 

           -Nói thật với anh Nam, suốt mấy năm nay cứ phải bù đầu với việc dậy học và hàng quán,  em ước muốn có được một buổi tối rảnh rỗi, phủi bỏ công việc để đến pḥng trà nghe nhạc sống. Ngày xưa khi c̣n là sinh viên, em và lũ bạn cùng lớp đă  phải nhịn ăn, dành dụm mới có tiền để hưởng thụ cái  thú vui này. Vậy nếu không có ǵ quá đáng , em đề nghị anh mời em một lần vào bất cứ ngày nào miễn là đừng vào cuối tuần v́ hàng quán đông khách. 

           Không một tí lưỡng lự, Nam trả lời :          

           -Thế là xong, lời yêu cầu của mọi người đă được chấp nhận. Bây giờ tôi phải về ngay để lo công việc đây, người tài xế đang chờ ! 

           Đúng như vậy, khoảng một tuần lễ sau, Nam trở lại quán với giỏ quà tặng như đă hứa và một ít bánh đậu xanh Hải Dương cho mọi người nhấm nháp khi nói chuyện. Dĩ nhiên, sau đó vài ngày Nam cũng chẳng quên dẫn Dung đi nghe nhạc sống tại một pḥng trà khá nổi tiếng trên trung tâm Sàigon. Rồi thời gian b́nh thản đi qua, kéo theo những hẹn ḥ, săn đón để t́nh thân của Nam và Dung càng lúc càng gần nhau, thân thiết nhau hơn. Cả hai đều nh́n thấy rơ t́nh yêu mà họ dành cho nhau. Dung không c̣n dành quá nhiều thời gian cho kinh doanh nữa, dù vào những ngày cuối tuần quán cà phê của nàng vẫn đông khách.  Đến một lúc, khoảng gần 1 năm sau, Dung đă chuyển giao quán cho một người bạn, trở về việc dậy học sáng đi, chiều về như mọi người giáo viên khác để có những ngày cuối tuần hẹn ḥ, dạo phố với Nam. Cả hai cũng như gia đ́nh đă bàn bạc, dự tính cho cuộc lễ thành hôn vào năm tới.   

           Nhưng trong cuộc sống, không phải tất cả đều được xẩy ra như ước mơ hay tính toán của mọi người. Đúng thời điểm mà Dung và Nam đang tính toán cho một đám cưới th́ Dung nhận được giấy báo tin từ toà lănh sự quán Mỹ tại Sàigon và từ người chị từ Mỹ gửi về cho biết, chuyện bảo lănh cho Dung sang Mỹ đă được hoàn tất. Sự việc xẩy đến bất chợt đó đă tạo ra những rắc rối cho cả Dung và Nam. Nếu đám cưới được tổ chức, sau đó cả hai sẽ cùng sang Mỹ dưới dạng vợ chồng, th́ hồ sơ bảo lănh sẽ phải làm lại từ đầu và cũng chẳng có ǵ chắc chắn với thời gian . Cuối cùng với lời khuyên của gia đ́nh người chị của Dung tại Mỹ và hai gia đ́nh tại VN,  Dung sẽ đi Mỹ trước theo đúng chương tŕnh bảo lănh. Sang Mỹ, Dung sẽ t́m việc làm để an định về tài chánh, nhà cửa rồi sẽ kết hôn, làm giấy hôn thú và kéo Nam sang Mỹ định cư sẽ nhanh và đơn giản hơn. 

           Đúng như tính toán, Dung sang Mỹ, nhờ căn bản ngôn ngữ Anh đă có sẵn nên việc hoà nhập vào xă hội Mỹ cũng khá trôi chảy. Thời gian đầu mới đến, Dung phải làm những công việc tạm bợ, không ổn định. Nhưng chỉ khoảng gần 2 năm sau. Dung đă t́m được việc làm chắc chắn cho chi nhánh của công ty mỹ phẩm Shiseido của Nhật bản, đang tính toán vay mượn ngân hàng để mua lại căn nhà cũ của anh chị rồi sẽ lo việc kéo Nam sang Mỹ định cư như dự tính. Trong gần 2 năm xa nhau, t́nh yêu của Nam và Dung vẫn đầy mật ngọt trong nhớ thương và chờ đợi. Cả hai vẫn liên hệ thân thiết gần như hàng ngày qua thư từ, điện thoại  ( thời gian đó chưa có internet, viber… ) 

           Một cuối tuần, vào khoảng 6 giờ chiều, từ Mỹ, Dung điện thoại đến nhà của Nam. Lúc đó có vợ chồng Khoa người bạn chí thân của Nam thời tiểu học cũng đến chơi. Hồng vợ của Khoa là cô hàng xóm sát vách với gia đ́nh Nam khi Nam c̣n là thằng bé bậc trung học, chưa đi du học Singapore. Chính v́ quá thân t́nh đó nên Nam đă là người phù rể cho Khoa trong lể cưới. Làm người chứng trong tờ hôn thú của Hồng và Khoa rồi lại làm cha nuôi đỡ đầu cho bé Thuư, con gái đầu ḷng của Khoa. Trong giao tiếp, bé Thuư gọi Nam là bố xưng con, ngược lại Nam cũng gọi cô bé là con xưng cha.   

           Đúng lúc Dung điện thoại, trong nhà chỉ có Hồng, bé Thuư và Nam, Khoa phải ra ngoài mua sữa cho con gái. Bé Thuư chơi đùa với vài món đồ chơi có chút ồn ào. Hồng sợ con gái làm phiền cuộc điện thoại của Nam nên từ trong bếp nói vọng ra :          

           -Thuư, con đừng nghịch phá nữa, để yên cho bố điện thoại! 

           Bé Thuư không dừng cuộc chơi mà c̣n quay lại trả lời mẹ : 

           -Bố Nam vẫn điện thoại mà, con có làm ǵ ồn ào đâu ?! 

           Như mọi lần, Nam luôn luôn bênh con bé mỗi khi bị bố mẹ rầy la. Hướng vào bếp Nam b́nh thản nói với Hồng : 

           -Em đừng rầy la con, tội nghiệp! Anh vẫn điện thoại được mà. 

           Quay sang bé Thuư, Nam nói : 

           -Con gái của bố đừng lo, cứ vui chơi đi, không có ǵ phiền phức cho bố đâu! 

           Nói xong, Nam trở lại cuộc điện thoại với Dung. Từ bên kia đường dây những câu hỏi dồn dập của Dung : 

           -Tại sao mẹ con đứa con gái trong nhà anh? Tại sao anh lại là bố của nó ?… 

           Chẳng để cho Nam kịp trả lời, Dung nói tiếp : 

           -Em không thể ngờ được, anh đă lừa dối em như vậy…. 

           Không để cho Dung nói tiếp, Nam vội vàng đính chính : 

           -Dung ơi, em lầm rồi. Đó là vợ và con gái của người bạn thân thiết của anh đó …. 

           Cũng chẳng để cho Nam nói thêm. Với giọng chán chường Dung nói: 

           -Em đă hiểu rồi! Xin anh đừng bao giờ liên hệ với em nữa ! Thế đă quá đủ cho em hiểu về con người thực của anh rồi . 

           Nói xong, không cần chờ đợi phản ứng của Nam, một tiếng động ngắn, mạnh của ống nghe đập vào tai của Nam. Cuộc điện thoại đă được chấm dứt trong dáng vẻ ngẩn ngơ của Nam.  Ngay sau đó và suốt ngày hôm đó, Nam quay số trở lại cho Dung nhiều lần nhưng chuông reo vài tiếng rồi bị cắt ngang v́ tiếng dập của ống nghe. Ngày hôm sau và nhiều ngày sau đó cũng vậy, Nam quay số nhưng tổng đài cho biết số máy không hiện diện !… Không thể làm khác hơn, Nam đành viết một lá thư phân trần cho Dung hiểu, nhưng vài tuần lễ trôi qua cũng im lặng. Rồi một hôm, khoảng 1 tháng sau cuộc điện thoại cuối cùng buồn bă đó, Nam nhận được một lá thư, người viết không phải là Dung mà là chị gái của Dung. Lá thư không dài nhưng đầy lời lẽ kẻ cả, người khôn ngoan, từng trải… tự nhận thay mặt cho em gái để trả lời Nam.  Sau đây là một đoạn trong lá thư đă làm Nam trăn trở, chán nản và nhớ măi, suốt đời: 

           “……………………. Cuối thư, chị em chúng tôi muốn khuyên anh một điều rất thực tế, đó là khi anh bỏ vài ba đồng bạc ra mua một tờ vé xổ số, “Anh đừng bao giờ nghĩ nó sẽ trúng giải độc đắc hay ít nhất nó sẽ trúng lô an ủi ! “. Cũng vậy anh đừng bao giờ nghĩ anh khôn ngoan, anh tính toán khi kết hôn với em gái tôi để có điều kiện sang Mỹ định cư và tiến thân ( lô độc đắc) . Anh đừng nghĩ, nhờ em gái tôi mà sang được Mỹ, dù không có một mái gia đ́nh hạnh phúc, ít ra anh cũng có được tờ giấy định cư, lập nghiệp tai Mỹ ( lô an ủi ) .

              Anh Nam à, em gái tôi đă may mắn nh́n và hiểu rơ về anh đúng lúc, có lẽ anh hiểu rơ điều này mà không nên làm phiền em gái của tôi nữa !………. “          

           Sau khi nhận được lá thư của chị em Dung. Nam đă hiểu rơ, đời ḿnh lại vừa có thêm một cuộc t́nh dang dở. Người ta thường nói tinh yêu sẽ lớn khôn và chín chắn hơn khi nó phải trải qua một vài thất bại, gió băo… Chính những thất bại đó sẽ làm cho người ta hiểu nhiều về ư nghĩa của t́nh yêu thực tế hơn mà tránh được những dại khờ, buông xuôi trong cuộc sống. Đúng như vậy lần gẫy đổ t́nh cảm này với Dung, dĩ nhiên cũng mang cho Nam những trăn trở buồn phiền, nhưng không quá mạnh như lần vỡ đổ t́nh yêu với Tuyết nhiều năm về trước. Nó chỉ như một cơn lốc ngắn hạn, không làm cho Nam phải khổ sở buồn đau, bỏ bê công việc mà than vắn thở dài nhiều tháng trời như trước. Nam vẫn đi làm, vẫn giữ được nhịp độ phấn đấu vươn lên trong công việc v́ tương lai của một người đàn ông đúng nghĩa không v́ t́nh cảm riêng tư mà làm suy xụp những ước mơ, tham vọng trong sự nghiệp. 

           Thời gian qua mau, cũng khoảng gần 2 năm kể từ khi chấm dứt liên hệ t́nh cảm với Dung. Nam vẫn miệt mài với công việc của ḿnh trong công ty sản xuất ô tô Hyundai. Khởi đầu, Nam đến với công ty trong vai vế của một người nhân viên văn pḥng, rồi lên trưởng pḥng và tiếp theo là phụ tá giám đốc chi nhánh tại Việt Nam. Tất cả sự thăng tiến đó được tuần tự đến với Nam trong thực tài và chuẩn xác. Càng lên cao những thách đố càng nhiều và khó khăn hơn, Nam đă chứng minh được tài năng quản trị của ḿnh trong công việc của hảng một cách rất chuyên nghiệp. Nam được điều chuyển sang Anh Quốc với chức giám đốc kinh doanh cho chi nhánh của Hyundai tại đó. Dĩ nhiên trước khi được giấy phép vào Anh Quốc làm việc, Nam cũng như mọi công dân ngoại quốc khác phải có những giấy tờ thẩm xét lư lịch rất kỹ lưỡng từ Hàn Quốc, từ Việt Nam và cả từ Anh Quốc,  trong đó có bản khai báo nhân thân, t́nh trạng gia đ́nh ..v..v.. 

           Sau khoảng một tháng trời khi đă ổn định công việc và cư trú tại Anh Quốc. Một hôm ngẫu nhiên trong lần thu dọn giấy tờ, Nam chợt thấy những kỷ vật của mối t́nh với Dung, trong đó có cả lá thư của người chị gái của Dung viết cho Nam để rồi cuộc t́nh hoàn toàn im lặng. Đọc lại lá thư, đă thôi thúc Nam muốn chứng minh cho Dung sự thật thà của ḿnh trong t́nh yêu, dù biết sự chứng minh này chỉ là việc làm của một người không muốn bị người khác hiểu lầm. Nam đă viết một lá thư rất đơn giản cho biết là ḿnh hiện nay đang làm việc tại Anh Quốc và cũng cho Dung biết là đến hôm nay, sau gần 2 năm trời sau khi cuộc t́nh chấm dứt, chính ngay lúc ngồi viết lá thư này th́ Nam vẫn là một kẻ độc thân. Đó là sự thật mà Nam không và chưa bao giờ dối trá, lừa đảo Dung. Bức thư được viết trên tờ giấy giao dịch thương mại của công ty, trong đó có địa chỉ, số điện thoại của công ty nơi Nam làm việc. Nam cũng kèm một bản sao tờ khai lư lịch chứng minh t́nh trạng độc thân của ḿnh trong hồ sơ xin làm việc và cư trú của Nam gửi cho chính phủ Anh Quốc. Lá thư và bản sao lư lịch được Nam gửi tới  địa chỉ xưa cũ của Dung với một hy vọng thư sẽ đến để Dung hiểu được sự chân thành mà Nam đă dành cho Dung trước khi rời xa nhau. Nam cũng không quên cho Dung biết lá thư chỉ là một sự nói nên một sự thật, hoàn toàn không có vai tṛ của một lá thư cầu xin nối lại t́nh cảm.    

           Thư được gửi đi được gần 2 tuần lễ, im lặng đă cho Nam nghĩ lá thư không đến v́ địa chỉ đă thay đổi, nhưng cũng có lẽ cuộc sống của Dung đă yên định và nàng không muốn liên hệ với những chuyện vô ích, đă đi vào dĩ văng. Nhưng trong  một lần Nam phải đi công tác xa công ty vài ngày, khi trở lại văn pḥng.  Bà thư kư cho Nam biết vài ngày trước có một người phụ nữ từ Mỹ, điện thoại đến muốn được nói chuyện với Nam. Bà ta cho cô ta biết Nam không có trong văn pḥng, bà cũng không cho địa chỉ và số điện thoại riêng tư của Nam v́ đó là nguyên tắc của công việc. Cuối cùng bà thư kư hỏi mục đích điện thoại và sự quen biết thế nào với Nam. Người điện thoại cho biết là bạn xưa cũ của vợ chồng Nam! Câu trả lời của người điện thoại đă làm bà thư kư ngạc nhiên, bà ta lịch sự trả lời : 

           -Theo tôi th́ bà đă lầm lẫn ông Nam với người khác rồi! Tôi chắc chắn ông Nam vẫn c̣n độc thân và chưa bao giờ kết hôn ! 

           Khi nghe bà thư kư trả lời xong, người điện thoại nói vài lời xin lỗi v́ lầm lẫn, cám ơn bà thư kư và cắt điện thoại. Nghe bà thư kư nói xong, Nam nói vài lời cám ơn, không muốn bà tư kư thắc mắc, Nam ra vẻ lơ là, coi như một cuộc điện thoại nhầm lẫn b́nh thường. Nhưng Nam đoan chắc người điện thoại là Dung. Với chút thẩn thờ, buông tiếng thở dài nhẹ, không vui v́ biết rằng Dung vẫn c̣n nghi ngờ và lại dùng một lối tiểu xảo không trong sáng để xét đoán. ḍ la t́nh trạng độc thân của ḿnh qua người thư kư. 

           Khoảng hơn một tuần lễ sau, Nam nhận được một lá thư của Dung cho biết rất vui khi nhận được lá thư kèm theo tờ lư lịch của Nam. Ngoài những câu hỏi thăm về sức khoẻ, cuộc sống hiện tại và công việc của Nam tại Anh quốc, Dung cũng cho biết cuộc sống của ḿnh đă vào khuôn thước dù có chút bận rộn và nhạt nhẽo của một nhân viên bán hàng mỹ phẩm, vẫn ǵn giữ những kỷ niệm đẹp vui, đáng nhớ của thời gian sống và yêu Nam tại VN. Dung cũng nhắc lại những ước mơ, tính toán cùng với Nam cho một tương lai trước khi sang Mỹ định cư ..v..v..  Cuối cùng Dung cho biết nếu Nam vẫn c̣n giữ lại t́nh cảm của hai người, thuở yêu nhau, vẫn c̣n ư định đến với nhau,  Dung sẵn sàng làm thủ tục để kéo Nam sang Mỹ định cư như dự tính xa xưa. Ngược lại nếu Nam không muốn sang Mỹ, Dung sẽ bỏ Mỹ sang Anh Quốc để sống với Nam. 

           Nam đă đọc lá thư khá dài của Dung nhiều lần với rất nhiều lưỡng lự, suy tư. Có lẽ chẳng có ǵ vui mừng hạnh phúc hơn khi người ta yêu nhau mà được gặp lại nhau, cùng với nhau đi trọn con đường mà cả hai người đă bao lần mong ước, đón chờ. Nhưng mỗi khi khi nhớ lại những lời đay nghiến, nghi ngờ, những cú cắt điện thoại của Dung khi ḿnh gọi đến cho Dung để mong phân trần. Rồi những câu nói thẳng thừng, trách móc, nghi ngờ không khoan nhượng của Dung về t́nh thân thiết của Nam với vợ chồng Khoa Hồng và bé Thuư….  Dung đă muốn buông bỏ , cắt đứt t́nh yêu với Nam, coi Nam như một người gian trá, lừa dối Dung. Đă thế, Dung lại c̣n  nhờ người chị viết cho Nam một lá thư với giọng điệu khinh rẻ, kết án Nam là một kẻ mưu mô, thủ đoạn thấp hèn với ư định lừa dối sự nhẹ dạ, cả tin của Dung để được sang Mỹ định cư.  Rồi mới đây, vài ngày trước, dù đă nhận được lá thư kèm theo tờ khai lư lịch chứng minh t́nh trạng độc thân của Nam, Dung vẫn nghi ngờ không tin rồi dùng một phương cách ḍ la không quang minh qua bà thư kư. 

           Những việc làm không vui đó đă làm cho Nam suy nghĩ rất nhiều. Nam tự hỏi nếu hai người đến với nhau, cuộc sống gia đ́nh sẽ ra sao khi phải sống trong không khí nghi ngờ, không tin vào người đồng hành của ḿnh ? Chỉ một chuyến đi xa đâu đó vài ba ngày, hay một lần giao tế thân thiết với một người đồng nghiệp, bạn bè xa xưa… lại phai nhức đầu để chứng minh, phân trần, năn nỉ mong được cảm thông! Rồi biết đâu những phân trần, giải thích đó  không kết quả để rồi cuộc sống gia đ́nh vỡ tan và con cháu tự nhiên bị xoáy vào cái ṿng lẩm cẩm của mẹ cha …. Tất cả những suy tư đó đă làm cho Nam lưỡng lự rất nhiều về lời đề nghị của Dung. Sau nhiều ngày vật vờ với suy nghĩ, cuối cùng Nam đă quyết định viết cho Dung một lá thư khá dài để từ chối lời đề nghị trở lại với nhau của Dung. Trong lá thư có đoạn chính như sau : 

           “………………...Anh muốn nói với em một điều, em tin hay không tin tuỳ em , nhưng đó là một điều rất thật. Từ khi xa em, hơn 4 năm về trước, anh vẫn chưa có một mối t́nh nào khác để thay thế cho em. Những kỷ vật, h́nh ảnh, thư từ em viết cho anh khi đi Mỹ định cư, anh vẫn giữ bởi v́ anh không muốn mất đi những cái mà anh đă từng quư mến thân thương. Dĩ nhiên cả lá thư cuối cùng mà em đă nhờ chị của em viết gửi cho anh. Lá thư vẫn c̣n đó, anh vẫn giữ nó, nhưng nó không phải là dấu tích đẹp đẽ, yêu thương mà lại là một di vật đă làm tổn thương ḷng tự ái của anh. Anh vẫn giữ lá thư đau buồn đó, chẳng phải để thù hận mà chỉ để nó nhắc nhở anh nhớ một điều rất cần thiết và quan trọng cho đời khi anh muốn bước vào một cuộc t́nh yêu tiếp theo. Đó là :“ Nếu v́ t́nh yêu mà người ta phải mất đi sự tự ái của ḿnh th́ t́nh yêu đó chẳng c̣n ǵ để mất nữa ! “    

              Đúng như vậy, anh không thể tiếp nối cuộc t́nh của chúng ta được nữa, dù ở một góc sâu nào đó trong trí nhớ và hoài niệm của anh về em, về cuộc t́nh của chúng ta,vẫn măi măi đẹp đẽ, không quên. Hăy hiểu cho anh, dù chỉ một lần cuối cùng nhé Dung. Dĩ nhiên chẳng có ǵ để ngăn trở chúng ta nh́n nhau qua t́nh bạn thân thương. Một t́nh bạn đúng nghĩa! ……“    

           Viết xong lá thư, đọc lại rất nhiều lần với tâm trạng đầy đắn đo, ngại ngần, nhưng cuối cùng sau một tiếng thở dài Nam nhất định dán tem và gửi nó đi. Đó cũng là lá thư cuối cùng Nam gửi cho Dung, không bao giờ có hồi âm ! Một lá thư ghi dấu một đoạn cuối cùng của một cuộc t́nh yêu pha trộn ngọt bùi lẫn đắng cay đă đi qua trong cuộc đời của Nam.   

Hết 

          Lưu An, Vũ Ngọc Ruẩn

 ( Switzerland February 2023 )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"