Một chuyến đi t́m về với hoài niệm

Tùy bút Lưu An

(Tặng riêng cho những người bạn miền Tây sông nước Cửu Long.)

Một trong những thú vui của tôi khi về thăm VN là được lang thang một ḿnh. Hoàn toàn tự do không bị g̣ bó với thời gian, nơi chốn...theo một chương tŕnh đă được xếp đặt cho nhiều người. Với tôi , rất đơn giản chỉ khoác lên vai cái ba lô nho nhỏ đựng hai bô quần áo đơn sơ, vài vật dụng cá nhân. Thế là đủ cho một cuộc du hành cá nhân thích thú, hợp với bản tính lang bạt cô hữu của ḿnh.
Mấy chục năm sống và làm việc ở hải ngoại, phải chạy đua với thời gian, công việc đầy nhàm chán của đời sống kỹ nghệ. Tôi không muốn về VN để lập lại những cái g̣ bó khó chịu đó nữa. Không cư trú ở một khách sạn nhiều sao hàng ngày chờ đúng giờ với những bữa cơm thịnh soạn, thật nhàm chán, vô vị ! Tôi muốn về VN để t́m lại những cái rất đơn sơ, mộc mạc mà ngày xưa tôi đă lầm lẫn coi thường, không nh́n được giá trị của nó . Ban đêm nằm trên chiếc giường tre, bên tai tiếng côn trùng ru ngủ trong căn nhà lá ở miền quê. Ban ngày len lỏi giữa những rạch nước đục phù sa trong những cồn đất giữa gịng sông bằng chiếc thuyền nho nhỏ. Khi mệt mỏi, đói bụng tạt vào quán ăn bên sông hay trên con đường ṃn đồng quê, thưởng thức những món ăn dân dă, đặc sản của địa phương .... Tất cả là những nét đẹp tuyệt vời của thiên nhiên mà tôi chưa một lần nào lăng quên, bỏ qua mỗi khi về thăm VN.
Với cái cách du lịch đó tháng 4 năm 1995 , tôi đă làm một chuyến đi xuống miền Tây Nam bộ. Nơi tôi đă có quá nhiều kỷ niệm trong vài năm cuối đại học và gần 4 năm thực sự bước vào đời công chức, khởi đầu con đường quan lộ của ḿnh, trước năm 1975.

&

Vĩnh Long, thành phố đầu tiên tôi dừng chân, vào buổi xế trưa, dưới cái nóng như đổ lửa của một ngày nắng gắt. Công việc đầu tiên là t́m một khách sạn nho nhỏ gần trung tâm thành phố nghỉ ngơi bù lại cái khổ cực sau gần 3 tiếng đồng hồ bị nén trong chiếc xe đ̣.
Chính nơi đây tôi đă có một mối t́nh đúng nghĩa với Vân, một cô giáo trung học trong thị xă . Như phần lớn những mối t́nh của người khác, thời gian đầu tiên chúng tôi cũng gặp những khó khăn, thách đố của hoàn cảnh, đôi lần chúng tôi đă có cảm giác buông xuôi . Nhưng với sự lớn khôn tuổi trưởng thành, cứng mạnh của t́nh yêu đă giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn, dự tính sẽ thành hôn sau khi tôi hoàn tất chương tŕnh tu nghiệp ở hải ngoại trở về. Nhưng thời gian xa cách kèm theo những đổi dời của thời thế, cuối cùng chỉ là một giấc mơ không bao giờ thành sự thật. Ngày tôi từ giă ra đi cũng là ngày buồn bă khởi đầu một lỡ làng và theo sau là vĩnh biệt xa nhau .
Chuyến đi này, tôi muốn t́m đến những nơi mà chúng tôi đă sống, đă đi qua để mong được sống lại với những hoài niệm, của một thời hạnh phúc nhất trong đời tôi.
Sau giấc ngủ trưa khá dài, dù bầu trời đă chớm hoàng hôn, cái nóng gay gắt chẳng có dấu hiệu ǵ thuyên giảm. Tôi vẫn chẳng ngại ngần, làm một cuộc đi dao để khơi động kư ức của ḿnh về thành phố Vĩnh Long nhiều kỷ niệm này. Tôi đi lại những con đường ngày xưa, t́m lại dấu vết ở những nơi hẹn ḥ của chúng tôi mấy chục năm về trước. Một góc phố, bến đậu xe lam trong thị xă hay một vài quán cà phê nào đó ở trung tâm ... Dù ngày nay thay đổi khá nhiều nhưng vẫn c̣n mập mờ trong trí nhớ tôi. Kéo tôi về với kỷ niệm đă một thời đẹp đẽ trong đời ḿnh.
Sau mấy tiếng đồng hồ lang thang, sự mệt mỏi đă thúc dục tôi phải t́m một chỗ nghỉ chân, uống nước . Hoàng hôn thật sự đă biến mất, cái nóng rát buổi chiều đă được thay bằng làn gió dễ chịu, thoáng mát của trời đêm. Hàng cột đèn đường đă bật sáng nhưng cũng chỉ đủ tạo ra vẻ mù mờ của không gian. Những hàng quán lưu động trên những chiếc xe thô kệch cùng những chiếc bàn, chiếc ghế thấp lè tè được bầy la liệt trên lề đường, dọc theo bờ sông. Vài ngọn đèn dầu được đặt trên những chiếc ghế đẩu chiếu ra những ánh lửa bập bồng theo làn gió thổi. Trong cái bóng tối mông lung nhập nhèm đó. Tiếng cười đùa, cụng ly, mời nhau uống rượu từ những nhóm khách ăn nhậu bao quanh những chiếc bàn đầy đồ ăn tạo ra sự ồn ào của một nơi ăn nhậu. Hoạt cảnh đó là bức tranh độc đáo rất giống nhau mà người ta t́m thấy ở hầu hết các thành phố miền nam sông nước cửu Long, nơi mà thực phẩm chẳng bao giờ thiếu thốn.
T́m được chiếc bàn gần bờ sông, đưa mắt dơi theo những đám bèo lục b́nh bập bồng di chuyển theo gịng nước. Cảm giác cô đơn đă kéo trí nhớ tôi về quá khứ. Vài ngày trước khi tôi phải rời xa VN, tôi và Vân dẫn nhau ra đây ngồi với nhau lần cuối để từ giă Vĩnh Long .
Chúng tôi ngồi đối diện nhau bên một chiếc bàn nhựa. Cũng dưới ánh sáng đèn đường mù mờ, Vân đưa chiếc ly thủy tinh trống không lên ngang tầm mắt, hướng về tôi. Nàng xoay chuyển chiếc ly nhè nhẹ rồi buồn rầu nói với tôi :
-Qua chiếc ly, dưới ánh sáng mù mờ, h́nh bóng của anh như bị ḷe đi. Khi em xoay chuyển chiếc ly, đổi chiều hướng của nguồn sáng, bóng anh lại bị mờ và nhỏ dần rồi biến mất!...
Bỏ chiếc ly xuống bàn, chuyển ánh mắt ra gịng sông, với giọng buồn bă, Vân nói tiếp:
-Anh ra đi, là chuyện chẳng thế nào đổi khác được nữa. Nhưng em có linh cảm đây không phải là tạm biệt mà là lần chúng ta măi măi xa nhau !
Tôi nắm lấy bàn tay của Vân, vuốt nhè nhẹ như muốn nói với nàng thêm lần nữa lời hứa hẹn và cũng muốn truyền cho nàng sức mạnh ḷng tin trước khi tôi phải rời xa. Vân không nói ǵ, mắt vẫn mông lung, buồn bă nh́n theo vài đám bèo lục b́nh trôi trên sông. Trong cái không gian tĩnh lặng, buồn bă đó, tôi đọc khẽ vài câu thơ vừa hiện ra trong xúc cảm :

Hỡi người anh yêu, cho anh xin thêm một lần ước muốn
Đừng vẽ cuộc đời anh bằng những con đường rất thẳng
Và cũng đừng giữ anh trong một lâu đài hoa lệ,
Để những buổi hoàng hôn, qua những lỗ châu mai
Anh chỉ biết ngồi nh́n đàn chim bay về tổ.
Như một tên tử tù, nh́n trời xanh qua khung cửa nhà giam,
Mà trong ḷng tràn đầy mơ ước của một kẻ tự do .

Như em đă biết,
Trời sinh ra anh chẳng muốn anh làm một người diễn viên
Chỉ biết la hét, cười vui trong vai một kẻ sống trong nhung lụa
Nhưng ḷng ḿnh lại buồn rười rượi

Anh sẽ về với em
Để nối lại cuộc t́nh bằng những ước mơ và mộng mị
Anh sẽ dẫn em đi trên con đường kỷ niệm xa xưa
Con đường mà chúng ḿnh đă cho nhau nụ hôn đầu tiên,
Em ngượng ngịu.
Anh sẽ làm thơ, đọc cho em nghe những vần thơ t́nh ái
Anh viết truyện ngắn, truyện dài lăng mạn,
Kể lể về những cuộc t́nh của những kẻ yêu nhau

Anh sẽ về với em
Như nước trên nguồn chảy xuống sông, sông lại về với biển cả .
Hăy tạm biệt anh bằng nụ cười, đôi mắt ướt
Vẫy tay buồn làm gió lốc, thổi mây đen .
Hăy viết cho anh những lá thư thật dài, toàn kể chuyện yêu đương.
Để anh xa em mà quên được những tháng ngày tẻ nhạt

Đúng như vậy tôi đă xa Vân để ra đi. Nhưng rồi hoàn cảnh đổi thay để tôi không trở lại con đường xưa kỷ niệm của chúng tôi nữa. Tôi cũng chẳng có dịp làm những vần thơ lăng mạn dành tặng cho Vân, như lời hứa. Chuyến đi này, chỉ một ḿnh tôi trở lại Vĩnh Long mong t́m lại được phần nào của những ǵ của chúng tôi c̣n lưu lại. Vĩnh Long ngày nay với tôi là một thành phố thật buồn, thành phố của dĩ văng , đầy rẫy dấu tích kỷ niệm và dư âm của chia ly.
Ở Vĩnh Long được 2 ngày, tôi cảm thấy tất cả những ǵ của thành phố hiện ra trong mắt ḿnh đều là những nguyên do khơi dậy nỗi buồn đau trong ḷng tôi. Thời gian qua đă quá lâu, Vân cũng chẳng c̣n nữa, tôi chẳng có lư do ǵ để ở lại cái thành phố quá buồn, nhiều hoài niệm này nữa.
Buổi chiều, khi bầu trời xâm xẩm tối, sau khi nh́n lại căn nhà trọ của Vân trú ngụ ngày xưa lần cuối cùng. Căn nhà đă đổi khác rất nhiều, nhưng tôi muốn khắc sâu vào trí nhớ ḿnh những ǵ sót lại ( dù rất nhỏ ) của nó ngày nay. Tôi muốn Vân hiểu rằng h́nh bóng của Vân vẫn được tôi trân trọng, giữ măi măi trong ḷng.

&

Tôi rời Vĩnh Long xuống Cần thơ, điểm đến kế tiếp của chuyến đi t́m hoài niệm của ḿnh. Tôi sinh ra ở một làng quê miền Bắc, nhưng phần lớn tuổi thơ được trôi qua ở Hà Nội cho đến khi vào miền Nam ở tuổi lên 9. Với gần 15 năm học hành và lớn khôn ở Sài g̣n, dù thế nào tôi cũng phải có nhiều kỷ niệm với cái thành phố xô bồ, bận rộn này. Nhưng Cần Thơ mới là nơi tôi yêu thích. Tôi đă tưởng rằng sẽ định cư măi măi nơi đây, nhận nó là quê hương của ḿnh, những thế hệ tiếp theo sẽ sinh ra, lớn lên, chúng sẽ đúng nghĩa là người bản địa .
Tôi không quên, ngày đầu tiên từ Sài g̣n xuống đây làm việc, khởi đầu con đường họan lộ của ḿnh. Cần Thơ đă chờ đón tôi với ṿng tay nồng nàn nhiều ân ái. Rồi mấy năm sau, ngày tôi đi tu nghiệp hải ngoại. Cần thơ cũng vẫy chào tạm biệt bằng những lời mong chờ ngày thành tài trở về của tôi. Nhưng thực tế tất cả đă đổi khác, những tính toán, ước mơ của tôi và của Cần Thơ chỉ c̣n là ảo tưởng. Tôi đă đi, đă tăng tiến tài năng nhưng ngày về chỉ c̣n là một tấu khúc, quá nhiều âm vang lỗi điệu. Mấy mươi năm vừa qua, tôi vẫn không quên được nơi đă dành cho ḿnh những ân t́nh nhiều gắn bó này. Tôi vẫn t́m về nhưng trong ḷng ḿnh vẫn có cái ǵ khó nói.
Suốt hai ngày vừa qua tại Cần thơ, tôi đă đi thăm lại gần như hầu hết những nơi cần đến. Những khu kỹ nghệ mới thành lập ở Ô Môn, Thốt nốt. Qua chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, tôi đi thăm bè nuôi cá , vài cồn đất trù phú đủ loại trái cây, rải rác dọc theo gịng sông Hậu. Chiều tối khi cái nóng đă giảm bớt tôi đi dạo ở khu trung tâm, nh́n sinh hoạt phố xá về đêm. Khi mỏi chân tôi hưởng thụ cái thú ngồi xe lôi chạy chầm chậm qua những nơi mà ngày xưa tôi đă làm việc để nhớ hay nh́n lại những ǵ c̣n trong kư ức ...
Dù vẫn c̣n một số bạn bè, quen biết ngày xưa đang sống ở thị xă nhưng tôi không đến thăm họ, chỉ v́ tôi muốn dành hoàn toàn cảm xúc của ḿnh trong chuyến đi này cho Cần Thơ. Tôi muốn hưởng cái êm ả dù trong đó vẫn có những âm thanh buồn bă khi nh́n thấy những dấu vết c̣n lại nơi đây, kéo tôi về với hoài niệm của một thời đă qua trong quá khứ .
Buổi tối, t́m được một chiếc bàn trống ngay bên cạnh bờ sông, trên bến Ninh Kiều. Ngồi nghỉ chân uống nước, dự tính nh́n lại một lần nữa nếp sinh hoạt của bến Ninh Kiều, nơi quá nổi tiếng của Cân Thơ để ngày mai tôi sẽ rời xa nó. Nơi đây, lúc tôi c̣n làm việc ở Cần Thơ, đă bao nhiêu lần ngồi ăn nhậu với bạn bè, thân nhân, quen biết từ xa đến thăm. Cũng nơi đây tôi và Vân đă từng ngồi bên nhau nh́n gịng sông nước chảy mà nói chuyện ước mơ.
Ánh sáng từ mặt trăng tṛn trịa treo giữa ngàn sao lấp lánh trên bầu trời hoà lẫn với đèn đường, chiếu rọi xuống mặt nước sông nhấp nhô sóng nhẹ, tạo ra những giải sáng , mờ ảo thật đẹp. Tôi tự nhiên nhớ đến bài thơ tiền chiến“ Nhà Tôi“ của Yên Thao, bài thơ nói đến ngày về của một người chiến binh khi trở lại nhà xưa. Bai thơ mà hồi đó, tôi vẫn thường ngâm cho Vân nghe, mỗi khi ngồi bên nhau bên gịng sông tâm sự.

Đêm hôm nay tôi trở về lành lạnh
Sông sâu mừng lấp lánh sao lưa thưa
Ống quần nâu đă vá mụn giang hồ
Chắc tay súng tôi về mơ Nguyễn Huệ
...........
Tôi có người vợ trẻ đẹp như thơ
Tuổi đôi mươi cưới buổi dâng cờ
Má trắng mịn thơm thơm mùi lúa chín
Ai bước đi mà không từng bịn rịn
Rồi yêu thương nào có mấy ai vui
Em lặng hồn, nh́n với lúc chia phôi
Tôi mạnh bước mà nghe hồn nhỏ lệ!

Thời gian xa nhau được diễn tả bằng những vết vá trên ống quần nâu chinh chiến. Ḷng nhớ thương dành cho người vợ trẻ đẹp như mơ, cưới ngày ra đi, hiển hiện trong cái đau xót lúc chia ly. Nhưng ngạo nghễ làm sao khi người đàn ông mạnh bước mà trong ḷng ướt lệ! Đúng như vậy, bài thơ quá hay! Không c̣n ǵ để mô tả hơn được cái tuyệt vời, đầy hùng tráng của giấc mơ Nguyễn Huệ trong những vần thơ trở về của Yên Thao nữa !
Thả hồn vào âm vang của những vần thơ đó, tôi chợt nh́n về chính ḿnh, về hiện trạng của tôi lúc này. Cũng trong cái tâm trạng của kẻ t́m về nơi ḿnh thương nhớ. Cũng có gịng sông trước mặt dưới ánh trăng sao lấp lánh,cũng nơi đây đă ghi nhớ bao lần ḥ hẹn ... Nhưng tôi về đây trong vị trí của người khách thăm viếng, t́m hoài niệm của đời ḿnh . Dù tâm hồn tôi vẫn có đôi chút lăng mạn nhưng cái lăng mạn đó nhuốm đầy vẻ ủy mị của một kẻ tầm thường :

Tôi sẽ về thăm em chiều nay hay chiều mốt
Cho gịng sông không ngái ngủ buổi b́nh minh
Và cả những con đường em đă đi qua dạo ấy
Vẫn mờ mờ bóng điện sáng buổi ban đêm.

Tôi sẽ về với em dù trời mưa hay trời nắng
Thoáng vẽ trong hồn tôi con đường xưa thật nhỏ
Dấu chân em nhẹ nhàng như đôi chân chim se sẻ
Ngẩn ngơ nh́n, tôi t́m em trong giấc mộng hôm nay.

Tôi về đây, bập bềnh tóc trắng gió bay bay
Xin hăy mở giùm tôi cánh cửa thời dĩ văng
Để tôi mơ, dù phải cúi đầu lệ chẩy ướt vành môi
Cho ngày về, thoáng nụ cười, buồn cay đắng ?

Đúng như vậy, tôi đă về lại Cần thơ với tâm trạng của kẻ làm thơ ủy mị đi t́m hoài niệm. Không có một tí ǵ hào hùng, cao ngạo của người lính chiến trong những vần thơ Yên Thao.
Tôi là thế, đúng như nhiều lần Vân đă nói, tôi đă chọn sai một nghề nghiệp, thay v́ t́m sống với văn chương, chữ nghĩa tôi đă nhấn sâu đời tôi vào khoa học với những thước đo chính xác của thực nghiệm.
 

&

Hôm sau, khi mặt trời hơi ngả về chiều. Tôi vừa từ chiếc xe lôi bước xuống bến xe Cần Thơ, dự định lấy xe về lại Sàig̣n, chấm dứt chuyến đi. Từ phía bên ngoài bến xe, một ông lăo quần áo khá tề chỉnh, tay dắt một đứa bé trai, khoảng 12, 13 tuổi, chạy vội đến chỗ tôi. Ông lăo cầm lấy cánh tay tôi lắc lia liạ ra vẻ mừng vui tột cùng :
-Thấy Hai, trời ơi sao lại gặp được thầy ở đây ? Thầy về nước bao giờ vậy ?...
Ông ta hỏi tôi dồn dập, tôi chẳng biết trả lời ông ra sao v́ chưa biết ông là ai . Trong khi tôi ngẩn ngơ giương mắt nh́n ông già rồi lại nh́n sang đứa cháu. Tôi nhíu lông mày, cố kéo trí nhớ về để xác định một người quen biết nào đó mà ḿnh đă lăng quên, nhưng hoàn toàn vô ích. Một lúc sau, ông lăo h́nh như nh́n thấy vẻ thắc mắc của tôi, ông ta lay nhẹ cánh tôi mạnh hơn kèm theo lời nói :
-Thầy Hai, quên tôi rồi sao? Tôi là Châu, nhân viên nông trại ngày xưa mà có lần thấy cho tôi, ông Ba Mỹ và chị Điệp cùng về Sàig̣n công tác, lănh hàng viện trợ của Nhật cho đại học đó. Chúng tôi ở nhà thầy mấy ngày, ông bà Hai ba má thầy đă quá tốt, giết gà vịt đăi chúng tôi đó! Thầy nhớ ra chưa ?
Sau câu nói của ông lăo đă khơi động trí nhớ giúp tôi nhận ra ông ta. Ngày xưa mỗi lần được cử về Sài g̣n công tác, tôi thường xin cho vài nhân viên về theo, lấy lư do cần họ để giúp đỡ, khuân đồ đạc cho tôi. Nhưng thật ra tôi chỉ muốn giúp họ có tí tiền công tác và nhất là họ có dịp thăm viếng con cháu hay thân nhân làm việc trên Sàig̣n. Hồi đó,nhà tôi ở b́a thành phố, khá rộng răi lại có cơ sở chăn nuôi nho nhỏ v́ vậy vấn đề cư trú của họ được coi là rất thoải mái. Bố mẹ tôi lại thuộc giới lao động, ít học, chẳng có tí ǵ ngăn cách kẻ trên người dưới khi họ tạm trú. Đă vậy gia đ́nh có sẵn gà vịt, vấn đề ăn uống luôn luôn thịnh sọan.
Từ đó, họ phân chia với nhau đi theo tôi khi có dịp về Sà ig̣n công tác. Với bất cứ ai được tôi dẫn về nhà, bố mẹ tôi đều đối xử rất chân t́nh. Chính v́ vậy mỗi khi tôi về Sài g̣n, họ đều mang gạo, rau , trái cây gửi biếu bố mẹ tôi coi như lời cám ơn.
Hôm nay t́nh cờ mà gặp lại, cuốn phim dĩ văng thân t́nh giữa những người nhân viên cũ và gia đ́nh tôi lần lượt được quay lại trong trí nhớ. Tôi vui mừng ôm chặt lấy đôi vai của ông lăo, nhân viên cũ của ḿnh, cảm động tôi nói với ông ta :
-Ông Châu! Tôi đă nhận ra ông rồi. Mấy chục năm rồi chứ ít sao ?
Nói xong, đưa tay lên nh́n đồng hồ thấy vẫn c̣n sớm, dư đủ thời gian để về Sài g̣n trong ngày. Tôi muốn hỏi thăm về đời sống của những người quen biết ngày xưa, tôi mời hai ông cháu vào một quán nước gần bến xe.
Qua ông Châu, gần như hầu hết những nhân viên lao động cũng như các chị thư kư của nơi tôi làm việc ngày xưa đă về hưu, nhưng họ vẫn c̣n sống ở Cần Thơ. Cuộc sống của họ cũng như hàng triệu người VN khác luôn luôn tùy thuộc vào sự thăng trầm của đất nước. Tôi cũng chẳng dấu diếm ông Châu, kể lể về những nỗi cực nhọc, đắng cay mà tôi cũng đă phải trải qua trong mấy chục năm sống ở hải ngoại.
Tôi rất xúc động nh́n thấy sự buồn bă trên khuôn mặt người nhân viên cũ của ḿnh khi biết mẹ tôi đă mất trong giai đọan thiếu thốn cực nhọc nhất của đất nước. Ông Châu cho biết, ông cũng như nhiều người nhân viên khác đă có dịp lên Sài g̣n, cư trú tại nhà tôi. Họ không quên ḷng tốt của bố mẹ tôi dành cho họ, từ những bữa cơm thịnh soạn đến việc lo lắng giường chiếu khi họ ngủ. Vài người khi có việc quan trọng phải dẫn theo thân nhân lên Sàig̣n, họ dẫn đến nhà tôi tạm trú vẫn được bố mẹ tôi giúp đỡ tận t́nh.
Ngồi tâm sự khá lâu, có lẽ đă đến lúc chia tay để kịp về Sài g̣n vào buổi tối. Tôi nắm lấy bàn tay nhăn nhúm của ông Châu, với vẻ buồn bă v́ phải chia tay, tôi nói :
-Đă đến lúc tôi phải lên xe rồi ông Châu ạ. Nhờ ông nhắn lời hỏi thăm của tôi đến những người khác. Nói với họ tôi không quên những t́nh cảm mà họ đă dành cho tôi ngày xưa, thời tôi c̣n ở VN . Tôi chúc ông và mọi người măi măi khỏe mạnh, hy vọng chúng ḿnh lại có dịp gặp nhau.
Nói xong tôi cầm lấy chiếc ba lô của ḿnh, định bước ra khỏi chỗ ngồi. Ông Châu nh́n tôi có vẻ ngập ngừng tí chút, rồi ông chậm chạp nói với tôi :
-Thấy Hai, nếu thầy không có việc ǵ gấp, tôi mời thầy đến nhà tôi ăn cơm tối nay, ngủ lại rồi sáng mai thầy hăy về ....
Tôi chưa kịp trả lời th́ ông ta nói tiếp :
- Tôi sẽ báo tin cho những người khác biết. Chắc chắn họ rất vui mừng đến gặp gỡ , chào hỏi thầy lắm.
Nh́n tôi đưa tay lên ṿ trán, như hiểu được sự lưỡng lự của tôi , ông Châu nói tiếp :
-Thật ra ở quê chẳng có ǵ đặc biệt để mời thầy, nhưng đây là dịp để gia đ́nh tôi đền đáp lại phần nào ḷng tốt của ông bà thân sinh của thầy. Tôi mong thầy đừng từ chối.
Nghe ông Châu nói, tôi biết không c̣n đường nào để chối từ lời mời của ông ta được. Với hơn 3 năm làm việc, tiếp xúc bạn bè ở miền Nam, tôi đă hiểu khá rơ con người nơi đây. Họ đơn giản, họ nghèo ngôn ngữ để diễn đạt tâm hồn, nhưng họ rất chân t́nh, không biết mầu mè, môi mép, đưa đẩy ngoại giao. Khi họ đă nhận ai là người thân thiết, th́ chẳng bao giờ tính toán thiệt hơn. Họ dám cho những cái họ đang cần, đang thiếu mà không một chút nhăn mặt ngại ngần.
Bước xuống chiếc xe lôi, theo ông cháu ông Châu đi qua chiếc cầu bằng bê tông bắc ngang qua rạch nước chạy dọc theo đường lộ liên tỉnh. Chúng tôi vào con đường đất khô ráo, khá rộng, đi khoảng vài chục mét. Quẹo vào con đường rẽ riêng biệt dẫn đến một căn nhà ngói bề thế đứng giữa một khu vườn cây ăn trái rộng lớn. Vách và mái nhà vẫn c̣n mầu nguyên thủy, chứng tỏ căn nhà xây cất không lâu. H́nh như thấu hiểu được sự ngạc nhiên của tôi khi nh́n thấy cơ ngơi hoàng tráng của ḿnh, ông Châu không dấu được vẻ sung sướng, tự hào, quay sang tôi ông nói:
-Cũng nhờ mấy năm được mùa, nhất là nhờ mấy “Ổng “ cởi mở, thêm vào mấy đứa con lớn khôn, chịu làm ăn gom góp lại tôi mới xây được như vậy đó thầy Hai.
Nói xong ông Châu dẫn tôi đi một ṿng thăm cơ ngơi của ḿnh, trước khi vào nhà giới thiệu với vợ con. Khu vườn bao quanh nhà với những mương dẫn nước chạy ngang dọc như bàn cờ. Trên bờ mương những hàng cây ăn trái đang có giá trên thị trường như nhăn, đu đủ, bưởi Năm roi… trồng xen kẽ nhau. Những cành cây sai trái phải dùng cột chống đỡ, nói nên sự mầu mỡ của khu vườn và khá giả của chủ nhân. Ông Châu chỉ những thửa ruộng xanh tươi bao quanh khu vườn với những bông lúa mầu chớm vàng rũ xuống v́ nặng hạt, nói với tôi :
-Tất 7 công ruộng này tôi trồng lúa nàng thơm giống mới, hàng năm trừ chi phí cũng kiếm được xấp xỉ 50 triệu đó thầy Hai.
Đi bên cạnh ông Châu, tôi có cảm tưởng, niềm hạnh phúc dạt dào trong lời nói, dáng điệu, tiếng cười của ông đă êm nhẹ thấm vào thân thể tôi. Cho tôi cái cảm giác vui mừng, có chút tự hào về sự thành công của người nhân viên cũ . Đưa mắt kín đáo nh́n mái tóc trắng gần hết, khuôn mặt nhăn nheo sạm nắng của ông Châu. Tôi muốn chia xẻ sự sung sướng đang có nơi ông, tôi nghĩ ở cái tuổi về già ông đă rất xứng đáng được đền bù sau gần một đời người lao lực.
Chúng tôi vào nhà được một lúc, khi ráng chiều đă thấp thóang trên ngọn cây. Sáu người nhân viên khác lần lượt đến, trong đó có chị thư kư trực tiếp của tôi ngày xưa. Họ ôm lấy tôi, hỏi thăm, kể lể cho tôi nghe những khó khăn cũng như những thành công vui vẻ trong mấy chục năm vừa qua. Điều làm tôi cảm động rớm nước mắt đó là họ luôn luôn nhắc đến bố mẹ tôi với những câu nói quá chân t́nh. Họ chia xẻ sự xót đau, thương tiếc với tôi khi biết mẹ tôi đă mất tù lâu, lúc tôi c̣n đang khốn khổ ở hải ngoại không có điều kiện về đưa đám . Họ nhắc lại những lần lên Sàig̣n tạm trú ở nhà bố mẹ tôi, những bữa ăn thịnh soạn mà gia đ́nh tôi đă tiếp đăi họ… Tôi cảm thấy gần họ, yêu cái chân chất, mộc mạc từ con người họ, những con người của đồng ruộng miền Nam. Nhưng tôi cũng không dấu được cảm giác thoáng buồn khi nh́n về thực tế, hoàn cảnh của ḿnh. Họ vẫn là họ, măi măi là họ nơi đây, miền sông nước miền Nam. C̣n tôi th́ đă khác, quê hương xa vời vợi, ngay cả t́nh thân ái giữa tôi và họ sẽ chỉ c̣n là hoài niệm mà thôi.
Buổi tối, một bữa nhậu dĩ nhiên là phải có ở cái vùng miền Nam sông nước phong phú thực phẩm và đầy ắp t́nh người. Những ly rượu vẫn c̣n thơm mùi nếp mới được chuyền cho nhau, hâm nóng bầu không khí của buổi gặp mặt. Nhưng cũng để mở cửa tâm hồn cho những lời tâm sự thân thương, không g̣ bó với những cái vớ vẩn kẻ trên người dưới . Những nụ cười gịn gĩa khi nhắc đến kỷ niệm vui buồn của hàng chục năm về trước, hoà nhập với hơi men, h́nh như cũng xoá nḥa hết những vết nhăn thời gian trên những mái tóc, khuôn mặt của chúng tôi.
Nhưng cuộc vui cũng đến hồi kết thúc. Những cái bắt tay nồng nàn, ôm xiết nhau rất chặt nhưng thật buồn khi từ giă nhau. Tôi và họ có linh cảm cuộc chia tay lần này chắc khó có bao giờ được gặp lại nhau nữa. Thời gian, tuổi tác và không gian cách trở là những dữ kiện mà chúng tôi đă mường tượng ra những rào cản cho lần tái ngộ tương lai. Nh́n 6 người nhân viên ra khỏi căn nhà của ông Châu ḷng tôi buồn rười rượi.Tôi cố gắng ghi nhận thật rơ dáng điệu, h́nh dạng của từng người vào trí nhớ mà tự nói với ḿnh . Đó là những người bạn sẽ không bao giờ quên nhưng cũng chẳng c̣n dịp để gặp lại được họ nữa, xin Trời Phật hăy phù hộ, cho họ những niềm vui và may mắn trọn vẹn trong đời.
Sáng hôm sau, khi bữa điểm tâm vừa xong, tôi đang sửa soạn để về Sàig̣n. Ông Châu im lặng nhét vào cái ba lô của tôi một bịch giấy khá nặng, đưa thêm cho tôi một gói khác đựng nhăn và mấy trái bưởi Năm roi. Ông nói với tôi:
-Thấy Hai, tôi nhờ thầy mang biếu ông Hai, ba của thầy 5 kư gạo thơm. C̣n nhăn và mấy trái bưởi này nhờ thầy làm đồ cúng bà Hai, mẹ của thầy hộ tôi, coi như món quà nho nhỏ trả ơn nghĩa của tôi đến bà.
Cá tính của tôi từ xưa rất ngại việc xách mang luộm thuộm khi đi xa, nhưng với lời lẽ của ông Châu đă làm tôi khó nghĩ. Nh́n gói quà ra vẻ ngần ngừ tí chút tôi nói với ông :
-Thay mặt bố mẹ tôi, xin cám ơn ông, nhưng tôi chỉ xin ông mỗi thứ tí chút mà thôi. T́nh cảm của ông và tôi th́ ông đă biết rồi, không phải là món quà nhiều hay ít, mà chúng ta thông hiểu nhau mới là điều quan trọng .
Ông Châu nằng nặc không chịu, cuối cùng tôi đành phải nhận tất cả. Khoác chiếc ba lô có thêm 5 kư gạo, tay cầm bịch trái cây từ giă gia đ́nh họ .Lúc đưa tôi lên xe lôi, ông Châu ôm lấy vai tôi , cảm động ông nói :
-Thầy đi mạnh giỏi, mong có dịp gặp lại được thầy nữa. Thầy cho tôi hỏi thăm ông Hai nhe .
Trước khi chiếc xe lôi lăn bánh, ông c̣n nói với theo :
-Tối hôm qua lúc chia tay anh Ba Mỹ cho biết sáng nay họ sẽ ra bến xe tiễn đưa thầy, tôi nghĩ họ đang ở đó chờ thầy đó.
Đúng như vậy khi vừa bước xuống khỏi chiếc xe lôi. Từ quán nước gần cổng bến xe, ông Ba Mỹ và mấy người khác chạy ra đón tôi. Mỗi người xách theo một bịch, nào rau cải, nào trái cây đủ loại, Nh́n họ tôi biết chẳng phải là cuộc đưa tiễn đơn gỉan, tay không, chắc chắn có những món quà luộm thuộm đồng quê, nặng t́nh thân thiết mà tôi khó chối từ được.
Vẫn những câu nói t́nh cảm, làm quà trả nghĩa bố mẹ tôi ngày xưa. Vẫn những lời thoái thác vô ích của tôi chỉ v́ tôi không chối từ được tấm ḷng chân chất quá thân t́nh của họ dành cho ḿnh được . Cuối cùng những bó rau xanh tươi, những trái đu đủ, ổi xa lỵ , mít Trà nóc, bưởi Năm roi…vẫn c̣n thơm mùi ruộng vườn, mới hái được đựng gọn gàng vào hai cái sọt bằng tre đan. H́nh như nh́n thấy ánh mắt ngại ngần của tôi với số lượng quá lớn của món quà, ông Ba Mỹ nói :
-Đằng nào tới Sàig̣n thầy cũng phải thuê xe về nhà, nặng nhẹ ǵ đâu mà lo. Chút quà cho ông Hai vui mà thầy Hai .
Rồi cũng nhờ sự xếp đặt của họ với xe đ̣, hai sọt quà được xếp dưới chỗ ngồi của tôi, bên cạnh tài xế.Khi xe vào địa phận tỉnh Tiền Giang, gần đến ngă ba Trung Lương, tôi chợt muốn tạt vào thăm thành phố Mỹ Tho. Một thành phố nhỏ bé, dễ thương nằm bên gịng sông Tiền Giang. Tôi biết sơ sài về Mỹ Tho từ thời c̣n là học sinh trung học, nhưng từ khi xuống Cần Thơ làm việc rồi quen Vân. Chúng tôi thường t́m đến thành phố hiền hoà này rong chơi mỗi khi trên đường về Sàig̣n.
Lúc xách ba lô xuống xe ở ngă ba Trung Lương, người lơ xe kéo từ dưới ghế ra 2 cái sọt quà, để xuống mặt đường lộ cạnh bên chân tôi. Lúc đó tôi mới nhớ ra ngoài cái ba lô, tôi c̣n thêm món quà cồng kềnh mà tôi đă quên mất từ khi lên xe. Món quà này không dễ dàng cho tôi lang thang như mong muốn nữa.
Cùng xuống xe với tôi có khỏang 4,5 người, trong đó có một bà già, có lẽ trên 70 tuổi. Một bà già miền quê Nam bộ đúng nghĩa. Đầu đội chiếc khăn quàng ca rô mầu xanh lá mạ, miệng lép nhép nhai trầu, tay xách cái túi bằng cói lép xẹp. Bà già nh́n hai cái sọt quà, hướng về phía tôi nói bâng quơ :
-Chà, mấy trái xoài tượng ngon ghê, chú mua ở đâu dzậy ?
Tôi thật thà trả lời :
-Người quen dưới Cân Thơ cho con, đó D́.
Bà già nói tiếp:
-Đúng dzậy! Ở chợ đâu có dễ mua được thứ ngon và to như dzậy !
Nh́n vẻ chất phác, vui vẻ dễ bắt chuyện của bà già, tự nhiên tôi cảm mến. H́nh ảnh những bà mẹ quê Nam Bộ mà tôi đă từng quen biết ngày xưa, trong những dịp về quê thăm viếng gia đ́nh bạn bè vào dịp giỗ tết…hiện ra trong trí nhớ với nhiều ấn tượng đẹp của tôi. Họ có thể là bà nội, bà ngoại, là mẹ, là cô, d́ hay chị của bạn. Họ có một điểm chung là rất thân thiện, cởi mở, gặp họ là ăn uống no say không một tí ngăn cách.
Có lẽ v́ sự cảm mến trong tiềm thức, tôi buột miệng nói với bà già :
-D́ muốn không, con biếu d́ đó.
Bà già hơi chau mày, giương mắt nh́n tôi và có lẽ nghĩ tôi nói đùa, b́nh thản bà trả lời :
-Cám ơn chú Hai, chú dzỡn với tui hoài …
Nghiêm nghị tôi nói chắc :
-Con không dzỡn với d́ đâu, nếu d́ thích con cho hết đó!
Lúc này bà già không c̣n nghĩ ḿnh nghe lầm nữa, nhưng trên khuôn mặt, ánh mắt của bà vẫn c̣n vẻ ngạc nhiên, không tin lời nói của tôi là thật. Đứng gần đó, một thiếu phụ cỡ tuổi trung niên, cùng xuống xe với tôi và bà già. Có lẽ chị ta đă theo dơi trọn vẹn cuộc đối thọại của chúng tôi. Chị ta nói xen vào :
-Chú ấy nói thật đó, D́ cứ nhận đi rồi chia cho chúng tôi mỗi người một chút không tốt sao ?
Nghe vậy, bà già sung sướng ra mặt, bước đến cầm lấy 2 sọt quà xoay qua, xoay lại nh́n rơ những vật phẩm trong sọt. Ngước cặp mắt lem nhem trong vui mừng bà ta nói với tôi vài lời cám ơn. Tiếp theo là một sự phân chia rất hoà thuận giữa bà lăo và mấy người cùng chuyến xe. Vài người quay lại nói vài lời cám ơn tôi trước khi vội vàng bước lên chiếc xe đ̣ nhỏ khác vừa táp vào đón họ. Tôi cũng không hiểu sao bà lăo lại không lên xe theo những người kia. H́nh như bà ta cố ư nán lại chờ đợi tôi hay muốn nói với tôi điều ǵ th́ phải ?! Nghĩ như vậy, tôi nh́n bà lăo hỏi :
-Ủa, sao D́ không lên xe ?
Bà lăo, nh́n tôi rất thân thiện, trả lời tôi :
-Chú Hai đi đâu dzậy ? Tôi về quận Chợ Gạo, cũng gần đây nếu chú Hai rảnh ghé tôi chơi.
-Cám ơn D́, c̣n định tạt vào Mỹ Tho chút xíu rồi về lại Sàig̣n.
Bà lăo đưa mắt nh́n tôi, trong ánh mắt bà ta có vẻ suy tư, thoáng buồn buồn. Tôi định nói với bà ta vài câu từ gĩa, nhưng chưa kịp , bà ta dă nói với tôi :
-Chú giống thằng Sáu Út, con của tôi quá! nó chết đă hơn 10 năm nay rồi . Tội nghiệp quá!
Nghe bà lăo nói, tôi cũng hơi ngạc nhiên, buột miệng tôi hỏi :
-Chú Sáu Út sao mà chết vậy D́ ?
-Nó chết v́ tai nạn lao động, lúc mới 22 tuổi chưa có vợ con ǵ cả. Nếu c̣n sống chắc cỡ tuổi chú Hai.
Nghe bà lăo xét đoán quá thấp tuổi tác của ḿnh, tôi im lặng đưa mắt nh́n khuôn mặt già nua, thoáng gợn nỗi buồn của bà. Ngẫu nhiên nh́n vào chiếc gỉo cói của bà ta, một trái bưởi Năm roi, một chùm nhăn và mấy trái xoài tượng ! Tôi buột miệng hỏi :
-Sao D́ chỉ lấy ít vậy ?
-Không ít đâu chú Hai, tôi lấy dzậy là nhiều hơn mấy người khác rồi đó!
Tôi mỉm cười, chẳng hiểu bà lăo nói để tôi vui hay đúng thật là bà ta đă được chia nhiều hơn so với người khác. Nhưng khi nhắc cái ba lô của ḿnh lên, tôi chợt nhớ là trong đó c̣n 5 kư gạo thơm ! Chẳng có tí ngại ngần, tôi mở ra cầm gói gạo đưa tận tay bà lăo :
-May quá, con c̣n sót lại 5 kư gạo, biếu D́ luôn nè.
Bà lăo đưa tay đẩy bịch gạo,nhất định không nhận v́ tôi đă quá tốt, cho bà quá nhiều rồi. Sau mấy lần đẩy qua đẩy lại cùng với nhiệt ḷng của tôi cuối cùng bà lăo mới để cho tôi nhét bịch gạo vào cái gỉo của bà.
Tôi chợt nh́n thấy từ khoé mắt bà lăo hai gịng lệ chẩy xuống khuôn mặt xạm nắng, nhăn nheo với vài lọn tóc trắng loà x̣a trên vàng trán thấp lè tè. Tôi chẳng hiểu v́ sao bà lăo khóc? Có thể v́ cảm động với ḷng tốt nhỏ bé của tôi, người mà bà chưa hề quen biết. Hay bà khóc v́ qua h́nh bóng tôi bà đă trở về với h́nh ảnh đứa con trai út bất hạnh của bà ngày xưa? Bà lăo đưa bàn tay vuốt nhẹ khuôn mặt tôi, ánh mắt mơ hồ, buốn bă bà ta nói rất nhỏ:
-Tội nghiệp thằng Sáu Út của tôi quá, nó là đứa con có nghĩa với tôi lắm chú Hai.
Ngẩn ngơ nghe bà lăo nói, tôi nghĩ rằng dù là thằng Hai, thằng Ba, con Năm, con Bẩy…Bất cứ một đứa con nào chết đi với bà ta, cũng như với bất cứ bà mẹ, ông cha nào trên thế gian này đều là đứa con tuyệt vời, đáng thương và tiếc rẻ. Chủ quan hay kháxh quan ? Sai lầm hay chính xác? Chẳng c̣n là điều quan trọng mà cái đáng ghi nhận, đáng tôn thờ đó là ḷng mẹ thương con mà ai ai cũng có! Tôi ôm lấy đôi vai bà lăo, muốn gửi đến bà sự cảm thông , an ủi của tôi v́ nỗi đau buồn mất mát của bà.
Tôi chợt nhớ đến hai sọt quà của những người nhân viên cũ đă nhờ tôi mang biếu bố mẹ tôi tôi vừa qua đă không c̣n nữa. Đă được tôi phân phát cho những người không quen biết, trong đó có bà lăo dễ mến này. Trong ḷng tôi thoáng gợn một chút áy náy v́ tôi đă không làm theo lời dặn của họ. Tôi biết chắc chắn họ đă phải lựa chọn cái tốt nhất, ngon nhất trong khu vườn, thửa ruộng của gia đ́nh họ để tặng tôi. Nhưng tôi hy vọng họ dễ dàng hiểu rơ con người tôi. Tôi đă lớn lên, đi làm việc ở miền Nam, đă bao nhiêu lần ân hưởng những tấm ḷng chân thật, không tính toán của người dân miền Nam. Ít hay nhiều tôi cũng đă bị ảnh hưởng cái tính phóng khóang, chân chất của người miền Nam mà họ là tiêu biểu . Vậy có ǵ lạ đâu khi tôi nhận qùa của họ, nhưng gặp người khác thân t́nh tôi lại đem cho. Ông Châu, ông Sáu, ông Mỹ, chị Điệp và tất cả hay hiểu và cảm thông cho tôi.
Tôi lại nhớ đến bố mẹ tôi, chắc chắn qua hàng chục năm nuôi dưỡng, giáo dục tôi . Bố mẹ tôi đă quá hiểu rơ về thằng con tính t́nh ngỗ nghịch, cứng đầu, khó dậy nhưng cũng là đứa con có tí chút thiện tâm. Cái thiện tâm đó đă được di truyền từ chính bố mẹ tôi mang đến. Với suy nghĩ như vậy tôi chắc chắn bố mẹ tôi chẳng có ǵ để tiếc rẻ món qùa nhỏ nhặt của ḿnh đă được tôi cho tặng một người khác. Một bà lăo đă nh́n qua tôi mà chẩy nước mắt khi nhớ đến thằng con trai bất hạnh của bà đă mất vào lúc c̣n non trẻ.
Lại một lần nữa tôi đưa mắt nh́n bà lăo, vẫn những nếp nhăn nheo của da mặt, vẫn mầu sắc xạm nắng gío mưa, vẫn những lọn tóc trắng ḷa x̣a trên khuôn mặt … Tất cả là biều tượng của sự già nua, cực nhọc in hằn trên cuộc đời bà lăo. Trong ḷng tôi tự nhiên hiện lên một ước mơ rất đẹp để cho thế hệ sau này sinh ra , lớn lên nơi đây không phải ra đi rồi lại t́m về để sống với những hoài niệm trong đời ḿnh như tôi . / .


Lưu An
( Suisse, August, 2007 )
 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"