Truyện ngắn   Lưu An

 

Mối t́nh của cô Quỳnh, chú Hậu 

 
Dành tặng riêng cho cô Q. Chú H.

 

 

 

Phần dẫn truyện:

 

Nhiều năm qua, gần như hàng năm tôi đều về VN rong chơi. Với người khác tôi không biết thế nào nhưng với tôi về VN là một sảng khoái, cái sảng khoái mà tôi không thể t́m thấy ở hải ngoại, dù là Nhật bản quê vợ cũng là nơi định cư của cô con gái út của tôi. Tôi không thể giải thích một cách chính xác lư do tại sao tôi có cái cảm khoái đó ! Có thể đó là cái mà người ta gọi là nhớ quê hương mà ra. 

                Tấc ḷng cố quốc tha hương

                Đường kia nỗi nọ, ngổn ngang bời bời

                               ( Kiều, Nguyễn Du )       

        Một trong cái thú vui của tôi khi về VN là khoác ba lô, một ḿnh đi đây đi đó gặp gỡ những người trẻ, họ có thể là học sinh sinh viên của một cơ sở giáo dục nào đó ở địa phương. Hỏi họ về việc học hành giáo dục trong xă hội và cả những ước mơ dự tính của họ trong tương lai, khi lớn khôn ra đời. Và nếu gặp được người thích thú văn chương th́ lại đọc thơ, ngâm thơ cho họ nghe coi như thú vui của lần du hành văn nghệ. Nếu v́ lư do nào đó mà thân thiết hơn một tí cũng chỉ là một lần kỳ ngộ thoáng qua. Chỉ có thế rồi từ giă ra đi mà chẳng biết có dịp tương phùng nhau trở lại hay không . 

                Người viễn du ḷng bận nhớ xa khơi

                Gỡ tay vướng để theo lời gió nước 

                                       ( Xuân Diệu ) 

        Mỗi khi đến những thành phố lớn, ban đêm tôi thường la cà một ḿnh vào những pḥng trà không quá mắc tại địa phương. T́m một góc nhỏ nào đó trong hội trường ngồi nghe những người ca sĩ nghiệp dư hát. Nếu có được cảm khoái hơn th́ bỏ ra tí chút tiền để yêu cầu ca sĩ hát cho ḿnh nghe những bài nhạc mà ḿnh cảm thích hay đă từng bị nó nhấn sâu vào kư ức nào đó xa xưa. 

        Lần vừa rồi về nước, tôi cũng một ḿnh vào một pḥng trà không quá mắc ở trung tâm Sàigon, t́m một góc ngồi nhâm nhi món ăn vặt và một chai soda chanh đường. Có lẽ vào dịp cuối tuần nên mới khoảng hơn 8 giờ tối mà căn đại sảnh của pḥng trà đă gần như không c̣n bàn trống. Đúng lúc tôi đang để tâm vào bài hát của ca sĩ trên sân khấu, có 3 người, một nam, hai nữ khoảng trên dưới 30 tuổi cùng với cô hầu bàn đến bên tôi, cô ta hỏi : 

              -Bác có thể cho 3 người này ngồi chung bàn với bác được không ạ? 

        Dĩ nhiên chẳng có lư do để tôi từ chối mà c̣n vui vẻ, rồi tôi ngồi lách sang một bên cho 3 người khách cùng ngồi. Họ đều ăn mặc chỉnh tề, không ai hút thuốc, nói năng nhỏ nhẹ không ồn ào và cũng không ai gọi rượu bia như phần đông khách trong sảnh đường. Nghe họ nói giọng bắc, âm điệu Hà nội đă làm cho tôi nghĩ họ từ Bắc vào Saigon du lịch hay làm việc. 

        Đoán như vậy nhưng tôi cũng chẳng chú ư làm mất đi cảm khoái của ḿnh với những bản nhạc mà những người ca sĩ tŕnh bầy trên sân khấu.  Được một lúc, khoảng 9 giờ tối, cô hầu bàn đến đưa tận tay cho từng người khách, mỗi người một tờ giấy nhỏ để ghi danh những bản nhạc yêu cầu nếu thích. Lúc đó tôi thấy 3 người họ bàn tán với nhau, người th́ muốn bản nhạc này, người kia lại thích bản nhạc khác... Cuối cùng th́ họ cũng đồng ư với nhau viết vào 3 tờ giấy yêu cầu. Tôi cũng muốn viết vài ba bài theo ư thích của ḿnh, nhưng duới ánh đèn nhấp nháy, trong không gian khá tối lại không có bút viết. Chả đặng đừng, quay sang người đàn ông ngồi sát cạnh, tôi nói : 

        -Anh chị có thể cho tôi mượn cái bút được không ? 

        Họ chưa kịp trả lời tôi nói tiếp : 

        -Càng tốt hơn nếu anh chị viết giúp tôi vài bài nhạc yêu cầu, mắt tôi nh́n không rơ dưới ánh đèn nhấp nháy, mù mờ này. 

        Người đàn ông vui vẻ, nhận tờ giấy từ tay tôi, hỏi tên những bản nhạc mà tôi muốn yêu cầu. Không tí ngại ngần tôi nói với anh ta: 

        -Anh ghi cho tôi bản “ Nỗi ḷng người đi “ và “ Về Hà nội đi anh “ . 

        Nghe tôi nói tên 2 bản nhạc, cả 3 người ngẩn ngơ đưa mắt nh́n tôi. Một phụ nữ hơi chau mắt nh́n tôi, với tí ngập ngừng, cô ta hỏi : 

        -Bác là người Hà nội phải không ạ ? 

        Đưa mắt nh́n cô ta, tôi trả lời : 

        -Không phải! Tôi chỉ sống ở Hà nội 4 năm trời, trước khi di cư vào Nam năm 1954, lúc đó tôi mới khoảng gần 9 tuổi. Nhưng tôi rất yêu Hà nội, đơn giản thế mà thôi. 

        Sau vài phút trao đổi, làm quen sơ sài với họ, cho tôi biết, người khách nam là chồng của người phụ nữ đứng tuổi, c̣n người phụ nữ trẻ hơn là em gái của người chồng. Cả 3 người đều sinh ra và lớn lên tại Saigon nhưng cha mẹ đều là dân Hà Nội gốc, cũng là người di cư vào Nam như tôi. Có lẽ nhờ cha mẹ  nên họ có giọng nói, ngữ âm rất Hà nội. Trong không gian yên tĩnh để nghe nhạc của pḥng trà, chúng tôi chỉ nói chuyện, biết tí chút về nhau như vậy rồi chia tay khi pḥng trà đóng cửa. Chẳng có ǵ ngoài vài câu từ giă thông thường.   

        Rồi cũng như bao lần quen biết thoáng qua trong những lần về nước, tôi lại t́m vui với những cuộc lang thang đây đó. Vào một buổi gần trưa ngày chủ nhật, khoảng một tuần lễ sau buổi đi pḥng trà. Từ trung tâm Saigon tôi cuốc bộ đến quán cà phê sân vườn, rất rộng răi trong khuôn viên phía cổng sau của Dinh Thống Nhất , trên đường Huyền Trân Công Chúa. Có lẽ cuối tuần lại đúng lúc gần trưa nên có nhiều khách. Đang lúc tôi đang đi ḷng ṿng t́m chỗ trống. Một cô gái từ chiếc bàn sát gần với hàng rào sát đường lộ, chạy đến gần tôi với tí vui mừng, cô ta nói : 

        -Bác ǵ đó ơi, bác đến ngồi với bàn chúng cháu. 

        Tôi hơi chau mày nh́n cô gái, với vẻ ngạc nhiên v́ tôi hoàn toàn không quen biết cô ta. H́nh như thấy vẻ xa lạ của tôi, cô ta cười vui, nh́n tôi rồi giải thích : 

        -Bác quên chúng cháu rồi sao? Chúng cháu là người đă ngồi cùng bàn với bác trong lần đi pḥng trà nghe nhạc tuần trước đó ! 

        Lúc này th́ tôi đă nhận ra cô gái rồi, rất vui vẻ tôi nói vài lời xin lỗi rồi theo cô ta đến chiếc bàn khá rộng bên sát hàng rào. Ngoài người đàn ông và người đàn bà trong lần gặp gỡ trước c̣n một người đàn ông trẻ hơn và một phụ nữ khá đứng tuổi, mái tóc của bà ta đă gần như bạc trắng. Cả ba người đang hướng mắt nh́n tôi, họ cười vui nói những câu chào hỏi rất thân thiện khi tôi theo cô gái đến gần bàn của họ. Cô gái kéo ghế mời tôi ngồi, chẳng để cho tôi ngạc nhiên, cô ta giới thiệu: 

     -Cháu tên Yến, vợ chồng anh Kiên chị Dung mà bác đă biết trong lần đi nghe nhạc vừa qua.       

        Chỉ tay vào vào người phụ nữ đứng tuổi và người thanh niên, cô ta nói : 

        -Mẹ Vân của cháu, c̣n đây là Khoa bạn trai của cháu. 

        Sau khi nghe cô gái giới thiệu xong, tôi cũng cho mọi người biết tên của ḿnh rồi cuộc nói chuyện của tôi và họ càng lúc càng vui nhộn. Đúng lúc đó cô phục vụ mang ly cà phê sữa đá cho tôi  kèm theo tờ giấy tính tiền ( cơ sở này tính tiền ngay khi phục vụ ) tôi chưa kịp móc tiền ra th́ Kiên con trai bà Vân đă đưa tờ giấy 50 ngàn cho cô phục vụ. Với tí chút ngạc nhiên, tôi móc tiền ra trả lại. Kiên không nhận lấy tờ giấy bạc mà có ư muốn trả tiền cho tôi.  Cứ thế người đưa kẻ đẩy mấy lần, bà Vân cười vui nh́n tôi, bà nói : 

        -Thôi anh để cho cháu “ chiêu đăi “ anh một lần đi cho nó vui ! Có đáng bao nhiêu đâu mà anh phải ray rứt. 

        Không làm sao hơn tôi đành nói lời cám ơn đến vợ chồng Kiên. Tiếp theo cuộc nói chuyện của chúng tôi càng lúc càng vui nhộn, thân t́nh về mọi lănh vực. Nhất là mỗi khi tôi nói về phong cảnh, cuộc sống của miền bắc, đặc biệt về Hà nội qua cái nh́n chủ quan của tôi đă làm cho bà Vân rất thích thú. Một lúc bà Vân nh́n tôi với tí chút ngại ngần, bà nói : 

        -Suốt nẫy đến giờ , nói chuyện với anh, mà không biết tí ǵ về cuộc sống và gia đ́nh của anh. Nếu không có ǵ khó khăn và bất tiện, anh có thể cho chúng tôi biết để sự quen biết của chúng ta thân thiết hơn không ? 

        Rồi cũng chẳng để tôi trả lời, bà Vân cho biết cũng như tôi, bà và gia đinh di cư vào Nam năm 1954 lúc bà mới 5 tuổi, học hành xong rồi đi làm việc tại Sàigon. Bà lập gia đ́nh với một người quen biết của bố mẹ cũng gốc Hà nội di cư vào Nam. Bà có 2 người con một trai, một gái. Kiệt là con trai đă có gia đ́nh, vợ là Dung, tôi đă gặp họ tại pḥng trà. Yến, con gái của bà, có bạn trai là Khoa  hai người đang dự tính kết hôn vào cuối năm. Bà cũng không giấu, cho tôi biết Hựu, chồng của bà đă mất hơn 3 năm trước v́ ung thư .   

        Sau khi nghe bà Vân trải bầy về gia đ́nh, lại thêm sự thân t́nh đang có giữa tôi và họ. Với chút ngập ngừng, lưỡng lự v́ khi về VN rong chơi tôi rất ngại và cũng không thích nói về cuộc sống, công việc và gia đ́nh tôi cho nhiều người biết. Ngoại trừ với những người thân quen, gần gũi nhau lâu mà thôi. Không phải tôi có ư gian trá ǵ trong giao tiếp hay che giấu đời sống thật của ḿnh.  Nhưng tôi rất ngại tạo ra những liên hệ không vừa ư như mang tiếng khoe khoang hay keo kiệt… Tôi thường tế nhị tránh xa những câu hỏi mà tôi không muốn trả lời. Chẳng đặng đừng tôi chỉ nói tôi là một ông già hồi hưu b́nh thường trong xă hội.  Nhưng lần này, trong hoàn cảnh thân quen với một gia đ́nh trí thức, có tŕnh độ văn hoá, lối sống mẫu mực như họ. Nếu tôi vẫn ngại ngần, không trả lại sự chân t́nh của họ dành cho tôi th́ cũng là điều không phải. Cuối cùng với tí chút ngần ngừ tôi cho họ biết về cuộc sống và gia đ́nh của tôi. Đại khái tôi cho họ biết tôi đă tốt nghiệp đại học tại Saigon, đi làm việc tại Cần Thơ rồi đi tu nghiệp Nhật bản trước năm 1975. Tiếp theo thời gian và hoàn cảnh đẩy đưa tôi sang Thuỵ Sĩ định cư cho đến ngày nay. Tôi cũng cho họ biết tôi đă về hưu từ lâu, vợ tôi là người Nhật bản, chúng tôi có 3 người con, tất cả đă trưởng thành. 

        Không biết v́ lư do ǵ mà khi nghe tôi giải bầy về gia đ́nh tôi đă làm cho mọi người ṭ ṃ. Đôi lúc họ c̣n hỏi tôi những chi tiết có phần riêng tư, khiến tôi khó trả lời. Chẳng hạn họ hỏi cuộc sống của tôi ở hải ngoại có khó khăn về vật chất không.  Khi tôi cho họ biết cuộc sống của tôi khá đơn giản, không có ǵ để nói là giàu có, sang trọng tại hải ngoại. Về VN cũng vậy, tôi không có dáng vẻ một người sang giàu, tôi không có nhu cầu quá mức của một người b́nh thường trong xă hội. Đôi lần trong những cuộc  giao tế “ bên đường “ không cần thiết, trả lời cho qua, tôi vẫn thường nói ḿnh là một công chức, một ông giáo học về hưu. 

        H́nh như sự quá thật thà và đơn giản của tôi đă làm cho họ thích thú, nói chuyện cởi mở, thân thiết với tôi rất nhanh. Bà Vân và các con nằng nặc mời tôi đến nhà họ chơi và họ mong được tiếp đăi tôi một bữa cơm đặc biệt Việt nam. Với lời mời chân t́nh đó, tôi đă không thể từ chối được. Tôi đến nhà họ 1 lần, rồi lại vài lần tiếp theo. Cũng nhờ những cuộc gặp mặt rất thân t́nh đó bà Vân đă kể cho tôi nghe câu chuyện t́nh yêu có phần bi đát nhưng tuyệt đẹp của cô Quỳnh, chú Hậu. Tôi đă im lặng, nghe bà Vân kể với rất nhiều xúc động. Tôi hỏi bà từng chi tiết của mối t́nh đẹp nhưng bi thương đó v́ tôi muốn dành cảm xúc của ḿnh để viết một truyện ngắn về mối t́nh đó. Hôm nay, khi trở về Thuỵ Sĩ trong không gian lạnh lẽo cuối đông, tôi chợt nhớ đến câu truyện t́nh buồn thảm đó. Tôi đă viết ra truyện ngắn này để tôn vinh cái lăng mạn chung t́nh của cặp t́nh nhân Quỳnh Hậu dù tôi không hề quen biết ǵ về họ. Trong truyện ngắn này tôi đă dựa vào lời kể của bà Vân, coi bà như một người trong cuộc kể lể về cuộc t́nh của cô Quỳnh chú Hậu trong bản văn.    

        Nhất là mỗi khi tôi nghe lại bản nhạc t́nh yêu nói về Hà Nội : “ Về Hà nội đi anh “                           

 https://www.youtube.com/watch?v=9GMejgCMu5Y  

        Tôi như ch́m sâu và những ca từ  rất lăng mạn của bản nhạc và chính lúc đó lại làm cho tôi có hứng thú hơn khi viết về câu truyện t́nh yêu bi đát nhưng lăng mạn này. 

 

  

 

Vào truyện: 

        Tôi không nhớ rơ tên con đường mà gia đ́nh tôi dọn đến đó vào đầu năm 1952 tại Hà nội là đường ǵ.  Nhưng hiện nay tên là đường Ngọc Khánh, nối dài với đường Kim Mă. Bên trái con đường hướng về trung tâm Hà Nội có hồ Thủ Lệ và hồ Vạn Phúc, bên phải là hồ Ngọc Khánh và hồ Giảng Vơ. Trước kia khi ông bà nội tôi c̣n sống, đại gia đ́nh chúng tôi gồm bác Cả, bố tôi và chú Ba cùng sống tại một căn nhà rất khang trang, nơi có bàn thờ tổ, có vườn cây khá rộng trong khu phố Hoàng Diệu gần chùa Một Cột. Khi ông Nội tôi về già, thấy cả 3 người con trai đă có gia đ́nh cần phải ở riêng nên đă dành căn nhà chính khang trang đó cho bác Cả, để bác lo việc thờ cúng tổ tiên. Bố tôi được căn nhà trên đường Ngọc Khánh ngày nay, c̣n chú Ba được căn nhà khá rộng nhưng ở Huyện Thanh Tŕ khá xa trung tâm Hà Nội .     

        Khi gia đ́nh chúng tôi dọn về căn nhà đó, trên đường Ngọc Khánh, đối diện với nhà tôi là một căn vi-la cổ, có vườn cây xum xê là nhà bác Cẩn. Bác tốt nghiệp ngành Luật tại Pháp, về nước được vào làm cho toà án của chính phủ bảo hộ tại Hà Nội. Sống trong căn vi-la sang trọng đó cùng với gia đ́nh bác Cẩn c̣n có cô Quỳnh, em gái bác Cẩn trai. Khi gia đ́nh tôi dọn đến đó, cô Quỳnh khoảng 22 - 23 tuổi, một phụ nữ rất đẹp, sang trọng từ trang phục đến lời nói khúc chiết văn hoa, tất cả đều đúng chuẩn một phụ nữ gốc Hà Nội. Cô Quỳnh sau khi tốt nghiệp văn bằng Thành Chung, được chính phủ bảo hộ tuyển vào làm cho cơ quan hành chánh của Hà nội. Nét đẹp quư phái và bản tính lễ phép, hiền dịu của cô Quỳnh được mọi người trong khu phố, kể cả bố mẹ tôi khen tặng, ngắm nghĩa mỗi khi gặp cô trên khu phố hay khi cô đi, về làm hàng ngày. 

        Chú Hậu, người yêu của cô Quỳnh, là con trai út của một gia đ́nh khá giàu có tại Hà nội. Ông bà Bảo, bố mẹ của chú Hậu là chủ một cơ sở xuất nhập cảng vải lớn nhất tại Hà nội. Mấy người con trai, con rể của ông bà Bảo đều là những người kinh doanh nổi tiếng của Hà nội. Người th́ làm chủ 2. 3 sạp bán vải to nhất trong chợ Đồng Xuân. Người khác th́ sở hữu một khách sạn khá bề thế trên đường Lư Quốc Sư gần với Nhà Thờ Lớn Hà nội. Chú Hậu 24 tuổi, con trai út của ông bà Bảo, đang theo học ngành Y khoa, cũng sắp sửa ra trường. 

        H́nh ảnh chú Hậu, dáng vẻ trí thức, sang trọng hơi ốm mặc quần tây, áo trắng dài tay bỏ trong quần, đầu đội mũ fedora ( mũ nỉ có vành ), những ngày lạnh, chú khoác một chiếc áo len càng làm gia tăng dáng vẻ quư phái của một công tử, một trí thức nhà giàu của Hà Thành. Thỉnh thoảng, buổi sáng vào những hôm đẹp trời, chú Hậu thường đến nhà đón cô Quỳnh đi làm bằng chiếc xe mobylette. Vào ngày chủ nhật, chú đến bằng xích lô rồi hai người cũng bằng xích lô đi chơi đầu đó đến chiều tối mới về nhà. Bố mẹ tôi cũng như mọi người trong khu phố, kể cả lũ trẻ con chúng tôi đều nh́n cặp t́nh nhân sang trọng, đẹp xinh đó với ánh mắt cảm mến. 

        Một hôm vào buổi sáng chủ nhật, tôi theo mẹ sang nhà bác Cẩn chơi, đúng lúc tôi đang loay hoay với con búp bê trước cổng nhà th́ chú Hậu tới. Sau vài lời chào hỏi mẹ tôi, chú vào nhà rồi một lúc sau chú và cô Quỳnh đi ra. Thấy tôi, cô Quỳnh hỏi : 

        -Bé Vân đang chơi búp bê đó hả, cho cô Quỳnh chơi với nhe? 

        Ngước nh́n cô, chưa kịp trả lời th́ mẹ nh́n tôi, mà nói : 

        -Vân con chào cô Quỳnh, chú Hậu đi!       

        Nghe lời mẹ tôi cúi đầu chào : 

        -Cháu chào cô chú ạ             

        Cô Quỳnh ôm lấy tôi vào ḷng, tay vuốt tóc, ngước nh́n chú Hậu, cô nói : 

        -Bé Vân là c̣n gái út của anh chị Khang, nhà bên kia đường, hàng xóm và cũng là người rất thân t́nh với bố mẹ em đó ! 

        Nói xong, quay sang mẹ tôi, cô hỏi : 

        -C̣n anh Khang và 2 cháu Chính và Quang đi đâu hả chị ? 

        -Hai cháu lớn vừa đi với bố chúng nó đến thăm ông bà nội, chắc chiều tối mới về. 

        Chú Hậu đến gần, đưa tay vuốt đầu tôi, chú nói : 

        -Cháu Vân xinh quá, lần sau chú sẽ mang quà cho cháu nhe! 

        Sau một lúc nói chuyện với mẹ tôi, cô Quỳnh, chú Hậu từ giă dẩn nhau đi. Đúng như vậy, vài ba ngày sau, khi vừa ăn xong bữa cơm chiều, tôi đang đùa giỡn với con mèo tam thể trong pḥng khách th́ cô Quỳnh và chú Hậu đến. Cô Quỳnh đứng nói chuyện với mẹ tôi trước cửa nhà, chú Hậu bước vào trong nhà, rất vui vẻ chú vừa nói, vừa đưa cho tôi một gói quà : 

        -Như đă hứa với cháu Vân, Chú mang quà cho cháu đây! 

        Tôi sung sướng, nói lời cám ơn chú. Gói quà là một con thỏ bông trắng rất dễ thương. Từ hôm quen biết đó, cứ khoảng năm bẩy ngày cô chú lại tạt đến nhà tôi, nói chuyện bâng quơ với bố mẹ tôi, không bao giờ quên mang quà cho anh em chúng tôi. Khi th́ cái bánh ga-tô, bịch kẹo, lúc th́ một vài món đồ chơi. Đặc biệt với tôi cô chú Hậu thường cho tôi những món quà đặc biệt cho con gái như búp bê, khăn quàng ..v..v.. Một hôm, vào sáng ngày chủ nhật, tôi đang đứng trước hiên nhà với mẹ,  đúng lúc đó cô Quỳnh và chú Hậu từ trong nhà bác Cẩn đi ra. Có lẽ hai người đang chuẩn bị đi chơi với nhau như thường lệ. Nhưng nh́n thấy chúng tôi, cả hai nói vài lời chào mẹ tôi rồi cô Quỳnh cười vui quay sang nói ǵ với chú Hậu. Sau một lúc hai người nh́n tôi với vẻ thích thú rồi cô Quỳnh nói với mẹ : 

        -Nếu không có ǵ phiền phức, chúng em muốn xin phép chị cho chúng em dẫn cháu Vân đi chơi ngày hôm nay được không chị ? 

        Mẹ tôi có chút ngạc nhiên, nhưng không giấu được vẻ vui mùng, vui vẻ mẹ tôi trả lời :       

        -Thật quá hân hạnh cho cho cháu! Chúng tôi cầu mong c̣n không được th́ làm sao mà dám phiền cô chú được. 

        Thế là qua vài lời trao đổi, tôi được mẹ thay quần áo mới, không quên dặn ḍ tôi đủ điều, phải ngoan ngoăn không làm phiền cô chú khi đi chơi..v..v.. Đó là một ngày sung sướng, đáng nhớ nhất của tôi và đó cũng là khởi đầu sự gắn kết t́nh thân thiết giữ tôi và cô chú. Hôm đó, tôi được ngồi xe xích lô ngắm nh́n phố phường, được vào vườn bách thảo, được ăn kem trên phố Tràng Tiền rồi thăm viếng đền Ngọc Sơn, chùa Một Cột..v..v.. đúng là một ngày vui thích, đáng nhớ thời ấu thơ của tôi về Hà Nội, trước khi di cư vào Nam. Trong cuộc đi chơi với hôm đó, có một chuyện đă làm tôi nhớ măi. Lúc chúng tôi vào vườn bách Thảo, khu nuôi chim. Cô chú thay nhau bế tôi lên để cho tôi xem những con chim công, chim hạc đang xoè cánh nhẩy múa. Đúng lúc đó có một cặp ông bà khoảng 50, 55 tuổi, đứng gần chúng tôi, họ đưa mắt thích thú theo dơi sự nuông chiều của cô chú dành cho tôi. Người đàn bà mỉm cười nói với chúng tôi : 

        -Anh chị có cô con gái xinh đẹp, dễ mến quá ! 

        Cô Quỳnh, chú Hậu chưa kịp trả lời, th́ người chồng cười vui nh́n hai cô chú mà nói với bà vợ : 

        -Bà cứ nh́n 2 vợ chồng cô chú ấy đẹp đôi và sang trọng như vậy th́ làm sao mà họ không có những đứa con xinh sắn, thông minh như vậy được!   

        Nghe ông chồng nói, tôi im lặng v́ đang thích thú với đàn chim đang xoè cánh, xèo đuôi múa trong vườn. Cô Quỳnh, chú Hậu có chút ngẩn ngơ, đưa mắt nh́n nhau thích thú, không đính chính lời nói của họ mà mỉm cười nói vài lời cám ơn sự khen tặng của ông bà ta. Lần đó trên đường về nhà vào buổi chiều, cô Quỳnh thỉnh thoảng đưa tay bẹo nhẹ má, ôm tôi vào ḷng rồi nh́n chú Hậu, cả hai cùng cười thích thú. Có lần cô Quỳnh c̣n hỏi tôi : 

        -Vân, cháu có muốn làm con gái cô chú không ? 

        Dĩ nhiên, tâm tư đơn sơ của đứa con gái 4, 5 tuổi với cặp t́nh nhân sang trọng, quư phái như cô Quỳnh, chú Hậu, ngay cả bố mẹ tôi cũng khen và quư mến họ th́ làm sao tôi không vui mừng được? Thế là những cái ṿ đầu thân thiết của chú Hậu, những chiếc hôn má của cô Quỳnh đă làm cho tôi ngẩn ngơ, sung sướng. Sau đó cứ vài ba tuần lễ, tôi lại được cặp t́nh nhân đẹp sang đó dẫn đi chơi. Khi th́ vào nhà Hát Lớn xem phim, khi th́ viếng chùa Quán Sứ, khi th́ ăn kem Tràng Tiền …  Chính nhờ những lần đi chơi đó, Hà Nội đẹp đẽ, nên thơ đă in sâu vào trí nhớ của tôi, dù chỉ là những kư ức đơn sơ của đứa bé lên 5 nhưng vô t́nh nó đă cho tôi có một t́nh cảm yêu mê Hà Nội. 

        Nhưng rồi, thời gian và thời cuộc đă tạo ra những đổi thay mang đến biết bao nhiêu nghiệt ngă cho dân tộc. Hiệp định Genève thành h́nh năm 1954, với bản văn ghi rơ ràng, chỉ tạm thời chia đôi đất nước trong 2 năm. Đúng vào tháng 7 năm 1956 sẽ có cuộc bầu cử toàn dân để VN thống nhất. Nhưng tất cả chỉ là ảo tưởng để rồi biết bao nhiêu gia đ́nh tan nát. Những người mẹ, người cha đă v́ lư do nào đó mà từ giă gia đ́nh ra đi với lời hẹn 2 năm sau trở lại. Cũng vậy bao nhiêu mối t́nh đẹp đẽ như cô Quỳnh, chú Hậu, họ cũng đă v́ tin tưởng vào bản hiệp định mà cho rằng cuộc chia tay chỉ là tạm bợ mà hứa hẹn ngày tái ngộ… Nhưng lại là cuộc chia ly dài đằng đẵng với bao nhiêu cách ngăn mang đến những tan ră, ngỡ ngàng. Hoàn cảnh của cô Quỳnh, chú Hậu cũng vậy, cô Quỳnh đă phải ra đi v́ thân thế gia đ́nh. Chú Hậu ở lại v́ mong hoàn tất văn bằng bác sĩ, gia đ́nh chú là nhà buôn, tiếc rẻ sản nghiệp, không muốn ra đi để rồi chú đă phải nhận lấy biết bao nhiêu nghịch cảnh đau buồn. 

        Đúng như vậy, bản hiệp ước chỉ là một chuyện đùa vui chính trị trên giấy tờ dù là những văn kiện đă được kư nhận dưới sự chứng nhận của quốc tế. VN không thống nhất mà lại kéo vào một cuộc chiến tranh khác trong hơn 20 năm, tàn khốc hơn rất nhiều với hàng triệu người chết và bao nhiêu gia đ́nh tan vỡ v́ chia ly. Cuộc t́nh yêu đẹp đẽ của cô Quỳnh, chú Hậu cũng vậy, không ngoại lệ ! 

        Ngày gia đ́nh tôi và gia đ́nh bác Cẩn luôm thuộm dắt d́u nhau đến phi trường Gia Lâm Hà nội để di cư vào Nam. Trong không gian rất lộn xộn đó, tôi chỉ thoáng nh́n thấy chú Hậu và cô Quỳnh trong đám đông mà thôi. Sau này mẹ tôi kể cho tôi nghe, hôm chia tay, cô Quỳnh đă khóc, nói với vợ chồng bác Cẩn là cô không muốn ra đi, không muốn rời xa chú Hậu. Nhưng mọi người đă giữ cô lại, khuyên răn đủ điều, cho cô biết với lư lịch cá nhân của cô không cho phép cô ở lại, nhất là chuyến đi chỉ với 2 năm rồi sẽ tái hợp lại. Cuối cùng, cô Quỳnh đă quyết định rời xa chú Hậu. Mẹ tôi cho biết lúc hai người chia tay, cả hai đều khóc, họ ôm lấy nhau không một chút ngại ngần trước những con mắt cảm thương của mọi người.   

        Hai gia đ́nh chúng tôi đến Sàigon vào khoảng gần trưa hôm đó , được xe chính phủ chở về một trại tạm cư, rất gần phi trường Tân Sơn Nhất. Tại đây chúng tôi được cho ăn uống, nhận những đồ vật cứu trợ của quốc tế và làm thủ tục cho việc định cư trong tương lai. Nhờ quen biết của bác Cẩn, hai gia đ́nh chúng tôi chỉ tạm trú tại trung tâm đó khoảng hơn tuần lễ rồi chúng tôi dọn đến một căn nhà khá to, có vườn tược ở vùng Đa Kao mà bác Cẩn đă nhờ người quen biết mua từ trước . Chúng tôi sống với gia đ́nh bác Cẩn cũng khoảng một tuần lễ, rồi cũng qua bác Cẩn, chúng tôi mua được một căn nhà cũng có vườn tược ở Gia định, rất gần với Lăng Ông Bà Chiểu. Cũng nhờ sự giao thiệp rộng và nhất là đă có sự xếp đặt trước khi di cư của bác Cẩn. Bố tôi được được trở lại làm việc cho sở bưu chính, Cô Quỳnh làm việc cho toà đô chính Saigon, c̣n bác Cẩn trai vẫn làm việc cho toà án. Anh em chúng tôi cũng như các anh chị con bác Cẩn được tiếp tục theo học các trường công lập trong Sàigon. Tóm lại cuộc di cư của chúng tôi được coi là rất mỹ măn. Không bị một khó khăn, rắc rối nào ngoài cảm giác xa lạ với con người và xă hội chung quanh, kèm theo nỗi nhớ nhung Hà Nội, nơi mà chúng tôi đă gắn bó với quá nhiều kỷ niệm từ lúc sinh ra. 

        Trong khoảng hơn 2 năm đầu tiên sau ngày kư hiệp định Genève, nhờ can thiệp của các cơ quan quốc tế việc liên lạc thư từ giữa 2 miền Nam Bắc vẫn được duy tŕ. Dù rất giới hạn, chỉ qua những tấm bưu thiếp bé nhỏ bằng nửa tờ giấy học tṛ, nhưng nó vẫn cho người ta hiểu biết tí chút về cuộc sống của thân nhân giữa 2 miền nam bắc. Cũng nhờ đó mà cô Quỳnh chú Hậu vẫn liên hệ được với nhau. Dù không giấu được những nhớ thương v́ xa cách nhưng mọi người cũng nh́n thấy những nét vui mừng của cô Quỳnh mỗi khi đi làm về nhà lại nhận được những tấm bưu thiếp nhỏ bé từ Bắc gửi vào. Nhưng niềm vui đó không kéo dài được lâu, v́ lư do an ninh nên h́nh thức bưu thiếp đă bị chấm dứt hoàn toàn từ năm 1956. Gia đ́nh tôi và gia đ́nh bác Cẩn, mọi người đều nh́n thấy rơ vẻ buồn rầu, uể oải của cô Quỳnh mỗi tan sở về nhà v́ không c̣n nhận được bưu thiếp của chú Hậu . Cô ít nói, ít cười vui hơn, khi về nhà, chỉ ăn qua loa bữa cơm tối rồi lại chui vào pḥng riêng cho đến sang hôm sau lại im lặng lấy xe đạp đến sở làm.   

        Thời gian qua mau, đă gần 4 năm sau ngày chia cắt đất nước, cô Quỳnh mới ở khoảng tuổi 26, 27 tuổi. Cái tuổi đối với người phụ nữ chưa phải là già nhưng đă mấp mé muộn màng cho một mái gia đ́nh. Cô Quỳnh vẫn dáng dấp của một phụ nữ đẹp, lại là người có chức vị trong một cơ quan nhà nước tại Sàigon, thủ đô của miền Nam. Vài người quen biết với gia đ́nh bác Cẩn, thuộc giới khoa bảng trong xă hội, người là luật sư đang hành nghề trong toà án với bác Cẩn, người là dược sĩ, kỹ sư, giảng viên đại học… đă bắn tiếng ḍ la hay nhờ bác Cẩn mai mối mong tiến đến với cô Quỳnh, nhưng mọi người chỉ nhận được những lời từ chối lịch sự của cô mà thôi. Nhiều lần vợ chồng bác Cẩn và cả bố mẹ tôi cũng đă khuyên cô hăy hiểu rơ thời gian đối với một người phụ nữ không dễ dàng khi phải đợi chờ quá lâu. Huống chi sự chờ đợi đó nó mông lung, không biết khi nào gặp lại nhau. Có thể  3, 4 năm, 10 năm hay măi măi ? Đă thế qua nhiều năm xa cách, mất liên lạc với một người đàn ông có quá nhiều ưu ái trong xă hội như chú Hậu có phải là thực tế không? Giả sử chú ấy có một mái gia đ́nh với người đàn bà khác th́ cũng chẳng phải là điều lạ lùng, khó tin. 

        Dù bố mẹ tôi cũng như vợ chồng bác Cẩn, người anh ruột thịt mà cô Quỳnh rất kính mến đă dùng đủ mọi lư lẽ khuyên cô hăy nh́n rơ vào thực tế mà không nên làm cho cuộc đời ḿnh lỡ làng. Nhưng dù có nói thế nào, mọi người đều nhận lấy những câu từ chối nhẹ nhàng, lịch sự trong ánh mắt buồn đau của cô Quỳnh.    

        Sàigon bao lần mưa nắng b́nh thản đi qua, tôi đă xong chương tŕnh đại học, nhờ sự giới thiệu của bố, tôi được vào làm cho một chi nhánh bưu điện tại quận 3 . Cô Quỳnh, nếu tôi không lầm lúc đó cũng khoảng trên 40 tuổi tí chút.  Mái tóc của cô không c̣n vẻ mềm mại đen tuyền xoả dài xuống bờ vai như lúc tuổi đôi mươi ở Hà nội ngày xưa nữa. Nó đă có phần đốm bạc và hơi khô. Rất nhiều lần, trên đường đi làm hay về làm tôi vẫn gặp cô Quỳnh, nhưng chúng tôi chỉ trao đổi với nhau vài lời chào hỏi thông thường, hoạ hoằn lắm, khi gặp đúng lúc trời sắp mưa hay đường xá chật cứng v́ xe cộ… Chúng tôi mới kéo nhau vào một quán giải khát bên đường, ngồi nói chuyện vu vơ. Nhiều lần tôi tế nhị ḍ hỏi cô về hiện trạng cuộc t́nh của cô và chú Hậu, gián tiếp muốn thúc dục cô quên quá khứ để t́m đến một niềm vui khác. Nhưng lần nào, cô cũng tế nhị lái câu chuyện của tôi sang hướng khác. Khi th́ nói về việc học, việc làm, ư hướng tương lai của tôi. Khi th́ hỏi về chuyện t́nh yêu của tôi với người bạn trai cùng sở làm, người mà bố mẹ chúng tôi đang dự định cho chúng tôi thành vợ chồng vào cuối năm . 

        Có một lần duy nhất, trên đường đi làm về nhà, vào khoảng đầu năm 1974 khi tôi và người bạn trai đang chuẩn bị cho đám cưới. Như những cuộc gặp mặt lần trước, cô Quỳnh dẫn tôi vào một quán giải khát bên đường ngồi nói chuyện với nhau. Lần này cô hỏi tôi rất nhiều về người bạn trai cũng như chuyện t́nh yêu của chúng tôi. Dĩ nhiên tôi trả lời cô rất thành thực những ǵ mà cô muốn biết. Cuối cùng cô nắm nhẹ bàn tay tôi, với tiếng thở dài buồn bă, đưa mắt nh́n tôi cô tâm sự: 

        -Vân, khi cháu đă yêu một người, đă hứa hẹn, ước mơ để sống trọn kiếp với người ḿnh yêu th́ đừng bao giờ dại khờ mà nghe những lời khuyên răn hay xúi bẩy của người khác mà lưỡng lự để phải rời xa người ḿnh yêu.    

        Im lặng tí chút rồi cô nói tiếp : 

        -Cô đă sai lầm, một sai lầm quá tệ hại, chính sai lầm này đă làm cho cuộc đời của cô bất hạnh với những ân hận, buồn đau trong suốt hơn 20 năm vừa qua !Cô đă dại khờ khi từ chối ở lại với chú Hậu! Cô đă ngu ngơ tưởng tượng ra những “ tai hoạ “ nếu cô không ra đi mà ở lại với chú Hậu, người đàn ông mà cô yêu thương nhất. Chính cô đă có lỗi, đă phản bội lời hứa với chú Hậu. Chính cô đă dứt áo rời xa, dù chú đă dùng đủ lời lẽ mong giữ cô ở lại. 

        Buông tiếng thở dài, đưa tay lên chùi nhẹ hai gịng lệ nhỏ đang chảy dài trên g̣ má, cô Quỳnh nói tiếp với tôi : 

        -Cô đă tự vẽ ra con “ngáo ộp “ để hù doạ chính ḿnh! Cháu thử nghĩ mà xem, nếu cô ở lại, không ra đi th́ có ai dư hơi sức mà làm hại cô? Một người đàn bà sinh ra, lớn lên đi học và làm việc văn pḥng, chẳng biết ǵ về chính trị ! Có lẽ quá lắm th́ cô bị mất việc mà thôi, đó là chưa kể bên cạnh cô c̣n có chú Hậu, chồng chưa cưới của cô là một y sĩ, một nghề nghiệp mà xă hội nào cũng cần thiết. Không! Không có ǵ khó khăn hay khổ sở cho cô nếu cô không ra đi! Nhưng cô đă dứt t́nh và lời khuyên của chú để ra đi. Để rồi suốt mấy chục năm qua cô luôn luôn mang cảm giác, chính cô mới là người phản bội t́nh yêu của chú. Ngay cả lúc ở phi trường, trước giờ lên máy bay chú đă rớm nước mắt mong giữ cô ở lại. Nhưng cô vẫn không mủi ḷng mà thay đổi ư định!    Khoảng khắc cuối cùng khi cô buông ṿng tay ôm của chú, cô đă nh́n thấy rất rơ ánh mắt buồn đau, ngấn lệ của chú.   

        Ngưng lại tí chút, nh́n thẳng vào mắt tôi cô Quỳnh buồn bă kết luận :       

        -Vân, cháu đừng có ngu dại tin vào những điều không có thật ! Nhiều khi đó chỉ là những điều hù doạ của người khác. Họ chưa hiểu rơ thế nào là t́nh yêu chân thật! Họ phân giải t́nh yêu bằng lư trí khôn ngoan, nhưng  không bằng cảm xúc của t́nh yêu! Cô khuyên cháu nếu v́ một hoàn cảnh khó khăn nào đó, cháu hăy tin vào con tim của chính cháu để không gặp phải những sai lầm như cô. 

        Đó là cuộc gặp cô Quỳnh vào khoảng 2 tuần lễ trước ngày đám cưới của tôi, đầu năm 1974. Cuộc nói chuyện đă làm tôi nhớ măi. Cũng nhờ cuộc nói chuyện này tôi đă hiểu về cô rất nhiều. Tôi không c̣n có cái nh́n sai lệch, thiếu cảm thông về cô như vợ chồng bác Cẩn, anh ruột của cô và cả của bố mẹ tôi nữa. Tôi đă hiểu,mọi người đă sai lầm, không vui khi thấy cô đă im lặng từ chối lời khuyên của mọi người, không muốn bước vào một duyên t́nh mới với một người khác. Cuối cùng, cô luôn luôn mang mặc cảm là chính cô là người đă phản bội, làm cuộc t́nh yêu đầy mơ mộng đó tan ră.   

        Thời gian vẫn b́nh lặng đi qua, sau đám cưới của tôi vài tháng, bố tôi và bác Cẩn cũng đến tuổi về hưu. Rồi một năm sau, ngày 30 tháng 4 năm 1975 xẩy ra. Ba người con của bác Cẩn ra đi rồi định cư tại Mỹ, vợ chồng bác không đi theo con cháu v́ nghĩ tuổi già không hợp với kiếp tha hương. Gia đ́nh tôi, ban đầu cũng rục rịch muốn ra đi nhưng chứng kiến những hăi hùng của những chuyến vượt biên nên chúng tôi đă buông bỏ ư định đó. Cô Quỳnh cũng vậy, cô không đi dù có khá nhiều điều kiện để ra đi. Cô nói với tôi, với một lần lầm lẫn ra đi để rồi bị nhấn ch́m vào nghịch cảnh đă quá đủ. Cô không muốn đi xa một lần nữa. Cô ở lại, cố gắng t́m liên hệ với những người quen biết từ Bắc vào để ḍ la tin tức về chú Hậu.   

        Khoảng cuối tháng 5, nhờ sự giới thiệu cô gặp được một vị bác sĩ từ bắc vào Sàigon công tác. Ông ta cho biết chú Hậu vẫn c̣n độc thân, vẫn c̣n sống nhưng trong t́nh trạng một bác sĩ tàn phế v́ chiến tranh. Ông ta cho biết, vào tối ngày 22 tháng 12 năm 1972, chú Hậu từ bệnh viện Bạch Mai đi về nhà với 2 người y tá, đúng lúc B 52 rải bom xuống Hà Nội. Chú Hậu và một người y tá bị bị thương nặng, người y tá thứ hai bị chết. Chú Hậu bị thương ở vùng đầu và khắp thân thể, sau cả năm trời cứu chữa chú bị liệt hoàn toàn hai chân. Cặp mắt và đôi tay cũng bị tác động mạnh, không c̣n hoạt động b́nh thường được. Hiện nay chú Hậu vẫn sống với bố mẹ và gia đ́nh người em ruột trong Hà Nội, mọi sinh hoạt cần có người giúp đỡ và được hưởng qui chế của một phế binh hạng chuyên viên cao cấp của nhà nước.   

        Ngay khi biết tin buồn đó, cô Quỳnh đă liên hệ với gia đ́nh chú Hậu ở Hà Nội để có những giấy tờ cần thiết giúp cô được phép bay ra Hà nội để chăm sóc chú Hậu. ( thời gian đó việc di chuyển của người dân không dễ dàng). Ngay khi đến Hà nội, gặp lại toàn thể gia đ́nh chú Hậu, cô Quỳnh đă viết thư báo tin cho gia đ́nh bác Cẩn biết là cô sẽ không về lại Sàigon nữa. Cô muốn dành tất cả thời gian để săn sóc chú Hậu mong trả lại t́nh nghĩa và lỗi lầm của cô đối với chú. Cô cũng cho bác Cẩn biết, mọi người trong gia đ́nh chú Hậu nhất là bố mẹ của chú rất cảm động khi biết cô vẫn độc thân, vẫn ǵn giữ t́nh yêu son sắt với chú Hậu. 

        Vào khoảng tháng 3 năm 1976, t́nh h́nh đi lại trong nước đă có phần dễ dàng, nhân dịp nghỉ tết, tôi đă lấy thêm vài ngày nghỉ thường niên để cùng với bố mẹ tôi ra Hà nội thăm viếng họ hàng cũng dịp đó chúng tôi đă dành vài ngày đến thăm cô Quỳnh chú Hậu.  Khi nh́n thấy chú Hậu h́nh dạng co quắp, tong teo, bé nhỏ, đầu lơ thơ vài lọn tóc… Chú như một đứa bé 9, 10 tuổi dán thân ḿnh trên chiếc xe lăn đă làm tôi và mẹ tôi ngẩn ngơ  thương cảm chảy nước mắt. H́nh ảnh chú Hậu cao lớn, sang trọng, trí thức trong bộ âu phục chỉnh tề cười vui bên cô Quỳnh ngày xưa hoàn toàn biến mất. Không c̣n một tí, dù chỉ một tí rất nhỏ trong chú Hậu ngày nay đang ngồi trên chiếc xe lăn. Sau một lúc nói khá to sát vào tai chú, cô Quỳnh phải lập đi lập lại nhiều lần để cho chú nhận ra tôi. Tôi nắm lấy bàn tay xương xẩu của chú bóp nhẹ khi những giọt nước mắt tôi lă chă rơi xuống tay của chú và tôi. Chú lộ vẻ vui mừng trong ánh mắt mệt mỏi của người bệnh, ngước đầu nh́n tôi, chú cố nói :       

        -Chá....ú Vâ….n… đó...o ư..ư ? Chá..ú lớ..n.. qúa..á ! 

        Chỉ có vậy rồi chú gục mặt xuống v́ quá mệt, tất cả chúng tôi đều nh́n thấy hai ḍng lệ ứa ra, chảy dài xuống g̣ má xương xẩu của chú. Mẹ tôi kín đáo nắm nhẹ tay tôi ra ư cho chúng tôi nói vài lời chào chú để ra ngoài. 

        Ngày hôm sau, sau khi bàn tính với mẹ tôi và gia đ́nh chú Hậu. Cô Quỳnh đă liên hệ thuê một chiếc xe microbus, ngoài tài xế c̣n thêm một người phục vụ để lo việc giúp đỡ nâng chiếc xe lăn và chú Hậu khi lên, xuống xe. Cô cho mọi người biết là muốn dành riêng hôm đó cho tôi và cô chú đi thăm lại những nơi mà ngày xưa, cô chú đă dẫn tôi đi. Trong cái lạnh nhè nhẹ cuối xuân Hà Nội, nơi đầu tiên chúng tôi đến là đường Cổ Ngư. Cô Quỳnh nói người tài xế cho chúng tôi xuống đầu đường, bên phố Yên Phụ, hẹn họ đón chúng tôi đầu đường bên kia. Chúng tôi thay nhau đẩy chiếc xe lăn trên con đường đẹp nhất, lăng mạn nhất thủ đô Hà Nội. Ngắm nh́n những hàng cây xanh lá dọc theo con đường râm mát. Tạt vào chùa Trấn Quốc thắp vài nén hương, đến cuối đường lại tạt vào thăm đền Quan Thánh. Sau đó chúng tôi lên xe đến thăm viếng chùa Một Cột, vườn Bách thảo, nhà Hát lớn, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, dạo quanh hồ Hoàn Kiếm… Tất cả mọi nơi là những chỗ mà ngày xưa, lúc tôi c̣n là con bé 5 tuổi đă được cô chú Quỳnh Hậu dẫn đi. 

        Trong cuộc đi chơi hôm đó, đă làm 3 người chúng tôi nhớ về quá khứ trong nước mắt ! Khi chúng tôi vào vườn bách thảo, đứng tại khu nuôi chim, nh́n những con chim công, chim trĩ… xoè cánh, xoè đuôi nhẩy múa. Tự nhiên tôi có cảm giác bầu không khí quanh tôi, cô Quỳnh, chú Hậu có cái ǵ đó nặng nề khó tả. Cô Quỳnh th́ thẩn thờ, đưa mắt nh́n xa xa buông tiếng thở dài. Chú Hậu vẫn trong t́nh trạng yếu ớt của người mang bệnh nhưng h́nh như  trong ánh mắt của chú cũng có vẻ thoáng buồn buồn, suy tư . Một thoáng chốc qua đi, th́nh ĺnh cô Quỳnh ôm lấy tôi và chú Hậu, nước mắt cô dàn dụa trên khuôn mặt cô, nhỏ giọt xuống mặt của tôi và chú Hậu. Cô nói trong nấc nghẹn : 

        -Cháu Vân, cháu có nhớ nơi này không ? Ngày đó cũng nơi đây một cặp vợ chồng già có lẽ chỉ già hơn cô chú hôm nay vài ba tuổi, họ đă tưởng lầm cháu là con gái của cô chú. Họ đă khen cô chú đẹp đôi, có một đứa con gái xinh đẹp, dễ thương… Lời khen hôm đó đă làm cho cô chú sung sướng mà im lặng không muốn đính chính lời nhận xét không đúng của họ. 

        Im lặng, lấy tay vuốt đi gịng nước mắt trên g̣ má, cô Quỳnh nói tiếp : 

        -Cháu có biết không, từ ngày hôm đó chú và cô luôn luôn nhắc đến cháu khi nói về những ước mơ, dự tính cho một mái gia đ́nh sau khi chú tốt nghiệp. Chú và cô cũng ước muốn sẽ có một đứa con gái đẹp xinh như cháu … Nhưng cuối cùng chỉ là ảo vọng. Cô đă sai lầm ra đi rời xa chú! Cô đă dại khờ thả mồi bắt bóng để hôm nay sau hơn 20 năm trở lại nơi đây, tất cả chỉ là những kư ức đau buồn! 

        Nói xong cô Quỳnh ôm xiết lấy tôi và chú Hậu hơn nữa. Cả ba người chúng tôi dàn dụa nước mắt, chúng tôi đang để trí nhớ ḿnh về với giây phút hạnh phúc ngày xưa. Ngày mà tôi chỉ là đứa bé lên 5, cô chú th́ mới ở tuổi trên 20 đang ngập ch́m trong yêu đương !   

         Sau lần thăm viếng đó, chúng tôi ở lại nhà bố mẹ chú Hậu vài ngày rồi trở về lại Saigon. Tôi lại chúi đầu từ sáng đến tối với công việc tại sở bưu điện. Rồi khoảng gần nửa năm sau lần tôi ra Hà nội thăm cô Quỳnh,chú Hậu đó. Vào buổi sáng sớm ngày thứ bẩy của tuần lễ cuối cùng của tháng 7 năm 1976  th́nh ĺnh gia đ́nh tôi và gia đ́nh bác Cẩn cùng nhận được điện tín từ gia đ́nh chú Hậu gửi đến báo tin chú Hậu và cô Quỳnh vừa mất tối ngày thứ sáu, hôm qua. Gia đ́nh chú dự tính lo chuyện ma chay cho cô chú vào thứ 3 tuần sau. 

        Bản điện tín đă làm vợ chồng bác Cẩn và toàn gia đ́nh chúng tôi thẩn thờ v́ nó quá đột ngột, nhất và chuyện cô Quỳnh cùng mất một lúc với chú Hậu, nó ra ngoài sự tưởng tượng của mọi người. Sau môt lúc bàn bạc, mẹ tôi và tôi cùng với vợ chồng bác Cẩn vội vàng mua vé máy bay ra Hà nội ngay trong ngày, mong có thêm một lần nh́n thấy cô chú để rồi măi măi rời xa. 

        Chúng tôi đến Hà nội vào khoảng giữa trưa cùng ngày nhận được điện tín. Qua lời kể của bố mẹ và các anh chị của chú Hậu, th́  vào khoảng 2 giờ chiều hôm qua, thứ 6. Như thường lệ cả nhà đang quây quần nói chuyện sau bữa cơm trưa, bất th́nh linh nghe thấy tiếng khóc của cô Quỳnh trong pḥng chú Hậu vọng ra. Mọi người chạy vào thấy cô Quỳnh tóc tai xoă xợi, đang ôm lấy chú Hậu lay gọi than khóc! Mọi người chạy lại thấy cơ thể chú vẫn c̣n hơi ấm nên vẫn tưởng cô Quỳnh đă v́ thương chú quá mà nhầm lẫn. Nhưng xem kỹ lại lại mới biết là chú đă thực sự ra đi, cơ thể chưa kịp nguội lạnh. 

        Thế là cả nhà đổ xô vào, chia nhau lo hậu sự cho chú. Người th́ lo báo tin cho họ hàng thân nhân, người th́ thông báo cơ quan nơi chú làm việc và địa phương để lo việc ma chay..v..v.. Đến khoảng 6 giờ tối hôm đó, mọi người thấy cô Quỳnh ră rời, đầu tóc rối bù, nước mắt dàn dụa, đi tới di lui, nói năng lảm nhảm… Mẹ của chú Hậu chưa kịp khuyên cô nghỉ ngơi th́ cô đă tự động than mệt, xin vào pḥng riêng nghỉ ngơi tí chút. Nhưng măi đến buổi tối, vẫn không thấy cô đi ra ăn cơm, mọi người nghĩ rằng v́ quá mệt nên cô đă  thiếp đi mà quên bữa ăn tối chăng? Nhưng đến khoảng 10 giờ tối vẫn thấy im lặng. Có chút lạ kỳ, người chị dâu của chú Hậu mở cửa pḥng của cô mới giật ḿnh khi thấy cô nằm xơng xoài trên giường, miệng xùi bọt trắng, thân ḿnh cô đă lạnh. Lúc đó mọi người mới biết là cô đă uống thuốc độc tự tử ngay từ khi vào pḥng và cô chết đă khá lâu rồi. 

        Trên chiếc bàn viết sát cửa sổ, cô đă để lại một lá thư khá cũ, mà cô đă viết từ lâu, lúc chú Hậu c̣n sống. Trong đó cô xin lỗi mọi người, nhất là với bố mẹ chú Hậu v́ cô đă ra đi không ở lại lo việc ma chay cho chú Hậu được. Cô cho biết, cô và chú Hậu đă bàn tính và liên hệ với một ngôi chùa ở huyện Thạch Thất, cách xa Hà nội khoảng gần 40km để mua một phần mộ trong nghĩa trang của chùa. Cô chú cũng đă liên hệ với nhà thầu xây cất của nghĩa trang, họ đă xây xong mái che, hàng rào cho ngôi mộ …Giữa phần mộ đúc một ô kim tĩnh bằng xi măng h́nh khối vưông chôn dưới mặt đất, vừa đủ chỗ cho 2 b́nh tro cốt dành riêng cho cô và chú sau khi thiêu xác. Phía trên khối kim tĩnh một tấm bia h́nh chữ nhật, phần trên in tấm h́nh cô Quỳnh với tà áo dài nhiều mầu đứng bên cạnh chú Hậu quần tây dài, áo sơ mi trắng. Tấm ảnh chụp cô chú cười vui khi c̣n sống bên nhau, thời gian cô c̣n đi làm việc tại toà hành chánh Hà nội, chú Hậu đang theo học y khoa trước năm 1945.  

Phần dưới tấm ảnh có những hàng chữ :

Nơi an nghỉ của vợ chồng chúng tôi.

Chồng :     Nguyễn Công Hậu.         mất ngày ………..

Vợ       :     Phạm thị Mỹ Quỳnh.       mất ngày ………… 

        Cô cũng cho biết tên vị hoà thượng trụ tŕ của chùa cũng như địa chỉ và tên người chủ công ty xây cất mộ phần tại nghĩa trang và cả tấm ảnh của cô chú để cho nhà thầu in vào tấm mộ bia..v..v.. Tất cả vấn đề chi phí cho việc xây cất cũng như cúng viếng cho chùa để lo việc cầu siêu cho cô chú sau khi chết cũng đă được cô thanh toán rất minh bạch. Đọc xong lá thư, mọi người biết rằng việc ra đi của cô Quỳnh đă được cô xếp đặt, tính toán từ trước mà mọi người không ai biết. 

        Cũng trên bàn, cô Quỳnh c̣n để lại một lá thư gửi cho bố mẹ chú Hậu xin họ tha thứ cho cô v́ đă lầm lẫn rời xa chú Hậu để tạo ra những buồn khổ cho chú Hậu và toàn thể đại gia đ́nh. Cô cũng không quên xin lỗi vợ chồng bác Cẩn, anh ruột của cô đă v́ cô mà phải lo phiền cho đến ngày cô mất. 

        Mọi người đọc xong những lá thư đó, không một ai không cúi đầu thở dài, khóc thương cho tấm ḷng chung thuỷ của cô dành cho chú Hậu. Tôi cũng vậy, h́nh ảnh cô Quỳnh, chú Hậu mấy mươi năm trước, ôm tôi vào ḷng, xoa đầu tôi, trong những lần cô chú dẫn tôi đi chơi, thăm khắp phố phường Hà nội. Mua cho tôi những món quà, món ăn mà tôi luôn luôn mong có được… Tất cả lại trở về trong trí nhớ của tôi. Nhưng buồn bă thay, suốt mấy ngày sau đó, tôi đă phải chứng kiến người ta niệm xác cô chú vào hai chiếc quan tài. Chứng kiến người ta đặt nó trên dây chuyền của nhà hoả thiêu rồi người ta thu gom tro bụi xác thân của cô chú cho vào hai b́nh đựng cốt. Tôi cũng đă ngồi im lặng cho hồn ḿnh lâng lâng theo âm thanh tụng kinh đều đều như làn gió nhẹ của vị sư trụ tŕ đang dẫn dắt linh hồn của cô chú vào cơi hư vô, tịch mịch nào đó. 

        Đúng như vậy, trong suốt 4, 5 ngày dự đám táng của cô chú, tôi đă chứng kiến tất cả mọi sự với khuôn mặt đẫm lệ, buồn đau . Tôi biết rằng từ nay, tôi đă mất đi, không bao giờ gặp, nh́n lại được 2 người cô chú thân thiết nhất, kính trọng nhất của đời tôi. Tôi tin rằng trong thế giới bên kia cô Quỳnh và chú Hậu sẽ gặp được nhau và chắc chắn họ sẽ không phải vướng vào những nghịch cảnh để họ phải xa nhau trong buồn tẻ, đau thương nữa ./. 

Hết              

Switzerland, Zürich tháng 3 . 2023

(Lưu An Vũ Ngọc Ruẩn )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"