Tân Liễu Trai 

DƯƠNG CÔNG HÓA

Lưu An

Không ai mà không biết khi nói đến họ Dương, một gịng họ nổi tiếng ở vùng Kinh Bắc. Người trong gịng họ nếu không là quan lại, chức quyền chốn công đường th́ cũng thuộc giới danh thương giầu có, nổi danh khắp tỉnh thành trong nước...

Dương công Hoá là con trai út thuộc chi chính của gịng họ, tác người phong nhă, xinh đẹp như Phan An, Tống Ngọc tái sinh. Mới chạm tuổi đôi mươi mà đă giật xong bằng cử nhân nổi tiếng văn hay chữ tốt, xuất khẩu thành thi. Đặc biệt Hoá có tuyệt tài về vẽ truyền thần và nặn tượng. Tài của Hoá không phải chỉ ở cái giống như thật mà c̣n mang theo được cái phong thái buồn vui,giận ghét của chủ đề.

Song thân Hoá già cả vừa bị bệnh mà mất để lại một gia sản kếch xù cho các con. Hoá sống với gia đ́nh người anh cả trong một dinh cơ hoàng tráng nhất Đế Kinh. Anh chị thương yêu Hoá như trứng mỏng, đi đâu cũng bảnh trọe, quần là áo lượt lên xe xuống ngựa, kẻ hầu người hạ. Đúng là một công tử đầy vẻ nho nhă, phong lưu từng làm cho bao nhiêu cô gái chốn kinh thành xây mộng, nâng khăn sửa túi.

Dù biết ḿnh được nhiều thiếu nữ thương yêu. liếc mắt đưa t́nh, nhưng Hoá vẫn chưa bao giờ phải ngả nghiêng v́ nhan sắc. Thú vui của Hoá vẫn là hội tụ bè bạn ngâm thơ, vịnh phú. Gặp những buổi đẹp trời, nắng ấm hoa tươi Hoá thường khăn gói làm những cuộc du hành đây đó. Trước là t́m hứng thú thơ văn, hội họa , sau là t́m cái sảng khoái hoà ḿnh vào vẻ đẹp của thiên nhiên, trời đất. Anh chị của thương Hoá là út, gia thế lại quá dư thừa nên chẳng ai muốn g̣ bó hay khuyên răn Hóa phải vào khuôn thước để tranh dành danh lợi với đời.

Một hôm vào mùa xuân , tiết Thanh Minh, Hoá cùng với dăm ba người bạn hoà nhập vào gịng người, phần lớn là trai thanh, gái lịch ở vùng ngoại đô .Không biết v́ ham chơi thế nào mà Hoá lạc mất nhóm bạn. Đang lúc lang thang không biết làm ǵ, Hóa nh́n thấy một cô gái tuyệt đẹp, mặt hoa da phấn , tuổi khoảng đôi tám, quần áo toàn bằng hàng tơ lụa thượng hạng. Dáng điệu rất quí phái, miệng nở nụ cười ra vẻ rất thích thú với đám đông.

Hoá nh́n như ngây như dại, không c̣n kiểm soát được đôi chân cứ ngẩn ngơ lẽo đẽo theo sau như kẻ mất hồn. Thỉnh thoảng như cố ư đụng chạm vào cô gái. Ban đầu cô gái tưởng những cú đụng chạm của Hoá chỉ vô t́nh của khách vui chơi, nhưng một lúc sau biết là Hoá cố ư chọc ghẹo ḿnh. Cô gái quay lại giương mắt nh́n Hoá rồi nói với con hầu :

-Người đâu mà như ăn cướp! Tiểu Yến, mi thay ta tát cho tên vô lại này vài cái!

Con hầu, nh́n rơ sự kiện, nhưng thấy vẻ tuấn tú, sang trọng của Hoá cho rằng không phải là kẻ vô giáo dục nên cũng có cảm t́nh.Nắm nhẹ tay Hoá mỉm cười, thân thiện mà nói :

-Công tử nếu v́ mê đắm nhan sắc của tiểu thư ta mà muốn tán tỉnh, th́ công tử hăy mở miệng ra mà nói chứ lẽo đẽo, im lặng theo sau th́ tiểu thư của ta làm sao mà biết ḷng công tử được ?!

Con bé thấy Hoá vẫn c̣n ngơ ngơ, ngẩn ngẩn, nó đưa bàn tay vỗ nhẹ vào trán Hoá mà nói :

-Không lẽ công tử mắc bệnh câm hay sao ?!

Hoá bừng tỉnh, mặt đỏ gay nhưng cũng cố chấn tỉnh lắp bắp mà nói với giai nhân :

-Nương tử xin đừng giận cái vô duyên của kẻ t́nh si này.Chỉ v́ sắc đẹp của nàng đă làm ta mê say đến nỗi ngẩn ngơ đó mà thôi.

Nói xong, chẳng cần biết thái độ của giai nhân, Hoá làm liều ôm ngay lấy người đẹp hít lấy hít để. Bàn tay cũng chẳng yên, rờ mó khắp thân ḿnh cô gái. Giai nhân có tí ngượng với khách qua đường nhưng h́nh như cũng có phần nào thích thú. Nhất là nh́n thấy khuôn mặt trái xoan điển trai của kẻ v́ nhan sắc ḿnh mà ngơ ngẩn. Nàng đưa tay đẩy ra cho có lệ, mỉm cưới mà nói :

-Ơ hay cái anh chàng tú tài mặt trắng này, có buông người ta ra không nào! Muốn ǵ th́ phải nói chứ làm như kẻ điên khùng sờ mó như vậy sao ? Bản mặt bề ngoài th́ có vẻ thông thạo đạo đức thánh hiền lắm, nhưng sao lại làm như kẻ vũ phu vậy, vô giáo dục thế nhỉ ?!

Nghe giọng nói đùa cợt của cô gái, Hóa không những không bỏ ra mà c̣n ôm gh́ nàng vào thân ḿnh mạnh hơn nữa, cười cợt mà nói rằng :

-Nàng cho rằng cứ hiểu chữ nghĩa thánh hiền là không biết yêu mê sắc đẹp sao ? Nếu thế ta chẳng dại ǵ làm thánh nhân để phải khổ sở với căn bệnh tương tư v́ sắc đẹp nàng đâu.

Con bé hầu, Tiểu Yến h́nh như nh́n rơ mọi việc.Nó nắm tay Hoá lắc mạnh, sát miệng vào tai Hoá mà nói :

-Th́ công tử cứ bỏ ra, rồi nói những câu hoa mỹ cho cô nương của ta vui ḷng th́ có ǵ mà chẳng được?!

Nghe con hầu Tiểu Yến nói, Hoá như chợt tỉnh. Mặt đỏ như gấc chín, vội vàng bỏ người đẹp ra, ngượng ngùng, cúi đầu mà thưa rằng :

-Xin nàng hăy tha lỗi cho ta. Thật ra chỉ v́ yêu nàng quá mức mà ta có hành động khiếm nhă nhặn thế mà thôi.

Cô gái cảm động nghe lời chân t́nh của Hoá. Làm ra vẻ e lệ, kín đáo, cô gái liếc mắt đưa t́nh, nhỏ nhẹ thưa rằng :

-Nào thiếp có là kẻ vô t́nh, ngu muội đâu mà không hiểu được t́nh yêu của chàng dành cho thiếp mà dám trách mắng chàng sao ?

Hóa sung sướng như mở cờ trong bụng, lấy hết sự trầm tĩnh mà thưa với giai nhân :

-Danh tự của ta la Công Hoá, họ Dương, chính quán người Kinh Bắc. Hôm nay v́ ham vui hội hè mà lac mất bè bạn, đang tưởng rằng buồn bă v́ cô đơn, ngẫu nhiên gặp được nàng. Đó không phải là duyên lành cho ta và nàng hay sao ? Xin nàng đừng ngại ngần mà ruồng rẫy mối t́nh của kẻ t́nh si, làm mất đi sự hoá duyên kỳ ngộ này mà thất thố với trời xanh.

Cô gái không dấu được vẻ vui mừng khi nghe được câu tán tỉnh ướt át của chàng công tử vốn ṇi thơ văn . Đưa ngón tay búp măng trắng mềm như tuyết mới rơi, nhấn vào trán của Hoá, miệng nở nụ cười, thỏ thẻ:

-Chẳng biết trong thi trường chàng có giật được thám hoa, bảng nhăn được không, nhưng cái tài tán gái của chàng th́ đúng là trần gian hiếm có.

Chẳng chờ cho Hoá giải bầy, cô gái tiếp :

-Thiếp họ Tề tên tự Uỷ Vân , nguyên là người Nam Hải v́ tránh binh đao mà gia đ́nh phải tha phương đến đây, đă mấy mươi năm rồi. Hôm nay cũng chỉ ngẫu nhiên qua đây, quen biết được chàng chẳng phải là hân hạnh cho thiếp lắm ru ?

Nói xong, Ủy Vân ra hiệu cho con bé hầu cúi đầu có ư muốn từ giă . Hoá vội vàng nắm bàn tay người đẹp, với giọng tha thiết mà nói:

-Nàng nỡ khắt khe mà ruồng rẫy ta như thế sao? Không cho ta một lời hứa tái ngộ để ta phải chết dần chết ṃn v́ thương nhớ nàng hay sao ?

H́nh như lời nói nặng t́nh và khuôn mặt ướt đẫm nước mắt của Hoá đă làm cô gái cảm động, nhẹ nhàng rút bàn tay ra khỏi tay của Hoá. Trước khi cùng với con hầu Tiểu Yến lẫn vào đám đông , quay mặt mà nói với Hoá:

-Đă đến lúc thiếp phải xa chàng rồi. Chẳng biết mai hậu ra sao, có duyên nào để gặp lại chàng không. Nhưng dù sao th́ thiếp vẫn không quên được t́nh của chàng dành cho thiếp. Bất cứ khi nào có dịp may thiếp nguyện sẽ v́ t́nh của đôi ta mà tự t́m đến với chàng ngay. Xin chàng cảm thương mà đừng trách mắng khi thiếp không thể dùng lời nói mà giải thích với chàng được.

Chẳng làm gi hơn, Hoá đứng chết như trời trồng nh́n Ủy Vân nắm tay con bé hầu biến mất trong đám đông.

Tan hội trở về nhà Hoá như người mất hồn, bỏ cả ăn ngủ, đóng cửa từ khách. Quên lăng thơ văn, giá vẽ. Suốt ngày thở ngắn than dài, cứ ngồi trong thư pḥng nh́n ra ngoài đường mong đợi người đẹp không quên lời hứa đến thăm. Thấm thoát đă hơn hai tuần trăng mà bóng giai nhân vẫn mịt mù, vô vọng. Anh chị Hoá thấy đứa em trai phong lưu, mỹ nam tử ngày nào đă xuống sắc. Đầu tóc , râu ria lờm xờm , quần áo luộm thuộm dơ bẩn chẳng c̣n ǵ nét công tử sang trọng quí phái trước đây. Ai hỏi nhưng Hoá chẳng nói chi thở dài ra vẻ buồn bă lắm.

Mọi người nghĩ Hoá bị ma nhập, quỷ ám, kín đáo mời thầy cúng, thầy bùa đến làm phép cúng tế nhưng căn bệnh buồn chán, bỏ ăn của Hoá cũng chẳng có ǵ biến chuyển.

Một hôm trời mùa hè nắng ấm, Hoá ngồi trong thư pḥng nh́n ra ngoài vườn, để mắt dơi theo đàn bướm bay lượn t́m hoa hút nhụy. Hoá chợt nghĩ con bướm mà c̣n phải bay đi t́m hoa , không lẽ ḿnh lại ngu xuẩn ngồi nhà đề chờ đợi cho đến ngày ốm o, gầy g̣ mà chết hay sao? Ḿnh phải làm một cuộc du hành , biết đâu lại chẳng có dịp may mà t́m thấy người đẹp . Ví dù có chết ở dọc đường cũng là cái chết đẹp đẽ lăng mạn của kẻ t́nh si vẫn c̣n hơn nằm nhà mà chết ở xó giường hay sao ?

Nói là làm, Hóa vẽ một bức chân dung của Ủy Vân ,thu gom một số vật dụng cần thiết với một ít tiền rồi không nói với ai, lẳng lặng khoác khăn gói rời nhà ra đi. Lúc thi lang thang nơi phố thị , chốn đông người qua lại. Khi th́ vượt suối, trèo đèo trong những khu rừng hoang vắng. Đến đâu, gặp ai Hoá cũng đưa bức họa h́nh người đẹp ra hỏi thăm. Tốn kém đă nhiều nhưng đă mấy tuần trăng mà vẫn như t́m kim đáy biển. H́nh dung Hoá càng ngày càng thiểu năo,lem luốc như một tên khất cái thiếu ăn.

Một hôm Hoá đang thất thểu đi dọc theo gịng suối chẩy quanh chân một ngọn núi, chợt có tiếng hát của nữ nhân vọng lại cùng với tiếng khuấy động gịng nước. Hoá lấy làm lạ giữa chốn hoang sơ như thế này sao có người vui thú t́m đến đây để hát ḥ, tắm suối ? Cảm thấy sờ sợ , Hoá cho rằng nếu chẳng là tiên nữ th́ cũng là ma quỷ hiện h́nh.Hoá nhẹ nhàng đến nấp sau lùm cây bên cạnh suối.Nh́n thấy một cô gái trần truồng như nhộng, đẹp tựa tiên nga giáng thế. Nh́n kỹ hơn, Hoá không tin vào thị nhăn ḿnh, đưa tay dụi mắt nhiều lần mới chắc là thật. Đúng là Ủy Vân người đẹp trong mộng của ḿnh đang mê mẩn hát ḥ, vui đùa với gịng suối.

Mừng vui đến độ muốn hét lên, nhưng Hoá cố chấn tỉnh. Im lặng cởi hết quần áo ḿnh rồi tồng ngồng nhẩy xuống gịng suối đưa tay ôm chặt lấy người đẹp hôn lấy hôn để một lúc rồi mới ngừng hôn mà nói:

-Lần này, nàng có chạy lên đàng trời cũng không thoát tay ta !

Ủy Vân ban đầu không nhận ra Hoá, vừa sợ, vừa la:

-Bỏ ta ra ngay, c̣n quỷ dâm dục này ! Giữa thanh thiên bạch nhật mà ngươi dám làm cái tṛ khả ố như vậy sao? Ta chưa bao giờ quen biết con quỷ dă nhân như người, bỏ ta ra !

Hoá vuốt lại mái tóc, đưa mặt sát vào mặt Ủy Vân , cười ầm lên mà nói :

-Ủy Vân nàng ơi, chính nàng cũng không nh́n ra ta sao ? Nàng có biết chỉ v́ tương tư nàng mà Dương Công Hoá đă ra nông nỗi này không ?

Ủy Vân ngỡ ngàng, không dấu được cảm động mà nói :

-Công Hoá chàng đó sao ? Chỉ v́ yêu thiếp mà chàng khổ như thế ư ? Xin hăy tha thứ cho thiếp, thiếp sẽ v́ chàng mà làm tất cả để chuộc lại những lỗi lầm của thiếp.

Trong khi Hoá vừa hôn vừa đưa tay vuốt ve khắp thân thể nơn nà của người đẹp, Ủy Vân âu yếm đẩy nhẹ t́nh nhân ra mà nói :

-Tệ xá của thiếp không xa, xin chàng hăy dời gót đến chơi. Thiếp sẽ v́ chàng mà chiều chuộng tất cả, không sướng hơn là cứ trần truồng dưới suối lạnh này hay sao ?

Nghe cũng có lư, nhất là nơi suối rừng hoang dă này người đẹp có muốn chạy cũng không được.Hoá sung sướng như ăn mày vớ được vàng , cứ tồng ngồng mà bế Ủy Vân lên bờ mặc quần áo.

Hoá không ngờ ở giữa rừng mà có một căn nhà không to lớn lắm, nhưng rất khang trang, mái đỏ tường gỗ như mới xây. Trước căn nhà là một khu vườn trồng đầy hoa, đủ mầu sắc, những đàn bướm tung tăng lượn lờ qua lại . Pḥng khách của căn nhà , rất thoáng khoát, vật dụng đều bằng gỗ mầu vẹc ni xẫm mầu. Trên tường treo nhiều tranh vẽ và một số thư hoạ nội dung là những câu thơ của người xưa. Một tủ sách đứng cạnh vách hướng ra ngoài cửa chính trên đó xếp ngay ngắn phần nhiều là sách về triết học và thiên nhiên.

Giữa pḥng khách, một bộ ghế cổ bằng gỗ quí dành cho việc tiếp khách đă lên nước nâu đen . Tất cả trong nhà đều sạch bóng không có một hạt bụi. Chỉ nh́n thoáng qua sự ngăn nắp , sạch sẽ và sản vật trang trí, Hoá đoán chủ nhân căn nhà không những giàu có mà c̣n là người thuộc giới nho gia.

Trong khi Hoá c̣n ngơ ngác chiêm ngưỡng nội thất của căn nhà th́ Ủy Vân từ pḥng trong bưng ra một mâm đồ ăn cùng với b́nh rượu. Đặt xuống chiếc bàn khách, nh́n Hoá mỉm cười mà nói :

-Chàng không biết đói sao ? Muốn ǵ sau sẽ tính, hăy ngồi xuống uống với thiếp vài chén rượu cho nóng người đă chứ ?

Nh́n Ủy Vân bưng mầm đồ ăn ra tiếp ḿnh, Hoá chợt nhớ đến con bé hầu Tiểu Yến mà hỏi rằng :

-Không lẽ nàng ở đây một ḿnh sao? Con bé hầu ta đă gặp, nó đâu rồi ?

Đáp :

-Thiếp ở một ḿnh không tốt cho chàng sao ? Gia đ́nh thiếp đă sống ở đây, nhưng v́ hoàn cảnh nên mỗi người một nơi. Thiếp và con Tiểu Yến là người c̣n lại nhưng mấy hôm trước nó cũng rời thiếp mà đi rồi . Hôm nay v́ duyên kỳ ngộ đưa chàng đến đây, chẳng biết chàng có v́ nỗi cô quạnh của thiếp mà dám sống với thiếp chăng ?

Nghe người đẹp thố lộ, Hoá mừng như vớ được vàng. Chẳng c̣n ngại ngần ôm lấy người đẹp đè ra chiếc ghế dài, đ̣i làm chuyện mây mưa. Uỷ Vân đưa tay đẩy cho có lệ mà nói :

-Dù rắc rối thế nào, thiếp sẽ v́ t́nh của chàng mà bỏ qua tất cả . Mong chàng đừng v́ cách trở mà ruồng rẩy thiếp.

Đáp :

-Dù có phải chết ta cũng chẳng phụ nàng, xin đừng lo lắng mà mất đi niềm hoan lạc của chúng ta .

Sống với Ủy Vân được hơn một tháng mặn nồng như nghĩa vợ chồng. Dưới sự chăm sóc của người đẹp, Hoá đă đă trở lại h́nh dung đẹp đẽ, phong lưu của chàng công tử ngày trước. Một hôm ngồi bên cạnh Ủy Vân đọc sách nh́n ra bên ngoài cửa sổ, thấy lá cây rừng đang đổi sắc vàng. Biết là tiết trời đă chớm sang thu, Hoá chợt nhớ đến ngày giỗ của mẫu thân. Tính nhẩm, ḿnh đă v́ t́nh yêu mà xa nhà biền biệt gần nửa năm trời. Muốn về thăm nhà, cũng là dịp báo cho anh chị biết tin lành rồi làm cái lễ thành hôn cho hợp lễ giáo, nho phong. Ôm Ủy Vân vào ḷng, âu yếm Hoá nói :

-Cuối thu là ngày giỗ kỵ của mẫu thân ta. Có lẽ ta phải xa nàng ít ngày để về nhà cùng với anh chị ta lo chuyện hiếu đễ. Xong việc ta sẽ trở lại đây ngay rồi sẽ cùng nàng tính việc cưới hỏi cho hợp nghĩa phu thê.Nàng thấy sao ?

Nghe Hoá nói xong, Ủy Vân tỏ vẻ buồn rầu, ôm lấy Hoá, thảm thiết thưa rằng :

-Chẳng lẽ đă đến ngày thiếp phải xa chàng rồi ư ? Âu cũng là số trời định.

Đáp :

-Ta có phải là kẻ thất tín, vô t́nh đâu, sao nàng lại gán cho ta lời bạc bẽo như thế ? Ta chỉ về thăm nhà lo việc cúng giỗ cho mẫu thân ta, có ǵ mà nàng quá lo xa như vậy ?

Ủy Vân đưa tay vuốt nước mắt, buồn bă thở dài mà nói :

-Chẳng biết ngày chàng trở lại c̣n gặp thiếp được nữa hay không, nhưng chuyện hiếu đễ chàng cũng chẳng nên v́ thiếp mà lỗi đạo làm con. Chàng cứ b́nh thản mà đi, Thiếp sẽ chờ chàng ở đây.

Hôm sau trước khi tiễn Hoá lên đường , Ủy Vân đưa cho Hoá một bịch khá lớn, trịnh trọng mà nói rằng :

-Đây là bịch hàng mă, xin chàng thay thiếp mà dâng cúng cho linh hồn mẫu thân chàng. Thiếp mong các món quà nhỏ bé này sẽ làm vừa ḷng mẫu thân chàng nơi âm giới. Hoá trở về nhà làm mọi người trong gia đ́nh anh chị ngạc nhiên và mừng rỡ. Mọi người xúm vào hỏi han chuyện ǵ đă xẩy ra cho Hoá trong nửa năm vừa qua. Hoá chỉ cười im lặng hay đánh trống lảng mà không trả lời. Ngày giỗ mẫu thân Hoá mang túi hàng mă của Ủy Vân ra bầy trên bàn thờ. Ai thấy cũng trầm tṛ khen ngợi, dù là hàng âm phủ nhưng đầy đủ mọi thứ, nào là quần áo, tiền bạc, nữa trang , ngân phiếu ... dù bằng giấy nhưng xem ra rất tinh xảo không dễ t́m mua ở thị trường. Có một điều rất kỳ lạ, sau khi cúng giỗ xong, lúc đem đi đốt. Không biết tại sao tất cả những món hàng âm phủ của Hoá mang về tự nhiên biến mất, không cần phải đốt như các hàng mă thông thường khác.

Giỗ mẫu thân xong, Hoá dằn lưng một số tiền bạc rồi từ giă ra đi. Các anh chị của Hoá thắc mắc, hỏi han. Hoá cho biết sớm th́ vài ba tháng, lâu th́ năm sau sẽ về nhà với vợ để ra mắt gia đ́nh.

Trở lại khu rừng, đúng nơi nhà của Ủy Vân nhưng hoàn toàn khác lạ. Căn nhà mới xây c̣n nồng nặc mùi gỗ mới mái ngói đỏ, thửa vườn hoa sặc sỡ với đàn bướm lượn hoàn toàn biến mất. Thay vào đó là một ngôi mộ đất to lớn che phủ bởi những đám cỏ dại xác xơ nổi hẳn trên khoảng đất khá lớn hoang vu . Trước mộ cắm một tấm bia ghi vỏn vẹn “Mộ táng chung của toàn gia họ Tề “ .

Lúc này Hoá mới biết Ủy Vân là ma. Nhớ lại những ngày tháng sống với Ủy Vân như vợ chồng vừa qua, Hoá vẫn đầy ḷng luyến nhớ, cầu mong Ủy Vân cũng sẽ nhớ đến ḿnh mà trở lại. Hoá dựng một căn cḥi nhỏ bên cạnh nấm mồ,hàng ngày than van, khóc lóc mong động ḷng kẻ đă chết hiện về với ḿnh như ngày trước.

Thấm thoát đă mấy tháng trời trôi qua, Hoá vẫn không nguôi được nhớ thương mà quên ăn, quên ngủ. Hàng ngày vẫn ôm ngôi mộ than khóc, mong chết để được gặp lại người thương. Vóc dáng tiều tụy, râu tóc lờm xờm lại lần nữa trở về với Hoá.

Một hôm, trời đă khuya, sau một lúc khóc than, mệt quá Hoá nửa tỉnh, nửa mê gục bên ngôi mộ. Bỗng như có ai nắm lấy vai ḿnh mà lắc, Hoá ngước lên thấy Ủy Vân mắt ướt lệ, im lặng đang nh́n Hoá. Đưa tay tát vào má ḿnh để chắc chắn không phải giấc mơ, Hoá ngồi bật dậy ôm lấy Vân mừng rỡ mà nói :

-Ủy Vân nàng trở lại với ta đó sao ? Nàng có biết ta đang đau khổ muốn được chết v́ thương nhớ nàng không ? Xin nàng đoái thương mà đừng bỏ ta lần nữa .

Đáp :

-T́nh của chàng nào thiếp có ngu đâu mà không biết.Mỗi ngày trông thấy chàng ṃn mỏi, âu sầu thiếp cũng đau ḷng lắm, nhưng thiếp biết làm sao đây. Giờ chàng đă biết thiếp không là người mà là ma của con gái họ Tề đây. Giữa chàng và thiếp âm dương cách trở làm sao hai ta có thể gần nhau được, mong chàng đừng v́ thiếp mà đầy đọa chàng nữa.

Nghe thế , Hoá càng ôm chặt lấy Vân khóc lóc mà nói rằng :

-Ma có sao đâu,nàng đă sống với ta thời gian vừa qua không lẽ đó là mộng ảo hay sao ? Nếu cần ta chẳng ngại ngần để chết mà được theo nàng đến cơi âm.

Vân cảm động mà nói :

-Như chàng đă biết mấy chục năm trước gia đ́nh thiếp v́ lánh nạn binh đao mà trôi dạt đến đây. Tưởng rằng đă t́m được chốn an thân . Nhưng hơn 2 năm về trước một nhóm cướp đột nhập vào nhà thiếp cướp tài vật, c̣n đốt nhà và giết tất cả người trong gia đ́nh thiếp. Quan quân đến th́ đă muộn, đành gom tất cả xác của gia đ́nh thiếp vào một lỗ huyệt, chôn vùi qua loa. Dưới suối vàng sau khi qua sự thẩm xét của Diêm vương , song thân và anh chị em thiếp đă được đi đầu thai. Thiếp và con Tiểu Yến chưa t́m được chốn đầu thai hợp cách, cho nên tiết Thanh Minh vừa qua ham vui mà gặp chàng. Sau đó vài ngày Tiểu Yến đă t́m được chốn đầu thai.C̣n thiếp lại ngẫu nhiên tái ngộ với chàng trong gịng suối. Khi chàng từ giă để về nhà dự ngày kỵ của mẫu thân chàng được vài ngày . Thiếp bị quan nha cơi âm đến bắt đi đầu thai. Thấy chàng v́ quá nặng t́nh mà đầy đọa thân, thiếp khóc than không muốn đi đầu thai, làm đơn lên Diêm Vương xin cho thiếp được gần chàng một thời gian nữa . Diêm Vương thương t́nh của thiếp nhưng có phần không tin, sai thiếp dẫn chàng đến cho Diêm Vương hỏi cớ sự. Xin chàng mau mau theo thiếp để không bị rắc rối.

Nói xong, Ủy Vân cầm tay Hoá dẫn đi mà dặn ḍ :

-Khi đến chầu Diêm Vương chàng phải khôn khéo và giữ lễ độ. Việc sống chết của chàng và sự đoàn tụ của chúng ta đều do khôn ngoan của chàng đó.

Trên đường đi Hóa ṭ ṃ hỏi:

-Cơi âm có khác ǵ với dương gian không ?

Đáp :

-Mọi sự ở cơi âm gần giống như dương gian. Người ta sau khi bị Lục Phán Quan theo lệnh Diêm vương bắt linh hồn về suối vàng, được đưa ngay vào một nơi giống như toà án trên nhân gian, gọi là “Khảo tội ty“ giống như toà án ở dương thế. Nơi đây sẽ xét xử sự xấu tốt của con người lúc sống ở dương gian. Sau đó tùy theo tội nặng nhẹ mà đem ra cho các quỷ sứ hành tội ở Hoả ngục . Khi thụ án xong, linh hồn được tự do sinh hoạt như trên dương gian để chờ đi đầu thai. Cơi âm cũng có trường ốc, văn pḥng, cơ sở ....như trên cơi dương. Việc phục dịch, hầu hạ các quan chức cũng như làm công việc an ninh, trị tội, canh gác linh hồn những kẻ độc ác khi chết đều các quỷ sứ thi hành. Người ở cơi âm không có ư niệm thời gian. Lúc chết ở tuổi nào, h́nh trạng ra sao khi xuống cơi âm đều bất biến, giữ măi h́nh trạng đó cho đến khi đầu thai. Khi đầu thai là khởi đầu một kiếp người mới, phải trở về với dạng ấu thơ và quên hết những ǵ đă trải qua lúc c̣n ở cơi âm.Lúc đó con người mới có ư niệm về thời gian và có già trẻ. Chính v́ vậy khi đầu thai không c̣n ai biết ǵ về tiền kiếp của ḿnh cũng như của thân nhân dù là vợ chồng, con cái. Con người ở cơi âm dù có h́nh hài nhưng không là vật chất nên không có trọng lượng v́ chỉ là linh hồn mà thôi .

Hoá ngắt lời tỏ vẻ nghi ngờ :

-Nàng có lầm lẫn không ? Ta chẳng cảm thấy khác lạ ǵ khi gần nàng, ôm nàng trong ṿng tay .

Đáp :

-Đấy chỉ là ảo giác của chàng mà thôi. H́nh hài thiếp hiện ra với chàng không phải nhờ nhăn quan mà trong ư niệm của chàng đó.

Hoá đang định hỏi thêm về chốn âm ty, th́ đă đến gần chân một thành quách cũng có những cḥi gác, bờ thành như ở dương gian . Trên đó những quỷ sứ đủ h́nh dạng khác nhau vác gươm dáo đi đi, lại lại. Đứa th́ ḿnh người, đầu chó. Đứa th́ lưng gù, mũi hếch răng nanh dài tḥ ra khỏi miệng.... Trên cổng thành treo một tấm bảng sơn mầu đen, viết 3 chữ rất to mầu đỏ như máu : “ Diêm Vương Thành “.

Ngoài thành th́ yên lắng, nhưng bên trong sinh hoạt có vẻ xầm uất hơn. Trên đường phố cũng có những tiệm bán buôn, trường học, sĩ tử, thanh niên, thiếu nữ dập d́u đi lại mua sắm như trên dương giới. Thỉnh thoảng có những toán quỷ sứ khênh các cũi trong đó giam những người có tội. Thấy Hoá nh́n có vẻ thắc mắc, Vân giải thích :

-Những người kia cũng giống như thiếp. Sau khi chết họ được một cơ quan “ Khảo tội ty “ thẩm xét tội trạng rồi đem vào hoả ngục cho quỷ sứ ở đó hành tội. Sau khi trả hết tội, họ được tự do, sinh hoạt như trên dương giới để đợi chờ đến phiên đi đầu thai kiếp khác. C̣n lũ quỷ sứ đang khuân các cũi giam tội nhân đó là họ đang mang tội nhân đến hoả ngục để làm tội đó.

Vân đưa tay chỉ sang một khu vực có nhiều dẫy nhà ngang dọc bên trái, nơi đó đang tấp nập người và quỷ sứ đi lại, giải thích rằng:

-Kia là khu trung tâm hành chánh của Diêm Vương Thành, trong đó có đầy đủ các văn pḥng hành chánh, các khu công đường làm việc của các quan nơi âm ty. Xa xa là dẫy nhà “Khảo tội ty “. Cuối khu vực gần chân dẫy núi, có căn nhà rất lớn mầu đen tuyền đó là “Hỏa Ngục“ nơi đó có đầy đủ những dụng cụ để làm tội những kẻ bất nhân, làm ác khi sống trên dương thế.

Đi một đoạn không xa, Vân chỉ vào một dinh thự lớn, hùng vĩ như một lâu đài, sơn mầu đen, với những mái nhà h́nh thù quái lạ chen lấn chĩa lên trên . Nh́n bề ngoài lâu đài đă cảm thấy sợ hăi v́ vẻ kỳ quái và âm u của nó toát ra ngoài. Đằng trước lâu đài có một lũ quỷ sứ h́nh thù dữ tợn ôm gươm dáo nghiêm trang đứng canh gác. Cổng vào là hai khối đá h́nh tháp xếp thành cổng . Trên hai khối đá đó đính vào những khuôn mặt nửa giống người,nửa giống thú vật nhe răng, máu chẩy đỏ ḷe, lem nhem trên khuôn mặt. Phía trên đỉnh hai khối tháp treo một tấm bảng viết ba chữ mấu đen :“ Diêm Vương Điện “

Ủy Vân giải thích :

-Đây là chốn mà chúng ta phải đến. Thiếp mong chàng b́nh tĩnh và khôn khéo khi trả lời Diêm Vương. Tất cả trông cậy vào chàng lắm đó.

Sau khi Ủy Vân nói vài câu với quỷ sứ gác điện. Một con quỷ khác đầu chuột chù, cặp răng nanh tḥ ra bên mép như cặp sừng nhỏ. Thân h́nh th́ lại mầu vàng to lớn như ḅ mộng đến dắt Hoá và Vân vào điện. Bước khỏi thềm tam cấp Hoá đă nh́n thấy một quái nhân, nửa người, nửa vượn, mặt đỏ như son,chiếc mũi nhọn và to phồng lên , phồng xuống theo nhịp thở, đă vậy c̣n cong xuống gần đụng môi trên . Quái nhân ngồi trên một chiếc ghế rất to như cái phản bọc gấm mầu đen nâu . Hai bên trái phải là hai vị phán quan to như người khổng lồ, mắt lồi ra như hai con ốc bưu, họ nh́n Hoá như muốn nuốt sống , ăn tươi. Chẳng cần nói Hoa cũng biết quái nhân ngồi trên ghế bành là Diêm Vương.

Hoá cùng Vân tiến đến gần, quỳ lạy vừa sợ, vừa run mà thưa rằng :

-Hạ nhân là Dương Công Hoá, người Kinh Bắc trên dương gian xin ra mắt Đại Vương, mong Đại Vương chỉ bảo !

Diêm Vương hơi nhíu cặp mắt chim cú nh́n Công Hóa một tí rồi phán :

-Ta có nhận được đơn kêu nài của Tề nữ, nói ngươi đă v́ yêu thị mà không phân biệt Âm Dương ! Lại c̣n dám đầy đọa thân ḿnh cho đến chết để được đoàn tụ với thị nơi âm cảnh phải không ?

Đáp :

-Dạ, đúng như vậy! V́ t́nh yêu hạ nhân bằng ḷng làm tất cả, kể cả hủy hoại kiếp sống trên dương giới của ḿnh để được yêu và sống với người ḿnh trót yêu thương. Xin Đại vương nhỏ ḷng thương mà xét cho hạ nhân toại ư.

Diêm Vương lắc đầu nhẹ, nhưng có chút hoà nhă mà phán rằng :

-Tên học tṛ ngu dại này nói mà không nghĩ. Ngươi tưởng cứ muốn chết là được sao ? Con người ta đến số chết mới chết được. Có phải ai muốn chết, muốn sống lúc nào là được đâu.Ta cho ngươi biết nếu số ngươi chưa đến, ta chưa sai phán quan đến bắt hồn người th́ dù ngươi có đâm đầu vào hoà diệm sơn ngươi cũng chẳng thế nào chết được. Dù ta rất cảm động với t́nh yêu của ngươi, nhưng ta cũng chẳng thể làm được cái chuyện cho ngươi chết để cho ngươi và Tề nữ đoàn viên nơi suối vàng này được. Ngươi về đi !

Vẫn không mất hy vọng, Hoá cố kèo nài :

-Thôi th́ hạ nhân không thể chết, v́ số chưa đến. Vậy xin Đại Vương cho Ủy Vân sống, trở lại dương gian với hạ nhân, điều này chắc không khó ǵ với Đại Vương cả. Xin Đại Vương v́ ngoại lệ mà cho hạ nhân một ân huệ.

Diêm Vương ra vẻ đăm chiêu khi nghe Hoá tŕnh bầy. Ngẫm nghĩ tí chút, Diêm Vương phán :

-Thôi cũng được, ta cho Tề nữ nhập vào xác một cô gái nào đó đến số chết trên dương gian, như vậy ngươi sẽ gặp cô gái đó mà nên duyên vợ chồng. Lư do là thể xác Tề nữ chết đă lâu đă bị thoái mục rồi.

Nghe Diêm Vương giải quyết như vậy, Công Hoá có vẻ ngại ngần v́ tưởng tượng ra những rắc rối, nhiêu khê ! Nào là h́nh dung người con gái đó có xinh đẹp như Ủy Vân hay lại là xú cô nương th́ làm sao mà yêu cho được ! Hay bố mẹ cô ta là tên ăn cướp, giết người hay nghèo túng khố rách , áo ôm ... th́ không lẽ đâm đầu vào mà hứng chịu hay sao ?!

Có lẽ nh́n thấy nỗi lo ngại của Hoá, Diêm Vương phán :

-Thôi, ta cũng v́ đồng cảm với kẻ lăng mạn, chung t́nh như ngươi mà cho ngươi một ân huệ, ngươi tự t́m kiếm lấy mọt người nào trên nhân gian đến số chết có h́nh dạng ngươi thích. Nhưng đơn giản hơn, nếu ngươi có tài điêu khắc, nắn tượng hay họa truyền thần, ngươi sẽ làm cho ta một tác phẩm giống như Tề nữ, người yêu của ngươi. Ta sẽ cho hồn của thị nhập vào tác phẩm của ngươi trở lại với dương thế sống với ngươi.

Nghe Diêm Vương nói đúng với tài năng của ḿnh, Hoá mừng rỡ và xin được họa truyền thần. Diêm Vuơng sai quỷ sứ mang bút và giấy vẽ cho Hoá.

Không một tí ngại ngần, rất mau chóng Hoá vẽ h́nh Ủy Vân, quỳ dâng tận tay Diêm Vương. Diêm Vương xem bức truyền thần, ra vẻ rất ngạc nhiên. Gật gù cái đầu đỏ chót ra chiều cảm phục mà nói bâng quâng :

-Đúng là thiên tài ! Không những rất giống mà c̣n có chiều đẹp hơn người thật nữa là khác !

Hoá chưa kịp cảm tạ lời khen, Diêm Vương phán tiếp :

-Đẹp đến nỗi, ta là thần giết người mà c̣n phải ngẩn ngơ, động ḷng muốn yêu nữa là ai ! Nhưng ta hỏi thật ngươi điều này, liệu giai nhân mà ngươi vẽ có là người đàn bà đức hạnh, nhu ḿ không ? hay lại độc ác như Đắc Kỷ ngày xưa th́ khốn đốn cho ngươi lắm đó !

Công Hoá thấy Diêm Vương có vẻ khoáng đạt, không đáng sợ như h́nh dung nên mỉm cười mà thưa rằng :

-Thư Đại Vương, nếu Đại Vương nh́n vào khuôn mặt bầu bĩnh hiền hậu. Đôi mắt trong sáng thuần khiết chính trực của bức truyền thần mà hạ nhân vẽ th́ chẳng thể nào là một người đàn bà trắc nết, ác độc, lăng loàn được. Đại vương đừng lo ! nàng đẹp mà c̣n hiền thục nữa !

Diêm Vương nghe lời giải thích của Hoá, đưa mắt nh́n bức tranh kỹ lưỡng hơn. Ra chiều vừa ư, đồng t́nh. Một tay cầm bức họa liệng vào Uỷ Vân đang quỳ dưới đất. Tay kia đẩy vào người Hoá té, đập đầu xuống nền gạch bên cạnh Ủy Vân! Hoá giật ḿnh, hét lên v́ đau đớn. Nhưng thoảng nghe có tiếng ai gọi tên ḿnh :

-Công Hoá chàng mau tỉnh dậy đi thôi! Thiếp là Ủy Vân đây, nhờ chàng mà thiếp được trở về làm người, sống với chàng trên dương thế đây!

Không lâu sau đó, đám cưới của Công Hoá và Ủy Vân đă được tổ chức rất ŕnh rang ở Kinh Bắc. Khách mời không nhiều nhưng ai ai cũng phải ngẩn ngơ với sắc đẹp nghiêng nước, đổ thành của Ủy Vân . Công Hoá sau khi lấy vợ được vài năm cũng thu dọn xong bằng Tiến sĩ, được triều đ́nh cử làm quan án sát ở đế kinh. Ủy Vân ngoài vẻ đẹp c̣n là người vợ đức hạnh, đầy ḷng nhân. Giúp chồng giải quyết những vụ án khó khăn tránh oan ức cho người vô tội. Khuyên chồng gia giảm cho những phạm nhân v́ hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn mà lỡ phạm tội hay biết lỗi lấm mà ăn năn hối cải.

Vợ chống Hoá sinh được ba người con. Hai con trai lớn thông minh, đĩnh ngộ. Tuổi mới ngoài đôi mươi mà đă xong Tiến sĩ. Ra làm quan cũng nổi tiếng như bố là thanh liêm tài đức. Con gái út cũng xinh đẹp, hiền thục như mẹ sau lấy chồng làm quan chuyên lo về thư tịch, giúp chồng thu gom những tác phẩm có giá trị văn chương, bút tích cổ xưa làm giầu cho nền văn hoá nước nhà.

Thật là một gia đ́nh phúc đức !

Hết

Lưu An, Vũ Ngọc Ruẩn

Thụy Sĩ ( Jan. 2008 )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"