Đoản văn cuối cùng cho Bố

Tùy bút Lưu An

 *

Để kỷ niệm cho riêng tôi
và tặng cho những ai vừa mất bố  (LA )

Thế là sau vài tháng chống đối trong tuyệt vọng với căn bệnh ung thư, bố tôi đă vĩnh biệt con cháu để đến một thế giới yên b́nh nào đó với mẹ tôi. Người mà bố tôi đă phải đau đớn rời xa khi tuổi mới chớm hoàng hôn để nhận lấy gần 30 năm trời, sống trong sự cô đơn, buồn tẻ vừa qua.

Bố tôi ra đi để lại cho tôi một cảm giác ân hận. V́ vướng bận với công việc sinh nhai, tôi đă không thể về kịp gặp bố trong những ngày bệnh hoạn cuối đời của bố . Tuy vậy trong thời gian bố bệnh,gần như ngày nào tôi cũng liên hệ điện thư hay điện thoại để theo dơi t́nh trạng của bố. H́nh như nhiều năm qua, linh cảm đă đến, day dứt, báo trước cho tôi biết sẽ v́ một lư do nào đó, ngày bố ra đi có thể tôi sẽ không có điều kiện về thăm. Chính v́ vậy hơn 10 năm qua, năm nào tôi cũng dành thời gian về thăm bố như để bù trừ cho sự khiếm khuyết đó.

Trong cảm giác ân hận, dĩ văng kéo tôi về với 35 năm về trước. Ngày mà tôi đang c̣n cao ngạo với vài thành công trong lứa tuổi mới lớn, vừa bước vào đời. Mừng vui với may mắn được rời xa đất nước, đi Nhật bản tu nghiệp. Tôi c̣n nhớ rất rơ lần tiễn đưa tôi ở phi trường Tân Sơn Nhất. Ông nội buồn rầu nh́n tôi mà nói, chắc ngày tôi về không c̣n gắp ông tôi nữa. Đúng như vậy, sau khoảng 2 năm ông tôi mất. Lúc đó tôi đang cực nhọc, phải làm đủ mọi công việc để kiếm sống vào những năm 1975, 1976 . Từ phu đổ rác trong khu kỹ nghệ thành phố đến thân phận kẻ lao công, lái xe nâng hàng trong những nhà kho đông lạnh ...Tôi đều đă trải qua ở Nhật bản để kiếm tiền cho việc ăn học của chính ḿnh và gửi về nước cưu mang gia đ́nh.

Cũng trong lần tiễn đưa đó. Mẹ tôi lại nh́n vào tôi, đứa con trai trưởng với sự an toàn, đầy tự tin hơn.Tôi không quên, lúc sửa soạn bước vào khu vực ngăn cách kẻ ra đi, người ở lại. Mẹ ân cần nói nhỏ với tôi: “ Mẹ rất tin vào sự khôn ngoan và biết tính toán của con, giúp con hiểu rằng cả gia đ́nh đang trông chờ nơi con mà cố gắng học hành, đừng theo chúng bạn ăn chơi!“ . Tôi cũng không ngờ lần tạm biệt, với lời dặn ḍ đó là câu nói cuối cùng vĩnh biệt, mẹ đă dành cho tôi . Mẹ tôi mất khi tầm tay với của tôi vừa chạm vào chiếc cọc an cư, lạc nghiệp của đời tôi, khi vừa đến Thụy Sĩ. Lúc đó tôi vừa lập gia đ́nh, đứa con trai đầu ḷng của tôi, cũng là đứa cháu đầu tiên của mẹ chưa kịp chào đời. Trong nỗi đau buồn, mất mát to lớn đó, tôi cũng chẳng có điều kiện giấy tờ để về VN dự đám táng của mẹ !

Sau đó tôi đổ dồn lo lắng, báo nghĩa ân t́nh vào bố tôi, mong ước bù lấp phần nào những khiếm khuyết với sự ra đi của ông nội và mẹ tôi. Tôi đă t́m đủ mọi cách tạo dựng cho bố có cuộc sống thanh nhàn, sung túc trong gần 30 năm từ ngày mẹ tôi mất. Nhưng với cá tính thiếu sâu sắc cố hữu của ḿnh, tôi đă không hiểu thực sự về bố. Tôi đă không nh́n thấy sự cô đơn, buồn tẻ của bố, người bố chỉ vừa qua tuổi trung niên đă phải sống kiếp hẩm hiu đơn chiếc. Măi sau này khi cuộc sống và cái nh́n của xă hội Tây phương đă giúp tôi thông hiểu hơn về bố th́ đă muộn màng. Thời gian và tuổi già đă đưa đến cho Bố chữ yên phận,chỉ muốn được sống vui với con cháu và bạn bè cùng lứa tuổi ở địa phương.

Bây giờ khi bố mẹ đă mất, đời tôi đă đi qua với 35 năm sống tha hương. Quay nh́n lại thời gian trải dài phía đằng sau. Mới ngày nào c̣n ở tuổi thanh niên với gịng máu nóng cuồn cuộn trong cơ thể. Cũng như biết bao nhiêu thanh niên khác được may mắn có dịp ra hải ngoại học hành, mở mang kiến thức. Tôi ôm mộng ước cho ngày trở lại quê hương để làm việc cho nơi ḿnh đă sinh ra, lớn lên đang trong khói mù của chiến tranh. Nơi mà tôi đă có quá nhiều kỷ niệm buồn vui , đă từng nh́n rất rơ nỗi nhọc nhằn nghèo túng của mẹ cha . Nhưng hoàn cảnh thế sự đă khác, ngày ra đi, tôi không thể h́nh dung được cũng là ngày tôi rời xa biền biệt, để những lần trở về chỉ là những cuộc rong chơi của người khách nhàn du. Mấy chục năm vừa qua, tôi về thăm Bố, thăm quê hương của chính ḿnh nhưng vẫn trong thân phận một con người khác hoàn cảnh. Tôi chỉ ở VN vài tuần lễ để đuổi đi phần nào nỗi buồn nhớ cố hương , sự cô đơn của cuộc sống hải ngoại ... rồi lại ra đi (dù trong ḷng ḿnh vẫn có cái ǵ vướng víu ?!)

Kể từ nay, bố không c̣n nữa, tôi đă mất đi cái cảm giác về quê hương thăm bố. Nhưng tôi vẫn c̣n quá nhiều lư do, sự ham muốn từ quê hương réo gọi, bởi v́ VN vẫn là nơi có quá nhiều hoài niệm và đầy ước mơ của tôi.

Dĩ nhiên những lần về nước sau này, ít hay nhiều tôi cũng không c̣n những mong đợi thời gian cho đến ngày lên máy bay như trước nữa , lúc bố tôi c̣n sống . Tôi cũng không c̣n phải để dành những hộp chocolate thật ngon, những lọ sâm Cao Ly rất tốt... dàng riêng cho bố nữa. Rồi khi ở VN, những lần vui với bạn bè đến quá nửa đêm khi trở về nhà. Tôi không c̣n dịp để xúc động mỗi khi thấy bố c̣n chong đèn, nửa thức nửa ngủ chờ mở cửa cho tôi, không một lời trách mắng. Rồi c̣n đâu những lần dẫn vợ con cùng về. Bố biết con dâu, cháu nội thích ăn xôi, cơm nếp, đă thức dậy từ 3,4 giờ sáng vo gạo đăi đậu phục vụ cho con cháu ăn mà ḷng bố tràn đầy hạnh phúc. Tất cả không c̣n nữa !

Tôi cũng vậy, những lần theo bạn bè du lịch, khi ra Bắc chẳng bao giờ tôi quên mang về vài gói cốm Hà nội, bánh đậu xanh Hải Dương làm quà cho bố. Những lần thăm viếng xứ Huế, đất cố đô, tôi mua về vài gói kẹo lạc, mè xửng dành cho bố uống trà . Khi xuống miền Nam, nơi tôi đă khởi nghiệp bước công danh của gần 40 năm về trước. Dù có bận rộn thế nào tôi vẫn phải mang về cho bố những đ̣n bánh tét , những gói cá khô thiều đặc sản địa phương. Rồi biết bao lần, khi có dịp qua đường Nguyễn Văn Hai, ngă ba Ông Tạ tôi chưa bao giờ quên cái món bê thui để mua về một gói, đó là món ăn bố tôi rất thích. Bây giờ, bố đă mất rồi, mọi sự việc là những kư ức đẹp đẽ sẽ được thời gian đẩy xa dần vào dĩ văng và măi măi là những kỷ niệm trong ḷng tôi về bố. Người bố mà tôi chẳng muốn quên.

Trong thời gian bị bệnh cũng như lúc được tiễn đưa đến nơi yên nghỉ măi măi, bố đă được săn sóc ân cần của con cháu, sự thân t́nh thăm viếng của đông đảo họ hàng, bạn bè. Tất cả mọi người đă đến với bố bằng sự thân t́nh quí mến chân thành. Đây có lẽ là một niềm vui và hănh diện của bố.

Tôi tự hỏi, 10 năm, 20 năm hay 30 năm sau, khi tôi 70, 80 hay 90 tuổi, dĩ nhiên tôi cũng sẽ phải ra đi như bố, như tất cả nhân gian để hợp với lẽ biến đổi không ngừng của kiếp vô thường trong Phật pháp. Rất có thể một lần về thăm VN, quê hương với biết bao nhiêu giấc mơ dang dở trong ḷng tôi. V́ một nguyên nhân nào đó tôi sẽ ra đi, nằm lại với quê hương và tôi sẽ không c̣n là kẻ tha phương kiếm sống nữa. Nhưng cũng có thể định số lại đưa thân xác tôi về nơi quê vợ, Nhật bản. Nơi tôi đă khởi đầu một cuộc đi xa trong đời để rồi phải nh́n về VN dưới cái nh́n cố quốc. Nhưng biết đâu sau vài cơn đau đớn cái chết đến với tôi ở Thụy Sĩ quê hương thứ hai của tôi. Nơi đă đưa ṿng tay nhân ái, nồng nàn cho tôi được dịp thi thố tài năng và học hỏi của ḿnh trong hơn 30 năm qua.Tất cả là chữ nếu, không có ǵ lạ lùng khi xẩy ra cho đời tôi.

Nhưng dù xuôi tay từ giă cuộc sống ở bất cứ nơi nào. VN, Nhật bản hay Thụy sĩ... Tôi chắc chắn, tôi sẽ không có được những ân t́nh nồng nàn của đông đảo con cháu, họ hàng và bạn bè tiễn đưa, thân thiện như bố tôi. Rất dễ hiểu bởi v́ bố tôi là một người có quá nhiều đức tính của bao dung, thân thiện và đạo đức ... làm sao tôi có thể so sánh được ?! Từ lúc sinh ra, tôi chưa bao giờ học hỏi được một cái ǵ dù rất nhỏ liên quan đến văn chương, khoa học từ bố ... Nhưng chắc chắn đức tính làm người chân thật, tốt ḷng và đạo đức của Bố với mọi người đă làm tôi cảm phục, kính nể .Tôi chắc chắn chẳng bao giờ đủ tài năng để theo được Bố tôi. Ông bố quê mùa, kém học thức nhưng lại là ông bố tuyệt vời măi măi ngự trị trong ḷng tôi -/-

Lưu An

(Zuerich , March 2008)

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"