Tân Liễu Trai                                                                                                  Lưu An (*)

Bành Viên Sinh

Lời bàn của tân Thánh Thán:

Theo ta, muốn đạt được cái hay, cái thú khi đọc truyện liẽu trai của Bồ tiên sinh phải đọc vào đêm khuya, vào lúc mà hồn ta phơi phới không có ǵ để lo nghĩ, lại càng hay hơn nữa nếu đọc vào lúc c̣n tuổi thơ. Đọc  truyện liễu trai mà suy nghĩ  về cái thật, về cái gỉa rồi đem cái văn minh, cái khoa học ra mà bàn căi, theo ta chưa gọi là  “ Đạt “ trong thưởng thức mà lại c̣n bất nhă với Bồ tiên sinh vậy.

Cái hay, cái đẹp của truyện liễu trai là không mang cái khôn ngoan, thông thái, cái hữu lư, hữu h́nh ra mà viết. Nhưng đừng tưởng thế mà cho rằng nó không có cái ǵ để ta  học hỏi , suy nghĩ mà lầm! Một  thư sinh bên án thư đang lúc mệt mỏi mơ màng th́ có một cô gái đẹp xinh như  tiên nữ mờ ảo trong sách bước ra  rồi yêu thương, làm t́nh với sinh.  Đấy không phải là cái thích thú, mơ mộng của tuổi thơ ư ? Ai mà không có đôi lần khi đọc liễu trai nhỉ !?

Một nhà nho lưng dài tốn vải đi lạc vào rừng sâu ngẫu nhiên mà gặp một người đẹp như mộng lại thơ hay , văn tốt , đàn giỏi hát êm... rồi họ làm t́nh, sinh sống với nhau.  Nhưng đến một lúc thấy ḿnh ốm o, bệnh họan nhà nho mới biết rằng đó là một hồ ly biến dạng ! Nghĩ cho cùng, theo ta, đó không là một dạng t́nh yêu say đắm, đa mê hay sao ?

 Ôi biết bao nhiêu chuyện ma quái,thần tiên, phù phép ... nói làm sao hết ? nhưng nếu xét kỹ sẽ thấy ở những truyện liễu trai vẫn có những cái rất nhân bản mà ta cần phải biết , đó là sự si mê, ḷng chung thủy, lăng mạn đa t́nh.... Hăy im lặng mà suy nghĩ cuộc đời thật của nhân gian có ǵ đẹp đẽ hơn đâu nếu ta chẳng muốn nói là bẩn thỉu, đáng khinh hơn.

Hôm nay may mắn mà ta được đọc truyện Bành Vân Tiên của Lưu tiên sinh, hứng chí, viết ra vài lời bàn để trả cho tiên sinh cái t́nh của kẻ tâm giao vậy. Đọc truyện này  dù đầu đă bạc gần hết mà ta vẫn mong một lần vào rừng sâu, núi biếc để gặp được hai nàng hồ ly đa tài để ngâm thơ, vịnh phú, dĩ nhiên cũng để hưởng thụ thú vu san ! Đó không phải là nhờ truyện liễu trai của Lưu tiên sinh mà ta đă có được vài giây phút mơ mộng trong cái thế gian đảo điên đáng phỉ nhổ này ư.

    Tân Thánh Thán

(Suisse tháng 7, 2006)

&&&

Viên Sinh họ Bành, tự là Ích Thiên gịng dơi khoa cử, thế hệ nào cũng có người  làm quan nổi danh là liêm khiết lại thêm tài văn chương, thi họa hơn người. Phụ thân Viên Sinh đậu thám hoa năm Ất dậu có tài ứng đối, kiến văn sâu rộng đă nhiều lần được triều đ́nh cử làm quan dẫn sứ. Đúng là gia thế cao qúi, vinh hiển không mấy ai bằng.

Viên Sinh có đầy đủ tài năng của tổ tiên di truyền, vừa  ngoài đôi mươi đă giật bằng tiến sĩ, đang ngấm nghé chờ sắc chỉ của vua làm chức đốc học chốn kinh đô. Sinh c̣n là một mỹ nam tử, phong tư tươi đẹp như Phan An tái sinh, là h́nh bóng trong mơ của biết bao thiếu nữ chốn kinh kỳ .

Trong khi chờ đợi sắc chỉ chính thức từ triều đ́nh. Thân sinh muốn cho qúi tử không bị ngỡ ngàng khi bước vào chốn quan trường đă gửi Sinh vào dinh của người bạn thân thiết đồng triều đang làm quan án sát để Sinh giúp việc và học hỏi những lịch lăm của giới quan nha.

Công việc của Viên Sinh là thu gom chứng cớ, điều tra những khúc mắc của các án trạng trước khi đưa cho quan án sát đem ra công đường xét xử. Những lời phê phán, ư kiến của Sinh trong hồ sơ án trạng rất quan trọng cho việc xác định án đáp dành cho tội phạm. Với vai tṛ quan trọng như vậy, Viên Sinh rất thận trọng, cố gắng giữ công minh trong công việc, nhất định không làm điều ǵ để thiên hạ đàm tiếu. Trước là  v́ bảo toàn cho hai chữ danh gia sau là gây tiếng tăm tốt đẹp cho tương lai quan lộ của chính ḿnh.

Vào một buổi tối đă khuya, dưới ánh đèn dầu lạc, Sinh vẫn c̣n miệt mài, cố làm xong công việc cho kịp tŕnh lên quan án sát vào sáng sớm ngày mai.Có lẽ v́ quá mệt mỏi, Sinh gục xuống án thư mà thiếp đi . Trong lúc mơ màng nửa ngủ, nửa thức, dưới ánh đèn mờ ảo, không biết từ đâu một người con gái chạc tuổi Sinh , dung nhan thật diễm lệ, qùi trước án thư khóc thút thít mà thưa rằng :

-Xin Bành công tử, lấy đức công minh soi sáng cho một vụ án mà song thân của tiểu nữ đă bị kẻ ác giết chết.

Dù đă trên hai mươi tuổi, dáng vẻ phong lưu của một công tử danh gia,Sinh đă từng được biết bao nhiêu cô gái liếc mắt đưa t́nh. Nhưng có lẽ đây là một cô gái đầu tiên có sắc đẹp mê hồn đă làm Sinh đờ đẫn, mất hẳn vẻ tự nhiên, chỉ biết nh́n cô gái mà không nói nên lời. Cô gái h́nh như cũng thấy ánh mắt si dại, ngẩn ngơ của Sinh dành cho ḿnh mà có tí ngượng ngùng, cúi đầu e lệ chậm răi mà nói tiếp :

-Sao công tử lại im lặng ? không lẽ công tử thấy tiện nữ quá đường đột mà trách mắng sao ?

Lời của cô gái đă làm Sinh bừng tỉnh, luống cuống bước vội ra khỏi án thư đưa tay đỡ người đẹp đứng dậy, ôm vào ḷng ân cần mà hỏi rằng:

-Nàng là ai, tên họ là ǵ, quê quán nơi đâu ? Có việc chi oan ức mà phải nhờ đến ta, xin hăy nói cho rơ ràng. Ta sẽ v́ nàng mà làm tất cả, chỉ mong được nàng cúi nh́n xuống mà thương cho ta.

Nói xong, càng ôm cô gái mạnh hơn, lại c̣n vuốt ve, hôn lia liạ trên mặt trên môi người đẹp như một kẻ si mê qúa độ mà hoá điên.

Cô gái ra vẻ ngượng ngùng, lấy tay đẩy Sinh ra mà mắng rằng:

-Tại sao vừa mới gặp nhau mà công tử lại dám làm cái tṛ khả ố của phường đầu đường xó chợ như vậy ? Công tử ỷ là người có chức tước, ăn học mà khinh thương tiểu nữ như vậy sao ?

Nghe người đẹp mắng chửi, Sinh ra vẻ xấu hổ, cúi mặt mà thưa rằng :

-Xin nàng hăy tha lỗi cho ta ! chỉ v́ sắc đẹp chim sa cá lặn của nàng đă làm ta si mê mà điên đảo như vậy !

Người đẹp có vẻ vừa ḷng với lời nói của Sinh, liếc mắt đưa t́nh , mỉm cười mà nói rằng :

            -Thiếp là Minh Duyên, họ Chu, cư gia ở ngoại biên kinh thành. Trước đây gần 2 tuần trăng, song thân cùng với 3 chị em em thiếp đi dạo trong khu rừng gần nhà đă bị một kẻ dùng ná bắn chết song thân thiếp. Thiếp và hai đứa em nhanh chân chạy thoát! Thiếp nghe tiếng chàng là người xét xử công minh mà đến, mong chàng v́ chị em thiếp mà bắt kẻ ác kia đền mạng cho song thân thiếp. Nếu chàng trả được oán cho song thân thiếp, thiếp nào dám tiếc ǵ tấm thân xử nữ ngàn vàng này mà không đền bồi cho chàng sao? Huống chi chàng lại là người danh thế, phong lưu mà thế gian không dễ kiếm, được chàng để mắt đến đă là hân hạnh to lớn cho thiếp rồi.

            -Nàng hăy cho ta biết kẻ sát nhân đó hiện nay ở đâu, ta sẽ sai quan quân đến bắt. Nếu có chứng cớ hẳn ḥi,ta sẽ phê duyệt vào án trạng để nó phải đền mạng cho cha mẹ nàng .

            Người con gái đưa ngón tay chỉ vào đống hồ sơ trên thư án mà thưa rằng :

            -Kẻ giết song thân thiếp tên là Chỉ, họ Công Tôn là thương gia buôn hương liệu trong kinh thành, hiện đang bị giam. Nhưng hồ sơ của nó không phải v́ tội sát nhân mà v́ say rượu làm hư hỏng đồ đạc trong tửu lầu mà thôi . Xin chàng v́ lời cầu xin của thiếp mà sửa lại cho đúng với tội trạng của kẻ ác. Trước là v́ công bằng chốn công đường, sau là v́ yêu thương thiếp mà lo toan ! 

            Sinh đưa tay lật chồng hồ sơ, đọc thoáng qua án trạng, phạm nhân  không có dấu hiệu ǵ của một kẻ sát nhân. Gia cảnh hoàn toàn trong sạch, chưa bao giờ phạm tội, nơi cư trú được coi là người gương mẫu. Cha mẹ, anh em bên nội ngoại, vợ chồng con cái rất hoà thuận, thuộc dạng ăn ngay ở thẳng, hoà ái với xóm làng. Vài ngày trước v́ quá chén với bạn bè mà lỡ tay làm bể mấy cái đèn cổ xưa của tửu lầu nên bị chủ nhân thưa kiện mà vướng vào ṿng lao lư. Với tội trạng này , Sinh nghĩ đem ra công đường xét xử có lẽ chị bị đánh vài chục roi, rồi bắt bồi thường vật dụng cho tửu lầu là xong.Hồ sơ như vậy, Viên Sinh nghĩ rằng người này chẳng thế nào là kẻ vô loại, sát nhân như người con gái tố cáo được.

Dù vẫn c̣n ngây ngất v́ sắc đẹp chim sa cá lắn của cô gái. Cảm giác mềm mại , mùi son phấn thơm tho từ tấm thân ngà ngọc của giai nhân vẫn c̣n nguyên vẹn trong ṿng tay của ḿnh, nhưng Sinh vẫn không quên được thiên chức của ḿnh và danh dự của gịng họ. Đắn đo măi Sinh nh́n người đẹp mà rằng :

            -Ta không thể nào làm trái lương tâm để vu oan giá họa cho một người vô tội được! mong nàng hiểu cho mà đừng giận ! Người này theo ta chẳng là kẻ sát nhân được ! nàng nên xem xét lại có ǵ lầm lẫn hay không ? Tuy nhiên nếu nàng nhất quyết đây là kẻ giết song thân nàng, xin hăy cho ta biết ngày giờ xẩy ra vụ án, nơi chôn cất tử thi của cha mẹ nàng... Ta sẽ sai người đến khai quật để thẩm tra, nếu t́m được những chứng cớ minh bạch của tội sát nhân, ta sẽ bắt nó đền mạng mà trả oán cho song thân nàng.

            Nghe Sinh trả lời, người con gái im lặng tí chút rồi ra vẻ ngần ngừ, dàn dụa nước mắt mà trả lời :

            -Những điều mà chàng đ̣i hỏi, thiếp không thể nào cung cấp được v́ những lư do rất khó nói, mong chàng cảm thông, tin tưởng thiếp mà miễn cho. Chính v́ có nỗi khó khăn, khác thường này, thiếp phải đến đây gặp chàng mà cầu xin vậy! mong chàng đừng từ chối !

            Sinh lắc đầu, ái ngại đáp :

            -Sắc đẹp của nàng đang làm ta ngây ngất, ta có thể tương tư nàng mà chết, ta có thể v́ nàng mà làm tất cả những việc khác, nhưng việc trái đạo như thế này ta không thể làm được. Ta rất áy náy  nếu không giúp được nàng, nhưng xin nàng hiểu cho ta mà tha thứ ! Ta làm sao mà dám làm nhơ bẩn danh dự của gịng họ, tổ tiên được! Huống chi c̣n chữ đạo đức, danh dự của một kẻ đă thấm nhuần văn hóa thánh nhân, ta đâu có thể thêu dệt chứng cớ mà giết một người vô tội được! làm như thế có khác chi ta là một kẻ sát nhân! Xin nàng hăy hiểu cho ta mà không trách mắng.

            Sau đó cô gái dùng đủ mọi cách thuyết dụ Sinh, từ liếc mắt đưa t́nh đến vuốt ve, thân cận làm duyên mục đích làm cho Sinh mê mẩn mà sửa đổi cáo trạng, nhưng vẫn không thuyết dụ được Sinh. Đến một lúc thấy không c̣n hy vọng ǵ cô gái nh́n Sinh với ánh mắt tức giận, đổi giọng lạnh lùng mà đe dọa :

            -Ngươi đă không tin ta, không v́ lời khẩn cầu mà giúp ta trả được mối thù giết cha mẹ, ta sẽ làm cho ngươi tán gia bại sản đó!

            Nói xong cô gái tát vào mặt Sinh và đẩy Sinh ngă xuống đất rồi ngoe ngẩy quay ra, biến mất sau tấm cửa thư pḥng. Sinh giật ḿnh thức dậy, không biết ḿnh vừa trải qua mộng hay thực ?! Nhưng cảm giác đê mê khi ôm người đẹp hoà quyện với hương thơm từ da thịt cô gái như vẫn c̣n lưu lại trong khắp căn pḥng. Nh́n trên bàn, hồ sơ của phạm nhân Công tôn Chỉ vẫn c̣n trải rộng trên mặt bàn.

            Từ ngày đó, dù không có công việc nhiều nhưng đêm nào Sinh cũng thức khuya chong đèn mong đợi chờ, nhủ thầm thế nào người đẹp cũng nghĩ đến t́nh si của ḿnh mà trở lại để ḿnh có dịp phân trần.

Nhưng cố gái vẫn biệt tăm, cho đến một hôm cả dinh quan án sát, ồn ào v́ hộp trang sức của phu nhân bị kẻ trộm lấy mất một cách lạ kỳ. Vụ trộm không để lại dấu vết ǵ cho thấy kẻ gian từ bên ngoài vào mà chắc chắn là người thân cận với gia đ́nh quan án sát mà thôi. Ngay khi phát hiện mất trộm, quan án sát ra lệnh cấm không cho ai ra vào dinh rồi sai lính đi lục soát tất cả mọi nơi, mọi chỗ và tra hỏi những kẻ hầu người hạ trong dinh!

            Sau một hồi lục xét, lính hầu t́m thấy hộp nữ trang được nhét một nơi kín đáo trong thư pḥng của Sinh. Sinh phân trần đủ lời nhưng cũng chẳng ai tin, c̣n cho rằng Sinh v́ ḷng tham tài vật qúi giá, lợi dụng ḷng tin yêu của quan án sát mà ăn trộm.

            Với chứng cớ rành rành như vậy, quan án sát sai lính hầu nọc Sinh ra đánh mấy chục hèo rồi đuổi ra khỏi nhà, cũng không quên cho song thân của Sinh biết đồng thời làm sớ tâu lên triều đ́nh xin vua không phong quan tước cho Sinh nữa. Cha mẹ Sinh buồn đau, xấu hổ với họ hàng và các quan đồng triều, chửi máng và  không thèm nh́n mặt Sinh nữa. Sinh kể cho song thân nghe về giấc mơ,cho rằng cô gái trong giấc mơ đă v́ thù ghét mà gía họa cho ḿnh. Song thân của Sinh v́ quá nhục nhă, xấu hổ, không cần suy xét mà bỏ ngoài tai, lại c̣n nghĩ rằng Sinh t́m chuyện hoang đường để chối tội! Sinh buồn rầu, xấu hổ, bỏ cả ăn ngủ, hàng ngày không dám chường mặt ra ngoài đường để khỏi nh́n thấy sự khinh rẻ của mọi người!

            Một hôm Sinh cảm thấy không thể sống với nỗi nhục nhă như vậy được, chờ đêm đến khi mọi người yên nghỉ, Sinh cuốn vội vài bộ quần áo leo tường bỏ nhà ra đi.

            Sinh cũng chẳng biết đi về đâu, cú nhắm hướng Bắc mà đi,ban đêm tiện nơi nào th́ ngả lưng rồi lại đi ! Khi th́ ngủ chợ, lúc ngủ trong hang động, đền miếu hoang... Sinh lúc này nhem nhuốc , bẩn thỉu như một kẻ ăn xin, không c̣n cái mẽ của một vị công tử với vẻ phong lưu con quan ngày xưa nữa! Sinh làm đủ mọi việc từ khuân vác, quét chợ đến việc mót nhặt củi khô trong rừng đem bán lấy tiền độ nhật. Những lúc không có việc làm, không tiền mua thực phẩm Sinh phải vào rừng đào rễ củ hay t́m cây trái hoang mà ăn.

            Một hôm gặp buổi mưa phùn gío bắc, mặt trời đă ngả về tây, từ sáng chưa có ǵ ăn, cơn đói dầy ṿ, lại chẳng gặp làng xă để xin ăn. Sinh ướt và run như chuột lột, phải đi sâu vào rừng mong t́m được một hang động trú qua đêm, tránh mưa gío lạnh .

            Không biết đi được bao lâu, đúng lúc muốn gục ngă th́ may mắn gặp một cḥi lá đổ nát, rêu phong. Cửa trước cḥi lá màng nhện chăng như lưới cá chứng tỏ căn cḥi đă bị bỏ hoang, không người ở đă lâu. Bên phía trái cḥi có một thửa vườn trồng chuối và cam mọc xen kẽ loà x̣a với cỏ lau. Sau cḥi là dẫy núi không cao lắm, từ triền núi một gịng suối róc rách chẩy xuống một cái hồ nho nhỏ nằm sát chân núi. Dù bị cơn đói, mệt nhọc dầy ṿ nhưng Sinh cũng không khỏi ngỡ ngàng với vẻ đẹp hữu t́nh của thiên nhiên, thầm khen cho người nào đă t́m được một chốn sơn thủy nên thơ như thế này mà dựng lên căn cḥi làm chốn ẩn cư!

Chẳng cần biết chủ nhân là ai, sống hay đă chết, đang lúc sôi bụng với đói lạnh, Sinh đi ngay đến vườn cây ăn một bữa no nê rồi mới bước vào căn cḥi t́m một chỗ khô ráo mà ngả lưng xuống ngủ. Sáng hôm sau, ánh mặt trời gần đứng bóng, Sinh mới thức dậy xuống hồ nước tắm rửa xong , bắt vài con cá lên nướng ăn rồi quét dọn căn cḥi có ư làm chỗ định cư lâu dài.

Mấy ngày sau, Sinh đă t́m được sảng khoái trong cḥi lá, ngày ngày tắm suối, bắt cá, hái trái cây, ăn no rối lại ngủ. Đôi lúc nh́n phong cảnh trữ t́nh, chim bướm hoan lạc ca vui bay lượn trong vườn mà nhớ đến mẹ cha, anh em rồi cảm thương cho thân phận ḿnh tự nhiên phải chuốc lấy oan trái mà phải tha phương, Sinh lại tức cảnh sinh t́nh, thi hứng trào dâng mà ngâm thơ vang vọng cả rừng núi.

Gặp buổi trời sắp ngả về chiều, mặt trời vừa nhá nhem sau khe núi, nh́n đàn cá tung tăng trong hồ nước buồn đau mà ngâm rằng (*) :

 

Nặng kiếp trước dầy ṿ chi măi

Ngẫm t́nh này oan trái sao can

Nghĩ thân mà ngán cho thân

Một thân mang nợ mấy lần chưa phai

Chữ bạc mệnh ai ơi xót với

Câu đa đoan trời hỡi thấu trăng

……………

 

Dơi đời khoa bảng xuất thân

Trăm năm lấy chữ thanh cần làm bia

Họa may cảm động đến trời

Lấy thân mà trả nợ đời cho thân

Tờ oan kể hết bao lời

Hương thề sao chửa tới nơi cửu trùng ?

 

(*) Tự T́nh Khúc ( Cao Bá Nhạ )

 

Đang gặp lúc thi hứng, Sinh ngâm vang cả góc rừng như muốn trút nỗi khổ đau v́ oan ức cho thân phận nổi trôi của ḿnh vào mấy vần thơ. Chợt từ lùm cây phía sau chổ Sinh đang ngồi, một cô gái c̣n rất trẻ, dung nhan tuyệt đẹp, phấn son rất mỹ lệ, yểu điệu trong bộ quần áo trắng, nhẹ như mây nh́n Sinh mỉm cười có tí chọc ghẹo mà đi đến gần.

Sinh cắt ngay giọng ngâm, nh́n cô gái, tự hỏi nơi chốn hoang liêu, vắng vẻ không có bóng người này sao lại có người sang trọng, cao kỳ như vậy?! Thi hứng, xúc cảm mà Sinh đang gửi vào những câu thơ than khóc cho nỗi trái oan của ḿnh cũng v́ sắc đẹp của giai nhân mà biến mất. Sinh ngẩn ngơ nh́n giai nhân mà hỏi có phần trách móc:

-Nàng là ai, lén lút đến bên ta mà lại c̣n cười cái ǵ nữa ? Không lẽ những vần thơ ta vừa ngâm gây cho nàng nhàm chán lắm ru ?

-Thiếp là Tú Vân , họ Vương, gia đ́nh ở  phủ Nam Thành,  v́ không thích ồn ào nơi thị tứ mà dọn nhà đến cư trú ở vùng này đă được nhiều năm rồi. Hôm nay v́ có việc đi xa, trên đường về bất chợt nghe được giọng ngâm thơ buồn bă, than van của công tử mà lén lút vào nghe. Không bị công tử trách mắng đă là may rồi, nhẽ đâu mà dám chê bai thơ phú của kẻ tài năng như công tử được. Xin công tử rộng ḷng mà lượng thứ cho.

Nói xong cô gái qùi xuống chân của Sinh mà lậy ! Sinh lúng túng nhưng cũng mở cờ trong bụng với lời nói nhỏ nhẹ, khéo léo của người đẹp. Sinh cúi xuống lậy trả lễ, nâng cô gái đứng dậy rồi làm bừa ôm chặt nàng vào ḷng mà nói nhỏ bên tai :

-Nương tử ơi, ta làm sao mà dám trách mắng nàng được dù có phải chết! Chỉ nh́n thấy nàng hồn ta đă phách tán phiêu diêu rồi, nàng không thấy sao ?  Không lẽ đây là duyên số tiền định cho ta và nàng măi bên nhau.Xin nàng hăy xét cho ḷng ta mà đừng xuồng xă .

Cô gái mỉm cười ra chiều sung sướng nhưng vẫn làm duyên đẩy nhẹ Sinh,  đưa ngón tay điểm vào trán Sinh mà đùa cợt :

-Đúng là miệng mép của kẻ văn chương có khác ! Nói ngọt và khôn ngoan như  đường phèn th́ chắc cũng là giống đa t́nh, lăng mạn đây ?

Sinh thấy cô gái dễ dàng, không những chẳng bỏ tay ra mà c̣n ôm gh́ người đẹp vào ḷng ḿnh mà sờ soạn muốn ăn sống nuốt tươi, ra chiều muốn đè cô gái ra đ̣i chuyện ái ân! Cô gái thấy Sinh làm quá, nghiêm nét mặt, lấy hết sức đẩy bật Sinh ra giận giỗi mà mắng rằng :

-Sao chàng lại làm cái chuyện khó coi như vậy ? Thiếp nh́n con người chàng đâu phải là kẻ hạ lưu, vô học mà không biết đây là đâu,có phải là chốn để làm cái chuyện lố lăng như vậy được ?! Huống chi, nếu thiếp không có t́nh ư với chàng mà dám gặp gỡ chàng ở chốn hoang vắng này hay sao ?! Chuyện chúng ta gần nhau chẳng có ǵ để chàng phải lo xa mà thất vọng, xin chàng đừng làm quá đáng mà mất ṿng lễ nghĩa!

            Nghe nàng trách mắng, Sinh có vẻ xấu hổ, qùi ngay xuống chân người đẹp mà than thở, biện luận rằng :

            -Ta v́ quá yêu nàng mà sinh ra như vậy, mong nàng hiểu cho. Huống chi ta cũng là con trai mới lớn, sức vóc cuồn cuộn lại ngửi được mùi thơm tho, mềm mại của da thịt nàng giữa chốn hoang vắng như thế này th́ làm sao ta không điên v́ mê mẩn cho được.Nếu nàng nói vậy, đă có ư cảm thương mà để mắt đến ta rồi nhưng sợ nơi đây không kín đáo mà ngại ngần sao ? Nếu thế xin theo ta vào ngôi thảo lư kia để cho ta được phỉ nguyền ước muốn. 

            Nh́n nét mặt đờ đẫn như ngu dại cuả Sinh, Tú Vân có vẻ như có phần nào cảm thương, cúi xuống nâng Sinh đứng dậy, ph́ cười ôm lấy Sinh mà nói nhỏ bên tai :

            -Sao chàng vội vă qúa vậy ? Trước sau ǵ th́ thiếp vẫn là của chàng mà.C̣n vào cḥi lá xiêu đổ kia ư ? Nơi đó không có rượu ngon nhấp giọng, không có đồ nhắm ngon đăi thiếp th́ chàng mời thiếp vào đó làm chi , mà làm mất vui duyên kỳ ngộ của hai ta lắm ru ! Thôi th́ nhà thiếp không xa, chỉ đi bộ độ năm, ba trăm bước rồi quẹo tay trái, vào con đường ṃn ở chân núi là đến mà thôi ! Chắc chàng mới đến, chưa biết mà chưa kịp ra mắt hàng xóm đó mà thôi !Nhà thiếp dù ở chốn hoang dă nhưng vẫn có đủ rượu ngon, thịt nướng để thiết đăi khách. Xin chàng đừng chối từ !

            Nói xong, Tú Vân chẳng để cho Sinh trả lời mà hỏi tiếp:

            -Thiếp thật là đoăng trí, nói chuyện cả nửa ngày mà chưa biết chàng là ai, quê qúan nơi đâu, v́ nỗi khổ tâm chi mà phải t́m đến nơi khỉ ho, c̣ gáy này làm ǵ ?

            Sinh ôm gh́ người đẹp vào ḷng âu yếm rồi trả lời :

            -Ta họ Bành, tên gọi là Viên Sinh, người chính gốc đế kinh. Chỉ v́ quá liêm khiết, muốn giữ danh tiếng cho tổ tiên mà bị người thù ghét t́mcách gia hại đến nỗi phải bỏ nhà ra đi làm kẻ cuồng sĩ, không nhà này đó. Gặp nàng hôm nay như buồn ngủ thấy chiếu manh, như mèo mù đớp cá rán, vô t́nh mà gặp nhau chắc là có duyên cơ tiền định chi đây.Thôi, hăy dẫn ta về nhà, ra mắt gia đ́nh nàng cho hợp với lễ giáo phu thê, sau này ta sẽ kể cho nàng nghe nỗi truân chuyên của ta mà thương cảm.

Người đẹp đưa tay cốc vào đầu Sinh mà trách :

            -Chàng v́ mê mẩn mà tối dạ đến thế sao ? Thiếp đă nói rồi, v́ không thích ồn ào chốn thị tứ mà dọn đến đây đă mấy năm nay, chàng đă quên rồi ư ? Thiếp sống với một con bé t́ nữ tên gọi Lạc Nhi lo chuyện chợ búa và một lăo bộc gọi là lăo Tứ lo bếp núc. Cḥi lá kia do lăo Tứ dựng lên để ngồi câu cá, trồng cây lúc rảnh rỗi đó. Mấy tháng trước lăo bị bệnh già mà chết, cḥi bị bỏ hoang rồi chàng đến mà gặp thiếp hôm nay vậy. Hiện nay chỉ có thiếp và Lac Nhi sống với nhau mà thôi.

            Hai người đi chậm chạp cũng chỉ một lúc, qua vài khúc quanh theo chân núi th́ đến nhà của Vân. Căn nhà bằng gỗ rất đẹp,xây theo kiểu nhà cổ hăy c̣n rất mới. Đến gần mùi thơm của gỗ và vẹc ni vẫn c̣n thoang thỏang trong gío.Nhà ẩn nấp dưới táng rộng lớn mát mẻ của vài cây cổ thụ. Chiếc sân khá rộng trồng đầy hoa, một ḥn gỉa sơn đứng giữa một hồ nước nhỏ xây bằng đá tảng,  cuối hồ có gịng nước lấy từ gịng suối ven chân núi rỉ rả chảy vào. Đúng là nơi tuyệt hảo cho những ai muốn sống thanh tịnh, lánh xa ồn ào chốn nhân gian.

            Bước vào nhà, Sinh như bị lạc vào vào một thế giới thần tiên. Căn pḥng khách được tŕnh bầy rất đơn sơ với bộ tràng kỷ bằng gỗ qúi mầu nâu bóng lóang, xếp quanh chiếc bàn cũng mầu nâu sạch và bóng như gương. Giữa mặt bàn để bộ ly tách uống trà khảm sà cừ h́nh chim phượng hoa cảnh rất đẹp. Tường phía bên trái treo một chiếc đàn tỳ bà và hai ống sáo. Tường bên phải treo nghiêng nghiêng chiếc đàn thập lục huyền cầm và cây đàn tam ! Vách tường cuối pḥng khách có 2 cửa ra vào ăn thông với pḥng khác. Giữa 2 cửa ra vào treo một bức họa sơn thủy mầu sắc mùa xuân ướt át rất nhẹ nhàng.

Với trang trí như vậy, bất cứ ai khi bước vào căn nhà đều mang trong đầu h́nh ảnh xanh tươi từ những khóm hoa, cây cỏ trong sân, rồi khi nh́n thấy bức tranh sơn thủy chắc chắn sẽ cảm nhận được cái mát mẻ, thoáng đăng của thiên nhiên.

            Với sự tŕnh bầy hài hoà, trang nhă, kèm theo nhiều lọai nhạc cụ như vậy dù khách là kẻ ngu ngốc cũng nhận thấy chủ nhân không những là một người có mắt nghệ thuật tŕnh bầy mà c̣n là một nghệ sĩ đa tài nữa.

            Viên Sinh dù là một cậu ấm con quan, lại sống ở đất kinh kỳ, gia cảnh thuộc hàng giàu có, sang trọng, không đến nỗi lạ lùng với phú qúi văn minh mà cũng phải ngẩn ngơ khi đứng trước vẻ đơn sơ, ẩn hiện nét hài hoà trong nghệ thuật trang trí của chủ nhân.

            H́nh như nh́n thấu suy tư của Sinh, Tú Vân nắm tay Sinh kéo ngồi xuống ghế tràng kỷ rồi lả lơi nh́n Sinh mà nói rằng :

            -Chàng hăy ở đây với thiếp, có thư pḥng cho chàng ngâm thơ vịnh phú, làm văn. Có đàn sáo để thiếp và chàng họa tấu khúc…Chẳng có ai vào đây làm phiền chúng ta cả.Thiếp ở đây gần như rất cô quạnh, cả năm mới có một vài khách đến thăm. Có chàng chắc đời sống của thiếp là bớt được đa phần nào tịch mịch.

            Nói xong, người đẹp ngả hẳn vào ḷng Sinh mà áp má, kề môi lả lơi nũng nịu. Sinh từ ngày mới lớn, đây là lần đầu tiên gần nữ sắc th́ làm sao mà cưỡng được ?! Ḷng như si, như dại muốn xé rách y trang của nàng mà thỏa ḷng mong muốn nhưng v́ chiếc tràng kỷ dù rộng lớn nhưng vẫn thiếu phần êm ái , lại thêm con bé Lạc Nhi đi ra đi vào hầu hầu, tiếp tiếp làm Sinh có vài phần ngượng ngập mà không dám xỗ xàng qúa đáng.

            Rồi cũng chẳng mấy chốc, đêm đă về khuya, ánh trăng lưỡi liềm đă xuyên qua khe cửa, Vân đứng dậy kéo Sinh vào tư pḥng mà chung chăn gối ! Thôi th́ trai hung hăng mới lớn, sức bền vai rộng. Gái lưng eo thân dài biết mức nào mới gọi là chán ngán ái ân. Đúng là đồng khô gặp mưa rào thấm đất, ong bướm đầu xuân lạc rừng hoa đang thời nở rộ …Thôi th́ trăm điều thỏa măn giấc vu sơn .

            Ba tháng trôi qua, lúc th́ cùng nhau xướng họa thơ văn, ngắm hoa thưởng nguyệt, khi th́ lấy men rượu làm thú ca ngâm, đàn địch, chẳng muốn rời nhau nửa bước.Chuyện ái ân, giường chiếu cũng không v́ quen hơi mà chán ngán, bỏ bê. Sinh cũng chẳng hơi đâu mà nhớ đến vần thơ than văn nỗi buồn đau v́ oan kiên mà giảm đi phần khoái lạc !

            Một hôm Vân cho biết phải đi ra phố mua thực phẩm để đăi người chị họ từ xa hẹn đến chơi và cũng muốn gặp Sinh cho biết v́ nghe Vân khen Sinh là người tài gỉoi. Nào là  xuất khẩu thành thi, đàn ngọt hát hay lại phong nhă hơn người, xứng đáng là bóng h́nh trong mộng của nữ nhân …Trước khi rời nhà, Vân nhéo mắt, tủm tỉm cười nh́n Sinh, ỡm ờ mà dặn rằng :

            -Thiếp cố gắng đi nhanh mà về cho kịp tiếp khách, nhưng v́ vướng bận mà chậm trễ xin chàng v́ thiếp mà tiếp đăi hộ. Nếu có hàn huyên tâm sự với chị ây th́ xin chàng cũng đừng quá mức để làm chuyện lố lăng mà mang tiếng bội t́nh với thiếp đó nhe !

            Sinh ôm lấy Vân hôn như răi hoa vào mặt mà thề thốt :

            -Ta thề với nàng là không có chuyện đó, nàng thử nh́n xem thế gian này c̣n ai xinh đẹp hơn nàng để ta phải si mê mà làm kẻ bội t́nh, huống chi ta có nu đần đâu mà làm chuyện thả mồi bắt bóng. Xin nàng hăy an ḷng, đừng lo bóng sợ gío mà mất vui khi đón khách.

            Nghe nói thế, Vân cười nắc nẻ, rúc đầu vào ngực ư trung nhân mà an ủi :

            -Chẳng qua là thiếp thử chàng đó mà thôi. Mà ví dù chàng có mê chị của thiếp mà làm chuyện bướm ong th́ cũng là thường t́nh như lửa cháy gần rơm, đâu có ǵ qúa đáng mà phải hờn ghen cho mất t́nh chị em.

            Nói xong, lên ngựa mà đi.

            Sinh ở nhà một ḿnh, cảm thấy cô tịch mang đàn, sáo ra so giây, nắn phím mà giải khuây bên bàn rượu. Được một lúc, khi đă ngà ngà say chợt từ ngoài sân tiếng đập cổng cùng với tiếng của nữ nhân vọng vào:

            -Tú Vân tiểu muội đâu ra mở cổng cho thư thư. Mau lên, hay lại đang bận rộn với chuyện ong bướm vờn hoa với chàng mà mê mẩn quên chị đến thăm sao ?! Chị đang pḥng đơn, gối chiếc, muốn có t́nh lang mà quên niềm tịch mịch đây !

Nữ lang nói xong rồi cười nắc nẻ. tiếp sau nghe tiếng con bé hầu Lạc Nhi đối đáp :

            -Chu cô nương đó phải không ? Lâu rồi không thấy cô nương đến chơi, Tú Vân tiểu thư vừa đi lên phố để mua thức ăn về khỏa đăi cô nương, giờ vẫn chưa về .Sao Chu cô nương lại đến sớm thế ? Tiểu nữ được biết măi đến tối cô nương mới đến mà! Nhưng thôi chẳng có ǵ khó khăn cả, xin mời Chu cô nương vào nhà đi, Tú Vân tiểu thư đă dặn Bành công tử phải thay tiểu thư mà tiếp đăi cô nương rồi. 

            Sau vài tiếng lục cục mở cổng, rồi tiếng di động của bước chân đi vào sân rồi một nữ lang đi sau con bé Lạc Nhi thấp thóang sau vài cành hoa trong vườn. Đúng là một tuyệt thế giai nhân, dung nhan lộng lẫy, môi đỏ, má hồng, chưa bước vào nhà đă phát ra mùi thơm dịu mát của phấn hương . Tà áo bằng lụa nhiều mầu sắc phất phơ theo nhịp bước và làn gío nhẹ trong sân làm tăng vẻ uyển chuyển như cung nữ đang múa hát chốn hoàng cung. Một giai nhân khuynh nước, đổ thành.

            Khi nữ nang đi qua hết khỏang sân rộng , tiến đến ngưỡng cửa của căn nhà. Sinh và nữ nhân nh́n thấy nhau, cả hai ngẩn ngơ chau mày cùng đưa tay lên dụi mắt như để xác định thị giác của ḿnh có phải đang nhầm lẫn không !?

            Nữ lang đứng khựng lại trước căn pḥng khách, ngạc nhiên đến độ quên bẵng lời chào hỏi thông thường , măi sau mới bâng quơ hỏi rằng :

            -Không phải là Bành Viên Sinh công tử đó hay sao ? Sao công tử lại ở đây ? 

            Sinh giuơng mắt nh́n Chu Minh Uyên, với tí lạnh lùng mà trả lời :

            -Chính ta đây, ngươi c̣n không biết xấu hổ mà hỏi ta như vậy sao ? Ta không ngờ mà c̣n tiếc rẻ cho ngươi có khuôn mặt xinh đẹp như vậy mà lại có một tấm ḷng hiểm độc như rắn rết. Ngươi đang gỉa vờ hay v́ bản chất điêu ngoa mà không biết v́ ngươi ta đă phải bỏ nhà cửa ra đi để trốn tránh những lời khinh rẻ của thế nhân. Ta không tán tận lương tâm, sợ làm nhục tổ tiên mà không làm những chuyện thất đức hăm hại người vô tội như ngươi yêu cầu để rồi đă bị ngươi vu oan gía họa cho ta, làm ta phải tha phương cầu thực, phải  tan nát đường công danh như ngày nay !?

            Minh Uyên mỉm cười, chẳng có ǵ tỏ ra bực tức với lời xỉ nhục của Sinh, mà c̣n tiến đến gần đưa bàn tay trắng muốt , búp măng lên vuốt nhẹ má Sinh mà đáp rằng :

            -Công tử ơi, Công tử xỉ nhục ta đă quá đủ chưa ? Có bao giờ công tử nh́n thấy nét mặt của ḿnh xấu ra sao khi nóng giận không ? Huống chi, nhờ ta mà công tử mới có dịp gặp gỡ cô em họ xinh đẹp như tiên nữ của ta ! Đó không phải là may mắn cho công tử lắm sao ?

            Đờ đẫn với nụ cười tươi như hoa hồng nhung buổi b́nh minh lại thêm cái mềm dịu của bàn tay người đẹp vuốt nhẹ trên má, Sinh mất đi vẻ nóng giận ban đầu, nhỏ nhẹ mà đáp :

-Vậy chẳng nhẽ, cô nương c̣n muốn ta phải cám ơn sao ?

-Thiếp không cần công tử cám ơn nhưng ít ra công tử cũng phải hỏi ra đầu, ra đuôi rồi có mắng ai th́ mắng chứ ? Nhưng thôi thiếp chẳng cần căi với công tử về vấn đề này nữa, chúng ḿnh sẽ nói sau này. Bây giờ công tử tính làm sao đây khi cô em của thiếp nhờ công tử tiếp đăi, chiều chuộng thiếp, không lẽ công tử dám chửi mắng thiếp để thiếp tức giận mà bỏ về sao ?

Nói xong Uyên kéo Sinh đến ngồi trên chiếc tràng kỷ rồi sà vào ḷng mà áp má, kề vai nũng nịu lời đường mật.

Môt phần v́ ngại không trọn vẹn lời hứa với Tú Vân, một phần v́ mê mẩn với sự chiều chuộng, vuốt ve của Uyên, lại thêm mùi thơm da thịt của người đẹp cứ đập vào mũi… Sinh chẳng c̣n ư chí đâu mà cầm ḷng cho đặng, cũng ôm lấy Uyên mà hôn lấy hôn để.

Con bé hầu Lạc Nhi đứng nh́n hai người ôm ấp nhau mà cười thích thú, chẳng có ǵ lạ lùng cả. Uyên quay sang nó mà sai bảo:

-Ngươi c̣n đứng đó mà cười sao? Ta đang đói đây, nhà có ǵ ngon mang lên đây cho ta và công tử ăn, nhớ mang chai rượu ngon nhất của tiểu thư người lên đây nữa nhe!

Lạc Nhi ngoan ngoăn vâng dạ, mau mắn mang lên một khay đồ ăn cho hai người rồi đi ra khỏi pḥng khách.

Thôi th́  cơm no giỡn cật, rượu ngon thấm giọng lại làm nóng tâm tư th́ làm sao mà trang nghiêm cho nổi ?! Được một lúc, chai rượu cũng đă cạn gần hết. Uyên chẳng cần biết nhà của ḿnh hay của ai, kéo Sinh đứng dậy đi vào pḥng riêng của Vân mà xây mộng vu sơn. Sinh cũng chẳng c̣n đầu óc đâu mà nghĩ đến chuyện chung t́nh hay bội phản. Trước mắt chi cảm thấy sung sướng v́ không đâu mà có thêm một người đẹp để ái ân . Ôi thôi, nói sao cho xiết, Sinh gặp của ngon vật lạ mà trổ hết tài thao lược gối chăn. Uyên gái đang độ xuân tươi lâu ngày kín cửa khóa pḥng gặp dịp may, mạnh như nước lũ vỡ đê.

Chán chê cho măi đến mặt trời đă ngả về Tây, cả hai vẫn c̣n xoắn xuưt bên nhau mà quên trời, quên đất, thân xác mệt phờ nhưng t́nh th́ vẫn chưa có ṃi chán ngán. Đúng lúc đó con bé Lạc Nhi xồng xộc mở cửa pḥng mà nói :

-Công tử ơi , Vân tiểu thơ đă về !

Sinh đang nằm ôm Uyên, nửa ngủ nửa thức, nghe thấy vậy giật ḿnh ngơ ngác, sợ hăi đến nỗi luống cuống chân tay chẳng biết làm ǵ. Măi sau mới có tí hoàn hồn, đẩy Uyên ra có ư đứng dậy . Nhưng Uyên không những không có vẻ sợ mà c̣n quàng tay ra kéo Sinh vào ḷng ḿnh mà nói :

-Có ǵ đâu mà cuống nên như vậy! Chàng với ta biết nhau trước nhưng chỉ v́ chưa gặp duyên tái ngộ mà phải xa nhau. Hôm nay v́ ngẫu nhiên ta đến đây chơi mà gặp lại chàng th́ cũng là chuyện tha phương ngộ cố nhân, t́nh nhân lại ngộ t́nh nhân mà thôi!  Huống chi em của ta đâu có phải là người khắt khe về vấn đề giuờng chiếu mà chàng phải lo lắng cho khổ thân như vậy !

Không biết từ lúc nàoVân đă đứng ngay ở cửa pḥng, nghe tất cả lời Uyên nói. Đưa tay chỉ vào hai người c̣n tồng ngồng trên giường của ḿnh, mà trách :

-Không biết xấu cái mặt, đă chiếm đọat chồng cuả người ta rồi c̣n miệng loa, mép giải. Căi chầy, căi cối !Em hỏi chị từ đâu mà chị nói đă biết chàng từ trước, lại c̣n lấy pḥng riêng của em làm chuyện khó coi ! không phải là vừa đánh trống vừa ăn cướp hay sao mà c̣n lẻo mép ?!

Hướng mắt sang Sinh, Vân biủ môi, giận giỗi mà rằng :

-Mới buổi sáng thề với thốt mà buổi chiều đă nuốt lời, giở tṛ phản bội! Chàng có c̣n là người để thiếp tin tưởng được nữa hay không ? Thôi xin chàng thu dọn quần áo mà đi khỏi nơi này cho khuất mắt để khỏi phải nh́n thấy nhau mà thêm bực ḿnh.

Uyên với tay lấy chiếc khăn trải giuờng cuộn vào thân ḿnh, ngồi dậy mà nói :

-Để chị kể rơ cho em biết về chuyện trong hoàn cảnh nào mà chị gặp chàng kẻo em lại bảo chị v́ sợ mà phải nói dối.

Rồi quay sang Vân, Uyên chậm răi kể chuyện đă gặp Sinh để nhờ vả việc báo thù kẻ giết song thân, rồi bị Sinh từ chối không giúp mà sinh ra thù hận. Sau đó Uyên nhờ một con hầu trong nhà quan án sát ăn cắp hộp nữ trang của phu nhân quan án sát rồ đem bỏ vào thư pḥng của Sinh, vu oan, giá họa cho Sinh khiến Sinh bị đánh hèo và phải bỏ nhà đi v́ nhục nhă.

Nghe xong lời phân trần của Uyên, Vân có phần cảm động, bước đến ôm lấy Uyên, nước mắt chẩy quanh :

-Hai bác đă mất, sao chị không báo cho em biết sớm hơn? C̣n chuyện giữa chị với chàng em cũng đă nghe chàng kể rất kỹ rồi, nhưng em không ngờ người phụ nữ làm hại chàng lại là chị ! Thôi, em cũng xin chị hiểu cho hoàn cảnh oan ức của chàng mà t́m cách minh giải hộ, kẻo tội nghiệp chàng. C̣n chuyện chị là người quen biết chàng trước em th́ cũng đă rơ mười mươi, em hiểu rồi. Tuỳ chị tính sao th́ tính,.Chị dậy thế nào em cũng bằng ḷng .

Nói xong, Vân ôm mặt khóc nức nở ra chiều đau khổ mà tự thán rằng :

-Tại sao ông trời lại nỡ đầy đọa ta thế này nhỉ ? Tưởng rằng nhờ có chàng mà cuộc sống hiu quạnh, đơn điệu của ta ở góc rừng sâu này đi vào dĩ văng, nhưng bây giờ th́ tất cả chỉ c̣n là ảo mộng mà thôi .

Nói xong lại ôm mặt khóc to hơn. Uyên thấy cô em họ khóc than mà động ḷng, ôm vào ḷng , đưa tay gạt nước mắt cho em mà nói :

-Chị hiểu em rối, Thôi, chàng không c̣n của riêng ai nữa mà của chị em ta , em nghĩ sao ?! Chị đến thăm em, nhưng thật ra cũng muốn nhờ em một việc, từ khi song thân mất, hai đứa em của chị cũng đă lập gia thất, dọn nhà đến địa phương khác, chị sống một ḿnh lại chẳng quen biết ai, cảm thấy thấy cô quạnh quá. Chị muốn nhờ em t́m cho một chốn an thân, ở gần em để chị em sớm tối có nhau cho đỡ phần cô tịch. Nhưng với hoàn cảnh này, th́ lại dở mà hoá hay chị em ta cùng có chàng vậy. C̣n chuyện giải oan cho chàng th́ chị đă làm xong vài ngày trước khi đến đây rồi. Chị đă nhờ người khác tố cáo con nữ tỳ đă ăn cắp hộp nữ trang để giá họa cho chàng rồi. Quan án sát rất ân hận v́ đă xử oan chàng, cũng đă gửi sớ lên vua và triều đ́nh xin minh oan,  phục danh chức cho chàng rồi. 

 Sinh nằm trên giường nghe hai người đẹp bàn luận về ḿnh mà khấp khửng mừng thầm v́ được cả hai người đẹp như mộng chiếu cố. Đă tưởng rằng bị nạn sát thân ai ngờ lại hữu duyên ngộ phúc đức mà được cả ch́ lẫn chài. Mừng quá mà quên ḿnh vẫn đang tồng ngồng như nhộng !

Vân nhặt lấy đống quần áo c̣n vương văi trên nền nhà liệng lên giường, tủm tỉm cười nh́n Sinh mà nói :

-Mặc quần áo vào chứ, không lẽ muốn để cho hai chị em thiếp ngắm nghía mà động ḷng sao ? Lao Ái đời Tần chỉ có một Đế Thái hậu, ngày nay chàng có hai Thái hậu, xin chàng cố gắng giữ ǵn ḿnh vàng, ăn uống tẩm bổ mà phục dịch chị em thiếp nhe !

Nói xong hai chị em ôm lấy nhau mà cười rũ rượi.

Từ đó Sinh tha hồ mà tung hoành chuyện gối chăn, chẳng kể đêm ngày.Hai người đẹp Minh Uyên, Tú Vân cũng chẳng kém thay nhau mà hưởng thụ bướm hoa mà quên cả xuân qua , hè đến.

Thời gian như chim bay qua cửa sổ, đă hơn một năm đi qua. Một hôm ngồi giữa bàn tiệc nh́n đàn chim én nhắm phương nam mà sải cánh bay qua Sinh giật ḿnh khi biết ḿnh xa nhà đă lâu,. Chuyện oan trái đă được giải quyết, chẳng c̣n lư do ǵ để phải trốn tránh nơi rừng sâu núi hiểm này nữa.Cảm thán cho nỗi cô đơn Sinh so giây, bấm phím ngẫu hứng mà lẩy mấy câu Kiều:

…………..

Buồn trông cửa bể gần hôm

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa

Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác, biết là về đâu

Buồn trông nội cỏ dầu dầu

Chân mây, mặt đất một mầu xanh xanh

Buồn trông gío cuốn mặt ghềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

………

Tấc ḷng cố quốc, tha phương

Đường kia nỗi nọ, ngổn ngang bời bời

Cánh hồng bay bổng tuyệt vời

Đă ṃn con mắt, phương trời đăm đăm.

 

Vân, Uyên nh́n nét khác lạ trên mặt Sinh mà dọ hỏi nguyên do.Sinh cũng thật ḷng phân trần, ư muốn trở về kinh kỳ, trước là thăm gia đ́nh, sau là muốn bước vào quan trường cho xứng danh kẻ sĩ, thông hiểu sách thánh hiền cho rạng danh gía tổ tiên . Sinh cũng cho biết sau khi an định cuốc sống sẽ đón hai người về cho đúng nghĩa phu thê.

Nghe Sinh tỏ bầy, cả hai khóc mà nói với Sinh rằng:

-Không lẽ hai chị em thiếp đă làm điều ǵ khiến chàng phật ư mà phải bỏ đi chăng ?

Đáp :

            -Xin hai nàng đừng nghĩ sai ḷng ta mà làm cho t́nh yêu của chúng ta giảm bớt! T́nh ta đối với hai nàng ra sao th́ các nàng đă biết rồi. Nhưng không lẽ bao năm dùi mài kinh sử, học vấn thánh hiền ít ra cũng mang một bồ trong tim óc mà lại phải chôn thân ở chốn hoang dă, tịch mịch này suốt đời măi hay sao ? Huống ta chỉ xa hai nàng ít lâu mà thôi chứ có vĩnh biệt nhau đâu mà hai nàng phải sợ như vậy.

            Dùng đủ mọi lời khuyên ngăn, cố thay đổI ư muốn của Sinh, nhưng thấy ư Sinh đă quyết. Vân vào nhà lấy cho Sinh một cái áo bằng lông da cáo, cẩn trọng đưa tận tay Sinh, buồn bă mà nói rằng:

            -Thôi ư chàng đă quyết như vậy, chị em thiếp không c̣n dám can ngăn nữa. Việc gặp lại mai sau chẳng biết thế nào mà nói trước được. Chị em thiếp đưa tặng chàng bộ áo này, xin chàng đừng coi thường mà làm hư hỏng. Nếu chàng muốn gặp lại chị em thiếp, khi vừa đúng tuổi tứ tuần, chàng mặc cái áo này vào người rồi đến đây t́m chị em thiếp. Mong chàng nhớ kỹ, đừng vô tâm mà quên lăng để rồi chúng ta không bao giờ gặp được nhau nữa.

            Sáng sớm hôm sau Tú Vân, Minh Uyên và cả con bé Lạc Nhi đều khóc mà tiễn Sinh lên đường.Trước khi buông tay cho Sinh lên ngựa, hai nàng khóc nức nở mà nói :

            -Lang quân chàng ơi, lần từ gĩa này chẳng biết chị em thiếp có c̣n gặp lại chàng nữa không? Xin chàng nhớ đúng ngày sinh nhật tứ tuần mặc chiếc áo lông da cáo đến đây để chúng ta lại gặp nhau. Chị em thiếp sẽ hoan vui mà đón lang quân đó. Xin chàng đừng coi thường quên lăng mà phụ ḷng yêu thương của chị em thiếp nhé. 

Sinh vẫy tay mà đáp:

-Chỉ tạm thời chia tay mà sao hai nàng bi thảm thế! Ta sẽ không quên đến đón hai nàng ngay khi công việc đâu vào đó. Hai nàng đừng lo!

            Sinh trở lại đế kinh trong mừng vui của gia đ́nh v́ đă giảI được nỗi oan mà lại c̣n được tiếnmg thơm v́ Sinh là một người liêm chính nũa. Quan án sát hối hận v́ nghi oan mà đánh đ̣n Sinh, gửi sớ xin từ chức. Nhà vua chuẩn y lời xin và theo đề bạt của quan án sát cho Sinh thay vào chỗ khiếm khuyết đó. Song thân thấy Sinh đă đến tuổi lập gia thất, nhiều lần có ư nhờ mối mai nhưng Sinh vẫn không quên được Vân, Uyên mà t́m mọi lư do mà chối từ. Ban đầu gia đ́nh cũng có ư phiền muộn v́ Sinh không để ư đến chuyện gia thất nhưng măi rồi cũng chán mà không ép buộc nữa.

            Mấy tháng đầu tiên v́ vui mừng gặp gia đ́nh, lại thêm nhiều việc phải đa đoan, nhờ bận rộn, lo lắng mà Sinh không nhớ đến t́nh nhân. Nhưng khi công việc đă đâu vào đó, Sinh không quên được Vân,  Uyên đêm ngày tưởng nhớ. Nhất là ban đêm ḿnh đơn gối chiếc lại nhớ đến những lúc quây quần với hai giai nhân mà tiếc nuối. Cho đến một hôm không thể chịu được nữa, Sinh cùng một đứa gia nhân t́m về chốn cũ có ư  hai ư trung nhân để xếp đặt ngày rước về kinh thành chung sống. Trước là thoả ḷng nhung nhớ, sau là vẹn toàn lời hứa lúc chia tay.

            Nhưng đến chốn xưa, chỉ thấy núi rừng hoang vu, phong cảnh hoàn toàn khác lạ. Cḥi lá, vườn chuối, căn nhà gỗ kiến trúc theo kiểu cổ, chiếc sân quanh năm bướm bay hoa nở nơi mà Sinh đă sống với Vân, Uyên hơn năm trời  không thấy đâu, tất cả đă biến mất. Nh́n những gốc cây già cành lá xum xuê, giây leo chằng chịt, không có dấu vết ǵ cho thấy nơi đây đă có người sinh sống . Sinh ngỡ ngàng, tưởng rằng ḿnh lầm lẫn, nhưng khi nh́n thấy dẫy núi và  gịng suốI quen thuộc mới chắc chắn không sai.Lấy làm lạ Sinh đi sâu vào nhửng lùm cây thấy một hang đá ẩn sâu trong vách núi. Trong hang vương văi nhiều lông  cáo, nhưng cũng có vẻ đă cũ, bốc mùi ẩm ướt, màng nhện chăng đầy hang cho thấy lũ chồn cáo cũng đă bỏ hang đi từ lâu rồi.

            Sinh có ư nghi ngờ, trở lại kinh thành, xem lại hồ sơ của người thương gia hương liệu Công tôn Chỉ ngày xưa. Cho người gọi đến để tra hỏi sự t́nh.Người thương gia cho biết, vài ngày trước khi bị bắt v́ uống rượu say mà làm bể đèn của tửu lầu, anh ta có vào khu rừng ở b́a kinh thành để săn bắn. Anh ta thấy 5 con cáo đang đùa dỡn ở một kùm cây,  anh ta giương cung lên bắn chết 2 con lớn nhất, 3 con kia nhanh chân chạy vào lùm cây biến mất. Lúc đó c̣n sớm, anh ta không muốn mang theo xác hai con cáo cho nặng người v́ vậy anh ta  treo 2 xác con cáo lên cành cây, khi trở về sẽ lấy. Nhưng buổi chiều trở về không thấy xác 2 con cáo đâu, cho rằng đă bị ai lấy cắp, cũng chẳng thèm tra kiếm làm ǵ cho mất công.

            Nghe người thương gia kể, Sinh mới biết rằng ḿnh đă sống hơn một năm với hồ ly tu luyện mà biến hoá thành người. Nhưng nhớ lại hơn một năm trời chung sống, toàn là kỷ niệm đẹp đẽ chân t́nh, so vớI loại người nhân gian c̣n tốt hơn nhiều. Nghĩ như vậy Sinh vẫn nhớ yêu họ và ước áo thời gian qua mau để đến tuổi tứ tuần đi t́m họ để trọn nghĩa ân t́nh.

            Rồi thời gian vẫn như chim nay ngoài cửa sổ, năm cũ qua đi, năm mới lại đến. Đàn én báo xuân đă bao lần sải cánh từ bắc hướng nam. Song thân Sinh cũng đă già mà mất, anh em của Sinh cũng công thành danh toại. Sinh nổi tiếng là vị quan án sát thanh liêm, công minh và rất đạo đức, đặc biệt Sinh vẫn độc thân. Nhà vua và nhiều vị quan đồng triều cảm thương cho cảnh đơn chiếc của Sinh mà bao lần mối mai mong t́m Sinh một người vợ để sửa túi nâng khăn như mọi người nhưng Sinh vẫn t́m đủ mọi lư lẽ khéo léo mỉm cười mà chối từ.

Đến một ngày, khi gần bước sang tuổi tứ tuần, Sinh thu gom tất cả bổng lộc có được trong gần 20 năm làm quan cũng như tài sản của cha mẹ để lại… niêm phong gửi lên vua xin cho vào công qũi để làm việc cứu tế, giúp đỡ người nghèo rồi xin nhà vua cho về hưu. Sau đó người ta thấy Sinh khoác chiếc áo lông da cáo cưỡi lừa, rời bỏ kinh thành lên hướng bắc vào rừng và biến mất. Chẳng ai biết Sinh đă đi đâu, có người cho rằng Sinh đă vào rừng sâu mà tu tiên.

 

Suisse July, 2006

 (Lưu An )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"