VUI VỚI NHAU

Hội Ngộ Houston 2014

Lê Thị Hàn

Cho Nhau Niềm Vui, motto của Hội Ngộ Exryu San Diego 2010. Mới đó mà đă bốn năm qua. Vẫn c̣n đây dư hương của những buổi gặp gỡ, những tay bắt mặt mừng. Buổi sáng ở công viên Ban Tổ Chức phải đứng trên bệ cao mới kéo được sự chú ư của mọi người. Ai cũng bận bịu nói chuyện, chào hỏi những người từ phương xa đến, đă nhiều năm không gặp. Rồi ai nấy theo nhau dạo chơi công viên, pic nic với bao nhiêu là thức ăn, nước uống, thịt nướng thơm lừng do các bạn trong ban tổ chức khệ nệ đem đến. Gió biển, nắng biển trộn vào hơi biển mặn mà, miên man thổi, mơn trớn t́nh yêu, t́nh bạn. Đêm Gala rộn ràng và những buổi chạy ṿng xem thành phố thật vui. Những ngày gặp nhau lúc nào cũng vui, cũng ngắn, vấn đề là không bao giờ thấy ḿnh có đủ th́ giờ v́ mỗi khi tan buổi họp mặt đều cảm thấy đă không nói chuyện đủ, không có dịp hỏi han một vài bạn thân thương mà khi ở xa rất nhớ. Năm đó số người trong Ban Tổ Chức đếm trên đầu ngón tay mà đă đem về được bao nhiêu là Niềm Vui.

Hội Ngộ 2012 ở Nhật cũng thế, chỉ nghe kể thôi mà thấy tiếc đă không tham dự được. Số người trong Ban Tổ Chức lần này lại càng it hơn nhưng cũng đem lại bao nhiêu Niềm Vui cho anh em từ xa đến. Chuyến du hành từ miền Nam nước Nhật lên Tokyo, băng qua những nới chốn đầy ắp kỷ niệm của thời thanh xuân thật khó quên. Quên làm sao được những ngày đầu ngây thơ ấy, cái tuổi c̣n khờ dại thật thà. C̣n nghe đâu đây lời Mẹ dặn đừng có ham mà dính líu đến đàn bà con gái. Nhớ lấy câu này nghe con “Gió đưa bụi chuối sau hè. Cầm tay một chút ai dè có mang”…Vậy là không dám cầm tay! Cứ như là chuyện hoang đường! Chao ôi, cái thưở ban đầu lưu luyến ấy! Cái ngày đầu tiên thấy cả thành phố rực sáng màu hoa đào! Leo qua những con dốc đến trường, lần đầu tiên thấy tuyết bay nhẹ như mưa bụi, vứt cả cặp sách xuống đường, đưa hai bàn tay hứng tuyết, không biết để làm ǵ, sợ tuyết tan đi, đem chà vào mặt!! Những buổi ngồi trên xe buưt đi hết cả thành phố ngắm nh́n “sự sống”, chưa hiểu họ nói ǵ mà trong ḷng đang mang biết bao là ước mơ. Cái thuở mong mỏi không ngừng đó …ôi, giá như thời gian ngừng trôi!

Rồi Hội Ngộ Texas 2014 vừa qua, để lại trong chúng ta bao nhiêu là Niềm Vui với bao nhiêu kỷ niệm khó quên trong gần 10 ngày “chung sống” với nhau. Ban Tổ Chức lần này cũng không có nhiều người.

Số ngày gặp gỡ dài hơn, từ buổi “tiền hội ngộ” ở nhà anh chị Hà Khiết với la liệt bao nhiêu là thức ăn. Các cô cứ xúm xít vào mớ thanh trà, bóc luôn tay vẫn không kịp cho người đi qua đi lại bỏ vào miệng. Tiếng nói chuyện, giọng cười, ly cốc cụng vào nhau từ pḥng bên, nghe như một bản ḥa tấu không lời không điệu; khi đến gần th́ như từng nhóm từng nhóm đang góp lời vào bè hát của ḿnh để tạo thành một bản nhạc thật đồng điệu.

Đêm Hôi Ngộ với chủ đề “Cowboy Texas”, cái chủ đề không thôi đă giục mọi người vui đùa, nhộn nhịp. Ai cũng nổi máu cowboy, cầm súng, cưỡi ngựa. Từ bác Lư Thừa Toản hơn 90 tuổi vẫn c̣n đến chia Niềm Vui từ đầu đến cuối, đến các phu nhân Nhật Bản hiền thục nữ, ai cũng có h́nh kỷ niệm một phút “nóng máu” ở Texas. Pḥng tiệc trang hoàng thật lộng lẫy, đầy màu sắc, tưởng như đang đi dự tiệc cưới. Tiệc cưới của hơn 100 người bạn xa quê hương từ khắp các nẻo đường thế giới đến đây gặp lại nhau. Không khí rộn ràng hơn cả tiệc cưới v́ không ai phải nhường sự quan trọng cho cô dâu chú rễ. Ai cũng có thể là cô dâu…là “la plus belle” của dạ tiệc, v́ không ai nề hà ai, và ai cũng có thể là chú rễ hân hoan chào đón cái hạnh phúc trước mặt đang chờ đón ḿnh. Ai cũng như đang níu kéo h́nh ảnh của 30, 40, 50 đă qua, của những ngày đầu gặp nhau trên mảnh đất nhiều hoa đào.

Thức ăn ngon, bạn bè vui vẻ nhất là Văn Nghệ với chương tŕnh đa dạng, ca hát, ngâm thơ, múa Nhật, múa Việt, nhảy cowboy ngựa hí, nhảy sexy, nhảy modern và cả những anh chị exryu sáu bó, bảy bó ai cũng twist, cũng “gang nam”, cũng kính đen, nhịp nhàng nhảy theo dance leader với bộ gió rất chịu chơi… Các ca sĩ, đàn sĩ, vũ nữ exryu rất là pro, không khác ǵ đi xem show của các tài tử trứ danh. Vậy mới bỏ công các bạn tập luyện ngày đêm, lo lắng cho nhau, “cú này mà bể th́…” th́ thật ra cũng chả sao phải không? “Bể“ th́ ḿnh càng được cười nhiều hơn và càng có chuyện để nhớ đời, để c̣n nhắc hoài không chán!! Vui với nhau là điều ḿnh mong mỏi.

Trong đám đông toàn những bạn đă hơn 50 năm từ ngày gặp nhau hay đă hơn 39 năm từ ngày xa nhau, mỗi người một phương trời, bận bịu vật lộn với đời sống, nay mới là lúc có thể được hưởng những giây phút thoải mái…Cảm thấy hạnh phúc khi gặp nhau v́ làm như khi exryu gặp nhau, ḿnh không nh́n thấy nhau như những “cụ” năm, sáu bảy chục bó. Trước mắt ḿnh là h́nh ảnh của “thằng này, anh này, cậu kia, cô kia, chị kia” hoặc của một “hắn” của thời xa xưa chưa già. Nên vẫn c̣n “mi, mi, mày, mày, tao, tao” chưa bỏ. Chưa quen, khỏi cần giới thiệu cũng đă biết, chưa biết nói chuyện vài bữa đă thân. Có thể nào ḿnh chịu ảnh hưởng cái “batsu (phiệt) của gakku batsu (học phiệt), zai batsu (tài phiệt)” của người Nhật, để tạo ra một exryu batsu từ lúc nào không hay! Để khi gặp đối tượng là exryu tự nhiên là họ được +50 của 100 điểm rồi.

Sau đêm Hội Ngộ, tối thứ sáu, tối thứ bảy là “hậu hội ngộ” tại nhà anh chị Đào Lan để kéo dài cuộc vui, để tiễn đưa các bạn ở xa đến dự Hội Ngộ nhưng không có th́ giờ tham dự chuyến du thuyền ngày hôm sau. Đúng là tiểu bang Texas đất rộng người thưa, nhà nào cũng thật là lớn, tràn ngập cả tiếng nói cười, chuyện nổ như bắp rang. Tha hương ngộ cố tri lại được thưởng thức những món Huế: bánh bột lọc, bánh ít, bánh nậm, bún ḅ, hạnh phúc biết bao. Đó là chưa kể một số exryu phải “hy sinh”với chương tŕnh “Quê Hương Trong Niềm Nhớ” v́ đă sắp xếp từ trước nên không đến chung vui được. Người viết rất cảm kích và cám ơn tinh thần “team work” của các bạn đă bỏ vui chơi để giúp chương tŕnh QHTNN với t́nh exryu đậm đà.

Hội Ngộ Texas 2014 hào hứng và đa dạng nhờ sự cố gắng hết ḷng của Ban Tổ Chức. Ngoài ra phải kể nỗ lực tham gia của các nhóm ở xa đến và thân hữu địa phương với những sắc thái rất đặc biệt. Exryu Bắc Cali, mỗi người là một nhân tài, nam nữ ca sĩ, đàn sĩ, vũ gia, nhiếp ảnh gia, trang hoàng gia, kế hoạch gia… Exryu Nam Cali cũng không chịu thua, cũng mỗi người một tài từ nam nữ ca sĩ, đàn sĩ, MC sĩ, vũ gia, nhiếp ảnh gia, trang hoàng gia, kế hoạch gia…Exryu France vui nhộn từ cải lương, vọng cổ cho đến phục rượu anh em, làm ǵ cũng giỏi…Exryu Nhật, Exryu Đông Bắc, Exryu Canada…mỗi nhóm một vẻ ai cũng đóng phần vào Niềm Vui. C̣n thêm một nhóm nữa, dân số nhóm này có vẻ ngày càng tăng và tiềm năng rất là mạnh. Trong tương lai có thể giúp Exryu khi loạt Exryu năm bó bắt đầu qua sáu. Đó là nhóm thân hữu exryu c̣n gọi là “Bún Riêu” hay có ông nói “Bún Riêu” nghe yếu x́u quá nên gọi là “Xray” các Exryu nghĩ sao? Nhóm thân hữu exryu có tài không kém exryu, nào là ca sĩ, đàn sĩ, bác sĩ, diễn giả… (Có quên ai. quên nhóm nào xin đừng buồn, cứ việc ghi thêm vào v́ người viết ở tuổi này, với cái thẻ nhớ (memory stick) gần như “đầy” rồi nên hay vô t́nh lầm lỗi đó thôi). Tất cả đều hoạt động đồng điệu với Ban Tổ Chức, tạo được một lần Hội Ngộ tuyệt vời.

Hội Ngộ Texas vui v́ chưa có Hội Ngộ nào exryu được sinh hoạt với nhau lâu như lần này. Ở trên du thuyền ḿnh gặp nhau một ngày không biết bao nhiêu bận mà không chán. Ai muốn nghỉ ngơi th́ về pḥng ai muốn vui chơi th́ gặp nhau ở quán cà phê tán dốc, xem shows, học nhảy đầm. Dự định đi cruise cũng như lúc sắp về hưu, cứ sợ có bao nhiêu th́ giờ làm ǵ cho hết!! Về hưu rồi mới biết, có ai hỏi có muốn đi làm lại không, chỉ cười mà trả lời “không đủ th́ giờ chơi nữa…” Lên đến du thuyền, nhất là đi với cả trăm người bạn, mới thấy sao một ngày qua quá mau dù ḿnh không nh́n thấy mặt trời lặn hay mặt trời mọc (v́ không có th́ giờ mà đi nh́n). Sau mấy ngày lênh đênh trên mặt biển, cũng quên là ḿnh lênh đênh trên biển cho đến khi tàu cập bến. Chân đụng đất mới bắt được cái cảm giác của thiên nhiên vĩ đại ngay trước mặt hiện hẳn trên nụ cười, trên những cánh tay, khuôn mặt hân hoan hít thở một loạt không khí mới của các bạn!!

Cùng Cho Nhau Niềm Vui, Chia Nhau Niềm Vui, Với Nhau Niềm Vui, Có Nhau Niềm Vui… Niềm Vui phải cho, phải chia, phải với nhau mới có. Niềm Vui khó hưởng một ḿnh. Niềm Vui chỉ có được khi ḿnh bỏ qua những chuyện không vui với ư nghĩ là chẳng ai muốn làm buồn ḷng ḿnh.

Cùng cám ơn Mỹ Nga đă chăm chút lo cho website Hội Ngộ Texas 2014 rất hấp dẫn từ đầu với những đóng góp của các bạn exryu đến cuối với món quà EBOOK vô giá, cám ơn nhóm nhiếp ảnh gia exryu Tiến-Xuân-Sơn cùng vô số nhiếp ảnh gia bên lề đă đóng góp vào phần album “văn nghệ , hoạt động và h́nh ảnh” để giúp chúng ta nhớ đời.

Cám ơn Ban Tổ Chức, cám ơn Exryu Texas, cám ơn tất cả các bạn tham dự lần Hội Ngộ này đă cho chúng ta được VUI VỚI NHAU.

Có bạn exryu cho rằng “Càng tổ chức Hội Ngộ càng giúp Ban Tổ Chức học hỏi để thành công hơn về mọi mặt. Cho nên dù Ban Tổ Chức có ít nhân sự đi nữa cũng sẽ thành công v́ chúng ta có hậu thuẩn rất lớn, đó là sức mạnh “Team Work” của Exryu”.

Đang chờ đợi chương tŕnh Hội Ngộ 2016 của Bắc Cali với vô số nhân tài.

Xin chúc mọi người lúc nào cũng thanh thản để sống VUI VỚI NHAU. Hẹn gặp nhau lần tới.

Lê Thị Hàn

New York… viết từ 15 tháng 4 đến 12 tháng 6, 2014