VALENTINE, THẦN T̀NH ÁI, NGÀY TƠ HỒNG

 

Lê Thị Hàn

 

Chi Nh  thân mến

Tháng hai ờ Nữu Ước thường là tháng lạnh nhất, buồn nhất. Mùa Giáng Sinh, mùa Tết đă qua. Ngoài vườn hoa chưa nở, trên cây lá chưa ra, nụ chưa chớm. Tuyết vẫn c̣n phủ đầy, đêm vẫn c̣n dài và ngày c̣n lạnh căm căm. Khi nào mùa Xuân mới đến đây?

Tháng hai ở Nữu Ước mà không có ngày Valentine th́ cũng chẳng ai buồn đi phố. Ngày Valentine làm Nữu Ước sống giậy với những cửa tiệm đầy chocolat, đầy h́nh quả tim màu đỏ màu hồng, đầy bóng tài tử giai nhân sánh đôi nhau đi chọn nữ trang. Những tiệm hoa với những bó hoa hồng cuống dài. đủ cỡ, đủ màu nằm sẵn sàng để nhân viên đi giao tận nhà cho khách. Trên khắp hè phố, ai cũng cầm trong tay một bông hồng đỏ, có người cầm cả bó. Có người đem đi tặng, có người vừa mới nhận xong. Ai cũng hớn hở. T́nh yêu trăm h́nh vạn trạng. Vui được một giờ, nhớ cả một đời..

Không giống như Lễ Tạ Ơn, Lễ Giáng Sinh, đêm Giao thừa là dịp để đại gia đ́nh tụ họp ăn mừng. Ngày Valentine là ngày đặc biệt để cho những cặp nhân t́nh trẻ có dịp tỏ t́nh với  nhau, những cặp vợ chồng lâu năm hâm nóng lại t́nh già, bộc lộ t́nh thương mến nhau.

Nhiều người độc thân cho Valentine là ngày làm họ khổ sở nhất, là ngày dài nhất trong năm. Họ không biết có nên chờ đợi hay nên dửng dưng, có nên xem ngày này như mọi ngày  Họ không biết đối tượng của ḿnh có xem trọng ngày Valentine như ḿnh không?

Valentine là ngày đem lại bao nhiêu kỷ niệm đẹp cho những cặp đă lựa ngày đó để tỏ t́nh với nhau. Có những anh chàng dấu chiếc nhẫn trong hộp chocolat, dạn dĩ hơn th́ quỳ gối trao hoa cho nàng. Có người quen nhận được một hộp quà thật lớn, tưởng là cái áo choàng không ngờ khi mở ra thấy không biết bao nhiêu là gói quà nhỏ.  Nào là loại chocolat cô vẫn thích, kẹo cao-su, nước hoa, đôi tất, quyển sách vv.vv những thứ mà trong những lần đi chơi cô hay nói với người bạn trai là ḿnh thích, không ngờ anh để ư mua dồn lại hết cho đến hôm nay mới đưa cùng với tấm thiệp viết: “Nếu em muốn được đi phố với nhau cả đời th́ gọi anh, ḿnh sẽ cùng đi lựa nhẫn”. Dĩ nhiên là  hai người không mua nhẫn đính hôn ở Tiffany nhưng chàng đă làm cho nàng cảm động về lối tỏ t́nh rất dễ thương của chàng. Không cần ǵ hào nhoáng xa hoa. Những món quà nhỏ cho nàng biết là chàng rất tế nhị, chịu khó nghe ḿnh nói, chịu khó hiểu ḿnh, chia xẻ với ḿnh...

Thường thuờng đàn ông it đề ư đến ư nghĩa của  ngày Valentine hơn  đàn bà. Có người bạn không được tỏ  t́nh ngày Valentine về khóc như mưa.  “Ḿnh có cảm tưởng như bị hất hủi” nhưng thật ra anh chàng kia ghét ngày Valentine và tất cả các ngày lễ khác, cho là mấy nhà hàng, mấy hăng lớn càng ngày càng thương măi hóa mọi chuyện  trên đời, “biến con người thành một cái máy đi mua sắm”. Trên đài truyền h́nh, qua máy phát thanh, trên báo chí, ở đâu cũng thấy nhắc nhở Valentine, Valentine, đă mua quà cho người yêu chưa? đă dự định đi chơi đâu với người yêu chưa? Anh chàng này giận dỗi: “ Ghét dễ sợ. lúc nào cũng  kéo ḿnh vào những ràng buộc không cần thiết. T́nh cảm hời hợt, giả tạo, không có nghĩa lư ǵ hết.”

Thật ra nếu lúc nào ḿnh cũng yêu thương người thân của ḿnh th́ ngày nào trong năm cũng có thể là ngày Valentine. Nhưng cũng có những người bận bịu chạy theo cuôc sống mỗi ngày, nhiều khi quên hẳn cả những t́nh cảm đơn giản nhất, gần gủi nhất của ḿnh, cho nên mỗi năm có một ngày để nhắc nhở họ cũng tốt. Công việc đâu c̣n đó, đời sống đâu c̣n đó, trong cái thế giới mà con người  càng lúc càng vô t́nh làm cho cuộc sống nhiều khi trở thành vô nghĩa, chỉ cần bỏ ra một chút công sức để tỏ cho đối tượng của ḿnh biết là ḿnh thương yêu, ḿnh chăm sóc là đủ để vun xới cho hạnh phúc của hai người.

Năm nay ngày Valentine nhằm thứ sáu.  Sau giờ tan sở,  Nữu Ước không những chỉ sáng nhờ ánh đèn màu, mà đêm nay thấy như sáng hẳn lên nhờ những đôi mắt đầy t́nh yêu của những đôi uyên ương dắt nhau hẹn ḥ. Tiệm ăn nào, góc phố nào  cũng đầy cứng cả người. Không những chỉ những cặp t́nh nhân trẻ dẫn nhau đi ăn, những vợ chồng “giầy giầy”, những vợ chồng già già cũng vui vẻ ngồi nói chuyện, ăn uống. Có những gia đ́nh dẫn cả ba bốn thế hệ, có ba bốn bà ngồi với nhau, có cả đám bạn gái quây quần phá phách nhau, đâu cần ǵ phải trai gái hẹn ḥ... Ai cũng nâng niu những mối thân thương...

Trong tiệm ăn Ư, mùi bánh ḿ bơ trộn tỏi thơm ngát. Mấy cô bồi bàn mặc áo trắng ở trong, ngoài là vest màu đỏ (đặc biệt của ngày Valentine) bận rộn chạy bàn, tươi cười mời khách.  Pat và Donna ngồi bên cạnh, hai người cũng đă gần năm mươi tuổi, con cái đi học xa, họ cùng mở một hộp dài dài, dẹp dẹp, bọc giấy đỏ buộc giây nhung thật đẹp. Tưởng là hộp chocolat để ăn tráng miệng hóa ra là hộp Scrabbles (tṛ chơi lắp chữ) trên đó đă gắn sẵn mấy chữ “LET’S FALL IN LOVE AGAIN”. Hai người nh́n nhau, mắt trong mắt,  tay trong tay, họ hôn nhẹ và th́ thầm: Phải rồi, ḿnh sẽ sống lại những ngày cũ yêu nhau, ḿnh hâm nóng lại, ḿnh để nhiều th́ giờ cho nhau. T́nh yêu hơn hai mươi mấy năm qua hao ṃn v́ bổn phận, v́ gian truân... Hăy bắt đầu lại. Ḿnh vẫn c̣n một đoạn đường dài trước mắt..

Chi Nh ơi, người Việt ḿnh cũng có ông Tơ bà Nguyệt mang những sợi tơ hồng mỏng manh mà bền bỉ.  Ông sẽ buộc giây đỏ cho những cặp nhân t́nh được măi ở bên nhau. Ḿnh cũng nên chọn một ngày làm ngày Tơ Hồng của người Việt. Thơ mộng biết bao nhiêu?.

Hẹn chị thư sau.

 

Trích : NEW YORK, NEW YORK - Lá thư Nữu Ước