Ngày của Mẹ

Lê Thị Hàn

Nữu Ước mùa xuân thật đẹp. Trời trong, nhiều loại hoa thay nhau đua nở, từng ngày từng tuần. Nắng xuân về tràn ngập. Cây cối vội vă khoe màu. Làm như nằm dưới ḷng đất một mùa đông dài hun hút, hoa lá nào cũng muốn đứng dậy, trổ ra để mọi người nh́n ngắm. Hoa crocus màu tím màu vàng nở sát mặt đất, hoa thủy tiên nở từng đám, đua với hoa tulip làm thành những thảm hoa đủ màu rực rỡ. Bên góc nhà, những hàng rào forthysia vàng rực như hoa mai ngày tết. Khi hoa forthysia bắt đầu tàn đă có hoa anh đào nở sáng cả góc trời. Sau mùa anh đào là mùa hoa dogwood, màu trắng, màu hồng đầy cả cây. Thấy dogwood là biết Ngày của Mẹ sắp đến.

Không ngày nào trong mùa xuân đẹp như ngày của Mẹ. Lúc đó nắng ấm hơn, lá xanh hơn, hoa nở nhiều hơn. Ngoài azealas c̣n có rodhodenron, có peonies (mẫu đơn), có nhiều loại hoa kể hoài không hết. Ngoài đường mọi người bắt đầu mặc áo quần màu sáng hơn, nhẹ nhàng hơn. Những trang quảng cáo cho Ngày của Mẹ nhan nhản trên các mặt báo. Cậu bé con cầm chiếc hoa hồng tặng Mẹ, mặt mày hớn hở như đang tặng người yêu. Cô gái nhỏ đùa chơi với sợi giây chuyền trên cổ Mẹ. Không h́nh ảnh nào trên đời đẹp bằng h́nh ảnh Mẹ Con.

Mẹ là mối t́nh đầu không tính toán. Mẹ là người bạn thân sẵn sàng chơi với ḿnh bất cứ lúc nào. Mẹ là nụ cười ấm ḷng nhất. Mẹ là tiếng nói dịu dàng trong cơn giận. Mẹ là cái tai để nghe những buồn phiền. Mẹ là cái gối để kê, cái giường để nằm, cái ghế để dựa. Mẹ là đôi mắt nh́n bao la. Mẹ là nụ cười lúc nào cũng xí xóa làm lành.

Mẹ là vô cùng.

Bởi thế, mới đây có người đă sáu mươi ba tuổi mà c̣n liều cả tính mạng, coi thường cả sức khỏe của ḿnh để được làm Mẹ. Bà là người đàn bà già nhất có đứa con đầu ḷng.

Làm ǵ cho Mẹ vui đây? làm Mẹ vui một ngày không đủ. Làm Mẹ vui một đời thật dễ mà thật khó.

Hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Một bó hoa nở muôn đời. Một nụ cười tươi của từng đứa con. Một cái ǵ mà tiền của không mua được. Đừng bỏ th́ giờ đi mua quà cho Mẹ. Để th́ giờ ngồi với Mẹ, nói chuyện với Mẹ, giúp Mẹ những việc li ti..

Hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Muốn con ngồi với Mẹ như những ngày con c̣n bé. Muốn con để Mẹ ôm lấy con vào ḷng, nói Mẹ nghe con có thật hạnh phúc không? Nói Mẹ nghe những ǵ bận ḷng con. Ngày c̣n nhỏ con không hề giữ được một bí mật nào. Đôi mắt đen to đó để gói quà sau lưng, lại ôm Mẹ th́ thầm :Con có một bí mật không nói cho Mẹ nghe được Rồi Mẹ chưa hỏi con đă vội vàng nói tiếp : Bí mật là bức tranh làm quà cho Mẹ..

Cũng có thời con hay đem tặng Mẹ những tấm phiếu (coupon) trong đó con ghi sẵn những công việc con sẽ làm cho Mẹ, trong một kỳ hạn nào đó, như dọn bàn ăn, rửa chén, lau nhà..Đến khi Mẹ nhớ đem ra dùng, nghĩa là để con làm mấy điều đă hứa, th́ phiếu đă hết hạn! Sao con không viết cho Mẹ những tấm phiếu không có hạn kỳ?

Hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Muốn con về thăm quê cho Mẹ. Muốn con nh́n lại mồ mă, tổ tiên. Muốn con đến thăm từng người thân của Mẹ. Đừng lo cho Mẹ. Con lo được cho những người cần con hơn là Mẹ vui rồi.

Trồng cho Mẹ một khóm hoa. Giúp mẹ vun mấy cụm hồng. Làm đất với mẹ. Mẹ yêu hoa, yêu cây. Mẹ ham đem sinh lực của ḿnh để vun xới, để được thấy quanh ḿnh nẩy nở sinh hoa. Con giúp mẹ bấy nhiêu điều là đủ.

Hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Muốn đi dạo vườn hoa với con. Muốn được về thăm cháu. Muốn đi xem hát, đi dự tiệc, muốn được đi vào đời sống hằng ngày cuả con để dễ hiểu con hơn.

Muốn con nấu cho Mẹ một bữa cơm. Nhớ ngày các con vụng về khiêng khay điểm tâm vào giường Mẹ. Đĩa bánh ḿ trét bơ bầy nhầy với trứng chiên. Bữa điểm tâm các con và bố làm cả buổi sáng đó ngon hơn một mâm cao lương mỹ vị nào khác con có biết không .

Hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Muốn các con ḥa thuận. Muốn thế giới ḥa b́nh. Muốn mọi người ân cần yêu thương nhau, không phải chỉ một ngày mà mọi ngày.

Đừng hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Hỏi con muốn làm ǵ cho Mẹ.

Một nụ cười. Một vỗ về. Một bài thơ. Một bó hoa dại. Một cú điện thoại. Chơi một bản dương cầm. Thổi sáo một bản nhạc Mẹ thích. Kể một câu chuyện dễ thương hay chỉ ngồi cười vu vơ với Mẹ. Niềm vui của Mẹ thật đơn sơ v́ hạnh phúc của Mẹ ở nơi con.

Mẹ hai mươi hay Mẹ tám mươi tư. Mẹ người Mỹ hay Mẹ người Việt, Mẹ người Hoa hay Mẹ người Phi. Mẹ từ Âu Châu hay ở Úc Châu. Ở tuổi nào, ở đâu Mẹ cũng là Mẹ. Mẹ ở thiên niên kỷ này hay Mẹ ở thiên niên kỷ trước, t́nh Mẹ lúc nào cũng lai láng, ḷng Mẹ lúc nào cũng bao la..

Con ơi, phải làm Mẹ mới hiểu ḷng Mẹ.

Đừng hỏi Mẹ muốn ǵ trong ngày của Mẹ.

Hỏi con có thể làm ǵ cho Mẹ vui ḷng.

Làm Mẹ vui một ngày không đủ. Làm Mẹ vui một đời thật dễ mà thật khó.

Niềm vui của Mẹ thật đơn sơ v́ hạnh phúc của Mẹ ở nơi con. Con biết không ??

 

Lệ thị Hàn