TÁC GIẢ LÊ THỊ HÀN THÀNH CÔNG RA MẮT

TÁC PHẨM "MƠ GIỮA BAN NGÀY"

HOÀNG PHÚC,

 

ROSE CENTER THEATER. 5/1/2008 Hơn 400 quan khách, thân hữu, giới Văn nghệ, Báo chí dự đêm thơ nhạc giới thiệu của tác phẩm của Lê Thị Hàn trong niềm hân hoan đón nhận tập thơ "Mơ Giữa Ban Ngày" (Dream in the midst of the day) và thưởng thức một chương tŕnh Thơ văn đặc sắc với chủ đề "Quê Hương Trong Niềm Nhớ" do hai Nhạc sĩ Lâm Kim Cương và Lê Khắc Thanh Túy phổ nhạc từ thơ Lê Thị Hàn.

Đêm thơ nhạc được tổ chức tại Rose Center Theater, một tiểu Hư viện sang trọng và ấm cúng của Thành phố Westminster (Bên cạnh Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ Freedom Park) vào lúc 6 giờ chiều ngày 5 tháng 1 năm 2008. Đêm thơ nhạc Lê Thị Hàn mang lại cho khán thính giả niềm vui và nổi nhớ quê hương như nội dung một bài thơ của Lệ Thị Hàn "Quê Hương Trong Niềm Nhớ" trong khi ngoài trời những cơn mưa phùn nối tiếp nhau cùng khí lạnh bao trùm Thành phố Westminster, nơi có khu "Tiểu Saigon" nổi tiếng của Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Chương tŕnh gồm có hai phần. 1) Quê Hương Trong Niềm Nhớ gồm có hơn hai mươi bài thơ được phổ nhạc và thâu vào CD. 2) Mơ Giữa Ban Ngày, tập thơ Lê Thị Hàn viết trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. In và tŕnh bày đẹp. B́a cứng mỹ thuật.

 

Bích Đào - Như Hảo - Kiều Chinh - Anh Vinh (Phu Quân của Lê Thị Hàn) - Nguyễn Đăng Đức (Trưởng Ban Tổ Chức) - Ái Cầm - Thái Tú Hạp

MC Mai Khanh, giới thiệu chương tŕnh có giọng bắc thật truyền cảm mở đầu Đêm Thơ nhạc Quê Hương Trong Niềm Nhớ giới thiệu Nhà thơ nhà báo Thái Tú Hạp, là bạn học của tác giả Lê Thị Hàn từ những năm đầu của bậc Trung học tại trường Trần Quư Cáp Hội An. Theo Nhà thơ Thái Tú Hạp: "Bước vào thế giới thi ca của Lê Thị Hàn chúng tôi đă t́m thấy những tư duy cao quư trong t́nh thương Mẹ Cha. T́nh yêu đôi lứa ngọt ngào. Nỗi cô đơn nơi xứ Hoa Anh Đào. Những ray rứt kỷ niệm một thời trên quê hương yêu dấu. Cuối cùng là những tư duy tỉnh thức về kiếp nhân sinh vô thường.

Từ cổ chí kim tuổi trẻ bao giờ cũng biểu tượng tuổi của t́nh yêu thơ mộng. Tuổi của mơ ước của hy vọng đạt đến tương lai rạng rỡ với người t́nh hạnh phúc trăm năm. Người xưa đă ví t́nh yêu của thời tuổi trẻ chẳng khác nào trong khu vườn có nhiều hoa tươi thắm rực rỡ giữa mùa xuân. Thi ca là âm nhạc của tâm hồn, nhất là tâm hồn cao thượng và đa cảm.

Ca Nhạc Sĩ Lê Hồng Quang và tốp ca trong một ca khúc phổ thơ Lê Thị Hàn

Những bài thơ t́nh hay nhất trong kho tàng thi ca của nhân loại là những bài thơ sáng tác trong những giây phút xuất thần trùng trùng duyên khởi. Là những tinh hoa đột xuất từ trái tim chơn chất nguyên thủy, mộc mạc như cỏ hoa bên ngàn. Đó là những bài thơ t́nh của Lê Thị Hàn đă h́nh thành khi cô là một nữ sinh viên du học ở Tokyo năm 1966. Nếu nói những tài năng thi ca là những kẻ thích đùa chơi với ngôn ngữ, đa số những nhà thơ bước vào cuộc chơi với thế giới thi ca đều bằng những bài thơ tỏ t́nh trong sáng và trở thành những bài thơ t́nh đẹp nhất để đời. Có thể Lê Thị Hàn cũng nằm trong trường hợp như thế chăng? Tuy nhiên không phải chỉ ở những bài thơ t́nh thôi mà Lê Thị Hàn c̣n viết về Mẹ, về Quê Hương, về những băn khoăn u trầm với kiếp sống lưu vong nơi phương trời viên xứ.

T́nh Mẹ như hơi thở, như lửa ấm trong tim. Trên bước đường phiêu lăng, thời gian âm thầm trôi qua, những năm tháng phiền muộn nhớ thương, tâm hồn luôn hướng về nơi cố quận để nguyện cầu dâng lên Mẹ Cha những lời trân quư nhất."

Đôi nghệ sĩ Nga Mi Trần Lăng Minh

Một người bạn của tác giả Lê Thị Hàn là Nhà báo Như Hảo, Giám đốc Đài Phát Thanh và Nguyệt san Mẹ Việt Nam, Nhà báo Như Hảo nhắc lại thời gian tuyệt đẹp của tuổi học tṛ giữa hai người tại trường Trung Học Đồng Khánh và Quốc Học Huế, sau đó đến Đại Học Văn Khoa và Luật Khoa Huế. Năm 1970 Lệ Thị Hàn đi du học tại Nhật Bản và cũng từ đây Lê Thị Hàn gởi về cho Như Hảo những bài thơ do cô sáng tác tại xứ Hoa Anh Đào, Nhà báo Như Hảo kết luận rằng: Lệ Thị Hàn không những thành công trong Văn học mà cô c̣n thành công trên đường học vấn và cả trên đường đời. Ngoài một người bạn tên Diễm của Lê Thị Hàn cũng từng là bạn học cũ tại Đồng Khánh và Quốc Học Huế nhắc lại những tháng ngày thơ mộng của tuổi học tṛ và không ai trong chúng ta không ray rứt của nỗi buồn xa quê hương và nỗi buồn vạn cổ khi phải xa người thân yêu trong gia đ́nh và đó là trường hợp của Lê Thị Hàn sau nhiều năm du học Nhật Bản. Một nhân vật khác, Minh tinh màn bạc Việt Nam Kiều Chinh, trong dịp nầy cũng đă phát biểu cảm tưởng: Lê Thị Hàn không chỉ là Nhà thơ, Nhà văn mà cô c̣n là một Nhà Tài Chánh nổi tiếng, làm việc tại một cơ quan tài chánh Quốc Tế ở Nữu Ước sau khi tốt nghiệp Văn bằng Thạc sĩ Tài chánh tại Mỹ. Nữ Minh tinh Kiều Chinh nói: "Tôi không nghĩ rằng Lê Thị Hàn vừa làm thơ vừa viết văn và cuốn sách của cô viết bằng Anh ngữ tôi có dịp đọc có tựa đề "New York, New York" đă nói lên tài năng và kiến thức của cô trong lĩnh vực viết văn và làm thơ...".

Tác giả Lê Thị Hàn, trong chiếc áo dài Việt Nam và giọng Huế nhẹ nhàng, cám ơn tất cả mọi người có mặt trong đêm Thơ Nhạc Nhà thơ Lê Thị Hàn cũng không quên các ơn các dịch giả trẻ tuổi đă chuyển dịch tác phẩm của chị qua Anh và Pháp ngữ để phổ biến rộng rải cho người ngoại quốc đọc và t́m hiểu về nền Văn hóa Việt Nam qua thi ca. Cuối cùng Lê Thị Hàn nói rằng: "Rất may, tôi không sống bằng lợi nhuận của các tác phẩm. Những khoản tiền thâu được, tôi dùng vào các công tác xă hội, cứu trợ những người nghèo và các trẻ em tàn tật, mồ côi. Tôi đă thành lập Quỹ An B́nh để giúp đỡ những trẻ em nghèo mồ côi và tàn tật tại Huế và công tác nầy một phần nào đă mang lại niềm an ủi cho những người nghèo khổ và những trẻ em tàn tật mồ côi.

Trong chương tŕnh phần nhất, 8 bài thơ của Lệ Thị Hàn được hai Nhạc sĩ Lâm Kim Cương và Lê Khắc Thanh Tuư phổ nhạc và được tŕnh bày qua những giọng ca  Nga My và Trần Lăng Minh, Đỗ Trọng An, Hạnh Nguyệt và Ban Đồng ca cùng lớp Nhạc Lê Hồng Quang với những ca khúc: Quê Mẹ, Sơi Đá, Phố Hội, Huế Thương, Đường Phượng Bay, Bao giờ Trời Thôi Mưa, Ngày Về.  Phần thứ hai là một chương tŕnh ca nhạc do một số bạn hữu tŕnh bày, trong đó có Ca Nhạc Sĩ Diệu Hương, Ca nhạc sĩ Lê Hồng Quang và những ca viên phụ họa với những nhạc phẩm được yêu thích của Phạm Duy... Một số bài thơ được diễn ngâm qua giọng ngâm thơ mượt mà của Minh Thanh và Hạnh Nguyệt. Đêm thơ nhạc Lê Thị Hàn chấm dứt trong một bầu không khí đầm ấm t́nh nghệ sĩ và thân hữu./-

 


Nguồn : SaigontimesUSA - có sửa đổi vài chi tiết