Hẹn nhau lần sau – Bên xứ hoa đào

Lê thị Hàn

Thế rồi bạn không đi dự Ngày Hội Ngộ 2011 ở San Diego được, dù ḿnh đă ḥ hẹn với nhau suốt cả hai năm nay. Bao nhiêu chuyện đă sửa soạn, dự tính nhưng rồi bạn không đến. Chân vẫn c̣n đau, bỗng dưng bận việc nhà, phải lo việc sở, con gái tốt nghiệp, sửa soạn đón cháu đầu ḷng… bao nhiêu là lư do, nhưng thôi, cứ cho là duyên chưa ngộ, hay ḷng chưa yên!?

Từ khi biết có Ngày Hội Ngộ ở San Diego ḿnh đă nhất định sẽ đến dự, không cần hỏi chương tŕnh có những ǵ? Không cần biết những ai sẽ tham dự, thời tiết rồi sẽ ra sao... Miễn là ḿnh được gặp nhau để kể chuyện ngày xưa, nh́n xem trên đầu c̣n bao nhiêu sợi tóc, bao nhiêu dấu chân chim nằm trong đuôi mắt và nhất là được mày mày tao tao sướng miệng th́ thôi!

Nhưng hôm nay bạn đă không đến, không là một trong hơn hai trăm người bạn và gia đ́nh exryu về đây họp bạn, cho nhau niềm vui. Vậy để ḿnh kể bạn nghe, và sẽ chụp rất nhiều h́nh gửi bạn.

Từ những ngày cuối tháng bảy đă có nhiều exryu và gia đ́nh từ quanh thế giới và các tiểu bang khác bay về Nam hoặc Bắc California. Gần như ai cũng có bạn bè, gia đ́nh và người thân ở xứ nắng vàng này. Trên mạng, điện thư bắn ra, gửi về liên miên về những hẹn ḥ gặp gỡ tiền hội ngộ hay sau ngày hội ngộ tại nhà hàng, tại tư gia v.v.

Bắt đầu chương tŕnh là picnic ở Balboa Park.

Từ sáng sớm đă thấy ban tổ chức (BTC) đến xếp đặt bàn ghế, chỗ ngồi, đồ ăn, thức uống bày la liệt. Anh Từ Bi khai mạc buổi picnic, với lời đón chào anh em rất cảm động. Mọi người đứng quanh bục cây nh́n nhau thân ái. Mới ngày nào ḿnh c̣n chưa đến hai mươi, tràn trề nhiệt huyết, bây giờ người trẻ nhất cũng đă ngấp nghé lục tuần. Gặp lại nhau, những bàn tay xiết chặt, những miệng cười tươi thân, cùng nhau kể lại kỷ niệm của một thời thanh xuân. Ai cũng ngỡ ngàng, cũng náo nức không khỏi xúc động ôn lại chuyện cũ.

Buổi cơm trưa rất thịnh soạn với nhiều món ăn đặc biệt, nhất là món gỏi mít ăn với bánh tráng. Thấy anh B́nh, chị Dung, chị Sễnh, anh Thắng, anh Khương chị Lệ Hà lo lắng mà không biết sao để phụ.

Sau bữa cơm trưa, các bạn exryu chia từng nhóm theo các anh trong ban tổ chức hướng dẫn đi quanh công viên, chụp h́nh cho nhau dưới những tàng hoa những thân cây lớn nằm san sát; có khi đan vào nhau, làm như bầu trời bỗng dưng hạ thấp xuống, ôm chầm niềm vui gặp lại bạn cũ người xưa của những tâm hồn dù tuổi có lớn nhưng chưa kịp già. Công viên Balboa rộng khoảng 1,200 mẫu Anh (acre), bao gồm nhiều bảo tàng viện, rạp hát, quán ăn và đặc biệt có Vườn Bách Thảo, Sở Thú San Diego rất nổi tiếng. Đây là một công viên đặc biệt mà du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp nhiên nhiên vùng San Diego cùng với nghệ thuật kiến trúc trúc độc đáo mang phong cách Tây Ban Nha.

Các bạn vừa xem cảnh quanh công viên vừa tíu tít, vừa như sống lại những ngày xưa, quên cả thời gian, dù thời gian có mong manh, quên cả không gian v́ trước mặt xung quanh chỉ là những khuôn mặt thân quen. Đă đến lúc ra về mà ai cũng c̣n bịn rịn, không muốn từ giả nhau vội dù tối nay, ngày mai, ngày kia vẫn c̣n có cơ hội gặp lại nhau trong chương tŕnh hội ngộ rất phong phú cuả ban tổ chức. Phải công nhận ban tổ chức các hoạt động và nhất là ban ẩm thực đă làm việc một cách chu đáo, chí t́nh và rất trật tự.

Chiều hôm đó, các bạn đi tản mác về các hoạt động bên lề. Các bạn cùng lớp, cùng năm gặp nhau ớ những nơi đă hẹn. Các bạn địa phương mời một nhóm bạn cũ, ai cũng có những chương tŕnh riêng.

Thứ bảy, ngày đoàn tụ, ngày chính của chương tŕnh Hội Ngộ năm nay. Hơn 200 người bạn exryu, dâu rể exryu, từ phương xa, từ mọi nơi trên thế giới dồn về đoàn tụ nơi đây. Lúc đầu BTC không ngờ số người tham dự lên đến hơn 200 và c̣n có thể đông hơn nếu không “đóng sổ”. BTC tổ chức, 7 anh chị “samurai” đứng mũi chịu sào, đă thật hết ḷng, ai nấy đều đă trên dưới 60, vẫn c̣n ngày ngày đi cày mà cũng cố gắng hết sức cho ngày Hội Ngộ thành công. Nghe nói định nghĩa thành công của BTC là “thấy người vui là ta vui”, thấy bạn ra về giữ kỷ niệm đẹp là ḿnh thấy hạnh phúc rồi! Đặc biệt nhất là sự tận tâm và nhiệt t́nh của các anh chị trong BTC đă lo lắng rất chu đáo cho hai buổi họp mặt. Ngày thứ năm, thứ sáu công việc bề bộn đến thế mà các anh chị cũng để th́ giờ mở tiệc tiền hội ngộ đón tiếp khách phương xa.

Mọi người đến đây để nói, để nghe tiếng của nhau, để mày mày tao tao, để nh́n nhau mà bùi ngùi nhớ lại cả một tuổi trẻ đă vụt bay qua.

Khách sạn resort Catamaran nằm bên cạnh Mission Bay, rất đẹp và thơ mộng. Buổi họp mặt bắt đầu từ 5 giờ chiều mà 3 giờ băi đậu xe đă chật ních. Ai cũng sợ với một số khách đông như thế, việc lấy bảng tên, chỗ ngồi sẽ khó khăn và sự đợi chờ sẽ không sao tránh khỏi. Vậy mà mọi việc đă xẩy ra thật êm xuôi, hay nhất là cách xếp bàn không phật ḷng ai. Ban Tổ Chức không tự ư xếp chỗ ngồi. Bạn đến bàn tiếp tân, chọn “con số” bàn ḿnh muốn ngồi. Ví dụ bạn chọn bàn số 5, và cần 4 chỗ để ngồi chung. Ban tiếp tân sẽ xem nếu bàn số 5 c̣n đủ 4 ghế cho số người bạn đi cùng BTC sẽ ghi chỗ ngồi của bạn. Không ai cần phải đổi bàn hay phàn nàn không được ngồi gần bạn ḿnh.

Một trong những người đầu tiên bước vào pḥng đại hội hôm đó nói: “Chị ơi, em cảm động muốn khóc luôn. Bước vào căn pḥng yên lặng, ấm cúng và trang trọng, thấy một biểu ngữ lớn “Chào Mừng Exryu Toàn Cầu - Hội Ngộ 2011 San Diego – Cho Nhau Niềm Vui” và hơn 20 bàn với những chậu hoa lan, cao, trong trắng, nhẹ nhàng chuẩn bị đón tiếp 200 tâm hồn cùng có kỷ niệm chung thời trẻ tuổi. Em xúc động không sao diễn tả được. Để có ngày hôm nay, đứng được trong căn pḥng ấm cúng như thế này là cả một nổ lực lớn của BTC, họ gắn bó làm việc với nhau. Bao nhiêu công khó chị ơi, không đơn giản mà được như vậy đâu!!” Tôi cũng thấy thế và thầm cám ơn những người bạn quư đă hy sinh th́ giờ để giúp cán bạn khác có được một niềm vui.

Ai đến đây cũng với một tấm ḷng cùng những nao nức những tâm t́nh như nhau, đến để cùng vui với nhau, cho nhau niềm vui. Chưa đến giờ mở đầu mà pḥng tiếp tân đă đông nghẹt cả người, đại sảnh khách sạn đầy những tà áo đủ màu, những khuôn mặt tươi cười đang nói chuyện vơí bạn mà mắt vẫn dáo dác nh́n vào đám đông để t́m đâu đó một h́nh bóng thân quen. Tiếng chào hỏi nhau, tiếng ơi ơí, ơ ḱa, tiếng cười vang, có người đang cầm tay bạn len nhau qua đám đông:

-Nó đâu, Nó đâu, đă gần 40 năm rồi không gặp..

-Th́ chờ chút, hắn đứng măi đằng xa kia, có vài đứa nữa, hy vọng là chưa chạy đi chỗ khác.

Ai cũng muốn có h́nh ḿnh, h́nh bạn nên các anh chị rể, dâu và nhất là các cháu Nisei không có đủ tay để cầm camera trong lúc mọi người cứ thi nhau nháy máy. Cứ mỗi lúc hàng người chụp h́nh càng đông, rồi la nhau chí choé :

-Chị A… anh B...vào đây, vào đây…

Không gặp nhau bao nhiêu năm nay, chuyện đời kể sao cho hết. Chỉ cần thấy đôi mắt đó c̣n tinh anh, miệng cướ đó c̣n rất có duyên và vẫn c̣n nhớ ḿnh để nói chuyện xưa vơí nhau là vui rồi.

Có nhiêù bạn không thay đổi ǵ dù đă xa nhau mấy chục năm, nhưng cũng có nhiều bạn thoạt nh́n không ra, nói chuyện một lát mới nhớ, rồi à ra….

Những câu hỏi dồn dập không phải cho một người mà cho cả nhóm, người này trả lời giùm cho người kia, ồ ồ ạt ạt. Cho đến lúc BTC mời quan khách vào bàn mơí chịu chia tay, hẹn tí nưă gặp lại ở hành lang.

Đêm dạ tiệc khởi đầu với sự điều khiển khéo léo của anh Khương, chị Lệ Hà và tất cả các anh chị trong BTC. Họ làm việc rất ḥa hợp và chí t́nh với nhau làm khách phương xa cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu. Hơn 200 tâm hồn nhớ về những kỷ niệm êm đềm thời c̣n sinh viên ở xứ hoa đào, nơi đă đào tạo những exryu thành công trong rất nhiều lănh vực, cư ngụ khắp nơi trên hoàn cầu. Mở đầu chương tŕnh là phút mặc niệm để nhớ đến những người bạn đă bỏ chúng ta ra đi, thật là cảm động khi nhớ đến những người đă mất không có mặt được hôm nay, không biết ho có đâu đây đề cùng vui hưởng không khí này?

Bản t́nh ca quê hương từ bài thơ Quê Mẹ, sáng tác của một exryu do anh Nguyễn Đăng Đức đơn ca, giọng trầm ấm lời thiết tha bắt đầu chương tŕnh văn nghệ :

“….Bao năm rồi không về thăm quê mẹ
Sống phiêu dạt trên vạt đất người
Bao mùa mưa nắng qua ngàn dặm
Bước thăng trầm vương vấn quê ai….
…..Tay nhỏ chợt ôm ngày thơ dại
Nửa ṿng trái đất bỗng xa xôi…”

Anh Nguyễn Đăng Đức cũng chính là người điều khiển chương tŕnh văn nghệ cùng với tiếng đàn guitar của ba exryu Dũng,Thu và Hỷ. Bộ ba MC Tiến, Xuân Hương và Đức thay nhau giới thiệu các màn văn nghệ rất hấp dẫn . Ba người đă phải bỏ bao nhiêu th́ giờ theo dơi các màn văn nghệ để có thể đưa khán thính giả vào chương tŕnh một cách hào hứng. Các màn văn nghệ “vùng” của exryu toàn cầu, màn nào cũng đặc sắc. Bài ca vọng cổ và bản hợp ca đến từ Paris, các vũ công duyên dáng từ Texas, giọng ngâm thơ truyền cảm của chị Sễnh quyện vào tiếng đàn tranh của Bích Thụy. Các bản hợp ca và đơn ca của Nam và Bắc Cali do các ca sĩ exryu dù chỉ là nghiệp dư nhưng giọng hát rất điêu luyện và quyến rũ. Màn vũ gánh lúa với những đôi trai gái xinh đẹp từ Bắc Cali thu hút nhiều máy h́nh nhất. Ai cũng bỏ ghế ngồi đứng quanh nh́n các cô cậu múa hát tưởng như đang c̣n tuổi trăng tṛn. Ngoài ra có rất nhiều màn khác không thể kể cho hết nhưng phải nhắc đến màn các Okusan Nhật vui vẻ hát bài tiếng Nhật giúp vui… thật là những niềm vui khó quên.

Sau đêm dạ hội một số đi du ngoạn đến Las Vegas, Grand Canyon để tiếp tục cuộc vui trên những chuyến xe bus đường dài.

Một số được anh Từ Bi trong BTC hướng dẫn đi thăm cảnh đẹp San Diego một ngày tṛn rất thú vị.

Một tuần sau đó là dạ tiệc Sayonara do nhóm exryu Orange County hổ trợ BTC để kết thúc những ngày hội ngộ... Tối đó cũng là một cố gắng phi thường của các anh chị Đức Hải, Hương Hiền, Nga, Duyên, Hỷ Kim, Thu … và nhiều anh chị, xin lỗi nếu chúng tôi thiếu sót v́ không thể nào nhớ hết . Căn pḥng trang trí rất là Nhật, sắc sảo từ màu sắc cho đến cách xếp đặt thức ăn. Thức ăn nhiều đến nỗi nhiều người mang về cả khay đồ ăn chưa dụng đến. Có thể nào hơn cả 100 người đêm đó ham thưởng thức chương tŕnh “văn nghệ tự do” không theo khuôn khổ như đêm Đại hội, hay ham nhảy mà bỏ ăn nên thức ăn c̣n dư ? Hay mọi người gặp nhau, măi chơi xả láng mà quên ăn?

Đêm Sayonara thật là vui, cũng bộ ba MC Đức, Xuân Hương và Tiến dẫn chương tŕnh một cách khéo léo và hào hứng. Không khí rất cởi mở, các bạn tự do đi từ bàn này qua bàn khác hàn huyên, tự do nhảy những điệu đặc sắc, vui chơi đến nữa đêm lúc nào không hay. Nhiều màn trong đêm Sayonara hay quá khỏi cần kể ra đây nữa. Bạn cứ tưởng tượng mà thèm cái cảnh vui chơi hội ngộ đi nhé. Chương tŕnh bắt đầu từ 5 giờ chiều măi đến 12 giờ khuya mọi người mới lục tục ra về. Đúng là phải có nhân duyên mới có thể gặp nhau vui chơi trong những ngày qua.

Nhưng không sao quên được màn cắt bánh chia tay, chiếc bánh lớn có h́nh hoa đào hồng thắm. Như lời của một anh trong ban tổ chức nói: Chúng ta không chia tay, chúng ta bắt đầu một cuộc hội ngộ mới. Một hẹn ḥ qua xứ hoa anh đào.

Lần chia tay nào cũng bịn rịn nhưng ít ra lần này khi tính chuyện họp mặt năm sau tại Nhật bản do anh Kha và anh Ṭng đảm nhận, các bạn quanh bàn đă bắt đầu lên kế hoạch gặp lại nhau. Có người nói, chúng ta phải “sống vui” như thầy Chơn Thành ở chùa Liên Hoa từng dạy. Sống vui là biết sống và biết tận hưởng sự sống với hạnh phúc trong sáng, tâm hồn thanh tịnh. Con cháu đă lo xong, sự nghiệp đă thành, bây giờ không gặp nhau để nghe lại khúc ca thanh xuân, không cùng ngồi ôn lại kỷ niệm cuả những ngày mực tím thơ xanh, hay những buổi ngu ngơ trên xứ lạ th́ c̣n chờ đến bao giờ? Hăy t́m về lại với nhau, những cánh chim một thời bay ở đất phù tang, bây giờ “nửa ṿng traí đất xa xôi”rồi.

Xin chân thành cảm ơn Ban Tổ Chức, 7 samurai ở San thành và các bạn ở Orange County đảm nhiệm buổi tiệc Sayonara.

Xin tất cả các anh chị, các em, các cháu, các nhân vật đă trực tiếp hay gián tiếp góp phần trong việc h́nh thành những ngày vui đă qua, nhận nơi đây ḷng biết ơn cuả chúng tôi về sự hy sinh cùng công khó cuả tất cả. Nếu không có những bàn tay hữu h́nh hay vô h́nh, những tấm ḷng, những nổ lực và công sức này th́ làm sao exryu có được mấy ngày vừa qua, có duyên ngộ cố tri có những phút tri âm mặn mà thân mến.

Mới hay cái chất keo sơn của t́nh nghĩa exryu đậm đà đến nỗi thời gian và không gian khó mà xoá mờ được.

Xin hăy trân qúy điều đó.

Bạn ơi, ḿnh đă kể hết cho bạn rồi đó,

Ngồi đây với tách trà này
Bên hoa lài trắng nhớ ngày tháng qua
So đo sợi tóc ngắn dài
Hoa niên giờ đă phai màu tóc đen

Kề môi uống hết ly này
Kể bao chuyện cũ mày mày tao tao
Ngậm ngùi nhớ bạn đêm nào
Hỏi xem thử bạn đang buồn hay vui?

Hẹn nhau lần tới giờ này
Cầm tay gác lại đoạn đời đă qua
Bên nhau chia tách trà gừng
C̣n bao nhiêu nữa? tháng ngày cho nhau?

Chân đă bớt đau, đầu đă yên, tâm đă tịnh chưa?

Thôi nhé, hẹn nhau lần sau.

(Gửi đến các bạn đă định nhưng không đến dự NHN 2011)

Lê thị Hàn
Tháng 1/2012