Chúc Mừng Năm Mới

Lê Thị Hàn (Exryu USA)

 
Với sự đồng ư của chị Hàn, ERCT xin gởi đến anh chị bài "Chúc Mừng Năm Mới" đă đăng trên New York, New York - Lá Thư Nữu Ước do nhà xuất bản Tân Văn phát hành.

Chị Nh. thân mến,

Thư này có thể không liên hệ ǵ đến Nữu Ước, nhưng cũng cùng một thời viết những lá thư gởi chị.

Vậy mà đă nghỉ bốn tuần không viết thư thăm chị.

Lần này đi nghỉ phép khá lâu. Đi từ đầu năm Tây qua đầu năm Ta. Ở Nam Cali hơn 2 tuần nên khó có th́ giờ để làm chuyện ǵ khác ngoài chuyện đi ăn từ tiệm này qua tiệm kia, đi thăm từ nhà này qua nhà khác. Cali quả thật đi dễ khó về, cũng bởi v́ vậy mà về New York cả tuần nay rồi vẫn chưa thể nào trở lại làm việc như người New York được. Không như ở New York, nhờ có giao thông công cộng nên ít khi cần đến người khác đưa đón ḿnh, ở Cali đi đâu cũng phải lái xe. Không lái xe, không biết đường là đành chịu bó chân. Bởi vậy mỗi lần qua Cali có cảm tưởng như ḿnh bị mất tự do. Cali ấm áp dễ chịu. Cali vui quá, Cali có rất nhiều thức ăn New York không hề có. Thức ăn Việt Nam th́ khỏi phải nói, không thiếu một thứ ǵ, thậm chí c̣n nhiều hơn ở Việt Nam nữa. Chắc cũng v́ tụi này đi khỏi Việt Nam lâu quá, nên có những món ăn ḿnh không hề biết.

Viết thư này để chúc Tết chị và tất cả các bạn bè bà con. Thư sau lại viết về Nữu Ước. Từ ngày rời Việt Nam, 1963, đi học ở Nhật và Mỹ rồi ở lại đây sinh sống đến nay đă ba mươi bốn năm rồi. Mỗi lần Tết đến, người Nhật cũng như người Mỹ không làm sớ để ông Táo đem về thưa với Ngọc hoàng mà ngồi xét lại những điều ḿnh đă làm trong năm vừa qua. Dựa vào đó họ làm một vài quyết nghị cho năm mới, gọi là “New Year Resolutions”. Có người hứa một điều, có người nhiều tham vọng hơn hứa nhiều điều để mong làm được ít ra một vài điều. Phần lớn những quyết nghị có liên quan đến sức khỏe, gia đ́nh hoặc công ăn việc làm. Đầu năm cứ hay nghe người ta nói với nhau “Năm mới, người mới” (new year, new you). Phần lớn các bạn Mỹ ở đây lúc nào cũng mong xuống kư. Trong dịp lễ Giáng sinh, ai cũng ăn thả cửa, toàn là bánh ngọt, chocolat v.v… nên đến đầu năm người nào cũng muốn xuống kư. Hôm nay ngồi nhớ lại một số quyết nghị của ḿnh, của các bạn trong những năm vừa qua, viết ra đây để chị em bạn bè ḿnh nghĩ lại xem có dùng được cho năm mới không ?

Trước hết là làm sao để năm mới được tốt hơn những năm đă qua. Ở thời đại này, chạy theo nhiều chuyện quá, chuyện con cái, bạn bè, tài chánh, danh vọng v.v. có nhiều khi thấy th́ giờ bay qua ngay trước mặt ḿnh mà không hay. Mở mắt nhắm mắt một ngày bay qua cái vèo. Từ nay phải :

Quyết tâm tạo th́ giờ, tạo cơ hội để làm một vài chuyện dù nhỏ dù lớn mà xưa nay ḿnh vẫn muốn làm. Soạn hết các h́nh ảnh để dán vào album. Đọc cho xong quyển sách ḿnh vẫn muốn đọc.

Quyết tâm để chút th́ giờ cho riêng ḿnh. Nghĩ đến sức khỏe và sắc đẹp. Năm mươi tuổi rồi mới “chịu nhận” là từ nay ḿnh bó tay. Không trẻ lại được, chỉ có già đi thôi. Nh́n trong gương đă thấy vài nếp nhăn, bụng bắt đầu to, bắp tay bắp chân bắt đầu nhăo nhẹt. Đừng lo, năm mươi tuổi đời nay khác với năm mươi tuổi đời xưa.

Quyết tâm tập thể thao, chỉ cần đi bộ ít nhất một tuần ba lần mỗi lần độ ba mươi phút. Nhớ thoa kem mỗi đêm, cái ǵ làm đều đặn mới có hiệu quả. Những chuyện này đáng lẽ phải bắt đầu lo từ vài chục năm trước nhưng vẫn cái nạn “mất ḅ mới lo làm chuồng”. Cố ăn uống điều độ. Đừng v́ ngon miệng mà ăn đồ khó tiêu. Nhớ là ḿnh phải tự giúp ḿnh chứ không ai lo cho ḿnh được.

Quyết tâm liên lạc với bạn cũ. Viết vài lá thư, gọi điện thoại. Kể vài chuyện vui buồn, chép lại một bài thơ hay để gửi đến một người bạn đang có chuyện buồn. Làm cho người khác cười là cho họ một liều thuốc công hiệu nhất. Tặng bạn một quyển sách ḿnh thích. Có khi bạn ḿnh cũng đang bị quay cuồng trong cuộc sống mà quên thời gian.

Quyết tâm khuyến khích những người trẻ tuổi thực hiện được hoài băo. Đừng làm họ thối chí. Nói cho họ nghe kinh nghiệm của ḿnh. Trên đời này không có ǵ khó làm. Cái khó nhất là làm sao vượt qua được những do dự ngay chính trong ḷng ḿnh. Cuộc hành tŕnh nào cũng khó lúc ban đầu. Khi biết được ḿnh đă muốn ǵ rồi là đă thấy ḿnh sắp đạt được mục đích.

Quyết tâm ngẫm nghĩ lại những ǵ đă làm ḿnh bận tâm. Việc ǵ nghĩ cho cùng cũng không đáng để ḿnh phải khổ sở. Nh́n lên để tiến thân và nh́n xuống để thấy c̣n rất nhiều người xấu số hơn ḿnh.

Quyết tâm để ư đến lối cư xử của ḿnh với người khác. Cố gắng tử tế với càng nhiều người càng tốt. Để ư nghe những người xung quanh nói, những lời phàn nàn nhiều khi là một lối xây dựng cho đời sống của người và của ḿnh.

Quyết tâm dùng hai chữ “cám ơn” và “xin lỗi” nhiều hơn. Hai chữ đó sẽ đem thêm bạn và làm cho đời sống dễ chịu hơn.

Quyết tâm bộc lộ t́nh cảm thân thiết với con cái, họ hàng. Thấy điều đáng khen nên khen nên thưởng. Có rất nhiều người quư sự ân cần của ḿnh, nhất là trẻ con ở xứ này, chúng đang c̣n nhỏ quá, chưa hiểu được sự khác biệt giữa văn hóa Đông và Tây. Chúng cần thấy t́nh cảm bộc lộ tức thời, chúng cần nghe ḿnh lặp đi lặp lại “I love you”. Làm như không nói là không love. Có rất nhiều tâm hồn trẻ chưa hiểu được tại sao ḿnh phải làm điều thiện trong kiếp này để được hạnh phúc trong kiếp sau …

Thôi, mong năm mới vui, mong năm mới có th́ giờ để thưởng thức cảnh đẹp bên ngoài. Thiên nhiên cho ḿnh những vẻ đẹp lâu dài nhất mà nhiều khi ḿnh quên không nghĩ đến. Nh́n những bông hoa ngoài vườn, màu tím, màu xanh, màu vàng … đó không phải là một nhiệm mầu của trời đất hay sao ?

Hẹn thư sau.