Cảm Tạ

Thân gửi tri kỷ bốn phương đă giúp cho chương tŕnh

nhạc thính pḥng Quê Hương Trong Niềm Nhớ

gây quỹ giúp Hội Phụ Huynh Có Con Em Khuyết Tật thành công

 

 

Thư này đă bắt đầu từ nửa khuya chủ nhật ngày 2 tháng 3 năm 2014, khi chúng ta vừa nếm được cái hạnh phúc tuyệt vời của công việc mà chúng ta đă cùng nhau chung sức. Chương tŕnh Quê Hương Trong Niềm Nhớ, gây quỹ giúp Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật tại Nam Cali đă thành công mỹ măn.

Thật ra chúng ḿnh đă sát cánh bên nhau từ bao nhiêu năm nay. Những hội họp chia sẻ, cứu trợ từ những ngày đầu đến Tokyo, chưa rành tiếng Nhật mà dám đi gỏ cửa từng xóm nhà để xin tiền giúp đỡ lụt lội ở Việt Nam. Những công việc từ thiện anh Trần Thanh Việt và các bạn đă từng kêu gọi nhiều lần. Học Bổng Lá Xanh, h́nh ảnh của các bạn Vĩnh Trường, Kim Yến, Tô Bửu Lưỡng…múc từng tô phở nóng hổi trong trời lạnh giá giúp Tsunami vùng Đông Bắc Nhật Bản… có bao giờ chúng ta quên được. Và tiếp tục như thế, chúng ta đă cùng nhau thực hiện rất nhiều chương tŕnh từ thiện.

Từ bốn phương, hôm nay, xin hăy mỉm cười, tưởng tượng ḿnh đang cùng có nhau trước mặt để chia sẻ niềm vui này. Tôi luôn nghĩ, chung quanh chúng ta có những luồng điện vô h́nh chạy không ngừng để t́m những tầng số giống nhau mà tạo thành Duyên. Tôi có may mắn là rất hay gặp Duyên. Duyên đầu là ở Nhật tôi gặp anh Vinh, người bạn đời của ḿnh. Cũng ở đó chúng ta gặp nhau, có Duyên với nhau, cho đến nay dù tản mạn bốn phương cũng c̣n có thể gọi nhau là tri kỷ.  Lần này, may cho chúng tôi là nhờ Duyên đó mà kết hợp được những tri kỷ quanh ḿnh để tạo cái hạnh phúc hôm nay.

Tất cả bắt đầu từ lần gặp gỡ Minh Hiền, con chim đầu đàn của Nhóm Bạn Yêu Nhạc. Minh Hiền là cô em duyên dáng, tận t́nh và đầy nhiệt huyết của tri kỷ Nguyễn Bá Hỷ.

Từ hơn mười năm nay mỗi năm từ New York về đây nhiều lần, mỗi lần các bạn đều dặn là thứ 7 này “tụi em đă có chương tŕnh cho anh chị rồi nghe” thế là có những hôm sáng đến phi trường chiều đi nghe nhạc… Chúng tôi chỉ biết chương tŕnh đó là của Nhóm Bạn Yêu Nhạc thực hiện chứ chưa hề được gặp người “chị” đầu của nhóm.

Cho đến hơn hai tháng trước, cũng sau một buổi nhạc thính pḥng, chúng tôi gặp người đă tổ chức những chương tŕnh nhạc rất hay và công phu tươi cười đến chào. “Dạ em đây các anh chị. Các anh chị có thích chương tŕnh hôm nay không?” Ai nấy đều ngợi khen, bỗng đâu có một giọng nói nhỏ: “Chị MH chị đă nghe những bài thơ của chị Hàn được phổ nhạc chưa?”... rồi có người tiếp “Nhiều bài, nhiều điệu lắm…” Đúng là người YÊU NHẠC, tai của Minh Hiền “tune” ngay “Sao các anh không bao giờ cho em biết?” “Th́ cô Pro thế ai mà theo được?”

Thế là cuối tuần sau đó, cũng sau một buổi thính pḥng, tôi tặng Minh Hin tập thơ Mơ Giữa Ban Ngày và CD QHTNN. Lúc chia tay nhau đă hơn 10 giờ, về đến nhà sửa soạn đi ngủ th́ nhận được text của MH, lúc đó đă quá nữa đêm “Chị con thức không, em muốn nói chuyện với chị”. Tôi gọi, bên kia một giọng rất vui “Em nghe nhạc của chị ngay trong xe, em thích quá”…”Chị ơi em có thể làm một chương tŕnh cho chị, chỉ với 1 vài điều kiện thôi, chị có hơn 20 bài hát không?”... Có gần 30 bài… “Em sẽ lo phần nội dung, các anh chị lo tất cả các công việc khác nhé”… Nhưng khi nào? Chị phải về lại NY và phải cho xong tập sách NÓI VỚI MẸ để ra mắt vào tháng 4 này ở Đại Hội Exryu Houston. “Thế th́ ḿnh giới thiệu chương tŕnh của chị trong tháng 3. Em sẽ cố gắng”... Vội quá không kịp đâu…Làm một chương tŕnh nhạc công phu và tốn kém lắm, ḿnh nên dùng để gây quỹ từ thiện. Đúng thế chị ạ, em cũng đă từng làm nhiều chương tŕnh gây quỹ rồi. Mai nói chuyện tiếp nhé.

Hôm sau, nói chuyện với anh chị Đức Hải về đề nghị của Minh Hiền v́ chỉ có Đức mới có thể giúp tôi trong công việc này. Đức Hải, chúng tôi gọi là Đức Hải Pḥng khi là ca sĩ, ông “bầu show” khi lo các chương tŕnh văn nghệ exryu hoặc mới đây được lên chức “đại tướng Nhật Hoàng”. Lúc đầu chỉ gọi là “lính” thôi v́ Đức không đeo đồng hồ mà không hề trể hẹn. Không dễ ǵ mà du di với ông lính này dù ḿnh ở xa về, lại hay lạc đường. Lính này rất kỷ luật và trật tự nên chẳng mấy chốc được lên Đại Tướng!! Đức Hải đă từng làm chương tŕnh QHTNN ở Rose Center năm 2008 và nhiều chương tŕnh ca nhạc khác nên có rất nhiều kinh nghiệm.

Điện thoại qua, điện thư về, chúng tôi đồng ư làm chương tŕnh để gây quỹ giúp Hội Phụ Huynh Có Con Em Khuyết Tật do exryu Nguyễn Gia Hùng hướng dẫn. Thật ra cái duyên hỗ trợ hội này đă có từ lâu. Có ai mà không biết đau cái đau, không hiểu nỗi khổ tâm của những bậc phụ huynh có con em không b́nh thường. Ngày qua ngày họ phải cố gắng, kiên tŕ nuôi cho con khỏi phải thua kém chúng bạn, phấn đấu trong một xă hội mà chung quanh không có điều kiện nào dễ dàng.  Ngôn ngữ không rành, tài chánh eo hẹp, th́ giờ càng ít ỏi hơn v́ phải tranh đấu với t́nh huống nhiều hơn những gia đ́nh khác… Có con khuyết tật là một chuyện dài chưa biết đoạn kết.

Tất cả anh chị em quanh đây không cần ai hỏi ai nhờ đu tự động nhúng tay vào giúp đỡ. Chúng tôi làm việc không ngừng, tôi bỏ tất cả các chương tŕnh khác để chỉ chú tâm vào chương tŕnh QHTNN cùng với Minh Hiền, và các tri kỷ quanh vùng Cypress.

Đây là một “nhân duyên” tôi chưa từng nghĩ đến bao giờ. Minh Hiền điều động gần hai mươi nghệ sĩ trong Nhóm Bạn Yêu Nhạc bỏ công ra tập 20 bài hát họ chưa từng biết đến. Không những chỉ hát cho đúng âm điệu mà c̣n phải thuộc bài. Phục hết sức v́ chính bản thân tác giả nhiều khi cũng không thuộc thơ của ḿnh. Các nhạc sĩ phải ḥa âm lại những ca khúc hoàn toàn mới với họ trong một thời gian kỷ lục chỉ v́ YÊU NHẠC và muốn cùng nhau LÀM VIỆC THIỆN. Công việc khó khăn nhất là của Minh Hiền, phải nghe và thuộc cả 20 bài hát mới, chọn ca sĩ nào cho hợp, ḥa âm sao cho êm tai. Thời gian sửa soạn rơi đúng vào dịp lễ, từ Giáng Sinh đến Tết Tây rồi Tết Ta, ai nấy đều phải lo công việc gia đ́nh không có nhiều th́ giờ tập dợt. Lại thêm mùa đông năm nay ở Cali lạnh hơn những năm trước, có rất nhiều người bị cảm cúm. Không lẽ chương tŕnh thơ phổ nhạc mà không có phần ngâm thơ. Chúng ta có exryu Bảo Oanh, gọi là Oanh vàng của thơ nhạc và chị Thanh Nguyệt, chị của anh Đức có giọng ngâm rất Hồ Điệp vui vẻ giúp chương tŕnh.

rất tin tưởng vào tài phối hợp của Minh Hiền nhưng đến ngày tŕnh diễn chúng tôi cũng c̣n rất lo v́ chưa hề được gặp mặt nghệ sĩ tŕnh diễn, chưa hề được nghe họ hát. Đứng bên sân khấu, theo dơi chương tŕnh, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Giọng hát hay, tŕnh diễn tuyệt vời. Bầy Bươm Bướm Trắng đưa khán thính giả về với cầu Trường Tiền của Huế , Đường Phượng Bay cuốn hút người nghe, dẫn họ đến bên bờ Hương Giang mong nhớ người yêu. Cho đến khi Hoàng Hiệp bước ra với giọng thiết tha trong “Ngày Về” “Em ơi, đường về c̣n xa, ngày về c̣n xa…” rồi “Bao Giờ Trời Thôi Mưa” th́ chúng tôi yên chí là khán thính giả đă quên hẳn là ḿnh đang ở đâu, mà chỉ theo Nhóm Bạn Yêu Nhạc làm một cuộc hành tŕnh về quê hương mến yêu rồi.

Nhóm bạn exryu làm việc không ngừng trong chỉ hơn hai tháng. Anh chị Đức Hải phối hợp với Minh Hiền, lo xếp đặt chương tŕnh.  Anh chị Hỷ Kim lo trang trí sân khấu, chụp h́nh quay phim. Sân khấu rất đẹp thiết kế theo đề nghị của họa sĩ exryu Đỗ Thành ở Paris. Có mai lan cúc trúc có lũy tre xanh, có lu nước gáo dừa, có trăng chiếu qua mành tre, xa xa có sen hồng gợi nên niềm nhớ quê hương. Anh chị Hiền Hương, các chị Ngọc Anh, Kim Ánh, Thu Nga, Lan và Quưt, giữ bàn tiếp tân, đón quan khách với những nụ cười 60 vẫn c̣n là 16 đưa vào chỗ ngồi. Anh chi Nghĩa Hà chạy ṿng ngoài, kêu gọi bạn bè thân hữu đến tham dự đông đủ. Cựu vơ sĩ vô địch Thắng và anh Tấn lo security trong và quanh hội trường. Công việc rất này hợp với anh Thắng, tự là “Thắng đẹp trai”, v́ anh có dịp được giữ an ninh cho các ca sĩ và tự do ra vào không ai  bắt b.  H́nh ảnh th́ có anh Tuân, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp những tấm h́nh với ánh sáng bố cục không chê được. Anh Dũng và anh Tiến từ Bắc Cali về giúp sức trong vấn đề văn nghệ và h́nh ảnh, nhờ vậy mà ngay sáng hôm sau chúng tôi đă có video xem. Đắc Đào là phóng viên thời sự đưa tin sốt dẻo đến cộng đồng exryu trong lúc mọi người đang c̣n bận rôn với những công việc khác. Mấy ngày trước đó chị Ngọc Bảo đă giúp xếp hộp, bỏ gần 150 CD vào bao, đếm sách… và nhiều anh chị nữa, xin lỗi nếu không viết ra đây. Đó là chưa kể những chuyện vui bên lề như anh Hỷ, anh Hùng anh Vinh vác cưa đi chặt tre sợ người ta đến hỏi, đi khiêng những cái lu cái chậu to lớn hơn thân ḿnh, khuân vác những thùng sách nặng nề… mà sao rất vui, miệng ai cũng cười, mắt ai cũng sáng. Những ngày mưa gió chạy từ tiệm này sang tiệm khác để in posters, mua giấy…  Rơ ràng chúng tôi tuy ai cũng đă ngoài sáu bó đang đi từ “ca hát đến khuân vát” nhẹ nhàng như không. Đây có thể nào gọi là “nội lực thâm hậu” không? Anh Vinh dặn lần sau đi bán kẹo mà thiết thực và nhẹ nhàng hơn, bán sách anh khiêng hết nỗi rồi, may mà có anh Hùng, anh Tấn, khi về th́ có anh B́nh chị Dung San Diego phụ. Bán kẹo dư c̣n cho con, cho bạn bè. Bán kẹo khỏi thức khuya dậy sớm, viết lách “tàn phá sức khỏe” quá. Nhưng các bạn thấy không, có hư hao một chút sức khỏe mà đem lại được nguồn vui cho phụ huynh và con em khuyết tật th́ tôi cũng không nề hà!! Đây là kết quả của những đêm thức trắng, những lúc anh Vinh phải ăn pizza, ḿ gói một ḿnh… người chưa bao giờ hát mà đang tập bài “Anh c̣n nợ em”, thôi th́ kể như anh vẫn c̣n nợ tôi dài dài v́ tôi c̣n viết là anh c̣n mệt.

Để chứng minh cho anh thấy viết lách cũng đem lại cho ḿnh và người chung quanh nhiều phút giây hạnh phúc, tôi đă nhờ anh thay mặt quư vị hiện diện trong chương tŕnh QHTNN, NBYN, nhóm CSVDHN, các bạn hữu ở khắp nơi trên thế giới đă ủng hộ để trao lại những thân thương và tất cả niềm tin của các bạn đă gửi gấm trong chi phiếu hơn 10 ngàn Mỹ Kim đến exryu Nguyễn Gia Hùng. Mong anh Hùng tiếp tục hướng dẫn những gia đ́nh, những bậc phụ huynh có con em khuyết tật có cơ hội để phát triển. Tổ chức thêm nhiều work shop, điều động nhiều buổi họp mặt đế các em và gia đ́nh có dịp gặp nhau, trao đổi, t́m hiểu thêm.

Hạnh phúc của chúng ta, nhất là của anh Đức trong mấy ngày trước đây, thiếu ngủ ngồi trước computer và spread sheets cập nhật hóa số tiền thu được từng mỗi phút, qua mỗi email… thấy con số tăng lên đến mức không tưởng tượng được. Chúng tôi báo tin cho nhau, không những chỉ mừng thôi mà thật là phấn khởi v́ biết công việc của ḿnh được các anh em ủng hộ, cảm được tinh thần exryu thật nồng nhiệt lớn mạnh hơn bao giờ hết.

Các bạn biết không, những ṿng tay ôm nhau cùng chia sự vui mừng, những ánh mắt chia sẻ niềm vui, những bàn tay siết lấy nhau đă thành như của chung thân thể chúng ta rồi. Chúng ta chỉ cần gặp nhau, thấy nhau là vui v́ lúc đó những luồng điện lại gặp nhau, sự đồng cảm đem chúng ta lại gần nhau.  Nhớ thương cùng một quê hương, chia sẻ cùng một quá khứ, ray rứt cùng chung nỗi niềm đó là hạnh phúc khó t́m.

Một lần nữa, cám ơn các bạn từ rất xa hay ở thật gần đă giúp nhau đem lại cái hạnh phúc hôm nay, chắc chắn là không phải chỉ của riêng chúng tôi mà là của chúng ta, bởi v́ không có tri kỷ bốn phương sẽ không bao giờ có được niềm vui này.

Mong chúng ta có cơ hội thực hiện được nhiều “việc ngày thường” hơn trong những ngày sắp đến.

Mong tất cả thân tâm an lạc.

Nguyễn Bá Vinh và Lê Thị Hàn

 

Xin chia sẻ thêm :

Album h́nh ảnh của anh Nguyễn Dũng Tiến

Album h́nh ảnh của anh Nguyễn Đăng Đức

Album h́nh ảnh của anh Nguyễn Mạnh Tuấn

Bài tường tŕnh trên báo Người Việt.

Bài tường tŕnh trên báo VietBan-Online

 

Chiều Thơ Nhạc “Quê Hương Trong Niềm Nhớ”
Gây Quỹ Từ Thiện Cho Hội Phụ Huynh Có Con Em Khuyết Tật (VPDCA)

Vào chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 3 năm 2014, khi nắng vàng vừa hừng lên sau những cơn mưa ṛng ră lúc mănh liệt, lúc rả ríc của nhiều ngày trước đó, hơn 200 quan khách đă ào ạt theo nhau đến ngồi chật cả Hội trường Nhật báo Người Việt, trên đường Moran, thành phố Westminster, quận Cam, để tham dự chương tŕnh thơ nhạc thính pḥng với chủ đề “Quê Hương Trong Niềm Nhớ”, được phổ từ thơ của thi sĩ Lê Thị Hàn do Nhóm Bạn Yêu Nhạc và Nhóm Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản phối hợp tổ chức, để gây quỹ giúp Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật tại Nam California.

Khi vừa bước vào, quan khách đă nhận được sự tiếp đón thật nồng hậu của các chị trong ban tiếp tân, với những nụ cười hân hoan pha trộn trong những chiếc áo dài cài hoa rất tươi tắn đầy màu sắc. Tất cả mọi thông tin của VPDCA, cũng như CDs, sách nhạc, tập thơ của thị sĩ Lê Thị Hàn, thùng gây quỹ v.v… đă được bày biện thật ngăn nắp, rất thuận tiện cho việc t́m hiểu và đóng góp ngân quỹ cho Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật.

Thi sĩ Lê Thị Hàn và Nhóm Bạn Yêu Nhạc.

Vào đến hội trường, trước mắt là một khung cảnh thật trang trọng, sân khấu được sắp đặt mạng đầy h́nh ảnh quê hương, những màn tre cây trúc, bên cạnh vựa gốm chứa đầy hoa sen màu hồng rực rỡ và các chậu hoa cúc hoa mai tươi thắm mà các anh chị trong Nhóm Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản đă thiết kế. Vẻ đẹp hữu t́nh của sân khấu được thể hiện qua một poster màu tím Huế, với h́nh ảnh người con gái như đang “Mơ Giữa Ban Ngày” do hoạ sĩ Đinh Cường sáng tạo, nổi bật dưới dàn ánh sáng muôn màu do ban kỹ thuật đă dàn dựng. Không gian gợi cảm như một lời hứa hẹn, chỉ trong chốc lát nữa đây, quan khách sẽ t́m thấy những giây phút thật thoải mái, thật thú vị, để quay về với dư âm của những kỷ niệm dấu yêu thuở xa xưa, mà tất cả người đàn, người hát, người nghe, đang sẵn sàng cùng nhau sánh vai bước vào cuộc hành tŕnh “Quê Hương Trong Niềm Nhớ”.

 

Thi sĩ Lê Thị Hàn và chồng Nguyễn Bá Vinh.

Chương tŕnh thơ nhạc bao gồm 20 ca khúc được các nhạc sĩ Lâm Kim Cương, Lê Khắc Thanh Túy, Vơ Tá Hân, Dương Hoàng Phúc phổ nhac từ những bài thơ đầy nhạy cảm, trích từ trong thị phẩm “Mơ Giữa Ban Ngày” mà thi sĩ Lê Thị Hàn đă cho xuất bản tại Rose Center, quận Cam vào năm 2008. Một buổi ra mắt tập thơ bộc lộ tâm t́nh khắc khoải, nhớ thương sâu đậm của tác giả đối với vùng trời quê hương, nhất là phố Hội An ở Huế, nơi chốn thân yêu mà tác giả đă trưởng thành và đă rời xa.

 

2 MC Minh Hiền và Nguyễn Đăng Đức.

Trong suốt thời gian 3 tiếng đồng hồ, hai MC Minh Hiền và Nguyễn Đăng Đức đă linh hoạt và nhịp nhàng giới thiệu những ca khúc của chương tŕnh qua giọng hát của Nhóm Bạn Yêu Nhạc, những người tuy không mang tính cách nhà nghề nhưng đă thể hiện sự điêu luyện, hát với cả tâm hồn, chuyên chở ḍng nhạc câu thơ vào ḷng khán giả thật truyền cảm như Vương Đức Hậu, Nguyễn Đăng Đức, Vương Lan, Ái Phương, Chế Tùng, Tịnh Trang, Kim Phương, Hoàng Tuấn, Thục Oanh, Kim Nhung, Hy Đạt, và giọng ngâm thơ thật tha thiết của hai chị Bảo Oanh và Thanh Nguyệt. Đặc biệt là sự góp mặt của ca sĩ Hoàng Hiệp đă đến với chương tŕnh trong tư thế khách mời, nổi bật với giọng hát bay bổng, lúc cao vút, lúc nhẹ nhàng, với cách tŕnh diễn chuyên nghiệp đă làm sao xuyến cả hội trường qua hai ca khúc “Ngày Về” và “Bao Giờ Trời Thôi Mưa” do nhạc sĩ Lâm Kim Cương phổ nhạc. Tiếng đàn Keyboard do nhạc sĩ Quốc Vơ đảm nhận cùng với các bạn Lê Từ Phong, Lê Thăng (Guitar), Nguyễn Bá Huy (Percussion), tiếng Violin réo rắt của anh Nguyễn Đ́nh Sơn và tiếng Saxophone gọi mời của anh Phạm Mạnh Tiến, tất cả đă quyện vào nhau một cách thật say mê, thật nồng nàn qua nhưng gịng thơ óng ả mỹ miều mà thi sĩ Lê Thị Hàn đă ấp ủ sự nhớ nhung da diết trong suốt những năm dài xa vùng trời quê hương yêu dấu.

Ban tổ chức, từ trái qua phải thi sĩ Lê Thị Hàn, ông Nguyễn Bá Vinh, ông Nguyễn Gia Hùng (VPDCA), cô Minh Hiền, ông Nguyễn Đăng Đức.

Giữa chương tŕnh, anh Nguyễn Gia Hùng, Hôi trưởng Hội Phụ Huynh VN Có Con Em Khuyết Tật đă lên cảm ơn Ban Tổ Chức, thi sĩ Lê Thị Hàn, Nhóm Bạn Yêu Nhạc và Nhóm Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản cùng quan khách đă hỗ trợ tích cực cho VPDCA. Ông cũng tŕnh bày về quá tŕnh thành h́nh của hội, cùng những sinh hoạt hiện tại và chương tŕnh phát triển trong tương lai. Ngoài ra cô Julie Diệp, người sáng lập hội OC Autism cũng lên tŕnh bày về hội này với những hoạt động để giúp người bị bệnh Autism mà trong cộng đồng người Việt của chúng ta ít được biết tới.

 

Gia đ́nh Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản.

Nhóm Bạn Yêu Nhạc và Nhóm Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản đă làm việc thật tích cực không ngừng trong thời gian vượt chỉ tiêu của 2 tháng ngắn ngủi. Ban Tổ Chức và thi sĩ Lê Thị Hàn đă gửi tâm thư kêu gọi sự bảo trợ của các nhà hảo tâm, cũng như sự ủng hộ của các gia đ́nh, bạn bè thân hữu, để cùng nhau hỗ trợ tinh thần và đóng góp vào ngân quỹ cho Hội Phụ Huynh VN Có Con Em Khuyết Tật. Các Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản ở khắp nơi trên thế giới và thân hữu đă hăng hái tiếp tay Ban Tổ Chức để ủng hộ cho VPDCA. Tổng số hiện kim thu được trước và ngay trong ngày tŕnh diễn, cộng chung tiền mua ủng hộ CDs “Quê Hương Trong Niềm Nhớ” và tập thơ “Mơ Giữa Ban Ngày” đă vượt qua cả ước vọng của Ban Tổ Chức với con số thật khả quan trên $10,000 mỹ kim. Riêng thi sĩ Lê Thị Hàn và người bạn đời là ông Nguyễn Bá Vinh, hai người được xem như anh chị cả của Nhóm Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản, đă đóng góp khá nhiều công sức và tài chánh cho chương tŕnh sinh hoạt văn nghệ phục vụ tha nhân này.

Thi sĩ Lê thị Hàn đang kư tên vào CDs "Quê Hương Trong Niềm Nhớ" và tập thơ "Mơ Giữa Ban Ngày".

Cuối cùng thi sĩ Lê Thị Hàn đă lên ngỏ lời tâm sự với cử tọa và cảm ơn toàn thể quan khách đến tham dự, cũng như Ban Tổ Chức, Nhóm Cựu Sinh Viên VN Du Học tại Nhật Bản, Nhóm Bạn Yêu Nhạc mà con chim đầu đàn là chị Minh Hiền, một người rất nhanh nhẹn, tháo vát, đă chủ động trong việc thực hiện chương tŕnh thơ nhạc thính pḥng thiện nguyện này. Ông Nguyễn Bá Vinh cũng đại diện cho Ban Tổ Chức trao chọn số tiền đă thu được cho ông Nguyễn Gia Hùng, Hội Trưởng của VPDCA.

Thay lời từ giă, Nhóm Bạn Yêu Nhạc đă hợp ca nhạc phẩm “X́ Xào”, tác phẩm đầu tay của thi sĩ Lê Thị Hàn (Lâm Kim Cương phổ nhạc), cùng sự phụ họa của toàn thể quan khách, đă tạo nên một không khí thật vui tươi, thân mật, với niềm mong đợi sẽ trở lại để được thưởng thức thêm những tuyệt hảo nồng nàn tha thiết của kho tàng thơ nhạc, mà tác giả đă vun xới và tiếp tục bồi đắp trong những ngày tháng xa cách quê hương.

Một ngày mang đầy ư nghĩa cao đẹp của “Quê Hương Trong Niềm Nhớ”.

Quận Cam ngày 4 tháng 3 năm 2014

Tường thuật của Đỗ Lâm Viên

Nguồn : VietBao Online

 


'Quê Hương Trong Niềm Nhớ'
gây quỹ cho Hội Phụ Huynh Có Con Em Khuyết Tật VPDCA tại Nam California


Monday, March 03, 2014 5:18:12 PM


Thiên An/Người Việt

WESTMINSTER (NV)- Nhóm Bạn Yêu Nhạc vừa tổ chức chương tŕnh chiều thơ nhạc thính pḥng, “Quê Hương Trong Niềm Nhớ,” vào chiều Chủ Nhật, 2 Tháng Ba, tại hội trường Nhật Báo Người Việt, để gây quỹ cho Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật Tại Nam California.

Chương tŕnh thu được $8,000, ông Nguyễn Gia Hùng, hội trưởng Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật Tại Nam California, cho biết vào Thứ Hai hôm sau.


Chương tŕnh bao gồm 20 bài thơ phổ nhạc, thể hiện nhiều cung bậc, sắc thái trong tâm t́nh người xa quê.

(H́nh: Thiên An/Người Việt)

Chương tŕnh bao gồm 20 bài thơ của thi sĩ Lê Thị Hàn, được phổ nhạc bởi các nhạc sĩ  Lâm Kim Cương, Lê Khắc Thanh Túy, Vơ Tá Hân, và Dương Hoàng Phúc. Toàn bộ các nghệ sĩ tham dự đều không nhận thù lao. Tập thơ “Mơ Giữa Ban Ngày” với giá bán $30 và CD “Quê Hương Trong Niềm Nhớ” với giá bán $10 của người nữ thi sĩ cũng được dùng vào việc gây quỹ.

Người xem được vào cửa miễn phí. Số tiền đóng góp tùy ḷng hảo tâm được chuyển đến cho ngân quỹ từ thiện của Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật Tại Nam California. Hội Các Cựu Sinh Viên Việt Nam Du Học tại Nhật Bản là nhà bảo trợ cho chương tŕnh.

Bên ngoài khán pḥng, các thành viên trong ban tổ chức niềm nở chào đón quan khách. Người tham dự cũng bắt gặp trẻ khuyết tật, mặc áo dài truyền thống, giúp các cô chú tại hai bàn tiếp tân.


Trao ngân phiếu cho Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật Tại Nam California. Từ trái: nhà thơ Lê Thị Hàn, ông Nguyễn Bá Vinh, ông Nguyễn Gia Hùng, cô Minh Hiền, ông Nguyễn Đăng Đức.

 (H́nh: Thiên An/Người Việt)

Chương tŕnh mở đầu vào 4 giờ 30 chiều. Hai người điều phối chương tŕnh là Minh Hiền, đại diện Nhóm Bạn Yêu Nhạc, và Nguyễn Đăng Đức, đại diện Các Cựu Sinh Viên Việt Nam Du Học Tại Nhật Bản. Sau lưng họ là sân khấu được trang hoàng với mai, trúc, lá tre. Ánh đèn sắc xanh tím làm phông cảnh thêm phần thu hút.

“Cảm ơn quư vị không ngại đường xa, trời mưa ướt, vẫn đến tham dự chương tŕnh này.” Thi sĩ Lê Thị Hàn phát biểu. Trong chiếc áo dài tím Huế, cô từ tốn kể lại “nhân duyên” gặp gỡ với các “tri kỷ” cùng hội Cựu Sinh Viên Việt Nam Du Học Tại Nhật Bản cũng như ban tổ chức và các nghệ sĩ yêu làm việc thiện qua chương tŕnh “Quê Hương Trong Niềm Nhớ.”

Ông Nguyễn Đăng Đức cho biết người tham dự và hội viên Cựu Sinh Viên Việt Nam Du Học Tại Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới đă đóng góp trong suốt tuần trước chương tŕnh.


Một người bỏ tiền vào thùng quyên góp của bàn tiếp tân.

(H́nh: Thiên An/Người Việt)

Phần một được bắt đầu với bài Phố Hội, do ba giọng ca nam Chế Tùng, Hoàng Tuân, và Hy Đạt tŕnh bày. Tiết tấu nhanh, nhẹ nhàng của bài hát chính thức khai mạc chương tŕnh thơ nhạc thính pḥng. Theo sau đó là các bài Đường Phượng Bay , Bầy Bươm Bướm Trắng, Sao Xa Rồi Mới Nhớ, Giàn Hoa Giấy Đỏ, Về Thăm Xứ Huế, Sóng Sông Hàn, Đừng Hỏi, Ngày Về và Bao Giờ Trời Thôi Mưa. Nội dung các bài hát thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi hân hoan với các tiết tấu nhanh, khi trầm lắng nỗi nhớ nhà, nhớ người t́nh xưa...

Thục Oanh, Kim Nhung, Bác Sĩ Vương Đức Hậu, Kim Phương, Ái Phương, Tịnh Trang... mỗi giọng ca một phong cách khác nhau, cùng tiết tấu lúc trầm lúc bổng chương tŕnh đem lại sự đa dạng đến người nghe. Không thể không nhắc đến là giọng ngâm của Bảo Oanh trong bài Đừng Hỏi nghe da diết đến trĩu ḷng, hay tiếng ca và tiếng đàn truyền cảm của ca sĩ Hoàng Hiệp khiến nhiều khán giả yêu cầu anh tŕnh diễn thêm.

Chương tŕnh được tạm dừng khi ban tổ chức mời ông Nguyễn Gia Hùng, hội trưởng Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật Tại Nam California, và cô Julie Diệp, sáng lập viên OC Autism, lên chia sẻ các hoạt động mà họ dành cho trẻ khuyết tật tại Quận Cam.

Chương tŕnh dành 15 phút để người tham dự có thể tṛ chuyện, mua sách thơ và CD với chữ kư của tác giả, và tiếp tục đóng góp thiện nguyện.

MC Nguyễn Đăng Đức tŕnh bày bài thơ phổ nhạc có tên Quê Mẹ để mở đầu cho phần hai của chương tŕnh. Tiếp đó là giọng ca Vương Lan trong tiết mục Sỏi Đá, Hy Đạt và Kim Nhung trong bài Muốn, Vương Đức Hậu trong Mưa Sài G̣n, Thục Oanh trong Huế Thương, giọng ngâm Thanh Nguyệt trong Ngàn Đời, tiếng hát Chế Tùng trong Mai Vàng Sáu Cánh, Ái Phương trong Ngàn Năm Huế Ơi, và Kim Phương trong Hỏi Em. Tiếng sáo, đàn violin, hay kèn saxophone cùng ḥa quyện, giúp chương tŕnh thêm sống động.


Tập thơ “Mơ Giữa Ban Ngày” và CD “Quê Hương Trong Niềm Nhớ” của nhà thơ Lê Thị Hàn cũng được dùng vào việc gây quỹ.

(H́nh: Thiên An/Người Việt)

là nỗi ḷng của người ở xa đang nhớ về quê hương như đoạn “Bao năm rồi tôi rời xa xứ mẹ, lưu luyến t́m ai trong mênh mông, tay nhỏ chợt ôm ngày thơ dại. Nửa ṿng trái đất bỗng xa ngh́n trùng...” trong bài Quê Mẹ, hay là tâm sự rất riêng của một người về thăm quê nhưng vẫn lạc lơng như “Nay anh về Bến Ngự, nghe thông vàng vi vu. Bóng em nay đă xa ngàn dặm. Hư ảo mộng nào ôi xa xăm...,” th́ những người đang ngồi ở hàng ghế khán giả cũng có thể t́m được sự đồng cảm giữa các cung bậc nhớ thương quê nhà.

Chương tŕnh chiều thơ nhạc thính pḥng “Quê Hương Trong Niềm Nhớ” không chỉ để người xa quê t́m về những h́nh ảnh “cát trắng phau phau, hàng dừa phơi lá” của Sóng Sông Hàn, hay kỷ niệm “theo mưa, đuổi nắng” giữa phố Sài G̣n, mà c̣n dành cho những người có ḷng với trẻ khuyết tật tại Quận Cam một dịp để giúp đỡ về tài chánh.

Trước khi chương tŕnh kết thúc với bài hợp ca X́ Xào qua các giọng ca của Nhóm Bạn Yêu Nhạc, nhà thơ Lê Thị Hàn, ông Nguyễn Bá Vinh, cô Minh Hiền, và ông Nguyễn Đăng Đức trao tấm ngân phiếu đến ông Nguyễn Gia Hùng, đại diện Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật Tại Nam California. 

“Đây là một sự khích lệ rất lớn,” cả người trao và người nhận số tiền này đều bày tỏ sự ngạc nhiên đến số tiền đóng góp rất lớn so với sự mong mỏi của họ ở đầu chương tŕnh. Những lời tri ân được từng thành viên trong ban tổ chức thay phiên nhau gửi đến tất cả những người đă tham dự và đóng góp.


Liên lạc tác giả:
vu.an@nguoi-viet.com