Chương Tŕnh Nhạc Thính Pḥng Trịnh Công Sơn

Giới Thiệu CD “Lời Của Gịng Sông”: Nhạc Trịnh Công Sơn và Tây Ban Cầm


Lê Thị Hàn

 

Chiều Chủ Nhật 10/24/2004

Chiều Chủ Nhật mùa thu Quận Cam cũng xám như những chiều Chủ Nhật buồn trong ca khúc Trịnh Công Sơn.  Nhưng chiều Chủ Nhật này khác với những chiều Chủ Nhật ngày xưa.

Tại Club Bleu, trên đường Beach, thị xă Westminster, California, những mái tóc thề, những đầu hoa râm, những tà áo dài... nối đuôi nhau vào thưởng thức chương tŕnh nhạc thính pḥng Trịnh Công Sơn.  Chương tŕnh bắt đầu lúc hai giờ chiều mà quan khách đă đến chờ từ trước mười hai giờ trưa, định chấm dứt lúc năm giờ nhưng kéo dài măi gần sáu giờ chiều.  Hội trường tràn ngập khán giả, không c̣n chỗ trống.  Buổi thính pḥng thành công với thành phần khán giả chọn lọc  và một chương tŕnh nhạc rất phong phú. Khán giả khi ra về nói với nhau: “May quá ḿnh đến nghe được, nếu không th́ uổng biết mấy.”

Nhóm Hướng Dương thực hiện buổi nhạc thính pḥng hôm nay để giới thiệu một phong cách tŕnh diễn nhạc Trịnh Công Sơn, như đaị diện của nhóm Hướng Dương đă phát biểu trong lời mở đầu buổi tŕnh diễn: “ Quư vị và các bạn đă từng nghe nhạc Trịnh Công Sơn qua nhiều phong cách ḥa âm đa dạng, tŕnh diễn bởi những giàn nhạc giao hưởng lớn, hoặc được hát lên bởi những nhóm du ca đơn giản.  Với CD LỜI CỦA GỈNG SÔNG chúng tôi mạn phép xin giới thiệu đến giới yêu nhạc một con đường gần hơn, thật gần với hồn nhạc Trịnh Công Sơn, chỉ bằng tiếng Tây Ban Cầm và những ca từ mà, tự chúng đă đầy màu sắc và bao giờ cũng chất ngất cô đơn.”

Nói về CD LỜI CỦA GỈNG SÔNG, tên một bài hát của Trịnh Công Sơn, Nhóm Hướng Dương cho biết lư do chọn chủ đề như sau: “Cuộc đời và t́nh yêu của Trịnh Công Sơn đă trôi chảy theo một gịng sông, trong thực tại và trong trí tưởng, với những kỷ niệm ngậm ngùi, nơi mà những lời hát về t́nh yêu và thân phận đă dấy lên trong tâm thức người nhạc sĩ tài hoa này.”

Qua CD LỜI CỦA GỈNG SÔNG, chúng ta nghe lại những kể lể của chính nhạc sĩ  Trịnh Công Sơn trong những lời thư viết cho người yêu như viết cho một người bạn thân thiết nhất, trong những ngày tháng yêu thương và cô đơn nhất đời ông.

Trong CD LỜI CỦA GỈNG SÔNG các danh thủ Tây ban cầm cổ điển Việt Nam Đỗ Đ́nh Phương, Huỳnh Hữu Đoan và Đặng Huy Hoàng đă cộng tác trong phần tŕnh bày nhạc Trịnh Công Sơn qua âm hưởng tiếng đàn Tây Ban Cầm cổ điển.  Với phong thái  biên soạn và tŕnh tấu đa dạng,  Đỗ Đ́nh Phương, Huỳnh Hữu Đoan và Đặng Huy Hoàng đă đưa nhạc Trịnh Công Sơn vào một biên độ mới của nhạc Tây Ban Cầm.

Ngoài ra cần ghi nhận một đặc điểm khác trong CD LỜI CỦA GỈNG SÔNG là phần nhạc đệm mới lạ, nhiều màu sắc của cầm thủ Nguyễn Xuân Thao.  Với lối đệm đàn độc đáo, biên soạn theo kiểu ḥa âm tân cổ điển cho đàn Tây Ban Cầm, với sự phụ họa phần trầm của tay bass nổi tiếng Vũ Anh Tuấn, quyện với tiếng hát truyền cảm của các ca sĩ Thu Phương và Trần Thu Hà, Nguyễn Xuân Thao đă đem đến  một sắc thái mới lạ cho cung cách ḥa âm và tŕnh diễn nhạc thính pḥng Việt Nam, đặc biệt với nhạc Trịnh Công Sơn.

                                                            **

CD LỜI CỦA GỈNG SÔNG được giới thiệu trong chương tŕnh Chiều Nhạc Thính Pḥng Trịnh Công Sơn, qua hai tiếng hát Thu Phương và Trần Thái Ḥa, với phần phụ họa âm thanh của các nhạc sĩ  Vương Hương (Piano), Luân Vũ (Violin), Vũ Anh Tuấn (Bass),  Nguyễn Xuân Thao (acoustic guitar), cùng với phần độc tấu của các danh thủ Tây Ban Cầm cổ điển Đỗ Đ́nh Phương, Huỳnh Hữu Đoan và Đặng Huy Hoàng.

Thu Phương mở đầu chương tŕnh với bản Có Một Gịng Sông Đă Qua Đời rồi Em C̣n  Nhớ Hay Em Đă Quên .   Với lối tŕnh diễn thật quyến rũ, Thu Phương hát gần mười ca khúc. Khi th́ th́ thầm nhắn nhủ Này Em Có Nhớ  khi th́ khắc khoải trong T́nh Xa lúc băn khoăn ḥa hợp nỗi ḷng người nhạc sĩ với tâm trạng của ḿnh qua Tiến Thoái Lưỡng Nan. Khi Thu Phương hát Dấu Chân Địa Đàng, giọng lên cao vút làm người nghe cảm xúc đến tận làn da... Thính pḥng chợt im lặng, thời gian như ngừng lại, khán giả lắng hồn ḿnh ḥa theo tiếng nhạc đệm độc đáo của Nguyễn Xuân Thao vờn trong giọng ca Thu Phương.  Những tiếng vỗ tay ṛn ră liên tục .. Thu Phương trầm trầm  và thành thật cho biết đây là lần đầu tiên cô hát nhạc thính pḥng và cô rất xúc động trước thịnh t́nh của khán thính giả, “một buổi chiều khó quên” vừa nói cô vừa cúi rạp ḿnh chào.

Bên cạnh Thu Phương lưu loát diễn tả từng bài hát, Trần Thái Ḥa đằm thắm sâu xa với giọng nam thật ấm Ru Ta Ngậm Ngùi  rồi tự trách ḿnh Tưởng Rằng Đă Quên  lại nhẹ nhàng Ru Đời Đi Nhé . Trần Thái Ḥa diễn tả nỗi đau quằn quại của từng lời hát Trịnh Công Sơn làm thính giả tưởng như người nhạc sĩ tài hoa đang ghé về đâu đó trong thính pḥng êm đềm Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng  hoặc âm thầm  Chiều Một Ḿnh Qua Phố . Xen kẽ giữa Thu Phương và các bản độc tấu và song tấu Tây Ban Cầm, Trần Thái Ḥa đă cống hiến cho thính giả tám ca khúc.

Ngoài tiếng đàn dương cầm thánh thót của Vương Hương, ḥa cùng tiếng vĩ cầm réo rắt của Luân Vũ song tấu  Nắng Thủy Tinh , các danh thủ tây ban cầm cổ điển Huỳnh Hữu Đoan độc tấu Như Cánh Vạc Bay  và song tấu với Nguyễn Xuân Thao trong Hạ Trắng . Đỗ Đ́nh Phương độc tấu  C̣n Tuổi Nào Cho Em  và Lời Của Gịng Sông . Đặng Huy Hoàng độc tấu Tuổi Đá Buồn và Phôi Pha đă làm cho buổi nhạc thính pḥng thêm phần phong phú.

Một điểm đặc sắc khác của buổi Chiều Nhạc Thính Pḥng Trịnh Công Sơn hôm nay là Nhóm Hướng Dương  không dùng người giới thiệu chương tŕnh. Dẫn nhập cho những  bài hát trong chương tŕnh là những đoạn thư Trịnh Công Sơn viết cho người yêu về t́nh yêu và thân phận con người, đọc từ hậu trường sân khấu. Những bức thư được đọc lên với một giọng chất chứa yêu thương, sướt mướt, chân t́nh làm xao xuyến tâm hồn khán thính giả:

“ Anh đang nghĩ đến em và màu hoa mặt trời mà em ngủ quên trên đó. Không có em ở đây để anh làm kẻ đưa đường qua suốt những rừng hoa mặt trời cho em thỏa thích.”

“Anh c̣n nhớ, c̣n nhớ và vô vọng nhớ về em tưởng như quá xa xôi. Em là ai ở đó, đêm nay có thức, có buồn v́ một năm sắp măn hạn, như một đời người cũng thế thôi; mà đời người th́ dài hơn, th́ ưu phiền hơn. Cái ǵ cũng có một mộ huyệt để trở về an nghỉ im ỉm ngàn năm..”

“Buổi sáng này anh nghĩ về em như đang nghĩ về một đám mây bồng bềnh trên đời sống anh.  Đám mây của những ngày anh qua những đèo sâu cao nguyên và mơ ước. Đám mây che khuất những phiền muộn âu lo. Đám mây ở măi trong những thung lũng hoang vu ngh́n đời ở đó mà bao nhiêu lần đi qua, trở lại , anh vẫn c̣n nh́n thấy...”

“ Sao anh không thể thấy em đêm nay từ bên bờ sông đi dài theo những bóng cây vàng ánh đèn. Sao anh không thể nh́n em rời xa bằng những bước chân khoan thai vô cùng..”

“Em bảo anh viết thật dài cho em, nhưng những gịng chữ  không thể dá bằng nỗi nhớ được.  Nỗi nhớ đă đi qua hết quăng đường dài hơn hai mươi năm. Đi từ Huế lên Đà Lạt về Sài G̣n và âm ỉ như một gịng nước ngầm không quên lăng...:”

Đó là Lời Của Gịng Sông của Trịnh Công Sơn.

Trong  thính trường hôm nay có rất nhiều bạn bè của Trịnh Công Sơn từ các tiểu bang khác về dự, có các em của Trịnh Công Sơn và có rất nhiều khán giả đă lớn lên và sống cùng một thời với Trịnh công Sơn. Có những người đă từ lâu chưa gặp lại. Có những ṿng tay nối ṿng tay đang lắng nghe Lời Của Gịng Sông.  

“Người t́m về gịng sông, người t́m về gịng sông
Hỏi thăm về đời ḿnh hoang vu gịng nước lũ....
Gịng sông đêm thắp nến, mặt trời quên dấu chim
Ôi hư vô phong kín tuổi thơ ngây mong manh
Rồi gịng sông vẫn miên man đưa người về mộ phần
Chân qua đây sương khói đường hư vô trên tay
Rồi t́nh yêu cũng xa khơi..phiên sầu  là tháng ngày.....

Lời ca của Trịnh Công Sơn vượt thời gian và không gian . Hồn nhạc Trịnh Công Sơn đưa mọi người sống lại những khắc khoải, ngậm ngùi, nhớ thương của một thời đă qua.

Trịnh Công Sơn vẫn ở đâu đó quanh ta, vẫn vang vọng “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”..

Lê thị Hàn

Quận Cam, Chiều Chủ Nhật 24/10/2004


Ghi thêm : Được biết CD  LỜI CỦA GỈNG SÔNG bán với giá $12.- Cộng thêm $3.- cước phí trong nước  $5.- gửi đi nước ngoài.

Chi phiếu xin đề: Nhóm Hướng Dương
707 Estancia
Irvine, Ca 92602
Tel  714-730-2712
email:  huongduongmusic@yahoo.com