Bài giới thiệu CD "Huế Thương", nhạc phổ thơ của chị Lê Thị Hàn trên RFA ngày 27/10/2003

 

CD “Huế thương” với các nhạc bản của Lê Khắc Thanh Túy phổ từ thơ Lê thị Hàn
Thy Nga
2003-10-27

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
 

Chương tŕnh kỳ này xin giới thiệu đến quư thính giả cuốn CD mới phát hành của nhạc sĩ Lê Khắc Thanh Túy, mang tên là “Huế thương” gồm các bản nhạc phổ từ ư thơ Lê thị Hàn.

Lê Khắc Thanh Túy sinh trưởng tại Huế. Khi nhỏ, học trường Jeanne d’Arc. Song song với việc dạy chữ, các sơ trường này c̣n dạy đàn piano.

Bà Phạm thị Lạc Nhân, như nhiều quư vị cũng đă biết, là một giáo sư nổi tiếng về ngón đàn dương cầm.

Quư vị đang nghe bản “Nhớ Huế xưa” do Lê Khắc Thanh Túy sáng tác

Nhạc phẩm này của Lê Khắc Thanh Túy mang nhiều âm điệu cổ điển, có lẽ do ảnh hưởng của bảy năm trời học đàn với bà Lạc Nhân.

Vận mệnh đất nước khiến đời sống của chị, cũng như của hàng triệu người Việt khác, bị đảo lộn. Chờ chồng ra khỏi tù cải tạo, năm 1979, Thanh Túy cùng gia đ́nh vượt biển, đến đảo Bi-đông. Năm 80 th́ tới Hoa Kỳ, định cư tại bang New Jersey. Từ đó, cuộc sống bận bịu không c̣n cho phép chị học thêm lên về đàn nữa, chị cũng không sinh hoạt ǵ về âm nhạc. Nhưng rồi, một hôm vào năm 2001, sắp sửa đến kỳ đại hội của Y Nha Dược - chồng chị thuộc trong nhóm này

Đó là nguyên ủy ba bản “Hà Nội tôi về”, Về thăm xứ Huế” và “Vạt nắng Sài-g̣n” do các bạn của chị hát thành liên khúc trong đêm hội ngộ của nhóm Y Nha Dược tổ chức vào tháng 8 năm 2001 tại New Jersey.

Nhật Ngân xúc tiến phần tŕnh bày bằng cách lựa các giọng hát thích hợp với từng bản. Đó là tiến tŕnh có vẻ “tài tử” đưa đến việc h́nh thành CD “Huế thương” phát hành vào tháng Bảy vừa qua.

Cuốn CD này mang màu xanh của những tàng cây sũng nước, và thấp thoáng qua làn mưa, là màu trắng của các tà áo nữ sinh.

T́nh cảm thuở hoa niên, khi ḷng chưa vướng u sầu. Tan trường, các nữ sinh đạp xe qua cầu Trường Tiền, những tà áo trắng vờn bay trong gió trông như đàn bướm lượn, làm xao xuyến nhiều chàng trai. Ước mơ thế thôi... Để rồi, đời chia muôn ngàn lối Những bản trong CD “Huế thương” như tên gọi, đa số nói về Huế, phổ từ thơ Lê thị Hàn. Thy Nga xoay qua chị Hàn. “Mưa Huế” qua giọng ca Hằng Nga, quư vị đang nghe ...

Nhạc bản này cho Thy Nga cảm tưởng như đang đứng giữa trời đêm xứ Huế trong tiếng mưa rơi đều đặn thật buồn.

Trong những nốt nhạc “Mưa Huế”, Thy Nga xin kết thúc chương tŕnh kỳ này. Buổi nay, quư vị đă nghe trích các nhạc bản “Huế thương” do Ngọc Huệ tŕnh bày, “Nhớ Huế xưa” do Hoàng Bá đàn piano, “Bầy bươm bướm trắng” với Lệ Hằng, “Đường phượng bay” qua giọng hát Diễm Liên.