Bệnh Cao Máu Cao Mỡ Và Tuổi Sồn Sồn

Lê Hiền 

Có quả th́ phải có nhân, kết quả ngày hôm nay tôi có là do việc làm của những ngày tháng cũ, tôi xin dài ḍng để ngược trở về 20 năm trước. Sinh lăo bệnh tử, cái ṿng luẩn quẩn mà con người ta không ai thoát được. Con người khi sinh ra đời là đă mang mầm mống của đủ thứ loại bệnh, nặng hay là nhẹ, cảm ho sổ mũi cũng là những thứ bệnh thông thường của con người, có người đă bị bệnh từ ngay lúc c̣n trong ḷng mẹ. Tôi xin được đề cập đến chứng bệnh của tôi, của kẻ đă trải qua lứa tuổi sồn sồn, và sắp bước qua tuổi thất thập cổ lai hy.

Thời tôi chưa lấy vợ, quả thật tôi c̣m cơi ốm o gầy ṃn quá sức tưởng tượng, mức cân nặng chỉ có khoảng 90 pounds, ṿng bụng thật lư tưởng 26 inches. Đi đứng như muốn xiêu vẹo, do vậy khi ra mắt bố vợ tương lai ngài phán một câu để đời với cô con gái, ba thấy anh chàng này coi bộ đi ra đường gió thổi cũng té, mai mốt lấy chắc con phải bảo vệ anh chàng ta quá. Cả nhà được một trận cười nghiêng ngả v́ cái tướng ốm tong ốm teo của tôi, sau này nàng kể lại tôi mới biết. Có một lần ghé thăm chợ, gặp đúng lúc xe hàng chở gạo về tôi ra cái điều ta đây khỏe mạnh vác liền một lúc mấy chục bao gao 50 pounds. Tối về đêm đó ḿnh mẩy rêm hết, hai chân cứng ngắc không cục cựa được, ngày hôm sau trở lại chợ tướng của tôi vốn đă xiêu vẹo nay càng xiêu vẹo hơn, đi đứng như người robot, khiến mọi người lại thêm được một trận nữa. Chắc cũng v́ cái điều cà chớn này mà tôi được vợ chăng. Sau khi lấy vợ được vài năm là tôi bắt đầu lên cân tà tà không ǵ ngăn cản được, cứ một năm tăng lên 1 inches cho đến khi ṿng bụng tôi trở thành băo ḥa tới 35 inches và đạt được 150 pounds, những quần áo cũ lần lượt được ra đi không lời từ gĩa. Cứ đến cuối tuần là nàng sửa soạn các món ăn chơi bằng cách đưa cho tôi một thực đơn với một lô món ăn.

-   Tuần này anh muốn ăn ǵ? Phở, bún mọc, bún ḅ huế, ḅ nướng vĩ.

-   Em nấu phở đi anh thèm ăn bát phở tái.

-   Vậy th́ anh chịu khó đi chợ mua xương, 1 kư thịt ḅ mềm chọn cái ít gân, rau thơm gồm có húng và ng̣ gai, một ít ớt chỉ thiên.

-   Cần mua chanh không?

-  Có chứ thiếu chanh th́ mất ngon. 

Nàng h́ hục bắt tay vào nấu ăn, xương được nhúng vô nước sôi khoảng 5 phút để lọc bỏ đi những chất máu và mùi hôi, sau đó được bỏ vào nồi nước nóng, những bọt máu nổi được vớt bỏ đi cùng với nước mỡ từ tủy chảy ra. Năm tiếng đồng hồ sau mùi phở bốc thơm ngậy đói chịu không nổi. Chờ lâu quá tôi quất liên tục hai tô phở tái lớn nhanh như chớp mà vẫn c̣n tḥm thèm, thằng con lớn tôi nịnh mẹ. 

-  Mom, nấu phở ngon số một.

-  Tôi đưa đẩy thêm, má mày sắp sửa mở tiệm phở rồi đó. 

Có những lúc tôi thèm món ăn chơi, bèn nịnh nàng. 

-    Người đẹp đi chợ mua cua về làm món cua rang muối để nhậu lai rai, em làm món này số một. 

Cua đem về tôi có nhiệm vụ bẻ hai càng c̣n dẫy dụa, bóc cái mai rồi bẻ làm đôi, rửa sạch sẽ xong đưa cho bà xă trổ tài. Khoảng 15 phút sau món cua rang muối c̣n bốc khói được đặt trên bàn. Tôi khui một lon bia Budweiser lạnh nghe cái tách, làm một hớp dài trước khi thưởng thức món khoái khẩu của tôi. Vừa ăn vừa khen bà xă rối rít, cô con gái bên cạnh ngồi ăn ké với bố mút ngón tay chùn chụt v́ chất mặn ngậy béo dính trên ngón tay. 

Lâu lâu chính nàng thèm món bánh xèo, nên cả gia đ́nh đều được thưởng thức món ăn chơi miền nam này. Bột đă được khuấy kỹ đổ vào chào mỡ nghe cái xèo thật là vui tai, thường nàng làm cho tụi nhỏ ăn trước xong xuôi, hai vợ chồng tôi ngồi lai rai đến cả sáu bảy miếng bánh xèo nhỏ. Lẽ dĩ nhiên là không quên một ly Hennessy nhỏ.  

Quầy rượu nhà tôi là một cái melting pot với đủ các loại rượu di dân từ Anh (Johnnie Walker), từ Pháp (Hennessy, Remy Martin, Napoleon, Courvoisier), từ Canada (Crown Royal, Black Velvet), từ Mễ (Tequila, Bacardi), từ Ư (Martini&Rossi, Goldschlager), từ Nga (Vodka), từ Ái Nhĩ Lan (Braileys), từ Đức (Jagermeister), vv... Các loại rượu thuộc loại b́nh dân này rất được dân chúng Mỹ ưa chuộng và được bầy bán tại các siêu thị Ralphs, Albersons, Stater Bros, Rite Aid, Save-On Drug, vv... Gía rất rẻ từ 15 đồng cho đến 30 đồng mà thôi, tôi chưa bao giờ đụng đến những thứ rượu mạnh thứ thiệt gía từ mấy trăm đồng cho đến ngàn đồng. Thật ra cả tháng tôi mới nhâm nhi một chút rượu đế cho biết cay đắng cuộc đời. Uống là phụ, c̣n bày rượu để cho đẹp và làm kiểng là chính. À quên! quầy rượu của tôi c̣ có cả rượu từ Việt Nam đó là rượu đế ngâm rắn mà bà chị dâu đem từ Việt Nam qua tặng. Nh́n 2 con rắn lục và hổ mang ngâm trong đó, thấy ghê tôi nào dám đụng đến.  

Món thiệt ḅ bít tết th́ khỏi nói rồi, tôi ăn uống vô tội vạ, thịt ḅ ở Mỹ quá rẻ, mà khi đă ăn món này th́ tôi nào có tha một ly rượu chát đỏ. Nghe ai nói xúi dại, ăn thịt nhiều th́ phải uống rượu để cho tiêu mỡ. Tiêu mỡ đâu không thấy, sờ vào bụng tôi thấy núng nính toàn mỡ là mỡ. Tướng đi của tôi bây giờ chắc nịch nặng nề không c̣n gầy ốm đi xiêu vẹo như thuở mới lấy vợ, ba mẹ vợ khen tướng tôi trông phát tài rồi, mặt mày núng na núng nính thịt mỡ, khen vợ tôi nuôi chồng khéo quá. Rơ là quá tội, phát tài đâu không thấy mà sau này trở thành phát bịnh, xin đọc hồi sau sẽ rơ. Càng được khen, vợ tôi càng trổ tài nấu nướng, tôi cứ tà tà hưởng thụ, thân thể tôi cứ tà tà lên cân không ǵ cản nổi. 

C̣n bữa nào gia đ́nh nhà nàng đến chơi th́ ôi thôi đủ mọi món. Từ chạo tôm, gỏi, gà rút xương, tôm chiên bột, ḅ lúc lắc, bê thui, lại c̣n thêm món dồi heo. Món này cô gái út rất thích, mẹ mua nóng hổi từ chợ về nó liền cắt ra một miếng để thưởng thức trước đă. Mọi người vui vẻ ăn uống, tôi được dịp ăn uống thả dàn đến ph́nh cả bụng không thèm nghĩ hay chưa bao giờ nghĩ đến bị cao mỡ, c̣n quá trẻ chưa qua khỏi tuổi 55 th́ ta cứ việc ăn uống không kiêng cữ. Lâu lâu lại c̣n mua trứng hột vịt lộn đem về lai rai vài sợi nữa mới chết, cô con gái đập vỏ trứng lấy phần ḷng đỏ, c̣n lại ḷng trắng và con vịt sắp nở đưa lại cho tôi nhét hết vào bụng. Hai bố con ngồi ăn lai rai, tôi th́ uống bia c̣n cô con gái th́ uống seven up. Nhưng mà kể cũng tuyệt, uống một hớp bia lạnh rồi chấm miếng hột vịt lộn vào muối tiếu rồi đưa vào miệng cùng với một chút rau răm, cái mùi rau răm trộn lẫn với muối tiêu và hột vịt lộn quậy tan trong miệng sao nó ngon ơi là ngon. 

Ăn chán chê các món việt nam, gia đ́nh tôi thỉnh thoảng đổi qua ăn món Mễ, nào là Taco và Buritto, chúng cũng ḍng họ thức ăn dùng thịt ḅ để nấu. Thịt ḅ cục đă được vợ tôi hầm trong nồi súp de đến nửa tiếng nên miếng thịt rất mềm, bỏ vào miệng cứ gọi là ngọt lịm chất béo bổ. Tôi ăn đến ph́nh cả bụng. Ăn món Mễ th́ phải uống Corona vắt chút chanh hay Taquila hiệu con hưu có sừng cao th́ nó mới đúng điệu dân gốc Hispanic. Chỉ thiếu có ngựi đẹp Mexico và nhịp điệu Rumba nữa là đủ bộ.    

Có những lần vợ chồng cô em của bà xă đến ghé chơi vài ba ngày, ông chồng thuộc loại ăn “hơi ít” nên xơi một con gà dễ dàng trong chớp mắt, hamburger phải là 4 cái mới gọi là hơi lưng bụng, nấu ăn ở nhà th́ không đă miệng cho anh chàng nên chúng tôi ra nhà hàng “All you can eat, buffet” để ăn mệt nghỉ cho nó tiện việc sổ sách khỏi phải nấu nướng và rửa chén đĩa chi hết. Các nhà hàng “ăn mệt nghỉ” này thường là khá lớn trông rất khang trang với đầy đủ các món ăn trên 100 món, tập trung những món ăn nổi tiếng của nhiều nước như Pizza, Taco, Sushi, Kung Pao Chicken, Tôm Hùm, vv…, món tráng miệng th́ có nho, tao, dau, cam, vv…, mọi người ăn từ 2 đến 4 đĩa. Hàng trăm món ăn thuộc vào loại giết người không dao và từ từ, được tôi dồn vào bụng liên tu bất tận. Bởi vậy khi ra về mọi người trông có vẻ mệt nhọc v́ cái miệng làm việc quá sức. Thiệt t́nh! khổ cái thân.

Không những vậy tôi c̣n được thưởng thức lại những món ăn quốc hồn quốc tuư của người Việt như món dưa muối và cá pháo. Mỗi lần nghe tin cha mẹ vợ xuống thăm là bà xă muối sẵn một lọ dưa lớn, và cà pháo. Làm dưa và cà pháo sao cho khỏi khú cũng là một nghệ thuật, khi cha mẹ vợ về c̣n dư nhiều cà pháo tôi cứ tà tà mỗi ngày ăn một chút cho đến hết, chẳng lẽ đem đổ th́ phí của trời. Mỗi chiều tôi ngồi yên lặng gắp từng quả cà pháo tṛn trịa, cắn nhẹ môt góc nhỏ cà pháo, chép chép cái miệng để cho vị chua và chát của cà thấm vào lưỡi, sau đó quẹt vào đĩa mắm tôm đă được bỏ ớt cay và pha thêm chanh cho nó thêm vị, xong và một miếng cơm nóng hổi, cha cha tuyệt cú mèo, tôi xơi một lúc 4 bát cơm nóng ngon lành. Món dưa và cà pháo này th́ khỏi nói rồi, lượng muối được bỏ vào khá nhiều, nhất là mắm tôm th́ có hơi quá mặn, ngày hôm sau độ cao máu của tôi tiến triển khả quan vượt trên mức b́nh thường. mặc kệ thưởng thức cái đă chuyện bệnh hoạn th́ hạ hồi tính sau. Người có bệnh trạng về tim th́ phải kiêng ăn mặn, mà cà pháo mắm tôm là món rất mặn. Nên nó ảnh hưởng đến bệnh tim của tôi sau này. Nhưng lúc này tôi cứ nghĩ đơn giản, sức trai c̣n khỏe nên không thèm để ư.   

Cứ như vậy tôi được thưởng thức tất cả các món ngon vật lạ mà vợ tôi t́m ṭi nấu. Tôi lại c̣n mua tặng nàng một lô sách tây tầu chỉ cách nấu các món ăn mới lạ ngoài món Việt. Nàng có biệt tài ăn thử một lần, sau đó về nhà có thể nấu ăn y chang.  

Tôi chỉ biết ngồi thưởng thức các món vợ tôi làm từ tuần này qua tuần khác, năm này qua năm khác, tích tiểu thành đại (bệnh). Cho đến một ngày vào một buổi tối, mắt tôi tự nhiên bị ḷa như có một chất lỏng nào đó chắn ngang tṛng mắt, những chữ trên màn ảnh nhỏ bị lu mờ. Sáng sau đi làm, những chữ trên bảng chỉ đường b́nh thường tôi nh́n rất rơ từ xa, nay đến sát gần tôi chỉ thấy lờ mờ. Tôi hơi hoảng không biết có chuyện ǵ xảy ra cho cặp mắt không. Không dám chờ lâu, ngày hôm sau tôi đi khám bác sĩ về mắt, đầu tiên thử những ḍng chữ trên bảng, bên mắt phải tôi c̣n thấy được lờ mờ nhưng bên mắt trái th́ không, người y tá rọi ánh sáng vào mắt tôi, không thấy có ǵ vẩn đục trong mắt cả.  

Văn pḥng hẹn cho tôi đi chụp đầu ở nhà thương Fountain Valley, và chuyển tôi qua bác sĩ chuyên môn về mắt khác. Kết quả gởi về cho biết đầu tôi b́nh thường, như vậy cũng an tâm được một chút. Tới văn pḥng bác sĩ mắt mới ở Santa Ana theo hẹn, trong khi chờ đợi ở ngoài, tôi thấy nhiều bệnh nhân đôi mắt bị mờ trông có vẻ mệt nhọc khiến tôi hơi ớn, sợ không biết đến phiên ḿnh bác sĩ khám phá ra cái ǵ và định bệnh ra sao. Ṛng ră một tháng khám bệnh bác sĩ vẫn chưa t́m ra được nguyên nhân, nhưng con mắt bên phải tôi lại rơi vào t́nh trạng giống như con mắt trái, bây giờ th́ tôi không tài nào đọc được sách báo, nh́n dáng người chỉ thấy lờ mờ và không đoán ra được ai.  

Tôi quá thất vọng và nản chí, không lẽ ḿnh bị loà quá sớm vào cái tuổi 46. Bác sĩ vẫn chưa kiếm ra được lư do tại sao đôi mắt tôi lại bị ra như thế, tôi phải xin nghỉ ở nhà hai tuần lễ bệnh v́ không thể lái xe được nữa, đi khám bác sĩ bà xă phải chở đi chở về. Sang tháng thứ hai, bác sĩ chỉ thấy là áp huyết của tôi quá cao đo tới 280, b́nh thường khoảng (120/80), nhưng hai tṛng mắt vẫn b́nh thường, bác sĩ vẫn chưa hiểu lư do ǵ mắt bị mờ. Bác sĩ mắt khuyên tôi đi khám tổng quát. Tôi lại phải trở ngược về bác sĩ gia đ́nh. Qua xét nghiệm máu, kết quả cho biết tôi bị bệnh cao máu (280/140) và cao mỡ tới 340. Bác sĩ lắc đầu cho toa thuốc uống Atacand 32mg và Lipitor 40mg. 

-   Lượng mỡ của ông cao quá, ông không bị nằm liệt là may.

-   Mắt em dạo này tự nhiên bị mờ đi không nh́n rơ được các vật dụng.

-   Kết quả thử nghiệm tôi đoắn chắc là do cao mỡ và áp huyết cao đẩy dung dịch từ trong khóe mắt vào con ngươi. Ông cứ thử uống các loại thuốc tôi liệt kê này để coi khi giảm áp huyết con mắt có sáng ra và bớt mờ đi không.

-   Bác sĩ nghĩ con mắt bị ḷa là do áp huyết cao.

-   Tôi cũng không chắc chắn 100% phài làm cuộc thử nghiệm uống thuốc mới khẳng định được. 

Trong những ngày này bà xă rất lo lắng, nàng cầu nguyện đức mẹ hàng đêm để cho tôi được tai qua nạn khỏi. Tôi vừa tṛn 48 tuổi, bốn con giáp trôi đi chẳng lẽ đó là năm tuổi của tôi. Có lẽ một điều chắc chắn rắng qua tuổi 40 tôi đă không kiêng cữ về ăn uống, đă ăn uống thả giàn như tuổi 30, cơ thể tôi đă không c̣n có thể hấp thụ được những chất quá bổ dưỡng, những mạch máu của tôi giờ đây như những đường ống cống trong nhà bị nghẹt v́ chất mỡ thải đóng chung quanh thành. Cứ thử tưởng tượng coi, mạch máu ḿnh như một cái ống cống để thoát nước trong bồn rửa chén, ngày này qua ngày khác, từ từ thu hẹp lại bởi chất dơ đóng lại, tới một ngày nào đó chảy chậm ŕ một cách khó khăn, khi đó phải dùng ống để thục hay cắt bỏ để thay ống mới.  

Có quả th́ phải có nhân, đó là hậu quả của việc ăn uống thỏa thê không ḱm hăm của những tháng ngày trong tuổi 35 cho đến 45. Kể cũng lạ, con người ta th́ lo lắng và o bế chiếc xe hơi quá kỹ, nào là tune up, thay dầu, thay b́nh nước, cứ 60 ngàn miles lại check tổng quát. C̣n thân thể đáng quí trọng của ḿnh th́ không cần take care ǵ cả, cứ đợi cho thân thể chạy hết 100 ngàn miles, rồi th́ phát bệnh, sau đó lăn đùng lúc nào không biết. 

Suốt một năm trời trị liệu bằng những phương pháp kết hợp, uống thuốc, kiêng ăn thịt có nhiều chất đỏ như thịt heo và nhất là thịt ḅ, bà xă nấu ăn riêng cho tôi với phần ăn thật lạt, tập thể thao mỗi ngày 1 tiếng. 

Cho đến lúc nay nhà tôi mới sực tỉnh là chính nàng đă vô t́nh chiều chồng ăn uống mà đă gián tiếp hại tôi, ba cao th́ tôi đă chiếm đến hai cao, c̣n cao thứ ba là đường chắc cũng sắp chớm. Nàng bây giờ soạn cho tôi một thực đơn mới của người tu hành, ăn nhạt càng ít muối càng tốt, thịt ḅ và cua rang muối được cắt giảm một năm trời không đụng đến một miếng, nàng thường xuyên nấu món phở gà hơi nhạt, và tôi chỉ ăn có một chén nhỏ, v́ thế rất thèm. Về thể thao th́ đi bộ thường xuyên hơn để cho máu huyết lưu thông.    

Giấc ngủ của tôi tăng từ 8 tiếng đến gần 12 tiếng để cho đôi mắt được nghỉ ngơi không phải làm việc nhiều giúp cho việc chữa trị tốt đẹp hơn. Với những phương pháp trị liệu đơn giản trên, sau 3 tháng trời cặp mắt tôi từ từ coi rơ lại nhưng vẫn c̣n những lằn ngang rất khó chịu. Trong thời gian này tôi tạm ngừng đến bác sĩ mắt, thay v́ vậy gặp bác sĩ gia đ́nh thường xuyên.  

Khoảng 2 tháng sau tôi phải đến văn pḥng bác sĩ để lấy máu, lượng mỡ kỳ này xuống c̣n 300 nhưng vẫn c̣n quá cao, cho đến một năm sau mắt tôi hoàn toàn trông rơ trở lại, độ cao máu khoảng 110/80 và cao mỡ 198 vừa vặn dưới mức trung b́nh 200 một chút, sức nặng của thân thể ph́ nộn giờ giảm xuống 120 pounds, ṿng eo khoảng 31 inches. 

Sau này tôi bận đi kiếm nhà mới suốt 6 tháng trời, ăn uống thất thường, bỏ chế độ ăn kiêng, nên khi khám lại độ mỡ lại lên cao trên 220. Ngày trở lại văn pḥng bác sĩ, trong thời gian chờ đợi chỉ lo sợ bác sĩ quở trách. Có tiếng gơ cửa.   

-   Chào ông Hiền, vẫn mạnh khoẻ.

-   Chào bác sĩ, cám ơn bác sĩ đă có lời thăm hỏi, em bị đau ốm nên mới lại thăm bác sĩ.

-   Gớm cái ông này tôi đă bảo qua cái tuổi 50 rồi th́ phải ăn uống điều độ.

-    Dạ em phải đi kiếm nhà mới mất 6 tháng trời nên đâm lười biếng trong vấn đề ăn uống kiêng cữ.

-    Thôi được rồi, kết quả thử máu cho thấy độ mỡ trong máu đă tăng lên 220, cao áp huyết khoảng 150/92, như vậy là không được tốt đâu đấy. Tôi kê lại cho ông thuốc để uống tiếp tục. Kỳ lễ Thanks Giving chắc ăn uống quá độ chứ ǵ.

-   Dạ, có chút đỉnh gà tây và ham thôi mà bụng nó cũng căng ra. 

Qua cái tuổi 50 cơ thể không c̣n hấp thụ nhanh đồ ăn như hồi c̣n trẻ, nên nếu tôi không kiêng cữ lơ là th́ mở sẽ tụ lại trong máu nhiều hơn, mà cao mỡ th́ thường đi liền với cao huyết áp. Ông cụ thân sinh ra bà xă tôi tuổi đă cao nên bị đủ 3 chứng bịnh, cao mỡ, cao huyết áp và tiểu đường. Người đă hai lần bị tai biến mạch máu năo thuộc loại nhẹ và đă phải thông mạch máu bị nghẽn nhỏ lại chỉ bằng một sợi. H́nh như cho đến năm sau 60 tuổi ông cụ mới bắt đầu kiêng ăn uống, c̣n trước đó th́ khỏi nói thả dàn. Có lẽ đây là cái gương cho tôi phải kiêng cữ từ bây giờ. Anh chàng Mễ mướn căn apartment tôi hồi trước, đang trong khi làm việc nấu ăn cho nhà hàng tự nhiên bị xây sấm mặt mày té xuống đất bất tỉnh, ông này mới có 36 tuối mà đă bị cao mỡ và cao áp huyết c̣n nặng hơn tôi, có lẽ do hậu quả việc ăn thịt ḅ, uống Taquila, và nhảy rumba quá nhiều. Nhân vật có thật trong bài viết “Đổi Thay Kiếp Người” mà tôi viết trước đây, đó là người con trai 36 tuổi bị tai biến mạch máu năo nằm mê man trong nhà thương 3 ngày đêm đến ngày cuối cùng th́ năo bộ đă chết, tôi có đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng, ḷng nặng trĩu v́ thấy cuộc đời quá ngắn ngủi như kiếp phù du. Người thanh niên tuổi vừa 38 ở gần nhà cũ của tôi ở bị tai biến mạch máu năo làm tê liệt cánh tay phải, anh thanh niên này vốn là một tay Karate đai đen nhị đẳng. Tât cả tai nạn xảy ra cũng chỉ v́ chứng bệnh cao mỡ, lư do là người bị nạn chưa bao giờ đi khám bác sĩ v́ nghĩ ḿnh c̣n trẻ chắc là bệnh cao mỡ sẽ không bao giờ xảy đến với ḿnh.  

30 năm về trước cộng đồng Việt ít khi đề cập đến tai biến mạch máu năo, nhưng sau 30 mươi năm trở lại đây câu chuyện về tai biến mạch máu năo đă trở nên thường nhật hơn, một số trung tâm phục hồi cho những người Việt bị tai biến mạch máu năo đă mọc lên. Cái thói quen ăn uống không từ bỏ được đă bắt đầu có triệu chứng và làm hại không ít người. Môt phần lớn có lẽ thức ăn ở Mỹ quá rẻ và dư thừa, từ người giầu cho đến nghèo đều có thể ăn uống như nhau, anh nghèo anh cũng có thể ăn được món thịt ḅ bít tết hàng ngày nếu muốn. Bởi vậy cái bệnh cao mỡ khắc nghiệt này không phân biệt giầu nghèo, di dân sang sống ở Mỹ vài năm sau nếu không kiêng cữ anh có thể mắc bệnh dễ dàng. Cuối tuần đi chợ với khoảng 100 dollars là gia đ́nh có được nhiều bữa ăn bổ dưỡng, mà chỉ phải bỏ ra có một ngày lương đó là tính trên mức lương tối thiểu.  

Chết th́ ai không sợ, nhưng cái chết lại không sợ bằng bị nằm liệt giường khổ lây đến thân nhân. V́ lư do sợ làm khổ lây đến thân nhân tôi bắt đầu đi mua cuốn sách dạy nấu ăn về các món gà. Đại loại như sách dạy nấu ăn 365 món gà khác nhau có tựa đề “365 Best Chicken Dishes”. Lời mở đầu cuốn sách nghe đă hấp dẫn, làm như ăn xong đủ 365 món là hết bệnh cao mỡ ngay. Tựa đề cuốn sách cho thấy sự răn đe liền, anh phải ăn đủ 365 ngày chỉ có món gà mà thôi, nếu léng phéng ăn bậy bạ qua món thịt ḅ hay thịt heo th́ đừng có trách. Có nghĩa là mỗi ngày anh phải ăn một món gà, ăn gà mỗi ngày chắc đến phải đau khổ mà chết quá. Nh́n vào mục lục cuốn sách th́ thấy nhiều món ăn h́nh ảnh trưng bày thật độc đáo và bắt mắt nhưng không biết có ngon không. Lời mở đầu của cuốn sách: Dành cho những ai muốn từ bỏ chất béo trong red meat như thịt ḅ và thịt heo. Món ăn đại loại như: mở đầu với Vietnamese Chicken Noodle Soup, Fried Chicken, Curried Chicken, Thai Spiced Chicken, Baked Chicken, Lemon Chicken, Spaghetti Chicken Italiano, Barbecue Chicken, Broiled Chicken, Chiken Breast, nh́n thấy không là đă phát bệnh rồi. 

Tôi lại c̣n vớ va vớ vẩn mua cuốn sách của tác gỉa người Mỹ viết về cách kiêng giảm cao mỡ mà không phải uống thuốc. Tại v́ nghe quảng cáo thuốc tây có phản ứng phụ, rằng th́ là thuốc dược thảo tốt hơn không hề có phản ứng phụ, nếu uống quá nhiều Lipitor th́ gan sẽ có thể yếu. Bởi v́ thuốc làm ngăn chặn sự hoạt động của gan làm cho gan yếu đi v́ thiếu hoạt động, chất mỡ là một phần bên ngoài c̣n phần c̣n lại là do cơ thể bài tiết ra. Rơ khổ cho tôi, không biết đường nào mà ṃ nên uống thuốc tây hay dược thảo. Vào đề sách giảng giải nào là giảm ăn và thể thao sẽ làm tăng chất mỡ tốt (HDL) và làm giảm chất mỡ xấu (LDL), cuốn sách lại c̣n đe dọa cứ một trong năm người lứa tuổi từ 35 đến 65 là bị cao mỡ, có thể bạn là một trong những bệnh nhân này, tức là khoảng hơn 18 triệu người Mỹ một con số quá lớn, tác gỉa lại c̣n chú thích thêm trung b́nh cứ 33 giây lại có một người chết v́ bệnh đau tim và tai biến mạch máu năo, nghe khủng khiếp thật. Cuốn sách đọc qua toàn là những lời đe dọa hăi hùng, cho nên sau khi đọc xong tôi bị căng thẳng đo lại áp huyết th́ thấy tăng vọt lên một cách bất b́nh thường.  

T́nh trạng bệnh cao mỡ và cao máu của tôi đang ở trạng thái nửa chừng xuân, tôi phải tiếp tục uống thuốc loại nhẹ Atacand 8mg và Lipitor 10mg, và bớt ăn nhiều để cầm chân, trễ nải hay lười biếng một chút là con số nó sẽ nhảy toáng lên, tôi lại c̣n phải kiêng uống beer và rượu trong ṿng 3 tháng v́ gan hơi yếu có lẽ do uống thuốc mà ra. Kỳ này v́ phải uống thuốc trường kỳ bác sĩ thử cho uống loại thuốc trị cao mỡ loại bột, loại này không có phản ứng phụ làm cho gan bị yếu, nhưng có hơi mất công và phiền phức v́ phải ḥa thuốc bột với nước lạnh rồi quấy cho đều trước khi uống, mùi vị ngây ngấy như mùi nước cam hơi khó uống một chút. Cuối cùng tôi cũng không quên mua bảo hiểm nhân thọ đề pḥng khi nắng gió trở trời vợ con c̣n biết xoay sở. Trong những ngày lễ Christmas và New Year tôi đă quên mất lời dặn của bác sĩ ăn uống thả dàn và rượu beer th́ cũng hơi một chút để cho có hương vị ngày lễ, ḷng tự nhủ ăn một bữa no nê sau đó uống thuốc gấp đôi để bù trừ chắc cũng không sao, có lẽ bác sĩ cũng thông cảm. Kiêng ăn kiêng uống quả là khó thật, nhất là ở cái tuổi từ 35 đến 65, cái tuổi phải giao thiệp nhiều trong vấn đề làm ăn hoặc tiệc tùng.  

Cách đây 6 năm tôi lại mắc thêm chứng bịnh tiểu đường loại 2, đo trên 130 (AC1 trên 6.0). 

V́ vấn đề ăn uống không kiêng cử trong suốt thời kỳ từ 35 đến 65 tuổi này mà tôi bị nghẽn 3 mạch máu lúc nào không hay đưa đến cuộc mổ tim vào ngày 9 tháng 3 năm 2019, cuộc mổ tim mà tôi đă viết trong bài “Xóm Ǵa”.   

Bây giờ ngoài vấn đề kiêng ăn tôi c̣n phải uống mỗi ngày các thứ thuốc. Cao mỡ, cao máu, tiểu đường, thuốc trợ tim, thuốc loăng máu aspirin 81mg.    

Irvine, ngày 03 tháng 12 năm 2019 

Lê Hiền đến Mỹ Năm 1981, Sinh Năm 1951, Kỹ Sư Điện Tại Hăng ở Irvine.

 

Lê Hiền là bút hiệu của anh Lê Văn Hiền (Exryu 71 - Ashikaga daigaku). Anh Hiền đă được trao tặng giải thưởng đặc biệt với nhiều bài viết về nước Mỹ xuất sắc đăng trên "Thi Viết về nước Mỹ" do Việt Báo tổ chức.