Chương trình cấp thực trong học đường Nhật Bản sau Thế chiến

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

Khi nói đến Nhật Bản người ta thường nhắc đến trình độ cao của khoa học kỹ thuật nước nầy, sự an toàn trật tự của xã hội, sự thanh khiết của môi trường sống, sự sâu sắc của văn hóa đặc thù có một không hai, v.v., nhưng ít có ai biết là NB còn có một cái đáng khâm phục - đó là chương trình cấp thực cho học sinh ở học đường mà họ gọi là “kyushoku” ( 給食).

Theo hiến pháp NB mọi người dân họ có nghĩa vụ phải đi học tối thiểu là 9 năm – gọi là “gimu kyoiku” (義務教育). Nhờ đó trong nước Nhật không còn có người mù chữ. Trong thời gian đi học học sinh được nhà trường cho ăn trưa, cha mẹ chỉ phải đóng tiền cho bữa ăn với giá rẻ (khoảng 2.5 US đô-la/một bữa ăn). Nhà nghèo sẽ được trợ cấp không sợ đói.

Thoạt nhìn chương trình cho ăn ở trường chẳng có gì mới lạ. Nhiều nước trên thế giới cũng có chương trình tương tự như thế *. Ở Mỹ nầy bữa cơm trưa ở trường học còn là một giải pháp cứu đói cho học sinh nhà nghèo vì một số gia đình không đủ tiền để cung cấp bữa ăn cho con mình. Hiện thực nầy tồn tại trên khắp thế giới. Nhưng chương trình cấp thực của Nhật có nhiều đặc điểm không tìm thấy ở các nước khác như tôi sẽ trình bày dưới đây.

Khi Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh sau Thế Chiến thứ II, thủ đô Tokyo hoang tàn vì bị bỏ bom, số thương vong thật ra cao hơn cả Hiroshima và Nagasaki hai nơi đã bị bom nguyên tử. Trong thành phố có rất nhiều trẻ em mất cha mất mẹ, chúng trở thành mồ côi và sống lây lất trong các ngõ đường như lũ chó hoang. Nhà ga hỏa xa là nơi chúng thường tụ tập. Lúc đó có từ “furôji” (浮浪児・trẻ buội đời) để chỉ những đứa trẻ vô gia cư . Trước cảnh đó một số sĩ quan và nhà hảo tâm Mỹ bỏ tiền ra nuôi họ. Sau đó với sự thặng dư lương thực sau thế chiến chính phủ Mỹ dùng nó để viện trợ cho nước Nhật trong đó có phần dùng cấp thực cho nhi đồng ở các thành phố lớn rồi lan ra toàn quốc

Đến năm 1952 sau khi Nhật Bản hồi phục được chủ quyền chính phủ họ liền chủ động trong việc cấp thực cho nhi đồng. Thay vì chỉ giải quyết vấn đề đói, họ có một chính sách mới gọi là “thực dục” (食育) – một thuật ngữ do Ishizuka Sagen (石塚左玄) đề xướng. Theo Ishizuka, trong cái ăn phải có sự hiểu biết và sự chọn lựa, nó chỉ có thể đạt được qua giáo dục. Cũng theo ông “thực dục” là một bộ phận quan trọng của nền giáo dục tổng hợp cho trẻ em, nó phải đi chung với “trí dục”, “thể dục” và “đức dục”. Thực dục không phải là môn học chỉ chuyên về cách ăn, mà còn bao gồm cả sự chuẩn bị trước khi ăn, dinh dưỡng học và văn hóa ăn truyền thống của đất nước.

Theo lời giải thích của ông hiệu trưởng một trường tiểu học của tỉnh Saitama, giờ ăn cơm trưa được xem là giờ học của “curricurum” mỗi ngày – tức là “thực dục” và kéo dài 45 phút. Món ăn có đủ dinh dưỡng, thay đổi mỗi ngày để giúp trẻ em thích ăn và không chán. Nguyên liệu thức ăn phải tươi, giá cả hợp lý, dinh dưỡng dồi giàu, không dùng chất hóa học nhân tạo. Ngoài người nấu bếp ban vận hành nhà bếp còn có thêm một giáo chức kiêm chuyên gia về dinh dưỡng học. Học sinh phải tham gia phục vụ bữa ăn. Biết nói lời cám ơn khi nhận món ăn và hiểu tại sao được ăn như thế.

Dưới đây là thí dụ điển hình của giờ “thực dục” ở 1 trường tiểu học trong tỉnh Saitama gần Tokyo do Atsuko Satake Quirk từ New York thu phim và tải trên YouTube được rất nhiều người theo dõi (control-và-click vào link dưới đây xem phim).

https://www.youtube.com/watch?v=hL5mKE4e4uU 

Mỗi ngày trước khi rời nhà, ngoài sách vở, các em phải mang theo một cái túi “kyushoke” trong đó có đôi đủa, bàn chảy và kem đánh răng, tách, khăn tay và tấm trải bàn.

Đến giờ ăn theo sự phân công mỗi ngày ban phục vụ của lớp gọi là “kyushoku tôban” bắt đầu rửa tay. Kế đó là đeo găng tay, mũ và “mask”. Có người đọc lớn tiếng theo “check list”: “hôm nay có ai chảy nước mũi, ho, tiêu chảy không?”, “đã rửa tay chưa?”, “có mặc áo phục vụ, mũ, găng tay, mask?”. Nếu mọi sự đúng theo qui luật họ bắt đầu đi về phía cửa nhà bếp với thầy hay cô của lớp để nhận các phần thức ăn của lớp mình. Khi nhận thức ăn các em cùng xác nhận tên lớp rồi cùng nhau nói lời cám ơn nhà bếp trước khi mang đi.

Khi đồ ăn về đến phòng ăn, họ phân phối món ăn cho mọi người rồi cùng ngồi ăn với thầy hay cô của lớp. Nếu đồ ăn còn dư họ sẽ bắt thăm qua cách “oánh tù tì” ai thắng thì được thưởng. Có người đứng lên báo cáo về xuất xứ của món ăn. Trong đó thỉnh thoảng có món lấy từ vườn rau của trường do học sinh lớp lớn trồng lấy, hay mua từ nông trại địa phương. Trên nguyên tắc các nguồn thức ăn của họ đều là “organic”, tươi, không dùng phân bón và thuốc sát trùng hóa học.

Ăn xong mọi người cúi đầu cám ơn nhóm phục vụ, người trồng và người nấu món ăn hôm nay rồi bắt đầu dọn dẹp, lau quét sàn nhà và không quên đánh răng.

Qua phim trên chúng ta chắc đều phải công nhận chương trình “kyushoku” quá hoàn hảo. Sự ăn của trẻ em Nhật không chỉ để cung cấp dinh dưỡng cho sức sống, nó còn bao gồm cả cách ăn để sống với nhau, ăn vui và ngon, ăn có chia sẻ, ăn không phung phí và biết ơn trong cái ăn.

Nhà trường cũng nhấn mạnh về ý thức “recycling” - Nó là nền tảng cho cái sạch cái xinh của nước Nhật. Khi đến NB khách du lịch thường ngạc nhiên khi thấy xứ nầy không có rác. Muốn được thế công dân Nhật phải được giáo dục từ bé về thói quen không xả rác – một điều rất tự nhiên dẫn xuất từ ý thức của con người biết tự trọng, biết nghĩ đến người khác cái mà người Nhật thường gọi là “omoiyari”.

Trên thế giới trong mấy mươi năm qua ta thấy có rất nhiều quốc gia rơi vào hoàn cảnh như NB sau thế chiến. Mặc dù Liên Hiệp Quốc có lập ra nhiều chương trình để cứu tế nạn đói nhưng rồi nó vẫn lập đi lập lại thí dụ như ở Somalia và Sudan. Một trong những lý do cho tệ đoan đó là sự ỷ lại vào trợ cấp viện trợ, họ không có chương trình “thực dục” như Nhật Bản, ăn xong rồi quên mất ai tạo cho hay giành nhau trong lúc ăn.

Một điều nổi bật trong chương trình “kyushoku” của NB là sự tham gia tích cực của phụ huynh, công dân địa phương. Trong giờ ăn (học) nầy không bao giờ có việc dạy về chính trị, học sinh không phải tung hô ghi ân “lảnh tụ”, “đảng” hay lá cờ tổ quốc (như TQ, Bắc Hàn). Học sinh họ ăn rất hồn nhiên, vui tươi và hạnh phúc. Có lẽ vì thế ăn xong dễ tiêu hóa, mạnh khoẻ và thông minh.

Có người hỏi tại sao nước Nhật về diện tích chỉ bằng 1/26 và về nhân số chỉ bằng 1/11 của Trung Quốc sao lại có nhiều người đoạt được giải Nobel về khoa học và văn chương hơn TQ. Theo tôi nghĩ, ngoài tính chất kiên nhẫn cần cù của người Nhật, họ còn có tính phóng khoáng và óc sáng tạo được bồi dưỡng từ lúc bé thơ, không bị “nhiễm độc” do giáo dục nhồi sọ áp đặt. Đó là kết quả của cái ăn và học đúng đắng của người Nhật.

Xưa kia lúc vãn niên Khổng Tử được đệ tử bao quần rồi trong đó có một người (Tử Cống) hỏi: “Thưa thầy, xưa nay thầy dạy nhiều cái đức hay như tam cương ngũ thường để ở đời, nhưng có chữ nào nói lên điều quan trọng nhất cả đời thầy làm không?”. Ngài trả lời: “Đó là “thứ” chăng. “Thứ” (恕) là một chữ Hán gồm có chữ “nưữ”(女), “khẩu”(口) và “tâm”(心), có nghĩa là: ”ăn ở như người mẹ (nưữ), cái gì mà mình không muốn thì đừng làm cho người khác”, nó cũng có nghĩa là “ta phải đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để đối xử”.

Người Nhật có từ “omoiyari” (思いやり) để giải thích cho chữ “thứ”. Trong cuộc sống hàng ngày họ ứng dụng “omoiyari” trong nhiều góc cạnh của xã hội, giữa chủ và tớ, giữa chồng và vợ, bạn bè, anh em, v.v. Trong bữa ăn của “kyushoku” đây là lúc “omoiyari” được phát huy. Các em “kyushoku tôban” khi phục vụ họ không cảm thấy là bất đắc dĩ, làm cho xong việc. Mặt họ lúc nào cũng vui tươi, cần mẫn, phục vụ người cũng như phục vụ ta với tinhh thần hy sinh. Người nhận lúc nào cũng biết ơn, hiền ngoan, lễ phép và trật tự. Khi lớn lên nó trở thành cái “nature” của người Nhật – một tính chất được mọi người trên thế giới kính phục như ta đã thấy họ ăn ở với nhau sau trận thiên tai do động đất và sóng thần “tsunami” mang tới 7 năm trước đây.

Sau khi xem phim “kyushoku” của Nhật một số trí thức TQ có phát biểu trên “Sina Weibo” như sau đây: “các anh người Nhật cho con em mình ăn món ăn ngon nhất trên đời, chúng tôi người TQ cho cán bộ nhà nước ăn món ăn ngon nhất cả nước”, “Tuy TQ cũng có chương trình cấp thực cho nhi đồng nhưng xin hỏi đồ ăn đó có an toàn cho trẻ em ăn hay không?”**.

Khi tôi còn học ở tiểu học thời đó các ông hiệu trưởng thường nhấn mạnh đến cách giáo dục trong đó có trí dục, thể dục và đức dục. So với chương trình giáo dục của NB nước ta còn thiếu một môn – đó là thực dục. Trong mấy mươi năm qua một số thức giả cũng có lên tiếng nhấn mạnh đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em VN. Nhưng theo tôi nghĩ cho ăn dinh dưỡng không thôi thì chưa đủ. Qua phim tham khảo tôi trình bày như trên, nước ta còn cần có môn “thực dục” để cho các em học làm người tốt như Ishizuka Sagen đề xướng. Phải như thế mới hy vọng thế hệ tương lai của chúng ta sẽ được lành mạnh trên thể chất lẫn tâm hồn, là công dân tốt không chỉ lo ăn cho mình mà còn biết nghĩ đến người khác.

Naruhodo – tháng 10 năm 2018

Phụ chú:

* https://www.businessinsider.com/school-lunches-around-the-world-photos-2017-4  

** https://www.recordchina.co.jp/b67016-s0-c30-d0000.html 

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]