Đi
nghe tiếng đập cánh của loài chim lớn

 

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

 

(Xem photo album xin click vào link dưới đây)

https://photos.app.goo.gl/etusW4VW8jki7kJb9

 

Một tuần lễ sau ngày Thu Phân thời tiết Ohio có sự biến đổi rơ rệt – Mỗi ngày đi qua là một ngày mát hơn. Bên Nhật họ gọi ngày “Thu phân” là “Shubun no hi” và tuần lễ gồm 3 ngày trước và sau ngày đó là “Aki Higan” (秋彼岸 , i.e., autumn equinoctial week). Lúc này ở bên Nhật và các quốc gia trong khu vực có cữ lễ hội mùa thu theo truyền thống hay được phép nghỉ lễ.

Cứ mỗi năm khi đến mùa “Aki Higan” tôi thường đi ra ngoài chốn thiên nhiên để chiêm ngưỡng. Đây là cơ hội để cho tôi bổ sung lại sức khỏe vật chất lẫn tinh thần sẵn sàng đối phó với mùa Đông giá lạnh của Ohio.

 

Hôm nay tôi đă ngồi chơi cả buổi sáng bên bờ sông Scioto gần nhà. Mặt hướng về Phương Tây*, tôi yên lặng quan sát cái ǵ có trước mắt ḿnh. Ḍng nước chảy dưới chân tôi h́nh như nuôi sống cho muôn ngàn loài vật – từ rong rêu, cỏ cây, côn trùng, cá, chim,….Sự sống có mặt ở nơi đây thật linh hoạt. Thiên nhiên thực đáng thán phục.

Thời gian buổi sáng đi qua như những đám mây tầng bay ngang trên đỉnh đầu. Trong khoảnh khắc nào đó tôi nh́n vật nhưng không c̣n để ư đến nó. Đột nhiên bên tai nghe có một tiếng “ầm” vang dội. Quay đầu về phía đó tôi thấy có một cái ǵ đang trồi lên mặt nước giữa ḍng sông. Nh́n kỹ mới biết đó là con ó-cá “Osprey”- Nó đă phóng xuống nước bắt mồi. Tiếng ầm ĩ đă giúp cho tôi tỉnh giấc mơ ban ngày. Con chim hiện ra như một “Thiên sứ” -  Đôi cánh của nàng rất dài, mănh liệt và xinh đẹp dưới ánh sáng trong lành của 1 ngày Thu đẹp trời. Nàng đập cánh trên sông làm cho nước bắn tung tóe tạo thành muôn ngàn hạt nước nhỏ linh động như “pha lê”. Càng nh́n tôi càng say mê và thán phục sự tŕnh diễn của nàng.

Mặc dù cố lao phóng với một tốc độ cực nhanh, con ó-cá không bắt được mồi lần đầu.

Nhưng con chim nầy không phải là loài dễ bỏ cuộc. Nó đă bay trở lại gần nơi tôi ngồi và tiếp tục nhào phóng xuống nước bắt cá như một “lực sĩ nhào lặn” thiện nghệ. Cuối cùng chim ta đă đạt được mục đích với một con cá chép tươi ngon.

Ngồi bên bờ sông Scioto tôi theo dơi nửa ngày cách sống của con chim Osprey. Mỗi lần nh́n thấy chim bay đến gần tim tôi hồi hộp. Tôi luôn kỳ vọng được nh́n thấy thêm 1 lần nữa, rồi thêm 1 lần nữa…sự tŕnh diễn quá tuyệt vời, quá xuất sắc của nó. Tài bắt cá và sự kiên nhẫn của nó làm cho tôi phải thán phục.

Một ông câu mang giày cao-su cao đến háng (wader) đi chậm rải giữa ḍng sông cạn. Thấy tôi ông thân thiện đưa tay chào c̣n tôi th́ cúi đầu đáp lại. Tôi không muốn phá vỡ sự yên tĩnh của chốn nầy.

Cũng hôm nay trong lúc thưởng ngoạn vở kịch “sống” của con ó-cá Osprey bên bờ sông Scioto, tôi đă lắng nghe “tiếng đập cánh của loài chim lớn”** giữa một chốn thường ngày rất tĩnh lặng rất cô liêu. Một kinh nghiệm như thế chỉ có thể đạt được qua sự vấn thân vào Thiên nhiên.

Chú thích:

*Hướng về ”Phương Tây” theo Đạo Phật có nghĩa là hướng về “Cực Lạc Tịnh Độ” /極楽浄土, hay “An Lạc Quốc” nơi do Phật A-di-đà tiếp dẫn

**Thiền Sư Thích Nhất Hạnh có sáng tác một tập thơ tựa đề là “Tiếng đập cánh loài chim lớn”. Nguồn cảm hứng để viết bài nhật kư nầy là dẫn từ tập thơ trên của thầy.

(H́nh ảnh chụp trong ngày 27-30/09/2021)

Mời xem thêm 2 tập album của cùng tác giả:

https://photos.app.goo.gl/etusW4VW8jki7kJb9

 2) https:/photos.app.goo.gl/CVWV6vRHJ8JWZJnJ6

 https://photos.app.goo.gl/CVWV6vRHJ8JWZJnJ6

 

 

 

 

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]