Đi chơi Hakone

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

(click vào link dưới đây để xem photo album)

https://photos.app.goo.gl/AufSmtkBLhtyY9A56

Trong chuyến về thăm Nhật năm 2019 tôi đă dành 2 ngày để đi viếng Hakone (箱根). Đây là một vùng du lịch nổi tiếng gần Tokyo, ngoài cảnh đẹp nơi đây lại có “Onsen” (ôn tuyền) để cho ta thư giãn. Hakone là một bộ phận của vườn quốc gia Fuji-Hakone-Izu.

Thời còn là sinh viên ở Nhật tôi cũng đã từng đi viếng Hakone rồi. Động cơ cho chuyến đi thăm năm nay là do mối cảm hứng của tôi sau khi xem chương trình “Con đường vàng đến Hakone“ (The Hakone Golden Route) do đài NHK World thực hiện với sự đóng góp của 3 giải thuyết gia Nathan Berry, Ryu Takagi và Yasuna Mizomata.

Xe Romance car

Từ nhà ga Shinjuku tôi dùng xe tốc hành “Romancecar” của hảng Odakyu đi một mạch đến Hakone Yumoto (箱根湯本) cửa ngõ của Hakone. Như cái tên “Yumoto” tự nó đã cho ta biết - “yu” là nước nóng, i.e.,  ôn tuyền. Nơi đây chính là 1 làng ôn tuyền. Hakone Yumoto là nơi cuộc đua chạy “relay” từ ga Otemachi Tokyo của các sinh viên đại học vùng Kanto đến rồi quay đầu về Otemachi, Tokyo ngày sau - thường được gọi là “Hakone Ekiden” (箱根駅伝・vào mồng 2-3 tháng Giêng mỗi năm). Họ chạy mỗi chiều là 109 km. Team thắng giải nhất năm nay  (2020) thuộc trường đại học Aoyama Gakuin.

Hakone Yumoto

Theo dự định ban đầu, sau khi đến Hakone Yumoto tôi sẽ đổi sang “Hakone Tozan Railway” để đi đến Gora - một nhà ga nằm ở 533 mét trên mặt biển. Xe Tozan Railway nầy chạy lên dốc ngang thung lũng trên một lộ tuyến rất thơ mộng – Hai bên đường có trồng hoa Ajisai (tú cầu hay dương tử, tiếng Anh “hydrangea”), hoa anh đào và cây phong Nhật. Nhưng vì bảo Hagibis hồi tháng 10 vừa qua đã làm hư hại nặng nề cho con đường sắt nầy ngày hôm đó hành khách phải dùng xe bus thay thế cho nó để đi đến Gora.

Nhà ga Gora

Cái tên Gora (強羅 ) có nghĩa bóng là “mu rùa” trong tiếng Nhật vì vùng đất nầy xưa kia có nhiều đá dung nham với hình tượng như thế. Xung quanh ga Gora là một làng Onsen (ôn tuyền) được xây dựng từ sau năm 1900. Onsen của Gora nổi tiếng vì có nhiều loại nước khoáng với màu sắc khác nhau trị liệu được bịnh tật khác nhau. Chính vì thế du khách mới đổ về đây trước đi xem cảnh sau là để hưởng thụ cái ân huệ của nước ôn tuyền mang cho. Tuy không có bệnh tật nhưng tôi cũng muốn thử “nước Tiên” biết đâu sau khi về lại có lợi cho phần khác của cơ thể “tráng niên 70 plus” nầy. Gần nhà ga có hoa viên Hakone Gora Park rất đẹp mắt.

Thường du khách đến Gora xong không dừng lại nơi đây. Đa số sẽ dùng xe cap (Hakone Tozan Cable Car) đi đến Sounzan (早雲山), sau  đó có xe treo (Hakone Ropeway) chở đi ngang Owakudani (大涌谷) rồi thả xuống ở Togendai (桃源台). Từ đó ta có thể đi bộ ra hồ Ashinoko (芦ノ湖).

Owakudani

Owakudani là công viên cho ta xem hoạt động của núi lửa lúc đang nghỉ ngơi. Nơi đây có bán trứng gà đen được nung chín bằng hơi nóng của núi. Nếu ta ăn trứng nầy sẽ sống thêm được 7 năm. Thảo nào người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới là thế. Trong năm có vài hôm ta đến đây sẽ xem được “unkai” (雲海・vân hải) – i.e., biển mây với núi Phú Sĩ nhoi đầu lên trên. 

Hồ Ashinoko

Hồ Ashinoko rất thơ mộng nhất là lúc lá thu đổi màu hay mùa hoa anh đào nở. Năm nay vì khí hậu bất thường nên lúc tôi đến Hakone dù là đã vào đầu tháng 11 rồi mà lá cây “momiji” (phong) chưa đỏ. Sự muộn màng của cỏ cây làm cho người lữ khách từ phương xa đến viếng phải ngậm ngùi nuối tiếc!

Đến hồ Ashinoko rồi tôi liền leo lên thuyền “Hải tặc” đi du ngoạn trên hồ. Ngày đẹp trời ta sẽ nhìn thấy núi Phú Sĩ đứng phía sau những rạng đồi thấp xung quanh. Trước khi đi tôi mua vé “Hakone free pass” 2 ngày (5,700 yen) của hảng Odakyu nên ngoài việc đi lại bằng xe điện (Romancecar phải trả thêm vé tốc hành), xe bus, lên thuyền du ngoạn và vào một số công viên đều được miễn phí cả.

Năm xưa (1968) thầy Thích Thiền Định có dẫn tôi và bạn Giang quốc Sử đến hồ Ashinoko rồi đi tham bái đền Hakone Jinja (箱根神社) – một nơi thờ phượng cổ kính với hàng cây “Sugi” (sam) tuổi hơn 400 năm. Về lại nơi đây làm cho tôi bùi ngùi nhớ đến thầy và bạn nay đã quá cố. Cổng ”Tori” (鳥居) chính của đền thờ nầy  nằm dưới nước giống như cái cổng của đền thờ “Miyajima”(宮島) tôi và bà xã đi viếng năm ngoái. Bên trong đền có thêm cái miếu “Cửu đầu long” (九頭竜).

Truyền thuyết kể rằng vào thời Nara sư Mangan (万巻上人) (1) được phái đến vùng Hakone để hoằng pháp ở Hakone Gongen (箱根権現)(2). Lúc bấy giờ dưới đáy hồ Ashinoko có 1 con rồng 9 đầu rất hung hăng. Mỗi năm dân làng phải tế rồng một đứa con gái chớ không thì sẽ bị nó hoành hành. Về sau con rồng nầy được sư dùng Phật Pháp cảm hóa và cho làm vị Thần bảo hộ của Hakone. Tranh mộc bản “ukiyo-e” (浮世絵・tranh phù thế) thời Edo của Utagawa Kuniyoshi (歌川国芳) có miêu tả cảnh người vợ của 1 ngư phủ bị rồng ác tấn công đến Hakone Gongen cầu xin Thần linh phò hộ cho chồng.  

Hakone nằm trên con đường cái quan “Tokaido” (東海道) của đảo Honshu Nhật Bản. Từ thời Edo tại góc hồ Ashinoko có một trạm kiểm soát gọi là Sekisho (関所). Mọi vật tư, con người ra vào Edo đều bị kiểm soát chặt chẽ nơi đây. Nếu không có giấy thông hành của nhà nước thì bạn đừng hòng xuyên ngang được. Không biết thời đó “cảnh sát” Edo có đòi tiền hối lộ như ở xứ ta không kìa?    

Sau khi du ngoạn xung quanh hồ Ashinoko tôi dùng xe bus đi đến Mishima (三島) để xem Mishima Skywalk – i.e., cây cầu treo cho bộ hành dài nhất nước Nhật (400 m). Vào ngày quang đãng từ cầu ta có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ và vịnh Suruga (駿河湾). Song song theo cầu có “zipline” để cho người có gan lớn bay ngang thung lũng như Tarzan xưa kia.

Mishima Skywalk

Ngày mùa Thu vùng núi Hakone mau tối. Buổi chiều hôm đó tôi trở về Gora để ngủ qua đêm ở Hotel Marroad Hakone – một nơi tĩnh dưỡng có cảnh đẹp với “onsen” cách nhà ga khoảng 15 phút (gọi điện thoại hotel sẽ cho xe limosine ra đón).

Sáng ngày kế thức sớm tôi đi bộ trong vùng xung quanh hotel để ngắm cảnh. Ngoài nơi tôi mướn trong làng có rất nhiều “ryokan” (旅館・lữ quán kiểu Nhật) rất thanh lịch.

Làng ôn tuyền của Gora

Ăn cơm sáng xong tôi liền ra ga Gora để tiếp tục chuyến lữ hành. Ngày hôm đó tôi dành cho việc viếng “Hakone Open-air Museum” – tiếng Nhật gọi là “箱根彫刻の森 ”, i.e., viện bảo tàng về điêu khắc ngoài trời.

Viện bảo tàng nầy nằm trên một trái đồi với rừng cây xanh mướt như một công viên có diện tích đến 70,000 mét vuông. Người đến đây ngoài việc tìm hiểu nghệ thuật còn được hưởng cái thú du ngoạn ngoài trời. Phong cảnh của công viên thật tuyệt vời. Viện bảo tàng có hơn 1000 tác phẩm của nghệ sĩ lừng danh chẳng hạn như Picasso, Henry Moore, Taro Okamoto, Yasuo Mizui, Churyo Sato, .... Ngoài những pho tượng điêu khắc hàng trăm bức tranh quí được tàng trử trong 5 tòa nhà trong đó hoành tráng nhất là tòa Picasso Pavillion.

“Miss Black Power” – Niki de Saint Phalle

Trong chuyến đi Hokkaido tháng 10 vừa qua với cựu sinh viên du học Nhật Bản trước 75 chúng tôi có viếng hồ và vườn quốc gia (NP) Toya. Trên ven  hồ có trưng bày 58 pho tượng điêu khắc rất đẹp. So với Toya NP viện bảo tàng nầy có số tác phẩm điêu khắc nhiều hơn không biết mấy lần. Tuy tôi không có tài đục đẻo và sơn vẻ, hình, tượng và tranh lúc nào cũng mang đến niềm cảm xúc hứng thú cho tôi. Chính vì thế khi biết đến viện bảo tàng nầy tôi quyết tâm sẽ đến viếng thăm nó.

Đi chơi hai ngày ở Hakone thật ra chưa đủ. Vì thế tôi còn ao ước muốn trở về thăm nơi đây. Từ ngàn xưa Hakone là nơi để cho người dân Nhật đến hành hương và tịnh dưỡng   bằng nước ôn tuyền. Vùng cao Hakone có cảnh đẹp thanh tú. Nó là đề tài cho danh họa Ukiyo-e thời Edo như Utagawa Hiroshige, Katsushika Hokusai, v.v. tranh nhau khai thác. Ngày nay có thêm mấy cái viện bảo tàng mỹ thuận tân thời. Hakone quả là một nơi du lãm tuyệt vời cho mọi sở thích mọi tầng lớp. Thảo nào người từ xứ ngoài cũng mò đến đây thăm viếng.

Naruhodo - 2020

Chú thích:

(1)    Mangan (万巻上人): Sư Mangan có pháp danh như thế vì sau khi xuất gia  đến lúc 20 tuổi sư đã đọc hết 1 vạn quyển kinh Phật – chữ  “Man” () có nghĩa là “vạn”, chữ “Gan” () là quyển.   

(2)   Gongen – 権現・quyền hiện: một dạng đền thờ xưa bên Nhật trong đó thờ cả Thần và Phật.

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]