Dây hoa “tóc tiên”

và con chim humming bird

 

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)
 

 

(click vào link dưới xem photo album)

https://photos.app.goo.gl/rAmgqJqSJ4ZkRcqR7

Lúc c̣n nhỏ bọn trẻ chúng tôi thường đi bắt các loại côn trùng để chơi. Hồi đó làm ǵ những thứ đồ chơi như bây giờ - Mọi thứ đều do ḿnh đi bắt ngoài đồng hay tự ḿnh chế ra.

Tôi c̣n nhớ bọn chúng tôi từng đi đào dế chọi, bắt bọ rầy, kim quít,  v.v. và con bọ có cánh nửa trong suốt nửa vàng ánh - bọn trẻ chúng tôi gọi nó là con “rùa vàng”. "Con rùa vàng" rất hấp dẫn đối với trẻ em. Mấy thằng con trai thích bắt chúng để làm quà tặng cho con gái đứa mà ḿnh thích muốn giành làm bạn.

Mấy con bọ  rùa vàng thường sống trên dây hoa “Tóc Tiên”. “Tóc Tiên” trong tiếng Việt có nghĩa là “fairy’s hair” của tiếng Anh. Loại hoa dây này  tương đương với “Cedar vine” của Mỹ.

Năm nay để thu hút chim Humming bird đến vườn nhà của ḿnh, tôi đă trồng rất nhiều hoa, trong số đó có dây hoa “Cedar vine”. Loài dây này bắt đầu ra hoa vào cuối tháng 7. Gần đây nó thu hút chim Humming bird (chim ruồi) đến hút mật trong khi những loài hoa nở sớm hơn như hoa cây “mimosa” dần dần tàn lụi đi.

Mỗi buổi sáng khi những đóa hoa đỏ li ti bắt đầu nở trong bầu không khí tinh sương, tôi thường ngồi trước hiên nhà để chuẩn bị cho những ǵ sắp xảy ra. Không để cho tôi chờ đợi người bạn của tôi (một con chim ruồi non trống) cũng đă có mặt. Chúng tôi nh́n vào mắt nhau không chớp - một cách để nói "Xin chào".  Sau đó, chim làm những ǵ tốt nhất cho chim và tôi làm việc của tôi. Hôm nay, trong cơn mưa phùn buổi sáng giữa mùa Hè, những đóa  hoa đỏ nhỏ bé này đă gợi lại cho tôi một kỷ niệm xa xưa của tuổi trẻ.

Chụp trong bóng tối với “flash”

Hơn 70 năm về trước trong mùa nghỉ hè của 1 xứ nhiệt đới nọ, có một cậu bé mỗi ngày thường hay dậy sớm chỉ v́ muốn đi bắt những con “rùa vàng” c̣n đang say ngủ trong bụi dây hoa “Tóc tiên” leo trên giàn rào tre của nhà Ông Đốc Ngưu. Ông Đốc Ngưu là Hiệu trưởng của trường ḿnh, v́ thế, cậu bé phải hết sức cẩn thận để tránh gây hư hại cho giàn hoa của Ông Đốc. Sau khi bắt được “rùa vàng” cậu ta bỏ chúng vào trong một hộp diêm lửa t́m thấy trên đường phố. Đối với cậu ta, những con “rùa vàng” này là “báu vật”, là “giấc mơ” của ḿnh.

Tôi đoán bạn chắc đă biết cậu bé đó là ai và có thể nghĩ rằng cậu ta quá “lăng mạn”. Tôi không chắc về từ “lăng mạn”, nhưng tôi biết rành về cậu ấy. Cậu ta chỉ là một đứa “con trai chân thật” biết  yêu hoa, côn trùng và bây giờ là chim “humming bird” đó thôi bạn tôi ơi!

 

 

 

 

 

 

 

Hoa “tóc tiên” và chim “Humming bird”

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]