Con chim Chích
-cḥe lai đời thứ 3 :

“Lawrence’s Warbler”

 

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

(Click vào link dưới để xem thêm nhiều ảnh đẹp)

https://photos.app.goo.gl/v8XadfXZYRnp8vtL7

 

Chim Osprey - ảnh BVH

Một buổi sáng trời nắng ấm đầu tháng 6 năm nay tôi dậy sớm rồi lái xe đến 1 vùng hoang dă ở ngoại ô t́m con chim Osprey để chụp ảnh. “Osprey” là 1 loại ó chuyên bắt cá. Họ về sống ở vùng này trong mùa ấm áp. Sau khi sinh và nuôi chim con trong mùa Hè xong họ sẽ bay trở về vùng Nam Mỹ để quá đông. Nó là con chim được nhiều người ngưỡng mộ.

Khi tôi lái đến nơi và đang t́m chỗ đậu xe, bên tai tôi nghe có tiếng hót ví von. Sau hơn 10 năm sưu tầm và chụp h́nh chim không cần phải thấy tôi cũng có thể đoán ra ngay nó là chim ǵ. Nhưng để “chắc ăn” tôi dùng ”Merlin Bird ID”- 1 cái “app” tôi đă down-loaded sẵn trong iPhone để xác nhận tiếng hót đó. Thu âm xong tôi cho máy chạy lại để “review” mấy lần và so sánh với âm thanh tôi giữ trong máy trước đây. Quả nhiên sự suy đoán của tôi không sai – Sóng âm thanh của data-base xác nhận nó là con chim “Prothonotary” màu vàng ai thấy cũng phải mê.

Nhưng tôi không ngờ trong lúc chạy máy để so sánh tiếng chim hót tôi đă dzụ được con chim “Prothonotary” trong rừng ra tŕnh diện. Nó bay lạng gần xe tôi để quan sát. Mục đích là để t́m con chim nào đang hót cùng giống dám có gan xâm nhập vào vùng lănh địa của “chàng”. Đây là bản tính của “Trượng phu” - chim trống muốn bảo vệ con-và-cái.

Chim trống Prothonotary - ảnh BVH

Trong lúc tôi rượt theo con chim Prothonotary đột nhiên có thêm một con chim màu vàng khác xuất hiện trên một cành cây gần đó. Chim ǵ không giống ai và chỉ ra mắt đủ để cho tôi bấm máy ảnh một “Pose” rồi biến mất dạng. Chờ thêm hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng nó không chịu trở lại. Cuối cùng tôi phải bó tay ra về. Mục đích ngày hôm đó là để t́m chim “Osprey chụp h́nh nhưng trời lại cho gặp con “Prothonotary” và một con chim “lạ”.

Sau khi về nhà tôi “post” ảnh con chim lạ lên vài trang “Facebook” về chim nhờ bạn đọc giúp ư kiến để “id” (chứng thực) nó. Chỉ trong một ngày tôi đă nhận được gần 50 cái phản hồi. Có người khen, có người ganh tị muốn được nh́n thấy nó, có người đ̣i tôi phải chia sẻ về thời điểm và địa điểm nơi tôi thấy chim lạ. Đây có thể là những nhà nghiên cứu về chim c̣n hoặc giả nếu không th́ họ phải là kẻ rất “nghiện” thèm muốn thấy chim - tiếng Anh gọi là “bird hoarder”. Nhưng rất may cho tôi có vài người rất kinh nghiệm về “id” (identification) chim. Họ nhận dạng con chim lạ rồi cho tôi biết tên nó như sau.

“Đây là chim Lawrence’s Warbler, con cháu “lai giống” thế hệ thứ 3 xuất phát từ chim “Blue-winged Warbler” (Vermivora cyanoptera/chích-chèo cánh xanh) và chim “Golden-winged Warbler” (Vermivora chrysoptera/chích-cḥe cánh vàng)(*1).

Chim Lạ “Daruma”/”Lawrence’s Warbler 

 

Adult male.

Chim Golden-winged Warbler/ảnh của Michael Stubblefield

 

Chim Blue-winged Warbler/ảnh của BVH

Nhưng tai sạo chim “Lạ” xuất hiện nơi đó?

Tôi đoán là đoạn thu âm tôi giữ trong iPhone ngoài tiếng hót của “Prothonotary” c̣n có cả tiếng hót của con chim “Lạ” trong “background”. Người không biết nghĩ là tạp âm.

Chim “Lawrence’s Warbler” có lông thân màu vàng, cánh có sọc, mắt và cằm đen như là đeo mặt nạ. Nó không phải là “Hooded Warbler”, “Wilson’s Warbler” hay “Common Yellowthroat” như có người lầm tưởng.

Chim Hooded Warbler/Ảnh BVH

 

Chim Wilson’s Warbler/Ảnh BVH

 

Chim Common Yellowthroat – Ảnh BVH

H́nh ảnh của chim “Lawrence’s Warbler” làm cho tôi liên tưởng đến ông “Daruma” người Nhật hay trưng bày trong gia đ́nh để cầu nguyện được điều ước muốn.

“Daruma” (達磨) là 1 từ rút gọn sau khi âm-dịch từ “Bodhidharma” tức “Bồ-Đề-Đạt-Ma” của tiếng Phạn. Trong dịp Tết hay vào mùa lễ Phật người Nhật có truyền thống mua tượng “Daruma” (Daruma Doll) nắn từ giấy nháp (papier mâché) bên trên sơn màu, bên dưới có ghi chữ “phước nhập” (福入・fukuiri). “Daruma” cũng được điêu khắc từ gỗ hay đá. Một ấn tượng khó quên khi nh́n tượng ngài Đạt-ma là cặp chân mày và hàm râu đậm đen che cổ.

Lúc c̣n học bên Nhật tôi cũng có mua một ngài “Daruma” để dành để khi có điều ǵ ước nguyện sẽ dùng đến. Khi ước ḿnh phải sơn đen 1 con mắt. Lúc đạt được sẽ sơn con mắt c̣n lại. Lúc đầu tôi ước sẽ thành công trong việc bảo vệ luận án Tiến Sĩ ở trường Todai sau khi hoàn tất khóa tŕnh nghiên cứu. Sau khi học xong tôi chưa sơn mắt ngài “Daruma” th́ lại ước ǵ sẽ lấy được “nàng”. Lấy được nàng xong tôi lại quên sơn mắt Bồ Tát. Sau đó khi nhớ đến ngài tôi lại dùng để ước được đoàn tụ với cha mẹ anh em bên đất Mỹ. Kế đến là ước t́m được công việc làm tốt, cuộc sống tốt.

Kệ đồ cổ nhà tôi với 2 ông “Daruma”

Rồi một hôm trong giấc ngủ tôi chợt nhớ là ḿnh nay đă gần 80 tuổi đời rồi mà thằng con trai chưa cho ḿnh 1 đứa cháu nội để kế thừa huyết thống tổ tiên. Tôi lại nhớ đến Bồ Tát và ước có được 1 đứa cháu “Đích Tôn”. Ước xong rồi ngủ quên mất đi.

Đầu tháng 6 năm nay chúng tôi nhận được điện thoại của thằng Tomo - trưởng nam từ xa gọi về cho mẹ nó: “Moshi moshi…Vợ con vừa sanh xong ở bệnh viện”. “Con trai hay gái?” – vợ tôi hỏi. “a boy…Mom”/Dạ thưa mẹ con trai ạ!. Tôi lật đật đứng dậy chạy đến cạnh mẹ nó để hỏi cho chắc ăn: “con trai thiệt không?”. “Dạ thiệt!”. Tay chân tôi bủn rủn. “Thằng cha mầy….Tao đă chờ mấy mươi năm rồi mầy có biết không?”.

Mắng thằng con xong tôi chợt nhớ đến ngài “Daruma”. “Mô Phật…con xin lỗi Bồ Tát! Con đă để cho ngài ngồi đó chờ từ khi lấy được bằng cấp, lấy được vợ... Thôi để nay mai con sẽ sơn mắt cho Ngài”.

Tôi thấy tượng “Daruma” trên kệ nhúc nhích một tí - “Mi lại cho ta chờ nữa sao? Nếu thế th́ mi phải gọi ta là “Bồ-Đề Lật-Đật” chớ không phải là “Bồ-Đề-Đạt-Ma””. Không hiểu sao vợ tôi mĩm cười: “Ông ơi, ông chơi với Hanako (con chó con) giùm. Em đi chợ mua tí gạo nếp về nấu “sekihan” ăn mừng cháu Nội….”

Trong bụng tôi nghĩ thầm: “Âu đây cũng là duyên nợ do ông Trời định…Ḿnh lấy bă cũng chẳng khác ǵ chích-cḥe cánh xanh lấy chích-cḥe cánh vàng sanh ra chích-cḥe con Brewster’s. Giờ Tomo lấy vợ Việt Nam nào có khác ǵ chích-cḥe con Brewster’s lấy chích-cḥe cánh xanh hay cánh vàng để truyền giống xuống đến chích-cḥe cháu nội Lawrence’s đâu?” – Tháng 6 năm nay thật lạ?

Naruhodo!

Ohio - Đầu Hè 2023    

(1)   Duarama mới mua, (2) Daruma được dùng cho ước nguyện (3) Daruma dùng xong – Banzai!

 

Chú thích:

(*1) “Blue-winged warbler” dịch theo Google là “chích-cḥe cánh xanh”, “Golden-winged Warbler” là “chích-cḥe cánh vàng”.

Khi chim chích-cḥe cánh-vàng thuần chủng và chim chích-cḥe cánh-xanh thuần chủng giao phối (hybrid) với nhau, con của chúng sẽ là “Brewster’s Warbler” ("Vermivora Zeucobronchialis")/thế hệ thứ 2. Bí ẩn này do William “Browster” t́m ra vào năm 1878.

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]