Tập ảnh Chim Đẹp trong Thành Phố

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

(Click vào link dưới đây để xem photo album)

https://photos.app.goo.gl/QBvwzK1iS1cdxw2Q6 

Chim Prothonotary

Năm nay tuần lễ xem chim vào dịp lễ Mẹ (Mother’s Day weekend) ở làng Magee Marsh đã bị bãi bỏ vì nạn Dịch Covid-19. Đây là một điều thật đáng tiếc. Như tôi có chia sẽ qua vài bài viết trước đây, lễ xem chim nầy là lễ lớn nhất trong năm ở US, i.e., the “Biggest Week in America Birding”. Số người tham dự có thể đến vài chục ngàn (70,000 – Năm 2017), họ đến từ toàn nước Mỹ, 52 quốc gia và 6 đại lục. Người ta ước lượng là lễ sẽ mang đến cho vùng ven hồ Erie gần đây khoảng 40 triệu đô la về thu nhập kinh tế.

Vì tiểu bang Ohio có lệnh cấm tập trung đông đảo để phòng nhiễm bệnh, người yêu chim phải tìm cách khác để thỏa mãn cái đam mê lành mạnh của mình - Họ vào công viên trong thành phố để lùng chim.

Chim Blue-winged warbler

Thành phố Columbus nơi tôi ở có nhiều công viên gọi là “Metro Park” (MP). Những công viên nầy cái nào lớn thì rộng hơn 5000 acres, nhỏ thì ít lắm cũng hơn 10 acres. Thường MP có rừng cây thiên nhiên, hồ, sông hoặc đồi thắp để cho người ta đến chơi giải trí ngoài trời. Nhờ có điều kiện tốt để bảo quản thiên nhiên, thú dã sinh còn có khá nhiều, nhất là loài chim muôn.

Theo luật tự nhiên, trước tuần lễ xem chim ở Magee Marsh – một vùng nằm 120 miles phía Bắc Columbus, chim phải di động ngang thành phố nơi chúng tôi ở. Vì thế khoảng cuối tháng Tư, từng đợt chim sẽ xuất hiện trong các MP có nhiều rừng cây rậm. Chim dừng lại nơi đây vài hôm để nghỉ cánh, cũng sẵn dịp đó tìm bạn để cập kê.

Chim Kingfisher (Bói cá hay chim chài)

Năm nay do luồng gió Nam ngẫu nhiên đã đưa đàn chim sơn ca màu về ngang công viên Duranceau và công viên Griggs Reservoir Park gần nhà chúng tôi ở (khoảng 5 phút lái xe ). Hai công viên nầy không to lắm – mỗi cái chỉ có khoảng 20 acre về diện tích, cái trước nằm phía Tây và cái sau nằm phía Đông dọc theo con sông Scioto. Sông Scioto bị chận lại bỡi cái đập “Griggs” tạo thành hồ nơi đây. Ngày thường người ta đến công viên để câu cá, chèo thuyền canoe, kayak, hiking hay chạy bộ. Cảnh khá đẹp 4 mùa vì có trời và nước!

Chim Baltimore Oriole

Tập ảnh tôi kèm theo đây là ảnh đại biểu cho các loài chim tôi gặp trong 2-3 tuần vừa qua. Một số chim sẽ ở lại nơi đây cho đến cuối hè. Số còn lại sẽ tiếp tục bay về phía Bắc như Canada. Cuộc hành trình của những con chim bé nhỏ nầy có thể đạt đến 3 ngàn kí-lô mét từ lúc khởi hành ở Trung Mỹ. Khi ra đi họ chỉ có bàn tay trắng, lúc về cũng chỉ có bàn tay trắng. Nhưng trên bước đường di cư họ sẽ tạo được một thế hệ tiếp nối - Đó là một sứ mệnh tối hậu trời giao cho!

Canada warbler

Ngoài những tập ảnh chim tôi post trên trang ERCT.com, tôi cũng thường post trên Facebook mỗi tuần qua các “sites” như “Central Ohio Bird Photography”, “Central Ohio Birders”, “Birds of Prey”, “Wildlife & Landscape Photography”. Nếu anh chị nào thích nhiếp ảnh về thú dã sinh, chim muôn và phong cảnh thiên nhiên xin mời ghé thăm.

(Click vào link dưới đây để xem photo album)

https://photos.app.goo.gl/QBvwzK1iS1cdxw2Q6 

Female Baltimore Oriole

Cedar waxwings

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]