Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh - Một Nhà Giáo, Một Văn Sĩ

Bài viết về Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh này xin được riêng tặng cho các thầy Mai Kiến Phúc, thầy Nguyễn Thất Hiệp và các anh chị cựu sinh viên du học Nhật Bản. Hai thầy là các giáo sư đă dạy tôi ở những năm đệ nhị cấp, trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hoà về Lư Hoá và Toán. Nay hai thầy đă định cư tại Hoa Kỳ. Em thành thật cám ơn hai thầy đă dạy dỗ em cho em có được như ngày hôm nay. Em xin được đính kèm chuyện ngắn "Thầy C̣n Nhớ Tôi Không" mà giáo sư Nguyễn Xuân Vinh viết như là một món quà nho nhỏ kính gởi đến hai thầy. (Nguyễn Anh Tuấn)

Có những chàng trai mộng viễn phương,
Say t́nh sông núi ngát hoa hương.
Cánh chim tung cánh reo hồ hải,
Muôn vạn v́ sao đẹp ngă đường

Tôi muốn mở đầu bài viết nầy bằng những câu thơ vừa đượm vẽ hào hùng của Nguyễn Công Trứ, vừa có cái lăng mạn của Dũng trong "Đoạn Tuyệt " mà nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam viết cách đây 71 năm trước (1935). Ít có ai trong chúng ta biết đó là bài thơ ngắn của Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh. Ông viết ra bài thơ nầy khi ông được đeo cánh bay. (T́nh Người Phi Công)

Ông Nguyễn Xuân Vinh sinh năm 1930 tại Yên Bái. Điều làm tôi ngạc nhiên và thích thú khi biết ông là sinh viên ban "Toán Đại Cương (MG)" của trường đại học khoa học Hà Nội sau khi ông hồi cư vào giữa năm 1950, và sau đó ông đi dạy ở trường Trung Học Nguyễn Trải, Hà Nội. Ông rất thích toán học và và đă đỗ đầu kỳ thi Toán Đại Cương trước khi ông nhập ngũ Trường Sĩ Quan Trừ Bị. Nam Định & Thủ Đức vào mùa hè năm 1951. Ông thích toán học và đó là bàn đạp cho ông lấy bằng Cử Nhân và Cao Học về Toán những năm về sau nầy. Trước 1975, MPC và SPCN (?) là hai phân khoa của trường Khoa Học Sài G̣n được các SV theo học nhiều nhất. Ít có ai theo học MG. Tôi c̣n nhớ trong MG có thầy Đặng Đ́nh Áng rất nghiêm khắc và thường kêu các sinh viên lên bảng làm toán.

Ông ra trường và được bổ về ngành Công Binh xây cầu ở Thái B́nh. Nhà văn Diệu Tần (giáo sư Việt Ngữ tại Naval Post Graduate School, Monterey, California), cũng thuộc Công Binh vào thuở đó, kể lại là ông Nguyễn Xuân Vinh nổi tiếng là tính khối lương đổ bê tông không bao giờ thừa thiếu một tí nào. Có phải chăng năng khiếu về toán học đă giúp ông thành công trong những project nầy?

Trước khi đi đơn vị Công Binh, ông đă dự kỳ thi tuyển vào trường Vơ Bị Không Quân Pháp ở Salon De Provence (miền nam nước Pháp), sau đổi thành trường  "E’cole De L’Air" (tương đương với trường "Air Force Academy" của Mỹ ở Colorado Springs).

V́ trường đ̣i hỏi tŕnh độ học vấn, chỉ có năm người VN qualified & trúng tuyển và được gởi sang Pháp học ở trường Vơ Bị Không Quân Salon De Provence. Phần đông được gởi sang học bay ở "Marrakech Air Force Training School", Morocco, trong đó có ông Nguyễn Cao Kỳ.

Trong thời gian học ở Salon De Provence, ông Nguyễn Xuân Vinh ghi danh học toán và tiếp tục học nốt chương tŕnh toán ở Đại Học Marseille và lấy bằng Cử Nhân/Cao Học về Toán Học năm 1954 cùng năm ông tốt nghiệp ở trường Vơ Bị Không Quân Salon-De-Provence (ông là phi công vừa là Kỹ Sư Hàng Không).

Trở về nước, ông phục vụ trong binh chủng Không Quân và sau đó ông trở thành Tư Lệnh Không Quân từ năm 1958-1962. Ông "giă từ vũ khí" sang Hoa Kỳ tiếp tục con đường học vấn mà ông bỏ giơ. Ông lấy bằng Ph.D về Aerospace Engineering, Đại Học Colorado năm 1965. Ông là người đầu tiên được cấp bằng Ph.D. về Khoa Học Hàng Không & Không Gian của the University of Colorado. Sau đó ông nhận một chức vụ trong ban giảng huấn và ở lại dạy ở trương Đại Học Colorado. Năm 1967, ông là giáo sư thính giảng cho trường UC Berkeley (the University of California at Berkeley).

Năm 1968, ông nhận dạy ở the University Of Michigan at Ann Arbor, School of Engineering, Aerospace Engineering.

Năm 1972, ông lấy nốt bằng Ph.D về Toán Học ở trường Đại Học Paris. Cũng trong năm đó ông trở thành giáo sư thực thụ của trường Đại Học Michigan.

Sau 30 năm giảng dạy ở MGoBlue (nick name của the University of Michigan), ông về hưu năm 1999 và trường đă vinh dự tặng cho ông chức vị Professor Emeritus of Aerospace Engineering. (Danh Dự Giáo Thụ)

Ông đă đóng góp rất nhiều cho nền giáo dục về Hàng Không & Không Gian. Hàng trăm bài Research về Aerodynamics, về Quỹ Đạo (orbits), về Toán Học. Ông đă được giải thưởng cao quư "Mechanics and Control of Flight Award" của viện Hàng Không & Không Gian Hoa Kỳ (NASA). Ông cũng được bầu làm member của Viện Hàn Lâm Không Gan Quốc Tế và Viện Hàn Lâm Quốc Gia Hàng Không và Không Gian Pháp. Ông được vinh danh người Mỹ gốc Á trong trung tâm NASA Phi Hành Không Gian Lyndon B. Johnson, Houston, 1989.

Ông cũng là visiting professor cho các trường "Ecole Nationale Supérieure d'Etudes Aérospatiales", Pháp; chair professor of applied mathematics at the National Tsing Hua University, Taiwan; Đại Học Đông Kinh (bài khảo cứu ông viết chung với giáo thụ T. Takehira đăng trên The JAS (Journal of The Atmospheric Sciences), Viện Đại Học Massachusetts, Amherst, Viện Đại Học Oklahama etc. Ông cũng đươc mời làm việc chung với Trung Tâm Kỷ Thuật Hàng Không Ba Tây, Sao Paulo, Cơ Quan Phát triển Quốc Pḥng Đại Hàn, Taejon.

Về sách chuyên môn và các sách nầy được dùng trong phân khoa về Aerospace Engineering tại các trường DH trên thế giới:

1) Hypersonic And Planetary Entry Flight Mechanics (pp 358, The University of Michigan Press, 1980)
2) Optimal Trajectories in Atmosphere Flight (pp 402, Elsevier Scientific Publishing Cọ Amsterdam, 1981)
3) Mechanics of High-Performance Aircraft, pp 382, Cambridge University Press, U.K. 1993)

Đại biểu bài đăng trên các tạp chí chuyên môn (Pháp, Nhật, Mỹ)

1) "Sur la Stabilite des Points desEquilibre Triangulaires dans le Probleme Restreint Elliptique", Celestial Mechanics, Vol. 6, 305-321, 1972
2) "Eact Solution for Three-Dimensional Interception of A Maneuvering Target", The JAS, 40(3) 283-305
3) "Stabilizing Motion Relative To An Unstable Orbit: Application to spacecraft formation flight", Journal of Guidance, Control, and Dynamics 26(1), 62-73, 2003.

Ngoài những thành công về Khoa Học, ông cũng là một văn sĩ, thi sĩ. Ông được chúng ta biết nhiều nhất qua bút hiệu Toàn Phong sau khi ông được Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1961 với "Đời Phi Công". Ông cũng đă viết nhiều chuyện ngắn, bút kư đăng răi rác trên các sách báo hải ngoại.

1) Đời Phi Công
2) Thầy C̣n Nhớ Tôi Không
3) Trải Hương Theo Gió
4) Theo Ánh Tinh Cầu
5) T́nh Toán Học

Qua "Đời Phi Công", chúng ta sẽ t́m thấy một h́nh ảnh nào đó của ḿnh trong những ngày du học., ông viết :

"Anh viết thư nầy cho em trong một quán rượu giữa khu Latin, một buổi chiều thu buồn về chầm chậm."

Có qua Ba Lê và lạc vào khu sinh-viên nầy em mới có thể hiểu được rằng tại sao người ta có thể ngồi viết thư trong một quán rượu. Dọc theo hai bên đại lộ St. Michel từ đầu sông Seine tới vườn Luxembourg người ta chỉ thấy quán rượu, hiệu sách và sạp bán báo. Nói là quán café th́ đúng hơn v́ thường th́ ai cũng chỉ gọi cà-phê hơn là gọi rượu. Vào trong quán t́m một bàn trong một góc kín-đáo nhất, gọi một tách cà-phê rồi trầm ngâm nh́n thiên-hạ là một trong những cái thú của người sinh-viên ở Ba Lệ"

Đọc xong có lẽ ít nhiều trong chúng ta sẽ trầm ngâm nhớ về một h́nh ảnh nào đó của một ngày mưa năm xưa ngồi trong kissaten ở Shibuya, ở Ochanomizu, hay kissaten trong trường đại học nh́n mưa bay bên ngoài.

Được biết, ông có một vợ và 4 con. Ông dành những ngày tuổi già giúp đỡ cộng đồng VN và viết sách.

Xin kính chúc hai thầy và các anh chị một weekend vui vẻ và b́nh an.

Happy Easter.  
Thung Lũng Hoa Vàng, Mùa Lễ Phục Sinh 2006

Nguyễn Anh Tuấn
Ex-Ryu 69

...............

References:

1) "Đời Phi Công", Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh (chuyện dài, in lần thứ 6, năm 2005. Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn, P.O Box 3648, San Jose, CA 95156-3648, USA)
2) "Top Asian American Professionals": <http://goldsea.com/TAAP/M-R/nguyenx.html>
3) http://www.vietnamreview.com/english/modules.php?name=News&file=article&sid=35

Các anh chị vào item3) để thấy có nhiều Vietnamese American tài giỏi lắm như Mr. Đoan Trung, VP Micron Technology (my companưs (Sandisk) rivalry in Flash Memory Products), người có 132 patents, hay Dr. Eugene Trịnh của NASA. và có hơn 300 Vietnamese American inventors with 3+ US patents.