Cu chuyện và hình ảnh con chim C


Nguỹn
ngọc Phách

Ở Hòa Lan, nơi ti đang sống người ta c cu chm ngn:

Onbekend Onbemind. Cu ny c nghĩa khng biết th khng ưa thch. Cu ni ny đ lm ti suy nghĩ rất nhiều v ti c thể kể ra v số trường hợp m đối với ti biết rồi th khng thch ( nữa ). Ti cũng nghĩ một cu chm ngn đ lưu truyền trong đời sống hng ngy của bao thế hệ ắt phải c nghĩa của n. Sau cng ti đi đến quyết định l tự mnh sẽ tự đi tm sự thật.

Chim c l một loại chim m ti trước kia chỉ được nghe về n m chưa từng thấy n bao giờ, những điều ti được nghe về con C th đều l những điều khng hay như:

- Chim c xấu x v c cặp mắt C vọ.

- Chim c đem đến cc sự chẳng lnh như tiếng ku của n l dấu hiệu chết chc, Nghe tiếng chim c ku th sẽ c người sẽ qua đời !

Ni như vậy ai cũng hiểu l ti đ khng thể thch chim C được. vậy nn ti sch ci my ảnh đi chụp ảnh v tm hiểu về chim C để biết về n xem điều ny c thay đổi định kiến của mnh về chim C được khng.

Sau đy l kết quả của chuýn du hnh để tm chn l.

CHIM C ĐƯỢC TM THẤY Ở ĐU.

(viết theo wikipedia )

Bộ C c trn 200 loi. Chim c sống khắp nơi trn thế giới trừ chu Nam Cực, Greenland v một vi hn đảo. Chim c thường sống đơn độc, khng sống thnh bầy đn. Chng thường săn bắt cc sinh vật nhỏ khc như cn trng, động vật c v như như chuột hay loi b st v đi khi săn cc con c hay con c nhỏ khc.

Cũng giống như loi c, chim C khng c răng hm để nhai chng thường nuốt chửng con mồi hay dng mỏ x nhỏ con mồi rồi nuốt chửng. Cc phần khng tiu ho được như phn lng v xương ...của con mồi sẽ được n nn ra.

C U Hu ở Phi chu

C tuyết. Snow Owl từ bắc cực

CẶP MẮT C VỌ

Trong văn chương cũng như trong đời sống thỉnh thoảng ti được nghe ni đến " Cặp mắt C vọ " , trước kia khi ti cn chưa nhn thấy con chim c bao giờ th ti khng thể hnh dung ra " cặp mắt c vọ " như thế no, nhưng nếu dựa vo nội dung của cu chuyện đang được trao đổi th ti c thể mường tượng được rằng đ l một cặp mắt nhn chầm chầm một cch soi mi vo người khc thật rất bất lịch sự!

 

Quả thật cặp mắt c vọ c ci nhn khc thường, điều ny khng thể trnh được v cặp mắt của chim C được cấu tạo khc hẳn với mắt của chng ta, đy cũng nn biết v n khng km phần th vị:

- Mắt chng ta được cấu tạo bởi một nhn cầu nằm trong hốc của mắt, n được giữ v được điều tiết bới cc bắp thịt ở trong hốc mắt nhờ thế con người c thể liếc mắt nhn theo mọi hướng m khng cần quay đầu về cc hướng đ, v nếu được phối hợp với động tc quay đầu th mắt con người c thể nhn với một gc độ rất lớn t nhất cũng phải cỡ 250 độ, tuy nhin mắt chng ta c thể nhn thấy một gc độ rất lớn nhưng gc độ nhn thấy r của chng ta kh nhỏ chỉ khoảng 30 độ, phần bn ngoi gc độ đ chng ta chỉ thấy mờ cho đến khi chng ta liếc mắt chuyển hướng nhn về cảnh vật nơi chng ta muốn nhn r.

- Mắt của loi chim C khc với mắt người v n c hnh ống v được gắn chặt vo hốc mắt, chim c khng thể liếc hay xoay chuyển mắt qua cc hướng khc v vậy chim C lun lun nhn trực diện về hướng trước mặt của n trng rất " nhn chầm chập như soi mi " vậy. Muốn nhn vật g khng ở trước mặt n th chim C phải quay nguyn ci đầu n về phương đ.

Ni một cch cụ thể về dựa vo nhiếp ảnh th mnh c thể ni mắt người giống như một ống knh wide-angle cn mắt c như một ống knh Tele hoặc chnh xc hơn l như một ci ống nhm c một gc nhn rất hẹp.

Để giải quyết cho yếu điểm ny của chim C th trời đ cho chim C thm một ci cổ thật tuyệt vời với cc đặc điểm như sau:

C cũng c thể quay đầu 135 độ nhn về pha bn phải v quay 135 độ về pha bn tri cộng chung l n c thể quay 270 độ.

Đ c nhiều người nghĩ rằng C c thể quay đầu đến 360 Độ, điều ny khng đng. V nếu chim C c thể lm được như vậy th ti cũng c thể nhưng chỉ một lần trong đời !!!

C l giống chim săn mồi ở buổi chiều tn, ban đm hay sng thật sớm, những khoảnh khắc nh sng thật yếu v vậy trời cho n một cặp mắt c mầu vng ( điều ny cũng c ngoại lệ ) v rất tinh tường. Trong bng đm con chim C Uu Hu ở Phi chu c thể nhn thấy một con chuột nhắt ở cch n 30 thước ở trong rừng.

Ảnh dưới cho thấy con c Heo ny đ quay đầu t nhất trn 200 độ

Cc ảnh cho thấy mắt của chim C khng phải lun lun c ci nhn " C vọ " nhất l khi mnh khng nhn trực diện tới cc cặp mắt đ.

 

 

 

Cặp mắt của con c Heo ny c mầu đen trng rất ngy thơ v dễ thương hon ton khng c tnh c vọ .

TUYỆT C MO

Tiếng Việt trong ngn ngữ ni đi khi chng ta c thể nghe thấy c người ni " Tuyệt c mo ", Nếu đem cu ny ra để chiết tự th ti thấy như sau:

- Chữ tuyệt thường dng để chỉ một điều g đ rất rất hay rất đẹp v dụ như tuyệt diệu , tuyệt hay, tuyệt vời... tất cả đều c nghĩa tốt đẹp chng ta khng nghe thấy ai ni: tuyệt xấu, tuyệt hung, tuyệt xui trong những trường hợp ny chữ " rất" thường được chọn lựa.

- Chữ " c " nhn theo từ Hn Việt c nghĩa l " cu văn hay cu thơ vậy tuyệt c c nghĩa cu văn hay cu thơ rất hay.

Cu " Tuyệt c mo " cũng c thể c nghĩa l con c Mo tuyệt đẹp nếu ta hiểu n dựa trn cch ni, cch viết của văn chương Trung quốc. Văn phạm Việt v Trung c sự tương phản về vị tr của Tĩnh tự v Chủ từ:

- Người Việt ni Người em gi tốt , Chủ từ trước v Tĩnh từ sau.

- Người Tầu ni Hảo sư muội, Tĩnh từ trước Chủ từ sau.

Xt như vậy cu " Tuyệt c mo " l một lối diễn đạt kiểu Tầu, v như vậy trước hết phải c một con C Mo trn ci đời ny. Chng ta hy đi tm hiểu xem sự thật c đng như vậy khng?

Theo Wikipedia tiếng Việt th Bộ C c tn khoa học l Strigiformes. Trong bộ C ny lại được chia lm 2 họ gồm:

- Họ C Lợn : Tn ny được đặt cho chng v chng ku c c như lợn ku. Trong họ c Lợn lại chia ra gần 20 loi trong 2 chi.

- Họ c Mo : Nếu cũng p dụng cng nguyn tắc gọi tn tuỳ theo tiếng ku như trn th cc con c trong họ ny hẳn phải ku meo meo ?! C Mo gồm gần 1890 loi trong 24 chi.

A ha! vậy con C Mo l c thật, Chng ta xem thử một vi tấm ảnh của cc con C Mo xem chng xấu đẹp thế no .

 

 

 

 

Cảm nhận xấu đẹp vốn rất chủ quan, ring với ti sau khi chụp cc ảnh của chim C ti thấy loi chim ny rất ăn ảnh từ hnh ảnh, kích thước mầu sắc cc đến cc bộ lng đều rất đa dạng, ni chung đ l một loi chim đẹp, nhưng ti nghĩ từ ngữ Tuyệt C Mo khng c lin quan g đến con C Mo cả bởi v ngn ngữ Việt qu rồi ro để c thể diễn tả một con C mo đẹp nn khng cần g để phải ni kiểu ngn ngữ Tầu vốn ngược với văn phạm Việt ngữ.

Từ ngữ Tuyệt c mo được dng như tiếng lng để diễn tả một trạng thi rất hi lng , rất ưng , rất vui... cũng giống như khi dng từ ngữ Hết xẩy vậy.

Chim c Lợn

Nước ta ngoi con C Mo th cũng cn con c Lợn, C LỢN được đồn l đ gy tang tc cho con người bằng tiếng ku của n, thật nghe m đ sợ rồi. Dưới đy l ảnh một con c Lợn trng rất hiền lnh trong sng.

Ảnh chim c Lợn

Chữ Lợn được dng ở miền Bắc để gọi con Heo ở miền Nam. Ti thấy thật đng tiếc cho một con chim trng thanh tao đẹp đẽ như vầy đ phải nhận ci tn Lợn nghe thật khng đẹp đẽ l thanh tao cht no!

Ở Ho Lan, con c Lợn được gọi l con KerkUil chữ ny c nghĩa C Nh thờ, điều ny khng c nghĩa l n ở trong nh thờ hay tm thấy n trong nh thờ, tri lại C nh thờ thường tm thấy ở cc hốc trống trn cc bức tường của nh thờ. chng lm tổ v sinh con đẻ ci ở trong ấy.

Những ci tn được lưu truyền trong dn gian thường cụ thể v c lin quan rất gần đến hnh dạng hay vi đặc tnh tiu biểu của con c đ. Ở nước ta người ta cũng thường nghe ni đến cc con C lửa hay c Đốm dựa trn bộ lng của chng.

V sao c ci tn C Mo ti khng biết nhưng ti biết chắc chắn l n khng ku meo meo, ti đ được nghe tiếng n ku nhiều lần rồi. Sau khi chụp tấm ảnh dưới đy ti đ nhn ảnh rất lu để quan st vẻ đẹp của c Mo trong ảnh, ti thấy ngờ ngợ như c một ci g quen thuộc m ti đ từng thấy ở đu đy.

từ khun mặt, đi tai đến những sợi ria quanh ci mỏ v bộ lng phủ quanh người .... một lc no đ ti chợt nhớ đến con Mo mướp m ti đ nui khi xưa ti cn b. Dưới đy l ảnh của một con mo mướp để chng ta đối chiếu.

Ảnh mo Mướp từ Pixab internet

Cứ tưởng tượng nếu đem ci mỏ của c Mo thay cho ci mm của ch mo Mướp hay ngược lại th trng n sẽ ra sao?

C thể c cc vị đ nghĩ rằng ti đ cho tr tưởng tượng của mnh đi phiu lưu qu xa nhưng ring ti, ti nghĩ rằng con C Mo đ nhận được một ci tn ph hợp cho n.

Đến đy sau khi xem cc ảnh th lại c một cu hỏi được đặt ra l tại sao con c Lợn lại khng c tai như con c Mo? Cu hỏi ny thật chnh đng v sự thật l hai ci tai trn đầu c c Mo ( đi khi c người gọi l hai ci sừng ) khng phải l tai, nếu ta lấy ko cắt n đi th chỉ thấy đ l một nắm lng. Tai của con c Mo nằm ở trn m cũng giống như người vậy, ở bn ngoi chng được phủ một lớp lng nn ta khng nhn thấy được. Hai tai của chim C c điểm khc thường l chng nằm ở 2 vị tr cao thấp khc nhau, điều ny gip cho chim C c thể nghe ở cc m thanh ở độ cao khc nhau v chnh xc hơn tai con người.

Con C Lợn c gy tang tc khng?

Để ni về chuyện ny ti xin kể kinh nghiệm thực c lin quan đến chnh mnh: 25 năm trước ti dọn đến căn nh m ti hiện đang ở , căn nh ny được xy năm 1965, ti l người chủ thứ ba sống ở đy. Theo lời kể của ng chủ trước th trước đy n l một khu rừng với cc cy to v cao, dưới đất c cc cy Rhododendron bao phủ. Căn nh ti hiện ở l căn nh được xy đầu tin trong rừng sau đ lần lượt cc nh khc được xy ln. V đất cn rộng nn cc nh được xy cch nhau kh xa, cho đến nay vẫn cn tồn tại nhiều cy to cao khoảng 20 đến 30 thước những cy to ở tuổi ny thường c cc cnh gi bị chết rồi gẫy đi để lại cc hốc trn thn cy chim c rất thch đến để lm tổ. Khi ti đến xem nh ng chủ cũ c kể lại rằng: ở đy tĩnh lắm đm đm thường c thể nghe thấy chim c ku. Điều đ chng ti đ nghe thấy ngay trong tuần đầu tin, thm vo đ về ma h khi gần sng cn c cả tiếng ếch ku nữa.

Nếu thnh kiến về tiếng c lợn ku l đng th chng ta c thể thử tnh ra để xem đ c bao nhiu người chết từ khi ti về nơi đy ở, chng ta thử lm một bi ton đơn giản sau:

- Cứ 10 đm c c ku 1 lần. sau 25 năm ti đ nghe

- 25 x 365 = 7665 : 10 = 766 lần nghe tiếng chim c ku

Trong thời gian 25 năm ti ở đy ti mới dự tang lễ của 4 người hng xm m thi, tất cả đều qua đời sau lứa tuổi 75.

Cc nh nghin cứu đ cho biết c 2 l do để con c n ku :

1/ khi c sinh vật khc vo lnh thổ của n v n cảm thấy bị đe doạ, điều ny cũng giống như khi ta đi ở cc lng, qu ở trong nước, chng ta rất thường nghe tiếng ch sủa vậy.

2/ Ở ma sinh đẻ của chim C, tiếng ku của C l một tn hiệu chng đưa đến đồng loại ti ở đy hy đến cng sum vầy .

C hợp l v c tin được khng khi chim c vui vầy với đồng loại của n l lc con người lăn ra chết như dạ !!!.

Cc nh nghin cứu động vật học chắc sẽ cười nổ bụng m chết khi nghe được thnh kiến chim lợn ku sẽ c người chết .

Một điều cũng đặc biệt nữa l chim c khi bay khng gy tiếng động: Do bộ lng của chim c c một cấu tạo khc hẳn bộ lng của cc chim khc nn khi n bay khng gy tiếng đ̣ng. Đy cũng l một ưu đi của thin nhin cho loai chim C. cng với một cặp mắt nhn rất xa v tinh tường trong bng tối v ci cổ tuyệt vời tất cả đ tăng tỷ lệ thnh cng trong việc săn bắt mồi rất cao, cao hơn nhiều so với nhiều loi chim như chim diều hu hay chim . vốn mạnh mẽ v nhanh nhẹn hơn chim C rất nhiều.

Những con chim trong cc ảnh dưới đy đều đ c hơn một lần bay trn đầu ti với khoảng cch độ 30cm, ở khoảng cch ny ti hon ton khng nghe thấy tiếng động v nếu ti khng nhn thấy chng th ti cũng khng biết l chng đang bay đến theo chiều no.

Hnh ảnh cc chim c đang bay.

 

 

 

 

 

 

Lời Kết.

Cu chuyện về chim C đ kh di, ti nghĩ mnh c thể ngừng ở đy. Ti muốn qua ch chim C Mo dưới đy gửi đến qu độc giả lời cảm ơn cho thời gian qu vị đ dnh ra để đọc cu chuyện ny, ti cũng hy vọng loi chim c sẽ được đn nhận với nhiều thiện cảm hơn.

Ho Lan 21 thng 9 năm 2021.